Test: MIT Magnum AC1

Test: MIT Magnum AC1

การุณชาติ พุกกะเวส

01

สายไฟเอซีเส้นนี้ ไม่ได้คาดคิดมาก่อนว่าจะได้มาลองฟังดู แต่อยู่ดี ๆ ก็ได้มาฟัง ซึ่งความดีของสายไฟเส้นนี้ ไม่ใช่ว่ามันแพงที่สุดในโลก ไม่ได้เส้นใหญ่เป็นงูเหลือมงูหลามจนดูน่าเกรงกลัว ฯลฯ แต่มันคือ MIT

MIT มีสำนักงานอยู่ที่ 4130 Citrus Ave., Suite 9 Rocklin, CA 95677 USA สนใจรายละเอียดต่าง ๆ ในแต่ละประเภท เข้าไปดูได้ที่เว๊บไซด์ www.mitcables.com

กับชื่อนี้ถือว่าวางใจได้ในแง่ผู้ผลิตสายที่มีคุณภาพ สายหลายรุ่นหลายซีรีส์ในอดีตจนปัจจุบันล้วนได้รับรางวัลจากแมกกาซีนมากมาย

ทาง MIT มีไลน์อัพแบบ Online Only เพื่อเป็นทางเลือกด้วย คือ เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ออกตลาดมานานพอสมควร คุณภาพยังเหนือกว่าหลายยี่ห้อ เลยเปิดช่องทางนี้ขึ้นมาทำให้สามารถใช้สายยี่ห้อนี้ในราคาเป็นมิตรมากขึ้น เหมาะกับท่านที่ไม่บ้าเทคโนโลยี หรือต้องการความทันสมัยใหม่สดเสมอนั่นเอง

MIT ไลน์อัพ Online Only ในส่วนของสายไฟเอซีมีอยู่ 3 ซีรีส์ 6 รุ่น เริ่มจากรุ่นเล็ก Shotgun 2 รุ่น / Magnum 2 รุ่น และใหญ่สุด Oracle 2 รุ่น

ซีรีส์กลาง MIT : Magnum ซึ่งมี 2 รุ่นคือ AC1 และ AC2 ตัวเลขที่ตามหลังแสดงจำนวนกระเปาะที่มีในสาย ครั้งนี้ได้รับมาทดสอบเป็น AC1 จึงมี 1 กระเปาะ ความยาว 2 เมตร ท้ายแบบ 15 แอมป์ ประกอบสำเร็จจากโรงงานในสหรัฐอเมริกา (มีความยาว 3 เมตรหรือท้ายแบบ 20 แอมป์ให้เลือกสั่งด้วย)

แต่ถ้ารวมซีรีส์ Magnum ทั้งหมดนั้น จะมี MIT : Magnum Z-III ไม่มีกระเปาะที่ตัวสาย เพิ่มมาด้วย นอกจากนี้ MIT ยังมีตัว Magnum Z Trap มาใส่เพิ่มได้ภายหลัง แต่เมื่อรวมราคา 2 ชิ้นแล้ว การซื้อรุ่นที่ต้องการ จะกี่กระเปาะก็ว่ากันไป จะคุ้มค่าเงินกว่าครับ นอกจากนี้ยังมีสายตัดแบ่งออกมาแยกจำหน่ายด้วยครับ เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการสายไฟยาวเป็นพิเศษ

ลองมาดูกันครับว่าสายไฟเอซี MIT : Magnum AC1 นี้จะให้ผลลัพธ์อย่างไร

06

คุณสมบัติพิเศษ MIT : Magnum AC1

– Made in USA

– Three Patened Z-Series Powerline Filters

– ตัวนำเบอร์ 11 AWG

– ตัวนำเป็นทองแดงบริสุทธิ์สูง Ultra-pure OCC (continuous cast) pure copper conductor

– ชีลด์ 2 ชั้น

– ประกอบสำเร็จจากโรงงาน

– หัวปลั๊กตัวผู้ และตัวเมียเป็น Marinco

– มีหนังงูสีดำหุ้มตลอดเส้น

– เลือกขั้วต่อแบบ 20 Amp IEC ได้

07

ลักษณะทั่วไป MIT : Magnum AC1

สายไฟเอซี MIT : Magnum AC1 เป็นสายไฟเอซีประกอบเสร็จจากโรงงานในสหรัฐอเมริกา บรรจุมาในกล่องกระดาษสีขาว ที่ตัวกล่องระบุยี่ห้อ รุ่น ความยาว ชนิดหัวปลั๊ก ชนิดไลน์อัพสินค้า Online Only   ประเทศผู้ผลิตมาอย่างชัดเจน

เมื่อเปิดออกมาจะมีใบรับประกัน โบรชัวร์ แคตตาล๊อคต่าง ๆ

ในครั้งนี้เส้นที่ได้รับยาว 2 เมตร เข้าหัวตัวผู้ (Marinco) ทรงกลมสีดำ มีการเซาะร่องกันลื่นไว้ด้วย ฐานติดขาตัวนำสีขาว Hospital Grade บริเวณตัวสายก่อนถึงหัวปลั๊ก มีท่อหดยาว 3 นิ้ว พร้อมสกรีนยี่ห้อ / รุ่น ด้วยตัวอักษรสีทองดูโดดเด่น

ตัวสายทั้งเส้นหุ้มหนังงูสีดำ และกึ่งกลางสาย ตัวสายจะเดินเข้าไปในกระเปาะ 1 อันเลย ตัวกระเปาะเป็นพลาสติกแข็งขนาดใหญ่เกือบเท่าฝ่ามือ มีการบากเป็นร่องตัว V ทั้ง 2 ด้าน พร้อมติดชื่อรุ่น Magnum AC1, สรรพคุณ และเลขสิทธิบัตรไว้ที่ด้านข้างของกระเปาะ

หัวปลั๊กตัวเมีย ทรงกลมสีดำ (Marinco) กลมกลืนกับหัวตัวผู้ จับถนัดมือดี บริเวณตัวสายก่อนถึงปลั๊ก มีท่อหดยาว 3 นิ้ว พร้อมสกรีนยี่ห้อ / รุ่น ด้วยตัวอักษรสีทองดูโดดเด่น

ตัวสายไฟเอซีสามารถดัดโค้งได้ไม่ง่าย ควรวัดความยาวหรือกำหนดตำแหน่งการเดินสายให้เหมาะสมก่อน

อุปกรณ์ที่ใช้ทดลอง MIT : Magnum AC1

แหล่งโปรแกรม ; Panasonic : DMP-BDT330 (โมดิฟาย)

เอ/วี รีซีฟเวอร์ ; Pioneer : VSX-LX70 (โมดิฟาย)

เพาเวอร์แอมป์ ; Odyssey Audio: Stratos SE

ลำโพง ; Sonus Faber : Concerto Home / Solo Home / Concertino Home

โปรเจคเตอร์ ; JVC : DLA-RS10

จอรับภาพ ; Stewart : Grayhawk RS (Reference Screen) 92 นิ้ว

แอคทีฟซับวูฟเฟอร์ ; Velodyne : CT-150

สายสัญญาณ ; Kimber Kable : Hero (RCA-WBT 0144) และ Kimber Kable : Hero (XLR-Swisscraft)

สายลำโพง ; Kimber Kable : 8TC

สายภาพ HDMI ; Monster Cable : isf2000HD, Monster Cable : MC1000

สายสัญญาณซับวูฟเฟอร์ ; Monster Cable : M1000SW

สายไฟเอซี ; MIT : Magnum AC1, Shunyata Research : Python CX, Sine : Cassio PC, Hovland : Mainline (Marinco / Furutech), Kimber Kable : PK10 (Wattgate : 330i / 350i), Acoustic Zen : CL-3 (Wattgate Economy), Supra : LoRad เบิ้ล 2 เส้น (Wattgate Economy), Monster Cable : Power Line 300, JPS : In Wall (Wattgate Economy), Halu Cable (Pass & Semour / Shurter : 4781)

ระบบไฟ ; ฟิวส์ Power House 20 A สีฟ้า, Furutech : TF-15A, Marsh Sound Design : 10A, SB (Sound Box) : 6.3A, / 5A ปลั๊ก Wattgate : 381, ฝาครอบเต้ารับ FIM : 308-1, ตัวกรอง DC ของ Perfect Power : Super DC Filter, Wood Block : Versalab ตัวกรองไฟ PAC : Super Idos

อุปกรณ์เสริม ; ชั้นวาง XAV #111, Audio Arts : Trisolators, Audio Arts : Classic II, Master Stand Base : 2217, ขาตั้ง Totem T4, Target Audio : ST50, JM Labs : Utopia, ที่รองสาย Cable Elevator, Shunyata : Dark Field, Shunyata : Dark Field Mini, Cardas : Multi Blocks, Cardas : Notched Myrtlewood Blocks, ที่รองเครื่อง / ทิปโท Symposium : Rollerblock Series 2, Michael Tender Feet, JJ : Screw Cone, Hi-Fi Block ที่ทับเครื่อง ก้อนอิทธิเจ, VPI : HW dB-5, XAV : EMX-9 อื่น ๆ Cardas : RCA Cap, Cardas : S-Video Cap, Omni Mount : PMD2

อุปกรณ์ควบคุมสภาพอคูสติก ; แผ่นซับเสียงสูตร RPG, XAV : G-Sap เบอร์ 1, เบอร์ 2, XAV : Trap + XAV : Base Trap, จิ๊กซอว์ PRS, Room Tune : Michael Green Audio + Echo Tune

04

การติดตั้ง และการเซ็ทอัพ MIT : Magnum AC1

สายไฟเอซี MIT : Magnum AC1 ตัวสายมีขนาดหน้าตัดที่ใหญ่ มีน้ำหนักไม่มากนัก ควรระวังเมื่อต้องใช้ต่อกับเครื่องที่มีน้ำหนักเบา ๆ เช่น ดีวีดี บูลเรย์ สามารถดัดโค้งได้มากพอที่จะติดตั้งในมุมแคบ ๆ ได้อย่างง่าย ๆ แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรหักงอสายในองศาที่มากเกินไป ส่วนเรื่องการเซ็ทอัพนั้นไม่จำเป็นอะไร

ผลการลองชม MIT : Magnum AC1

เนื่องจากเวลามีจำกัด จึงไม่ได้ใช้สายไฟเอซี MIT : Magnum AC1 ในส่วนการรับชมภาพนะครับ แต่เชื่อว่าด้วยสไตล์ของ MIT ที่เคยใช้งานมาบ้าง ภาพมีความเปิดโปร่งสว่างขึ้นเล็กน้อย เม็ดสีอิ่มแน่นขึ้น แต่ไม่บูสท์สีขึ้นจนมากผิดความเป็นจริง ฯลฯ

02

ผลการลองฟัง MIT : Magnum AC1

สายไฟเอซี MIT : Magnum AC1 ที่ได้รับมาเป็นเส้นใหม่เอี่ยม ผมต่อเบิร์นอินจนเริ่มฟังจริง ๆ ราว 80 ชั่วโมง ซึ่งก็ฟังไปอีก 10-15 ชั่วโมงละครับ (ถ้าได้สัก 120 ชั่วโมงขึ้นไปจะนิ่งกว่านี้) ขั้วต่อต่าง ๆ แน่นกระชับดี มั่นใจได้ว่าหัวปลั๊กจะไม่คลายตัวออกมา

เมื่อพร้อมแล้ว ในคาบแรก ใช้ร่วมกับเพาเวอร์แอมป์มัลติแชนแนล Nuforce : MCA20 เบื้องต้น เนื้อเสียงดูสะอาดขึ้น โปร่งโล่งขึ้น รายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มมาอีกนิด

King Kong (Blu-ray แผ่นอเมริกา, dts MSTR 5.1) เวทีเสียงกว้าง การแพนทิศทางถูกต้อง บรรยากาศโอบล้อมดี มิติเสียงชัดเจน ไดนามิครุนแรง

Cars (Blu-ray แผ่นญี่ปุ่น, Dolby True HD 6.1) เสียงนิ่งสนิท ไม่วูบวาบหรือพร่ามัว ไม่เน้นเสียงหนึ่งเสียงใดให้ล้ำหน้าโดดเด่นเป็นพิเศษ มีความเป็นกลางสูงมาก สามารถถ่ายทอดรายละเอียดต่าง ๆ ออกมาครบครัน ได้ยินระดับเสียงที่แผ่วเบาโดยง่าย โดยที่ความสด ความกระแทกกระทั้นของหัวโน้ตมีออกมาอย่างเหมาะสม

Initial D (Blu-ray แผ่นฮ่องกง, LPCM 5.1) ให้ปลายแหลมบน ๆ สว่างไสวขึ้นอีกนิด แต่ไม่จัดจ้านจนบาดหู ไดนามิครุนแรง ไม่ตื้ออั้น สวิงเสียงกว้าง การแพนทิศทางแยกแยะดีถูกต้อง บรรยากาศโอบล้อมดี

Kungfu Hustle (Blu-ray แผ่นไทย, dts MSTR 5.1) ปลายแหลมชัดเจน มีความกังวานดี ถ่ายทอดเสียงพูดต่าง ๆ ได้สะอาด ย้ำหนักเบาดี ความถี่ต่ำอิ่มแน่น เด้งตัวดี ให้การแพนทิศทางต่าง ๆ มีความถูกต้อง แม่นยำ นิ่งสนิทไม่มีการวูบวาบ บรรยากาศโอบล้อมพรั่งพรู

ถือว่าลองใช้งานกับเพาเวอร์แอมป์ผ่านไปด้วยดี คราวนี้ลองต่อ MIT : Magnum AC1 เข้าปรีเซอร์ราวด์บ้าง
ลองดู Kungfu Hustle (Blu-ray แผ่นไทย, dts MSTR 5.1) กันต่อ เนื้อเสียงสะอาด เกลี้ยงเกลา ปลายแหลมเปิดโปร่ง เคลียร์ ไม่จัดจ้าน เบสอิ่มแน่น ไม่บวมเบลอ ไทมิ่งดี เวทีเสียงแผ่กว้างขึ้น การแยกแยะชัดเจนขึ้น (สายเดิมที่ใช้ระดับไม่เกินหมื่นบาท) ถือว่าคุ้มค่าทีเดียวสำหรับ MIT : Magnum AC1 ในการใช้กับปรีเซอร์ราวด์
Transformers : Dark of The Moon (Blu-ray แผ่นอเมริกา, dts MSTR 7.1) โชว์ไดนามิคที่อัดแน่นรุนแรง ไม่ตื้ออั้น ชิ้นดนตรีชัดเจน รายละเอียดแผ่วเบาน่าประทับใจ การแพนทิศทางยอดเยี่ยม เสียงเซอร์ราวด์พรั่งพรู
Rebelle (France Version, Blu-ray, dts MSTR 5.1) น้ำหนักเสียงดีมาก บรรยากาศโอบล้อมพรั่งพรู การแพนทิศทางถูกต้องสอดคล้องกับภาพ
Total Recall : Mastered in 4K (France Version, Blu-ray, dts MSTR 5.1) รายละเอียดแผ่วเบาจะถูกขับขึ้นมาชัดเจนอีกนิด ไดนามิครวดเร็ว รุนแรง บรรยากาศโอบล้อมพรั่งพรูดี ถ่ายทอดการแพนทิศทางได้ดี สวิงเสียงกว้าง

น่าเสียดายอีกครั้งที่ผมไม่มีเวลาจะลองในส่วนการฟังเพลงว่าจะเป็นเช่นไร แต่เมื่อพิจารณาจากการดูหนัง เมื่อใช้ฟังเพลง สไตล์จะออกนุ่มนวล เป็นกลางสูง มีน้ำหนักเสียงกำลังดี น่าจะเป็นที่ชื่นชอบของนักเล่นที่ไม่ต้องการใช้สายมาปรุงแต่งเสียงมากนักละครับ

03

ทริคในการเล่น MIT : Magnum AC1

ไม่ควรหักงอหรือบิดสาย MIT : Magnum AC1 ในองศาที่มากเกินไป พยายามยกลอยด้วย Shunyata : Dark Field / Guizu : Cables soundbase (WSL-12) เพื่อหนีสนามแม่เหล็ก และอย่าให้ไปแตะกับสายอื่น ๆ พยายามทำให้ตัวสายนิ่งสนิท ไม่แกว่งไปมาขณะเล่น จะให้คุณภาพที่สูงสุดครับ

05

บทสรุป MIT : Magnum AC1

สายไฟเอซี MIT : Magnum AC1 ดูจากองค์ประกอบหลาย ๆ ด้าน เช่น มีเทคโนโลยีที่ดี คุณภาพสูง รูปลักษณ์สวยงาม ราคาไม่เวอร์ ทำให้เป็นรุ่นยอดนิยมของ MIT

การลองใส่กับปรีแอมป์หรือเครื่องต้นทาง ไม่ต้องกังวลใด ๆ หรือจะมาใส่เพาเวอร์แอมป์ที่ไม่ใช่แบบซุปเปอร์บิ๊ก ถือว่ายังไหวรองรับได้สบาย โดยไม่ทำให้เสียงตื้ออั้นแต่ประการใด

ถ้าคุณต้องการสายไฟเอซีที่คุณภาพสูงแต่ไม่ใส่ชูรสให้ซิสเต็ม ลองพิจารณาสายไฟเอซี MIT : Magnum AC1 ดูครับ

 

<<<<<What Audio-Video?>>>>
– รูปลักษณ์ 4 ดาว

– สมรรถนะ 4.5 ดาว

– คุณภาพเสียง 4.5 ดาว
– ความคุ้มค่า 4.5 ดาว
– คะแนนโดยรวม 4.5 ดาว