Test: VooDoo Cable : Air Tesla

Test: VooDoo Cable : Air Tesla

การุณชาติ  พุกกะเวส

13

อย่าเพิ่งเบื่อนะครับ เมื่อเปิดมาเจอกับการทดสอบสายไฟเอซีอีกแล้ว..

นี่ไม่ใช่สายไฟเส้นสุดท้ายที่ได้ทดสอบแน่ๆ จะยังคงมีการทดสอบสายไฟเอซีต่อไป โดยอาจจะทิ้งช่วงห่างบ้าง รวมทั้งจะพยายามให้มีรุ่นราคาสูงๆ สลับกับรุ่นย่อมเยาว์ไปตามวาระ เพื่อนำเสนอให้แฟนๆ ทราบกัน เพราะถือว่าเป็นการอัพเกรดที่คุ้มค่า เห็นผลชัดเจน ไม่ว่าคุณจะใช้กับเครื่องอะไรก็ตามที

ผมเริ่มต้นทดสอบสายไฟเอซียี่ห้อนี้ เมื่อปลายปี พ.ศ.2555 นั่นคือรุ่น Ultra Wave ซึ่งมีคุณภาพดีจนได้รับรางวัล Editor’s Choice Awards 2012 และนับแต่นั้นจนถึงปี ค.ศ.2015 ก็ยังได้รางวัลนี้จาก The Absolute Sound (USA) อยู่ นาน 4 ปีติดต่อกันย่อมไม่ธรรมดาแน่ และเมื่อปี พ.ศ.2557 คือรุ่น Thunder อีกเส้นนึง

หลายท่านอาจจะทราบว่าผมกำลังกล่าวถึงสายไฟเอซียี่ห้อ VooDoo Cable ซึ่งมีสำนักงานอยู่ที่ 2020 Dennison Street, Suite 113 Oakland CA 94606-5242

ปี ค.ศ.2015 ทาง VooDoo Cable ไลน์สินค้าในส่วนของสายไฟเอซีมีดังนี้ Air Dragon II / Air Tesla / Electra / Black Diamond / Platinum / Fire / Thunder / Vector / Ultra Wave / X-Ray / Avatar / Magneto โดยยังคงมี 12 รุ่นเช่นเดิม ก่อนหน้าตัวสายบางรุ่นปรับหัวปลั๊กตัวผู้ตัวเมียจากเดิมที่ใช้ของผู้ผลิตรายอื่น มาใช้ของตนเองคือ VooDoo : PowerPhase วัสดุหลักเป็นทองแดงเคลือบทับด้วยทอง (Gold over Copper) แต่ถ้ารุ่นสูงสุด วัสดุหลักจะเป็นทองแดงเกรดสูงเคลือบทับโดยทองคำขาว และโรเดียม (Rhodium over platinum-plated Tellurium Copper)

ใจจริงอยากจะลองรุ่น Ultra Wave ว่าหลังจากปรับปรุงใหม่แล้วจะเป็นอย่างไร หรือรุ่น Vector ที่ออกแบบมาสำหรับเครื่องเล่นดิจิตอลก็น่าสนใจไม่น้อย..

ว่าแต่คราวนี้ผมจะโดนมนต์ดำวูดูเข้าอีกหรือเปล่า? เพราะคราวนี้ไม่ธรรมดา ด้วยว่าผู้แทนฯ จัดรุ่นรองท๊อป คือ VooDoo Cable : Air Tesla มาให้ทดสอบกันเลยทีเดียว

VooDoo Cable : Air Tesla เส้นที่ส่งมามีความยาว 1.8 เมตร (6 ฟุต) ท้ายแบบ 15 แอมป์ ประกอบสำเร็จด้วยมือจากโรงงานในสหรัฐอเมริกา ออกแบบสำหรับใช้งานต่อกับเพาเวอร์แอมป์ High Current และ Power Conditioners ได้สบายๆ

ลองมาดูกันครับว่าสายไฟเอซี VooDoo Cable : Air Tesla เส้นนี้จะมีเวทมนต์วูดูอลังการเพียงใด ซ่อนอยู่ครับ!!

 03

คุณสมบัติพิเศษ VooDoo Cable : Air Tesla

– เป็นสายเจเนอเรชั่นที่ 4 ของรุ่น Tesla Powercord Series

– ประกอบสำเร็จจากโรงงาน

– ประกอบด้วยมือ Handcrafted

– Made in USA

– มีซีรี่ย์นัมเบอร์ระบุ เส้นนี้เลข 1409

– มีแท่งบัสบาร์ภายใน (Internal Buss Bar) สำหรับการจ่ายกระแสสูงฉับพลัน

– เป็นสายแบบ Ultra High-Current สำหรับใช้กับเครื่องกินไฟมากๆ เช่น เพาเวอร์แอมป์,

ตัวกรองไฟ ฯลฯ

– ตัวนำขนาดใหญ่สุดๆ เบอร์ 6 AWG

– ตัวนำเป็น Cryo-Alloy 99.999%

– ชีลด์กันคลื่นรบกวนด้วยตาข่ายทองแดงถัก

– อุปกรณ์ทั้งหมดผ่านกระบวนการ Cold Fusion หรือ Cryogenically แช่แข็งที่อุณหภูมิ -315

degrees Fahrenheit (-192 Celsius)

– หน้าสัมผัสเป็น Rhodium Over Platinum-Plated Tellurium Copper

– หัวปลั๊กตัวผู้ และตัวเมียขึ้นรูปจากก้อนอะลูมิเนียม และคาดทับด้วยแถบ carbon fiber

– มีหนังงูหุ้มตลอดเส้น

– ตัวสายมีเส้นผ่าศูนย์กลางขนาดใหญ่ประมาณ 1 นิ้ว

– เลือกขั้วต่อได้หลายแบบ เช่น VooDoo PowerPhase 20 Amp IEC, VooDoo PowerPhase

-Schuko AC Plug, British 13 Amp AC Plug, Neutrik Powercon

04
ลักษณะทั่วไป VooDoo Cable : Air Tesla

สายไฟเอซี VooDoo Cable : Air Tesla ตัวนี้พัฒนามาต่อเนื่องจนเป็นสายรุ่นที่ 4 ในซีรี่ย์ และเป็นสายไฟเอซีประกอบด้วยมือ เสร็จจากโรงงานในสหรัฐอเมริกา บรรจุมาในกระเป๋าพลาสติกสีดำขนาดใหญ่ เรียกว่าถ้าถือเดินไปตามศูนย์กลางค้า บรรดานักช็อปคงแจ้ง รปภ.ให้มาตรวจค้นเป็นแน่ ที่ตัวกล่องระบุยี่ห้อ รุ่น ซีรี่ย์นัมเบอร์ และประเทศผู้ผลิตมาอย่างชัดเจน ด้านในเมื่อเปิดออกมาจะพบตัวสายวางอยู่ภายใน รอบๆ กระเป๋าด้านในมีฟองน้ำรังไข่หุ้มโดยรอบ

ในครั้งนี้เส้นที่ได้รับยาว 1.80 เมตร เข้าหัวตัวผู้ VooDoo PowerPhase ทรงกลมขึ้นรูปจากก้อนอลูมิเนียม และคาดทับด้วยแถบ carbon fiber ส่วนหน้าสัมผัสเป็น Rhodium Over Platinum-Plated Tellurium Copper ซึ่งถือว่าปฏิวัติตัวนำใหม่ ใช้ทองแดงคุณภาพสูงมาเป็นโครงสร้างหลัก แล้วเคลือบทับด้วยแพลทตินั่ม และโรเดียมตามลำดับ ทำให้การนำไฟมีคุณภาพสูงอย่างยิ่งยวด

สายที่ออกจากขั้วปลั๊กจะมีขนาดเบอร์ 10 ยาวราวๆ 4 นิ้ว หุ้มหนังงูสีดำ ก่อนจะมาอัพเกรดเพิ่มขนาดให้ใหญ่ประมาณ 1 นิ้ว เพื่อใส่สายเบอร์ 6 และบัสบาร์เข้าไปได้ โดยจุดขยายจะมี สกรีนยี่ห้อ / ซีรี่ย์นัมเบอร์ระบุไว้บนท่อหด บริเวณกลางของสายจะมีกระบอกเคลือบผิวด้วยแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ยาวประมาณ 1 ฟุตร้อยหุ้มสายอยู่ (ติดตายไม่สามารถเลื่อนได้) ซึ่งจะสกรีนชื่อรุ่น และประเทศผู้ผลิตไว้ชัดเจน ส่วนด้านปลายทางจะมีการลดขนาดตัวสายลงมาให้เหลือเบอร์ 10 ยาว 4 นิ้ว ร้อยออกมา  (โดยจุดลดรูปนี้จะมี สกรีนยี่ห้อ / ซีรี่ย์นัมเบอร์ระบุไว้บนท่อหดเช่นเดียวกับด้านต้นทาง) ก่อนจะเข้าหัวปลั๊กตัวเมียที่เกรดวัสดุต่างๆ เป็นแบบเดียวกับต้นทาง ทำให้รูปลักษณ์ดูหรูหรา สวยงามจริงๆ

ตัวสายไฟเอซีแม้จะมีขนาดใหญ่ และมีน้ำหนักมากสักหน่อย แต่ด้านหัว / ท้ายสามารถดัดโค้งไปมาทำได้ดีพอสมควรจากการที่ใช้สายขนาดเล็ก สนใจรายละเอียดต่างๆ ในแต่ละประเภท เข้าไปดูได้ที่ www.voodoocable.net 

07

อุปกรณ์ที่ใช้ทดลอง VooDoo Cable : Air Tesla

เทิร์นเทเบิ้ล ; VPI : Scout

อาร์ม ; SME : M2-9

หัวเข็ม ; Ortofon : MC20 Super (25th Anniversary)

หม้อ SUT ; Altec Lansing 4722

โฟโน ; Graham Slee : Amp 2 SE

ปรีแอมป์ ; Parasound : JC2 BP

แหล่งโปรแกรม ; Panasonic : DMP-BDT330 (โมดิฟาย)

เอ/วี รีซีฟเวอร์ ; Pioneer : VSX-LX70 (โมดิฟาย)

เพาเวอร์แอมป์ ; Odyssey Audio : Stratos SE

ลำโพง ; Amphion : Argon 3L / Argon 5C / Argon 1, Sonus Faber : Concerto Home / Solo Home / Concertino Home

โปรเจ็คเตอร์ ; JVC : DLA-RS10

จอรับภาพ ; Stewart : Grayhawk RS (Reference Screen) 92 นิ้ว

แอคทีฟซับวูฟเฟอร์ ; Velodyne : CT-150

สายสัญญาณ ; Monster Cable : Sigma Retro / Monster Cable : M1000i / Monster Cable : Ultra THX

สายลำโพง ; Kimber Kable : 8TC

สายภาพ HDMI ; Monster Cable : isf2000HD, Monster Cable : MC1000

สายสัญญาณซับวูฟเฟอร์ ; Monster Cable : M1000SW

สายไฟเอซี ; อะแดปเตอร์ IEC 15A>C7 Voo Doo Cable, Voo Doo Cable : Air Tesla / Elrod : Statement Power Cord / Kimber Kable : PK10 + Wattgate : 5266 evo / 320 evo, Shunyata Research : King Cobra CX, Shunyata Research : Python CX, Hovland : Mainline (Marinco / Furutech), Supra : LoRad เบิ้ล 2 เส้น (Wattgate Economy), Monster Cable : Power Line 300, Halu Cable (Pass & Semour / Shurter : 4781)

ระบบไฟ ; ฟิวส์ Power House 20 A สีฟ้า, Furutech : TF-15A, Marsh Sound Design : 10A, SB (Sound Box) : 6.3A, / 5A ปลั๊ก Wattgate : 381, ฝาครอบเต้ารับ FIM : 308-1, ตัวกรอง DC Perfect Power : Super DC Filter, Wood Block : Versalab ตัวกรองไฟ PAC : Super idos

อุปกรณ์เสริม ; ชั้นวาง Solid Tech : Hybrid, IKEA : Aptitlig, Guizu Audio : WST-3P, XAV #111, Audio Arts : Trisolators, Audio Arts : Classic II, Master Stand Base : 2217, ขาตั้ง Totem T4, Target Audio : ST50, JM Labs : Utopia, ที่รองสาย Cable Elevator, Shunyata : Dark Field, Shunyata : Dark Field Mini, Cardas : Multi Blocks, Cardas : Notched Myrtlewood Blocks, Guizu Audio : WSM-2T ที่รองเครื่อง / ทิปโท Symposium : Rollerblock Series 2, Michael Tender Feet, JJ : Screw Cone, Hi-Fi Block ที่ทับเครื่อง ก้อนอิทธิเจ, VPI : HW dB-5, XAV : EMX-9, XAV : EMX-5 อื่น ๆ Cardas : RCA Cap, Cardas : S-Video Cap, Omni Mount : PMD2

อุปกรณ์ควบคุมสภาพอะคูสติก ; แผ่นซับเสียงสูตร RPG, XAV : G-Sap เบอร์ 1, เบอร์ 2, XAV : Trap + XAV : Base Trap, จิ๊กซอว์ PRS, Room Tune : Michael Green Audio + Echo Tune

06

การติดตั้ง และการเซ็ทอัพ VooDoo Cable : Air Tesla

สายไฟเอซี  VooDoo Cable : Air Tesla ตัวสายมีขนาดหน้าตัดที่ใหญ่ มีน้ำหนักมากสักหน่อย ควรระวังเมื่อนำใช้ต่อกับเครื่องที่มีน้ำหนักเบาๆ เช่น ดีวีดี บูลเรย์ แต่จุดประสงค์จริงๆ คือ ใช้กับเพาเวอร์แอมป์ตัวใหญ่หรือเครื่องกรองไฟ ซึ่งพวกนี้น้ำหนักตัวมาก ไม่น่าเป็นปัญหาใดๆ ตัวสายบริเวณหัว / ท้ายใช้สายขนาดเล็กจึงสามารถดัดโค้งได้มากพอที่จะติดตั้งในมุมแคบๆ ได้อย่างง่ายๆ แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรหักงอสายในองศาที่มากเกินไป บริเวณกลางสายจะมีแท่งกระบอกคาร์บอนไฟเบอร์ยึดติดไว้ ควรระวังในการจัดวาง กรณีวางสูงต่อขึ้นแนวตั้งก็อย่าให้ร่วงหล่น (เดี๋ยวเป็นรอยจะเสียราคา หรือถ้าตกแรงจนแตกหักเสียหายอาจไม่สามารถซ่อมแซมได้) เพื่อความสบายใจควรจัดวางแนวนอนจะเหมาะสมกว่าครับ ส่วนเรื่องการเซ็ทอัพนั้นไม่จำเป็นอะไร

ผลการลองฟัง VooDoo Cable : Air Tesla

สายไฟเอซี VooDoo Cable มีทั้งหมด 12 รุ่น เริ่มต้นที่ราคา 6 พันกว่าบาทไปจนถึงเกิน 1 แสนบาท (สนนราคาอัพเดตล่าสุดได้ที่ผู้แทนฯ ครับ) ออกแบบมาให้ใช้กับเครื่องแต่ละชนิด เช่น เครื่องดิจิตอล เครื่องอนาลอกกินไฟต่ำ เครื่องที่กินกระแสมากๆ เช่น เพาเวอร์แอมป์หรือเครื่องกรองไฟ ทำให้นักเล่นอาจจะไม่มั่นใจว่าจะเลือกใช้สายเส้นใดดี หรือสายรุ่นนี้จัดเป็นระดับไหน ฯลฯ ทาง VooDoo Cable ได้แบ่งเกรดสายไฟของเขาเป็น 5 ระดับด้วยกัน (ดูตารางประกอบ) คือ ถ้าเล่นรุ่น Avatar ใช้ได้กับทุกเครื่องก็เป็น Level 1 แต่ถ้ามาเสียบให้เทิร์นเทเบิ้ลจะกลายเป็น Level 2 คือ ดีขึ้นไปอีกขั้น

อย่างรุ่น Air Tesla ที่ทดสอบในครั้งนี้ในตารางนี้จัดเป็นระดับสูงสุด Level 5 เลย และใช้กับเครื่อง  เช่น เพาเวอร์แอมป์โมโนบล็อก, เพาเวอร์แอมป์มัลติแชนแนล, เพาเวอร์แอมป์หลอด, เครื่องกรองไฟแบบแอคทีฟ และพาสซีฟ มั่นใจได้ว่าหากคุณนำไปใช้งานกับเครื่องดังกล่าวจะได้ประสิทธิภาพสูงสุดแน่นอนครับ

อนึ่งหากจะไปใช้งานร่วมกับเครื่องที่กินไฟน้อยๆ เช่น บูลเรย์ ก็สามารถใช้สายรุ่นนี้ได้ แต่ไม่ถูกวัตถุประสงค์นัก เป็นการเสียเงินโดยไม่จำเป็น อาจไม่คุ้มค่า ไม่แมชชิ่ง ซึ่งผู้ผลิตได้นำเสนอรุ่น Air Dragon มาโดยเฉพาะแล้ว ซึ่งน่าจะมีความเหมาะสมมากกว่าครับ ขอฝากไว้ด้วยนะครับ

เมื่อวัตถุประสงค์การออกแบบ สายไฟเอซี VooDoo Cable : Air Tesla  ดีไซน์เพื่อใช้ร่วมกับเพาเวอร์แอมป์กำลังสูง / เครื่องกรองไฟเป็น ดังนั้น ในการใช้งานครั้งนี้ผมก็ใช้งานที่เพาเวอร์แอมป์เป็นหลัก ตามเจตนารมณ์ของผู้ผลิต

สายไฟเอซี VooDoo Cable : Air Tesla  ที่ได้รับมาผ่านการเบิร์นอินมาเรียบร้อย ช่วยย่นเวลาได้มากขึ้น เอามาเปิดต่ออีกสักพักด้วยแผ่น Purist Audio Design อีก 3-4 รอบก็พร้อมทดสอบ ส่วนถ้าใครไม่อยากซื้อแผ่นเบิร์น และไม่มีเวลา ลองติดต่อทาง Perfect Power ดู ทางร้านเพิ่งรับบริการเบิร์นอินสายต่างๆ ครับ

ขั้วต่อหัวปลั๊กต่างๆ ด้านต้น / ปลายทาง แน่นกระชับดี มั่นใจได้ว่าจะไม่ถูกน้ำหนักของสายดึงจนหัวปลั๊กคลายตัวออกมา

ใช้ฟังเพลงด้วย “แผ่นเสียง”

เริ่มกันที่แผ่นเพลงไทย จรัลในดวงใจ Jaran’s On My Mind ค่าย Wild Arts (wildarts.thailand@ gmail.com) เสียงร้อง (เสียงคุณฝน ธนสุนทร, คุณลานนา คัมมินส์) ออดอ้อนดี ลื่นไหล เป็นธรรมชาติ มีบอดี้หนานิดๆ ย้ำหนักเบาดี เสียงลูกคอชัดเจน ทำให้น่าฟัง ปลายแหลมกระจ่าง สดใส กังวานดีไม่แห้ง เบสอิ่มแน่น

Coco Jazz คิดถึงคาราบาว ผมฟังด้วยแผ่นตัดค่าย Muser เสียงเบสมีเนื้อ มีบอดี้ที่อิ่มใหญ่ เสียงร้องสะอาด ลื่นไหล อักขระต่างๆ ทำได้น่าประทับใจ ปลายแหลมใดสะอาด กังวานดี ไม่มีการจัดจ้านใดๆ (ล่าสุดค่าย VLV ได้ผลิตแผ่น Re-Issue ออกมาแล้ว-แต่ระหว่างการทดสอบแผ่นยังไม่ออกมาครับ)

ริมน้ำคืนหนึ่ง ค่าย Impression ผมฟังสปีด 45 (แผ่นสีน้ำเงิน) เสียงร้องสะอาด ลื่นไหลแต่ชัดเจนและไม่แข็งกระด้าง มีโฟกัสดีราวกับมายืนร้องตรงหน้า มีอักขระดี สัญญาณรบกวนต่ำ มีความเป็นอนาลอกที่ดี ได้ข่าวว่าใกล้จะหมดแล้ว ถ้ามีงบประมาณก็น่าซื้อมาฟังครับ

แผ่นเสียงอีกแผ่นที่ดี..แต่หาซื้อยาก Merry Angel On 45 (สปีด 45) ผลิตเยอรมัน เป็นแผ่นบรรเลงดนตรีไทย (ปี่พาทย์, ระนาด, กลองยาว ฯลฯ) ที่ใช้การบันทึกสด (คล้ายๆ กับวิธีของค่าย Sheffiled Labs นั่นเอง) ทำให้เสียงที่ได้ยินดุจนั่งฟังดนตรีจริงเล่น มีตำแหน่งที่แน่นอน แม้บางเสียงนั้นซ้อนติดๆ กัน แต่ยังฟังออกชัดเจน (ถ้าไม่บันทึกสดจะไม่สามารถทำได้ขนาดนี้) เพลงมหาฤกษ์-มหาชัย ไดนามิกรุนแรง มิติตื้นลึกดี ชิ้นดนตรีไล่เรียงเป็นลำดับชั้น เสียงระนาดคมชัดกำลังดีมีแอมเบี้ยนซ์เล็กๆ สัญญาณรบกวนต่างๆ ต่ำมาก ผมได้ยินแทรกนี้ครั้งแรก ณ ร้านเครื่องเสียงแห่งหนึ่ง ถึงกับต้องจัดมาฟังเองเลยครับ ค่าแผ่น 2 พันต้นๆ ที่หลายคนอาจลังเลเมื่อเทียบกับแผ่นเสียงเพลงไทยที่คุ้นหูกว่านี้ แต่บอกเลยครับว่าเรื่องคุณภาพเสียงแผ่นนี้มีให้อย่างเปี่ยมล้นจริงๆ ฝากไว้ด้วย อยากให้สนับสนุนงานดีๆ มี 2 สีให้เลือกคือ ดำ และแดง คิดว่าถ้าขายหมดแล้วคงไม่ปั๊มรอบ 2 แล้ว เพราะกว่าจะขายได้แต่ละแผ่นไม่ใช่ง่ายเลย และเมื่อนั้นคุณอยากซื้อขึ้นมาราคาจะต้องแพงกว่านี้แน่นอนครับ

Simone Kopmajer อัลบั้ม Nothing’s Gonna Change (HM LP0340) ถ่ายทอดเสียงร้องด้วยลีลาของเส้นเสียงในการออกอักขระที่สวยงาม รู้สึกถึงความออดอ้อน เคลิบเคลิ้มเอาง่ายๆ ไพเราะมากๆ ด้วยบทเพลงที่คุ้นหู เช่น Nothing’s Gonna Change My Love For You, How Do I Live, How Deep is Your  Love, Toy of The World ฯลฯ รับประกันความฟินครับ

All Star Percussion Ensemble (Fim : GS LP 001-LE : First 1000 Pressings) ถ่ายทอดปลายแหลมสะอาด ฉ่ำหวาน พริ้วกำลังดี เบสอิ่มเอิบดี มีรายละเอียด ควบคุมตัวได้ดี ไม่พร่าหรือสะบัดใดๆ มิติตื้นลึกดี  ไทม์มิ่งดีบางเพลงเดี๋ยวเร็วเดี๋ยวช้าให้ความรู้สึกตามนั้น ไดนามิกรุนแรงสวิงเสียงกว้างขวาง

ในแผ่น The Sheffield Track Record (Special C.E.S Preview Edition : Sheffield lab 20) ปลายแหลมเปิดโปร่ง สะอาด พลิ้วกังวานดี เสียงกลางชัดเจน เบสมีพลังไม่อ่อนแรง ลงได้ลึก

เรียกว่า VooDoo Cable : Air Tesla ถ่ายทอดโน๊ตดนตรีสำหรับการฟังเพลงได้อย่างน่าอภิรมย์ทีเดียวครับ พื้นเสียงสะอาด ฉ่ำหวาน มีความต่อเนื่อง ลื่นไหล เวทีเสียงโอ่อ่า กว้างขวาง ไม่มีการอั้นของเสียงใดๆ เรียกว่าเป็นอะนาลอกดีมากๆ ไม่ได้เอาแต่ “บ้าพลัง” แน่นอน

05

ใช้ดูหนัง

ถ้าคุณมุ่งเน้นไปที่ความต่อเนื่อง / ความสมูทของแต่ละย่านความถี่ อันนี้  VooDoo Cable : Air Tesla จะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี น้ำหนักเสียงเบสดี อิ่มแน่น  ไม่บาง ขณะที่การแพนทิศทางหรือ บรรยากาศโอบล้อมต่างๆ นำเสนอได้พอๆ กันสายที่ราคาตั้ง 140,000 บาทที่เคยฟังมาเลยทีเดียว Initial D (Blu-ray แผ่นฮ่องกง, LPCM 5.1)

Into The Wood (Blu-ray แผ่นไทย, dts MSTR 5.1) มิติสูงต่ำดีเสียงเรี่ยเพดาน ไดนามิกดี สวิงเสียงได้กว้าง ไม่ตื้ออั้น บรรยากาศโอบล้อมดี การแพนทิศทางทำได้ดีถูกต้องสอดคล้องกับภาพ ความถี่ต่ำอิ่มแน่น เด้งตัวดี เสียงกลางอักขระชัดเจน ไม่มีการอู้ก้องหรือสะบัดใดๆ รายละเอียดแผ่วเบาดี ปลายแหลมสดใส สะอาด

Cars (Blu-ray แผ่นญี่ปุ่น, Dolby True HD 6.1) VooDoo Cable : Air Tesla ถ่ายทอดรายละเอียดต่างๆ ออกมาครบครัน ปลายแหลมได้ยินระดับเสียงที่แผ่วเบาอย่างชัดเจน ทอดตัวอย่างพอเหมาะไม่เน้นให้ฟุ้งจนน่ารำคาญ ย่านเสียงกลางมีความเป็นธรรมชาติไม่ใช่เน้นเสียงหนึ่งเสียงใดเป็นพิเศษ เสียงเบสอิ่มแน่น มีบอดี้ ไดนามิครุนแรงไม่ตื้ออั้น จำลองการแพนทิศทางของเสียงได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นไปอย่างถูกต้อง ถึงพร้อมบรรยากาศโอบล้อมที่สมจริงราวกับอยู่ในเหตุการณ์นั้นๆ

Clash of Titan (Blu-ray steelbook แผ่นไทย, dts MSTR 5.1) ไดนามิกรุนแรง ไม่ตื้ออั้น สวิงเสียงกว้าง การแพนทิศทางแยกแยะดีถูกต้อง บรรยากาศโอบล้อมดี ความถี่ต่ำอิ่มแน่น เด้งตัวดี เสียงกลางชัดเจน มีรายละเอียดแผ่วเบาดี โฟกัสชัดเจน ไม่อู้ก้อง ปลายแหลมสะอาด

Rebelle (Blu-ray แผ่นฝรั่งเศส, dts MSTR 5.1) ไดนามิกรุนแรง สวิงเสียงกว้าง เวทีเสียงโอ่อ่า บรรยากาศโอบล้อมดีเสียงเซอร์ราวด์พรั่งพรู การแพนทิศทางถูกต้องชัดเจนมาก ความถี่ต่ำหนักแน่นดีมาก เสียงกลางชัดเจน สะอาดไม่อู้ก้องใดๆ อักขระดีมีรายละเอียดแผ่วเบาดี แยกเสียงก้องสะท้อนต่างๆ ได้ดี ปลายแหลมนุ่มนวล ไม่อับทึบ พริ้วกังวานดี

Need for speed (Blu-ray แผ่นไทย, dts MSTR 5.1) ถ่ายทอดการแพนทิศทางได้ดี บรรยากาศโอบล้อมเสียงเซอร์ราวด์พรั่งพรูดี สวิงเสียงกว้าง ให้ไดนามิกรวดเร็ว รุนแรง มีรายละเอียดแผ่วเบาจะถูกขับขึ้นมาชัดเจนอีกนิด ให้เบสที่อิ่มใหญ่และหนักแน่นขึ้น ลอยออกมาเป็นลูกๆ น่าจะถูกโฉลกกับการเล่นโฮมฯมาก

Stormchasers (DVD แผ่นอเมริกา dts 5.1) บันทึกมาเต็มบิทเรท เสียงพายุพัดกระหน่ำให้ไดนามิกรุนแรงจนน่าตกใจ เบสหนักแน่นรุนแรง ถ้าซับ และลำโพงไม่แน่จริง แล้วเร่งโวลุ่มดัง ๆ อาจจะพร่ามัวได้ นี่เป็นอีกแผ่นที่พิสูจน์ว่าการใช้ตัวนำ 6 AWG พร้อมบัสบาร์ในสายไฟเอซี VooDoo Cable : Air Tesla ได้ผลจริงๆ

ทริคในการเล่น VooDoo Cable : Air Tesla

ไม่ควรหักงอหรือบิดสายในองศาที่แคบๆ เกินไป ระวังตัวกระบอกคาร์บอนที่ตรงกลางสายไปกระแทกหรือขูดเครื่อง ขูดชั้นวางจนเป็นรอย พยายามยกลอยสายไฟเอซี VooDoo Cable : Air Tesla ด้วย Shunyata : Dark Field / Guizu : Cables soundbase (WSL-12) เพื่อหนีสนามแม่เหล็ก และอย่าให้ไปแตะกับสายอื่นๆ พยายามทำตัวสายนิ่งสนิท ไม่แกว่งไปมาขณะเล่นจะให้คุณภาพที่สูงสุดครับ ถ้าซื้อได้เพียงเส้นเดียวให้ลองสลับดูว่าการเสียบที่ปลั๊กลอยหรือเสียบที่เพาเวอร์แอมป์ เสียบที่ใดจะให้คุณภาพเสียงดีที่สุดก็ให้เสียบ ณ ที่ตรงนั้น

 08

บทสรุป VooDoo Cable : Air Tesla

สายไฟเอซี VooDoo Cable : Air Tesla เป็นสายไฟเอซีที่รองรับการใช้งานสำหรับเพาเวอร์แอมป์หรือเครื่องกรองไฟได้เป็นอย่างดี ไม่มีการอั้นกระแส (มีบัสบาร์ภายใน และตัวนำสายขนาด 6AWG) ทำให้ไม่ต้องกังวลแม้ยามสัญญาณดนตรีจะถาโถมโหมกระหน่ำเพียงใด และไม่ใช่ดีแต่ “บ้าพลัง” แต่ละเลยความเป็นดนตรีนะครับ สายไฟเอซี VooDoo Cable : Air Tesla ถ่ายทอดลีลา จังหวะของโน้ตดนตรีได้อย่างสวยงาม คงไว้ซึ่งความเป็นธรรมชาติอย่างที่สุด

หากนับเม็ดเงินที่ต้องจ่ายไปอาจดูสูง แต่ด้วยวงเงินประมาณนี้ (น่าจะไม่เกิน 8 หมื่นบาท-รบกวนตรวจสอบกับผู้แทนฯ อีกครั้ง) ก็มีสายเทียบไม่มากนัก สำหรับแฟนๆ ของ VooDoo Cable นี่เป็นสายที่อยู่ในลิสต์สำหรับการอัพเกรดจากการใช้รุ่นรองลงไปได้อย่างดี นอกจากนี้ท่ามกลางเครื่องเคราที่ราคาแพงขึ้นจนน่าตกใจ เครื่องหลักล้านมีให้เลือกนิ้วมือไม่พอนับ ถ้าคุณมีความสามารถในการซื้อเครื่องระดับนี้ค่าสาย VooDoo Cable : Air Tesla ไม่ถึงเลขหกหลักถือว่าไม่แพงเลยจริงไหมครับ?

 

<<<<<What Audio-Video?>>>>
– รูปลักษณ์ 5 ดาว

– สมรรถนะ 5 ดาว

– คุณภาพเสียง 5 ดาว

– ความคุ้มค่า 4.5 ดาว

– คะแนนโดยรวม 5 ดาว

 

หมายเหตุ :  ขอขอบคุณ บริษัท อินเวนทีฟ เอวี จำกัด โทร. 02-238-4078-9 ผู้แทนจำหน่ายที่ได้อนุเคราะห์ให้ยืมสายไฟเอซีมาทดสอบ