Test: Toshiba 40PU200T

Toshiba 40PU200T

พรเทพ

 

Toshiba 40PU200T

Toshiba 40PU200T

 

 

ที่มา

ด้วยขนาดจอภาพที่มีให้เลือกทั้ง 40/32/23นิ้ว เน้นรองรับไฟล์หนัง MOVIE ทางช่อง USB* ของจอภาพ TOSHIBA REGZA รุ่น 40PU200T จอ FULL HD ที่เข้ากันได้กับการเล่นที่เพิ่มขึ้นมากถึง 28 รูปแบบวิดีโอ บนคุณลักษณะภาพยนตร์ที่เล่นในช่อง USB ช่วยให้การเล่นในรูปแบบวิดีโอยอดนิยมทั่วไปในตลาด เพิ่มความสะดวกมากขึ้นในการใช้งานร่วมกันในแบบต่างๆ อีกทั้งยังทำให้สามารถเพลิดเพลินกับการเก็บรวบรวมวิดีโออันชื่นชอบของคุณในลักษณะที่ทันสมัยที่สุด และไม่ยุ่งยากได้ฟรี เพียงแค่เสียบและเล่นได้โดยตรงจากแฟลชไดรฟ์ของคุณหรือด้วย HDD ภายนอก ที่สามารถทำงานเข้ากับ 4 รูปแบบเสียง (MP3, MP4, WAV และ WMA) และไฟล์ JPEG ที่เล่นได้ทั้งภาพยนตร์เพลงโดยตรงจากแฟลชไดรฟ์ที่มีภาพถ่ายความทรงจำที่ได้ไปท่องเที่ยวไว้ล่าสุดของคุณกับคนที่คุณรัก คุณสมบัติของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์รวม 28 รูปแบบ/ 4 รูปแบบเสียง/ รูปแบบรูปภาพ 2 วิดีโอในรูปแบบสื่อ ที่ใช้ได้ทั้ง (AVI, PS, TS/ TP, VOB, MOV, MP4, ASF/ WMV, DivX, XviD, MKV, RMVB, FLV, 3GPP, M-JPEG) มี Contras Booster, จอแบบใหม่ใช้ Direct LED Backlight ที่ต้องถือว่านี่คือที่มาอันสำคัญของคุณสมบัติหลักของจอภาพรุ่นนี้ จอภาพ TOSHIBA REGZA รุ่น 40PU200T ใช้ฐานการผลิตในประเทศอินโดนีเซีย ภายใต้การควบคุมจากโตชิบาประเทศญี่ปุ่น นำเข้าและจัดจำหน่ายโดยโตชิบาไทยแลนด์ ส่วนจอภาพ TOSHIBA REGZA รุ่น 40PU200T พาแนลจอ FULL HD แบบ Direct LED Backlight รุ่นนี้ จะให้ผลของการรับชมภาพในการรับชมเป็นเช่นไรนั้นต้องติดตามอ่านในอันดับต่อไปด้านล่างนี้
คุณสมบัติเด่น

ขอบจอที่บางแคบแบบ Narrow Bezelด้วยขอบจอที่แคบ ด้วยการออกแบบที่โดดเด่นของทีวีประหยัดพลังงานใหม่ที่มีสไตล์เสริมคุณภาพของภาพและเสียง อีกทั้งยังได้รับการออกแบบในประเทศญี่ปุ่นด้วยการเน้นขนาดขอบจอที่บางลง โดยรุ่น PU200 และ PB200 อยู่ที่ 53mm ซึ่งรูปแบบเหล่าสามารถเข้ากันได้อย่างง่ายดายกับพื้นที่จำกัด อีกทั้งยังผสานกลมกลืนเข้ากับการตกแต่งภายในห้องได้มากที่สุด * ข้อมูลจำเพาะอาจแตกต่างกันไปตามแบบ

ชิปประมวลผล REGZA วิดีโอเอนจิ้น – วงจรประมวลผลขั้นสูงที่พัฒนาโดยโตชิบาเอง ชิปวิดีโอรุ่นนี้ใช้เทคโนโลยีการประมวลผล reproduces ภาพความละเอียดสูงโดยใช้การคำนวณที่ซับซ้อนเพื่อเพิ่มสัญญาณที่ได้รับกับคุณภาพของวิดีโอที่สูงที่สุด

จอแบบใช้แสงไฟ LED – เทคโนโลยีระบบขั้นสูงที่ backlighting ได้รับปรับระดับใหม่ของด้านความชัดเจนของภาพ โดยการปรับตัวให้เข้าอย่างต่อเนื่องทำให้ภาพบนหน้าจอมีสีสดใสขึ้นและความแตกต่างระหว่างแสงสว่างและความมืด ที่จะเด่นชัดมากขึ้น ให้ประสิทธิภาพดีขึ้นอย่างมากในขณะที่การใช้พลังงานโดยรวมจะลดลง

เพาเวอร์เบส Booster – ด้วยพลังเสียงเบสใหม่เพาเวอร์ Boosterที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงเวลาที่ความถี่ที่แตกต่าง ส่งผลให้มีความลึกจากความถี่ที่สร้างเพิ่มขึ้นและความชัดเจนของเสียงเบสที่มีความอิ่มเข้ม

  U6

 

รายละเอียดสเปค

ประเภทหน้าจอ 40 นิ้ว : TOSHIBA REGZA รุ่น 40PU200T
อัตราความคมชัดแบบไดนามิก 30, 000:1, ความสว่าง (cd/m2) 350, ความละเอียด (H x V) 1920 x 1080, มุมมอง (องศา) 176, ใช้เอนจิ้น REGZA ประมวลผลวิดีโอ, มี Contras Booster, Direct LED Backlight, จอให้สีสันสมจริง เป็นธรรมชาติ 10-Bit Video Processing, มีระบบ Autoclean, ออโต้สัญญาณ Booster ช่อง RF ที่ให้ภาพคมชัด, รองรับ 24p, มี Booster เสียงเบส, การจัดการสี 3D, ควบคุม Backlight อัจฉริยะ, การลดเสียงรบกวน mpeg, รูปภาพดิจิตอลจริง, โหมดหยุดภาพ,AUDIO ระบบสเตอริโอด้วยลำโพง (4.2 x 7cm) กำลัง 10W x 2x 2 มีสัญญาณเสียงออกด้านหน้า, มี Autoview เซนเซอร์ตรวจจับแสงโดยรอบ, คุณสมบัติ Auto Power ECO
การเชื่อมต่อ : ช่องเสาอากาศใส่แบบ RF, EXT 1, EXT 2, EXT 3, EXT 4/ 3D Y/ C (PAL & NTSC)

รูปแบบปรับภาพ : AutoView/ Dynamic/ Standard/ Mild/ Movie/ Eco โหมดในเกม/ PC/ รองรับระบบเสียงในตัวแบบ NICAM B/ G, I, D/ K, & สเตอริโอ B/ G เยอรมัน, D/ K                  

OSD หน้าจอแสดงภาษาใช้งาน :ในภาษา อังกฤษ/ ฝรั่งเศส/ รัสเซีย/ จีน/ ไทย/ มาเลย์/ เวียดนาม/ ภาษาอาหรับ/ เปอร์เซีย/ อินโดนีเซีย
อินพุท: คอมโพสิตวิดีโอ + + ส่วนเสียงอาร์ซีเอ, อินพุท: คอมโพสิตวิดีโอ + เสียงอาร์ซีเอ
Input : HDMI 1/Input: HDMI 2 (3 5mm Mini Jack ด้วยเสียง PC)/ช่องต่อ PC Input
เอาท์พุต/ดิจิตอลอินพุทสัญญาณระบบรับ/ระบบสีสัญญาณวิดีโอ* RGB

สัญญาณทั่วไป : Voltage Regulator อัตโนมัติ 110-240V 50/60Hz, การใช้พลังงาน 84W, ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก) มม. 922 x โดยไม่มีขา 590 x 65, ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก) มม. กับ 922 x 652 x 191 มีขาตั้ง, น้ำหนัก (สุทธิ) โดยไม่ใช้ขา 7.3 กิโลกรัม น้ำหนัก (สุทธิ) รวมขา 8 กิโลกรัม

 U5

การประกอบฐานจอก่อนใช้งาน

กล่องบรรจุภัณฑ์ของ TOSHIBA REGZA 40PU200T กล่องค่อนข้างจะเล็กและมีทรงเตี้ยสามารถขนย้ายได้สะดวก รถเก๋งสีประตูสามารถใส่ในห้องโดยสารได้ โดยเครื่องที่ได้รับมอบมาในครั้งนี้นั้นเป็นเครื่องตัวใหม่ที่ยังไม่ผ่านการใช้งานมาก่อน และเป็นตัวสินค้าตัวเดียวกับที่ทาง โตชิบาไทยแลนด์ วางขายจริงบนท้องตลาดครับ ซึ่งตอนผู้เขียนเปิดกล่องบรรจุจอจะยังเห็นว่ามีใบรับประกันซองกระดาษสีเหลืองอ่อนติดมาด้วยที่บนฝากล่อง สิ่งพิเศษที่ต้องลงมือทำก่อนจะยกจอภาพขึ้นวางบนแท่นทดสอบประจำห้องได้นั้น ก็คงเป็นเรื่องของขาตั้งจอภาพครับ รุ่นนี้ทางโรงงานใช้การแยกขาที่ถอดได้ออกมาเป็น 3 ชิ้นส่วนหลักๆ คือ 1.ฐานรับจอทรงกระบอกอะลูมิเนียม 2.แผ่นแพลทเหล็กรองใน และ 3.ฐานจอพลาสติกสีดำทรงสี่เหลี่ยม ที่ถูกแยกส่วนจากโรงงานใส่มาในลัง เพื่อความเล็กไม่กินเนื้อที่กล่องบรรจุ ที่สำคัญอีกประการคือผู้ใช้งานต้องทำการประกอบขาตั้งจอด้วยตนเองครับ (ยกเว้นว่าจะไม่ใช้ขาตั้งเปลี่ยนไปใช้การแขวนที่ซื้อมาเองแทน) ซึ่งในถุงพลาสติกขาวใสที่รวมมาจะมีทั้งคู่มือการใช้งาน วิธีการประกอบจากทางโรงงานจะถูกจัดมาให้มาครบหมด ยกเว้นไขขวงสี่แฉก รวมทั้งชุดนอตรวม 10 ตัวสองขนาดเกินมา 1ตัว รุ่นนี้นอตส่วนหัวเป็นแบบนอตสีแฉกครับ ในขนาดจอภาพ 40 นิ้ว รุ่นนี้นั้น จะต้องติดตั้งขาเหล็กรองในบางทั้งชิ้นที่มีนอตเกลียวปล่อยตัวเล็กจำนวน 4รู เข้าไปที่ใต้ฐานแผ่นพลาสติกสีดำ (ดูภาพประกอบตามได้ครับจะเห็นภาพได้ชัดเจน) ในการทดสอบครั้งนี้ใช้วิธีสวมขาตั้งจอทรงกระบอกกลมอะลูมิเนียม+แผ่นฐานพลาสติกสีดำ ที่จะลอกพลาสติกกันลอยออกก่อนหรือไม่ก็ได้ เพียงแต่ต้องเจาะรูพลาสติกกันรอยตรงกลางให้กระบอกรอดเข้าไปได้ก่อนเท่านั้น พร้อมกับขันนอตอีก 2 ตัว เข้าที่แผ่นเหล็กบาง ส่วนพลาสติกที่เคลือบแผ่นฐานจอสีดำอยู่นั้น เราจะจัดการแยกฉีกมันออกเลยก็ได้ถ้าหากไม่ชอบ แต่ถ้ายังอยากให้เจ้าฐานหรือแผ่นรองจอสีดำชิ้นนี้ ไร้ซึ่งปราศจากรอยขีดข่วนก่อนเวลาอันควร ก็แนะนำว่าควรปล่อยมันเอาไว้อย่างนั้นสักระยะก็ได้ครับ ใช้ไปสักพักแล้วค่อยลอกดึงมันทิ้งไปก็ได้ เพราะอย่างน้อยเวลาฝุ่นลงจับก็ยังไม่ไปติดที่ตัวผิวตรงๆ นั่นเอง หรือคือเราสามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่าไม่ต้องระวังรอยขนแมวที่อาจจะเกิดขึ้นภายหลังที่เมื่อใช้งานไปแล้ว หลังการประกอบเข้ากับแผ่นเหล็กบาง 1 ชิ้นที่มีรู 4 รู ที่ถูกแยกมา นำมาประกลบทาบที่ฐานสี่เหลี่ยมสีดำในตำแหน่งที่ระบุ แล้วขันนอตเกลียวหยาบสี่แฉกตัวเล็ก ที่ให้มาในถุง เมื่อประกอบเสร็จแล้ว ก็นำไปสวมเข้าที่จอภาพที่เราเตรียมไว้แต่แรก โดยวิธีคว่ำหน้าจอรอลงบนที่นอนเรียบๆ ก่อน แล้วค่อยยกประกบขาฐานตั้งเข้าไปสวมที่ช่องกลางจอ เป็นวิธีที่แนะนำอย่างยิ่งในการประกอบจอภาพรุ่นนี้ครับ จอภาพ TOSHIBA REGZA 40PU200T นั้น น้ำหนักตัวของขนาดจอภาพเปล่าๆ 40 นิ้ว นั้นก็ไม่ได้มีน้ำหนักมากแต่อย่างใด รวมขาฐานจอที่ใส่แล้วก็เพียง 8 กิโลกรัมเท่านั้น เมื่อเทียบกับจอรุ่นก่อนหน้าอย่าง LCD ด้วยกันที่ขนาด 32 นิ้วบางรุ่นอาจจะดูว่าเบาไปกว่ามากครับ เมื่อประกอบขาตั้ง (ขันนอตรวม 10 จุด) สวมขาเข้าที่ตัวจอขันนอตจนครบจุดทั่วทุกตำแหน่งแล้ว ก็พร้อมยกขึ้นวางบนโต๊ะ และเสียบสายไฟเอซีที่ในรุ่นนี้ใช้เป็นแบบยืดติดในตัวจอมาก็เป็นอันเสร็จสิ้นพร้อมที่จะเปิดใช้งานต่อไปแล้วครับ

U2

การรับชมภาพรายการฟรีทีวีผ่านเสาอากาศ

การทดสอบ TOSHIBA REGZA 40PU200T เมื่อนำมาต่อรับชมภาพที่ได้จากเสาอากาศทีวี หนวดกุ้งเพื่อรับชมรายการฟรีทีวีหลักๆ ครั้งนี้สำหรับ TOSHIBA REGZA 40PU200T ยังคงถูกผู้ทดสอบทดสอบด้วยการต่อสายอากาศแบบ RF จากตัวเสาอากาศเข้าที่ช่อง RF หลังจอภาพแล้ว ก็เสียบปลั๊กเปิดเครื่องเพื่อทำการจูนหรือสแกนหาสถานีก่อนอันดับแรก เมื่อกดปุ่ม power ที่ตัวรีโมทสั่งการ หรือกดตรงที่ปุ่มที่ตัวเครื่องตรงทางด้านซ้ายจอ ก็จะมีภาพติดขึ้นมาทันที แบบเปิดปุบติดปับครับ เมื่อมีภาพขึ้นมาบนจอแล้วจะมีเมนูเริ่มแรกเข้ามาถาม อย่างเมนูควบคุมการตั้งค่าภาษาบนจอภาพก่อน เมื่อตั้งค่าโหมดภาษาไทยได้แล้ว ภาพบนจอจะถามเลยต่อครับว่า สถานที่ใช้งานเป็น บ้านหรือโชว์รูม ครับ (ดูตามภาพประกอบ) ใช้ในบ้านก็เลือก “บ้าน” ไป ตามติดมาด้วย ตัวเพิ่มสัญญาณภาพอัตโนมัติ ที่ก็ต้องสั่งเปิดไว้ครับ เนื่องจากโหมด AUTO Signal Booster ที่ถูกใส่ลงมาใน TOSHIBA REGZA 40PU200T จะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้นมาทันทีหากใช้ต่อจากเสาภายในแบบหนวดกุ้งหรือแผงเสาอากาศภายนอกบ้าน หลังจากเริ่มการจูนสแกนหาภาพครั้งแรกการหาภาพจากสถานีเคเบิ้ลก็จับภาพได้ในช่องที่ 1 เลือกจากใช้แบบการค้นหาอัตโนมัติ ภาพที่หาต้องรอให้ตัวเลขวิ่งหมดครบ 100 ถึงจะจับล๊อกภาพสถานีต่างๆ ได้ โดยการตั้งค่าหาคลื่นทางภาค RF นั้น TOSHIBA REGZA 40PU200T จะจับสแกนภาพล๊อกสถานีได้แม่นยำ (แล้วแต่ละพื้นที่) สำหรับการรับภาพจากรายการทีวีที่ออกอากาศในบ้านเราส่วนใหญ่สัดส่วนยังคงเป็นแบบอัตราส่วน 4:3 แต่เนื่องจากจอภาพเป็น16:9 การปรับสัดส่วนภาพให้รับชมภาพในจอภาพที่เป็นแบบจอภาพกว้างจึงมีความสำคัญอันดับแรกๆ ซึ่งจอ TOSHIBA REGZA 40PU200T รุ่นนี้ยังคงคุณสมบัติ ทำภาพ 4:3 ออกมาบนจอกว้าง 16:9 ได้สมจริงอย่างแนบเนียนที่สุดรุ่นหนึ่งบนตลาดจอภาพ 16:9 อีกทั้งในจอ TOSHIBA REGZA 40PU200T มีโหมดสัดส่วนภาพให้เลือกใช้ได้หลายโหมด ทั้งโหมด ต้นฉบับ, จอกว้าง, 4:3, ภาพเต็มจอ, PC แต่จากการทดสอบในครั้งนี้แนะนำให้ใช้โหมดที่มีชื่อว่า ”ภาพเต็มจอ” ในเมนูภาษาไทย หรือในภาษาอังกฤษชื่อ Super Live ไว้รับชมภาพรายการฟรี TV ตลอดครับ   เพื่อการใช้รับชมรายการฟรีทีวีผ่านเสาอากาศปกติทั่วไป โดยกดบนปุ่มที่รีโมทที่มากับเครื่อง ปุ่มที่ 2 แถวที่ 2 นับจากบนลงล่าง สัญลักษณ์รูปสี่เหลี่ยมในกรอปมีรูปลูกศรชี้ออกซ้ายขวา ภาพที่ได้จากสถานีที่ส่งมาบางช่องอาจจะได้ภาพบางสถานีที่ไม่เหมือนกันบ้างในทุกช่อง จากที่ได้รับชมผ่านเสาหนวดกุ้ง สำหรับจอภาพ TOSHIBA REGZA 40PU200T มีโหมด การตั้งค่าตัดไฟอัตโนมัติใส่มาให้ด้วย กรณีหากผู้ใช้งานไม่ได้สัมผัสปุ่มควบคุมใดๆ บนรีโมทนคอนโทรล หรือบนแผงควบคุมตรงข้างจอเป็นเวลา 4 ชั่วโมงจอภาพก็จะปิดตัวเองอัตโนมัติในโหมดสแตนด์บาย ใช้เมนู : ฟังก์ชั่น ใช้รายการ : ตัดไฟอัตโนมัติ ผลการรับชมภาพจากเสาอากาศทีวีรับภาพได้ชัดทางช่อง 3 ชัดเจนที่สุด กับเสาอากาศตรงๆ แบบ หนวดกุ้ง สำหรับ TOSHIBA REGZA 40PU200T ที่ใส่ภาค AUTO Signal Booster เข้ามาช่วยสามารถทำให้รับชมภาพได้แบบสัญญาณชัดเจน ต้องขยับเสาหนวดกุ้งหรือหมุนตัวปรับช่วยบ้างเล็กน้อย สัญญาณรบกวนจาก Noise ขยะ อาจมีขึ้นมารบกวนบนจอภาพขนาด 40 นิ้ว บ้าง ซึ่งภาพที่ผ่านเสาอากาศแบบหนวดกุ้งนั้น สามารถรับชมได้ชัดเจนกว่าที่ระดับ 90% ทีเดียวถ้าอยู่ตึกสูง ยกตัวอย่างก็ช่อง 3 หรือช่อง 7 ถ้าเป็นในเขตกรุงเทพฯ (แล้วแต่ละพื้นที่ด้วย) จะรับภาพได้สีสันที่แน่นเข้มข้น เสียงดังชัดเจนดี

 

U3

 

 

รับชมภาพผ่านกล่องเคเบิ้ล True vision HD PLUS

จอภาพ TOSHIBA REGZA 40PU200T ขนาด 40 นิ้ว ที่เมื่อนำสายมาต่อรับชมภาพที่ได้จากกล่องเคเบิ้ลทีวีใยแก้ว ค่าย True vision รุ่น HD PLUS ของค่าย SAMSUNG เลือกใช้โหมด “จอกว้าง” บนเมนูจอ TOSHIBA REGZA 40PU200T ในเมนูภาษาไทยบนจอภาพ หรือในภาษาอังกฤษ “Wide” ที่ปุ่มรีโมทปุ่มที่ 4 นับจากบนสุดซ้ายมาขวา ภาพจากกล่องเคเบิ้ลทีวี True vision รุ่น HD PLUS ที่ต่อผ่านเข้าที่จอ TOSHIBA REGZA 40PU200T ให้ความคมชัดที่แตกต่างกันออกมาในหลายช่อง เสียงจะเบาค่อยไม่เท่ากันบางเวลา รวมทั้งเมื่อเทียบกับช่องอื่นๆ ก็เช่นกันแล้วแต่ในช่วงจังหวะเวลาด้วย ในการทดสอบครั้งนี้พบความผิดปกติกับช่องออกอากาศฟรีทีวีช่องอื่นๆ ในระบบ Standard definition ที่มีการอัพสเกลจากกล่อง True vision รุ่น HD PLUS ในตัวเองมาเป็นที่ระบบ 1080i ทั้งหมดด้วย แม้ว่าภาพบางสถานีที่รับได้อาจไม่คมชัดเหมือนกันบ้างในทุกช่อง ซึ่งแล้วแต่เวลาและการออกอากาศของทางทรูวิชั่นที่มีการปรับปรุงระบบกล่อง True vision รุ่น HD PLUS ล่าสุดปรับปรุงมาเป็นเวอร์ชั่น V. 401 แต่ล่าสุดมีข่าวออกมาอีกแล้วว่าทางทรูวิชั่นส์จะดำเนินการส่งสัญญาณซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด V. 402  ไปยังกล่องรับสัญญาณรุ่น HD Plus  ทั้งในระบบ จานดาวเทียมและเคเบิล  เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และ อำนวยความสะดวกในการใช้งานแก่ท่านสมาชิก  โดยทรูวิชั่นส์จะดำเนินการดังกล่าวในระหว่างวันที่ 13 พ.ย. 55 – 15 ธ.ค. 55 นี้ ซึ่งจะทำให้ได้ทั้งในเรื่องสีสันและรายละเอียดความคมชัด และความลื่นไหลของภาพ หรือทำได้ดีขึ้นระดับหนึ่งอีกหรือไม่คงต้องติดตามกัน แต่ภาพในระบบเฮชดีที่ช่อง 120-136 ที่ออกอากาศในเคเบิ้ลนั้นสามารถให้ภาพเฮชดีในระดับเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก และจากเท่าที่ได้ลองรับชมผ่านจอภาพ TOSHIBA REGZA 40PU200T ขนาด 40 นิ้ว ด้วยกล่องเคเบิ้ลทีวี True vision HD PLUS ผ่านมาในระยะเวลาติดต่อกันหลายสัปดาห์ ภาพที่จะทำให้ดูสีดำได้ดำสนิท มีผลทั้งในส่วนการตั้งค่าโหมด AutoView ที่จะเน้นจับภาพแบบผ่านตัวรับแสงความสว่างอัตโนมัติ ในจอภาพด้วย การทดสอบครั้งนี้เลือกตั้งค่าโหมด AutoView เป็น OFF หรือคือ “ปิด” ไม่ใช้ เพื่อการประหยัดพลังงานการประมวลผลค่าวัดแสงของเครื่องนั่นเอง ภาพจากรายการเคเบิ้ลทีวีในระบบเฮชดีทีวีที่ช่อง 120 ถึงช่องที่ 136 ในรายละเอียดที่ 1080i ให้ภาพได้ออกมาในแบบไม่มีรอยหยักตัวหนอน การเคลื่อนไหวรวดเร็วผ่านได้ดีไม่พบการกระตุก (แต่อย่าลืมตั้งเป็นโหมด “จอกว้าง” ที่ทีวีไว้ตลอด) เพื่อใช้สเกลเลอร์ของจอ TOSHIBA REGZA 40PU200T ทำภาพภาพไว้ให้ด้วย จอภาพทีวีอาจต้องมีการเปิดใช้โหมด MPEG NR ในเครื่องทีวีช่วยบ้างภาพเสียงจะสะอาดขึ้นกว่าเล็กน้อย และถ้าหากเปิดใช้ควรตั้งค่า DNR เป็น LOW ต่ำไว้ ภาพที่แสดงขึ้นสู่จอภาพจะได้ทั้งในเรื่องของความเข้มภาพ ขอบภาพและความต่อเนื่องของภาพ สำหรับกรณีเมื่อเราปิด-เปิดไฟในห้องรับชม ภาพบนจอของ TOSHIBA REGZA 40PU200T ยังคงทำฉากหลังแสดงเป็นสีดำได้ดำสมจริงตลอดการรับชมทั้งในห้องที่เปิดไฟหรือ-ปิดไฟได้ดีตลอดการรับชมครับ และหากต้องการให้ฉากหลังและภาพมีสีดำที่ดูดำสมจริงมากขึ้น (ห้องต้องมืดสนิท) ควรลดไฟส่องหลังหรือแสงฉากหลังในเมนูลงเหลือน้อยกว่าที่ 48 ซึ่งจอภาพรุ่นนี้มีคุณสมบัติภาค Contras Booster มาช่วย อีกทั้งจอภาพยังใช้ Direct LED Backlight ที่ไม่เหมือนจอ LED ในหลายรุ่นก่อนหน้า ทางด้านคุณภาพเสียงจากรายการทีวีและเคเบิ้ลที่ต่อผ่านจอภาพ TOSHIBA REGZA 40PU200T สามารถรับฟังเสียงสนทนาเสียงที่ออกลำโพงด้านหน้าได้ชัดเจนดีมากสุดในช่อง HBO HD และช่อง AXN HD ที่มีเสียงออกในระบบดอลบี้ดิจิตอลในขณะทำการเปลี่ยนช่องสถานีจะไม่มีเกิดขึ้นรบกวนแต่ประการใด จอภาพรุ่น TOSHIBA REGZA 40PU200T นี้ยังมีคุณสมบัติรับระบบเสียงดอลบี้ดิจิตอลได้ โดยระบุไว้ที่ฉลากด้านหลัง จึงเหมาะกับเครื่องรับกล่องเคเบิ้ลทีวีใยแก้ว ค่าย True vision ในรุ่น HD PLUS ที่ปล่อยเสียงมาในระบบนี้มาด้วยเช่นกัน ที่ทาง True vision อาจจะปล่อยสัญญาณภาพเสียงรวมๆ ออกมาได้ในหลายช่อง ด้วยความคมชัดที่แตกต่างกันออกมาบ้าง แต่ TOSHIBA REGZA 40PU200T ก็ทำภาพเสียงออกมาได้ตรงดีไม่ดีเรย์ ภาพชัดมากในหลายช่องในระดับเป็นที่น่าพอใจ ภาพแสดงส่วนที่เป็นฉากหลังสีดำออกมาได้สมจริงมาก แม้จะลองปิดไฟหรือเปิดไฟในห้องเพื่อทดสอบผลการรับชม แต่ที่สำคัญควรต้องเข้าไปตั้งค่าไฟ backlight หรือแสงฉากหลัง ของจอไว้ให้ไม่มากจนเกินไป  ค่าปรับภาพที่เหมาะสมกับการรับชมภาพทั่วไปควรอยู่ที่ โหมด : ภาพแบบมาตรฐาน-ผู้ใช้ (ใช้รูปแบบภาพในเมนูภาษาไทย) แสงฉากหลัง : 48 ความเข้มภาพ : 60 ความสว่างภาพ : 45 ความเข้มสี : 50 ปรับสมดุลสี : 0 ความคมชัด : -47 เพิ่มความคมชัด : ปิด บอกก่อนนะครับว่า ค่าทั้งหมดนี้เป็นค่าจากกรปรับที่โหมด “ภาพแบบมาตรฐาน-ผู้ใช้” ที่มาจากโรงงาน ที่ต้องหาค่าที่เหมาะสมสำหรับต่อเข้ากับเครื่องรับแบบระบบ MPEG4 ของ True vision รุ่น HD PLUS เข้าทางช่องต่อ HDMI เท่านั้นครับ และผู้ใช้งานสามารถปรับชดเชยบวกลบเองบ้างได้เล็กน้อย หากไม่ชอบค่าที่โรงงานตั้งให้มาทั้งหมดนี้   ผู้ทดสอบไม่แนะให้ไปปรับตั้งค่าภาพที่จอภาพ TOSHIBA REGZA 40PU200T ไว้มาก โดยเฉพาะเครื่องใหม่ๆ ด้วยแล้ว ควรเลือกใช้ค่ามาตรฐานที่เครื่องให้มาอย่างค่า ภาพแบบมาตรฐาน- ผู้ใช้, ภาพแบบสบายตา, ภาพยนตร์ หรือปรับจากโหมดที่ให้มานี้ปรับแต่งลดเพิ่มจากโหมด “ภาพแบบมาตรฐานผู้ใช้ ” รับชมก็เพียงพอครับ ส่วนโหมด AutoView จะเป็นการจับภาพแบบผ่านตัวรับแสงความสว่างอัตโนมัติ หากตั้งค่านี้ไว้จอภาพจะจับวัดแสงโดยรอบๆ ให้เข้ากับจอภาพให้เอง จะเลือกเป็น OFF เพื่อปิด หรือ ON เปิดใช้ก็ได้แต่ก็อาจจะสับสนวูบวาบบ้างเวลาจอภาพปรับแสงให้เองครับ จอภาพ TOSHIBA REGZA 40PU200T ให้ภาพจากรายการเคเบิ้ลทีวีได้ออกมาในแบบไม่มีรอยหยักตัวหนอน การประมวลผลภาพของ REGZA เอนจิ้น ยังคงเป็นตัวทำการแสดงผลที่เยี่ยมยอด ภาพที่ปรากฏออกมาจึงมีทั้งความสดและความคมเข้ม รวมทั้งความมีมิติชัดลึกของภาพที่ผ่านการประมวลผลภาพ TOSHIBA REGZA 40PU200T กรณีใช้งานทั่วไปอย่างการต่อเข้ากับปลั๊กผนังไฟบ้านตรงๆ ควรต้องเปิดใช้งานโหมด MPEG NR ในเครื่อง TOSHIBA REGZA 40PU200T เป็น “ไม่ใช้” ภาพรับชมได้ลื่นไหล่กว่าปกติเล็กน้อยรวมทั้งเสียงที่เข้ามารบกวน และตั้งค่า DNR เป็นค่า “ไม่ใช้” ไว้ ก็เพียงพอ การใช้งานโหมดสำคัญต่างๆ อื่นของจอภาพ TOSHIBA REGZA 40PU200T อย่างโหมดการหยุดหรือแช่ภาพนิ่ง จากรายการทีวีบนจอเองสำหรับใน TOSHIBA REGZA 40PU200T รุ่นนี้ก็ยังคงมีให้เลือกใช้งานอยู่ เพียงกดปุ่มหยุดภาพนี้ภาพใดๆ ที่แสดงบนจอภาพ ก็จะหยุดนิ่งสนิททันที แต่จะยังคงได้ยินเสียงออกที่ลำโพงจอด้านหน้าเป็นปกติ ปุ่มหยุดภาพนี้อยู่ที่ตำแหน่งปุ่มแรกแถวที่ 2 ปุ่มมีรูปเป็นสัญลักษณ์ “รูปสามเหลี่ยมอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมชี้ลงล่าง” ปุ่มหยุดภาพทางผู้ออกแบบได้เลือกใส่มาให้กับจอภาพ REGZA ในหลายซีรี่ส์แล้ว เพื่อประโยชน์ในการใช้หยุดดูภาพนิ่งที่นิ่งสนิทบนจอภาพ แต่การใช้งานคำสั่งนี้กับผู้ใช้งานที่ไม่เข้าใจพอ หรือเผลอไปกด ก็อาจจะทำให้เกิดผลในการเข้าใจผิดอย่างเรื่องของภาพค้างขึ้นมาบนจอได้

    

U24

 

ทางด้านคุณภาพเสียงในตัว จากตัวลำโพงที่ผู้ออกแบบทำให้ดูเหมือนถูกแยกส่วนนำไปใส่ติดตั้งไว้ที่ด้านล่างหน้าจอภาพ ด้วยขนาดกำลังขับ Audio Output 10W x 2 หรือเท่ากับ 20W จะรับฟังเสียงสนทนาได้ชัดเจนดีในห้องที่มีความกว้างมากๆ อย่าง 5-6 เมตรลงมา หรือบริเวณห้องที่เก็บเสียงได้ไม่เงียบสนิท เสียงที่ยิงผ่านออกลำโพงแยกส่วนที่ด้านหน้าของจอด้านล่าง ให้เสียงสนทนาที่ฟังออกมาได้ชัดเจนมากพอไปกับขนาดตัวจอภาพที่ 40 นิ้ว ที่ถือว่าทำให้การรับฟังระบบเสียงบนตัวจอภาพด้านหน้าที่ใช้ลำโพงในตัวแบบยิงเสียงออกตรง ทำให้คุณภาพเสียงออกมารับฟังได้ดีไปกว่าจอภาพแบบยิงเสียงไม่ด้านล่างก็ด้านหลัง ผู้ใช้งานสามารถยกระดับเสียงทุ้มหรือ เพาเวอร์เบส Booster เพิ่มจากในโหมดการสั่งงานเป็น “เปิด” ช่วยเพิ่มได้ รวมทั้งการเร่งเพิ่มเสียงแหลม การปรับตั้งค่าคุณภาพเสียง เลือกโหมด “คงระดับเสียง” ไว้ก็ได้ครับ โดยเฉพาะทางทรูวิชั่นจะปล่อยเสียงมาบางช่องดังค่อยไม่เท่ากันในบางช่วงเวลา จากการทดสอบจอภาพ TOSHIBA REGZA 40PU200T ครั้งนี้ ทางส่วนของระบบเสียงที่รับฟังได้ทางช่อง HDMI ถือว่าสอบผ่านฟังได้ชัดเจนสมจริง แยกเสียงซ้ายขวาที่ฟังรับรู้ได้เมื่อมีการแพนทิศทางของเสียงที่บันทึกส่งมาU8

 

 

ต่อกับเครื่อง BLUERAY PLAYER

สำหรับการรับชมภาพจากจอภาพ TOSHIBA REGZA 40PU200T  ในการทดสอบครั้งนี้ ทางผู้ทดสอบใช้การเชื่อมเข้ากับเครื่องเล่น BLUERAY PLAYER OPPO รุ่น BD83 รวมทั้งยังสลับต่อเข้ากับเครื่องเล่น BLUERAY PLAYER รุ่น BD 93 ของค่าย OPPO เช่นเดียวกัน ด้วยการเชื่อมต่อแบบใช้สาย HDMI ภาพด้วยสาย MONSTER รุ่น M 1000 DAV ขนาด 1 เมตร ตรงเข้าที่ช่อง HDMI ด้านหลังจอภาพ TOSHIBA REGZA 40PU200T ตรงๆ ในการทดสอบครั้งนี้ ทางผู้ทดสอบใช้ค่าอุณหภูมิสีอ้างอิง White balance เป็นของในจอภาพที่โหมด “ NATURAL” ในเมนูภาษาไทยใช้ชื่อว่า “ธรรมชาติ” ซึ่งให้สีขาวดูว่าใกล้จริงที่สุด และก็เพื่อความรวดเร็วครับ เนื่องจากจอภาพยังใหม่มากไม่พ้นระยะเบิร์นจอ แม้ TOSHIBA REGZA 40PU200T จะมีค่าอุณหภูมิสีให้มา 3 ค่า คือNATURAL, WARM, COOL แต่ถ้าหากผู้ใช้งานท่านใด ยังเห็นว่ายังเที่ยงตรงไม่พอ ก็ให้เข้าปรับแก้ได้อีกทีครับ โดยจะผ่าน Test paten ในแผ่นทดสอบจากตัวแผ่น BLUERAY ของสำนักดังต่างๆ และใช้เครื่องมือมาตรฐานเฉพาะกิจอย่างเครื่อง COLOR ANALIZER เข้าช่วยปรับแก้ไขก็จะสามารถทำได้เพิ่มเติมอีกครั้งครับ แต่ก็ควรปรับต่อเมื่อจอภาพและเครื่องเล่นที่ต่อเข้าไปเริ่มใช้งานอยู่ตัวเข้าที่เข้าทางเรียบร้อยรวมไปทั้งระบบแล้ว ส่วนการตั้งค่าที่เครื่องเล่น BLUERAY PLAYER เลือกโหมด Source direct 1080P/24Fps สำหรับการทดสอบ TOSHIBA REGZA 40PU200T   สำหรับชมภาพยนตร์ ฟอร์แมทช์ BLUERAY ให้กดปุ่ม Aspect ratio ที่รีโมท TOSHIBA REGZA 40PU200T ปุ่มที่ 2 ที่แถว 2 นับจากด้านบนรีโมท ให้แสดงเป็นโหมด “Native” หรือเมนูภาษาไทยบนจอคือ “ภาพตามจริง” คงไว้เช่นนั้นตลอด (ตามภาพแสดง) แต่ถ้าอยากให้ภาพผ่านวงจรสร้างภาพของเครื่องเล่น BLUERAY PLAYER ในเครื่องนั้นๆ ด้วยตัวเอง ก็ให้กดเลือกในส่วน Aspect ratio ที่ตัวรีโมทเครื่องเล่นรุ่นนั้นๆ  แล้วเลือกไปตั้งค่าที่ 1080p/60 ปกติ ส่วนที่จอ TOSHIBA REGZA 40PU200T ให้ยังคงเป็นโหมด “Native” คงไว้ การปรับตั้งค่าภาพกรณีการต่อเข้ากับเครื่องเล่นบลูเรย์และเครื่องเล่นอื่นๆ จะต้องปรับตั้งค่าใหม่ที่ได้บนจอเสมอ เพื่อความเหมาะสมให้ตรงกับเครื่องเล่นที่ต่อเข้ามาใหม่ รวมทั้งการรับชมภาพจากการต่อสายภาพที่ต่างชนิดกันด้วย เรียกว่าต้องตรวจและ Setup ภาพใหม่ทุกครั้งตลอดครับ สำหรับจอภาพ TOSHIBA REGZA 40PU200T   ขนาด 40 นิ้ว ชนิดจอ LED แบบ FULL HD กับภาพยนตร์บนฟอร์แมทแผ่น BLUERAY ที่รับชมภาพรวมๆ แล้วในหลายฉากของภาพยนตร์หลายเรื่อง ให้ภาพที่ปรากฏภาพออกมาได้อย่างราบลื่นไหลต่อเนื่องรวดเร็วดี สีออกเข้มข้น แต่ยังคงแนวเป็นธรรมชาติเอาไว้ สีแดงไม่จัดหน้าคนไม่ติดแดงมากจนเด่นชัดไป  สำหรับภาพยนตร์ในฟอร์แมท BLUERAY นั้น ครั้งนี้ผู้ทดสอบใช้เรื่อง Transformers 1-2 ที่ผู้ทดสอบจะคุ้นในหลายฉาก แผ่นภาพยนตร์ King kong 2005 ในฉบับ BLUERAY นั้นเน้นความสมจริงเนื่องจากภาพถูกถ่ายจากฟิล์มในแบบ 24Fps ของแนวหนังย้อนยุค แสงเงา แสงแดด ที่แสดงออกบนจอภาพ TOSHIBA REGZA 40PU200T สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Mr&Mrs Smith ฉบับแผ่น BLUERAY ในฉากหลายฉาก เน้นสีสันอิ่มแน่นให้ภาพดูสมจริงสีเป็นธรรมชาติ ทั้งสีดำที่เข้าถึงความสมจริงในฉากหลัง เพื่อประเมินผลภาพในการรับชม ภาพที่ได้ขึ้นบนจอ TOSHIBA REGZA 40PU200T เป็นจอภาพที่ให้รายละเอียดภาพได้ที่ขนาดรายละเอียด 1920X1080 (1080p) ภาพที่ได้ออกมาจากการต่อรับชมจากเครื่องเล่น BLUERAY PLAYER ต้นทาง จะมีลักษณ์เนื้อสีอิ่มรวมเข้มข้นมาก ให้สกินโทนของสีผิวคนแท้ๆ ออกแนวยุโรปชมพูแสดงออกขึ้นบนจอภาพ TOSHIBA REGZA 40PU200T ได้อย่างน่าชม ภาพมีการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วต่อเนื่องพอควร สำหรับการทดสอบร่วมกับเครื่องเล่นและแผ่น BLUERAY รวมๆ แล้วทางผู้ทดสอบก็ทั้งเปิดไฟและปิดไฟในห้องเพื่อรับชมภาพ จอภาพ TOSHIBA REGZA 40PU200T ที่ก็ยังให้ฉากสีดำหลังของภาพบนจอภาพที่ดูได้ดำสนิทสมจริงครับ ไม่มีอาการแสงรั่วที่ขอบจอออกมาปรากฏให้เห็นรบกวนตาแต่อย่างใด

 

U23

 

สรุป

               จอภาพ TOSHIBA REGZA รุ่น PU200T แบบจอภาพ Direct LED Backlight ขนาดจอ 40 นิ้ว เป็นพาแนลจอภาพแบบแข็งสีดำเข้มสนิทที่แทบไม่มีเรื่องของเงาหรือแสงสะท้อนเข้ามารบกวนสายตาในระหว่างการรับชมแต่ประการใด รวมทั้งการให้ฉากหลังสีดำที่ดูได้ดำสนิทสมจริง ตลอดการทดสอบในฉากมืดต้องบอกว่าไม่พบแสงรั่วที่จอภาพ สำหรับผู้ต้องการรายละเอียดภาพ 1080p ก็คงต้องเลือกขนาดจอเป็น 40 นิ้ว ในรุ่น TOSHIBA REGZA 40PU200T หรือที่ขนาด 23 นิ้ว ส่วนการรับชมภาพจากรายการทีวีหลักต้องถือว่าจอภาพ TOSHIBA REGZA แบบจอภาพ LED รุ่น PU200T รุ่นนี้นั้น สามารถให้คุณภาพทางด้านภาพทางช่อง RF ที่ให้ภาพได้คมชัดสูงสุด สีสันเข้มข้นมากเป็นพิเศษ เสียงลำโพงในตัวยิงออกด้านหน้าให้ความดังชัดสมจริง แบบว่าถ้าเน้นรับชมรายการทีวีเป็นหลักก็คงฟันธงลงไปได้ครับว่าไม่ผิดหวัง สามารถนำไปใช้งานรับชมรายการฟรีทีวีหลักได้ทันที เพียงแต่ผู้นำไปใช้งานต้องมีเสาอากาศ RF หรือเครื่องรับดาวเทียมเคเบิ้ลทีวีที่มีช่องรับภาพแบบ HDMI ก็เพียงพอ ช่องต่อภาพ USB ของ TOSHIBA REGZA 40PU200T ถูกออกแบบมาใหม่ให้ลองรับการใช้งานได้เพิ่มมากขึ้นกว่าถึง 28 ฟอร์แมท ทั้ง Movie ภาพยนตร์/ Music เพลง/ Picture ภาพถ่าย/ จึงทำให้มีความสะดวกขึ้นในการต่อใช้งานทางด้านการนำเสนอต่างๆ ขึ้นสู่บนจอภาพ FULL HD ขนาด 40 นิ้วได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก ดังนั้นความต่างเมื่อเทียบกับ TOSHIBA REGZA TV LED รุ่นก่อนๆ ก็ถือว่าให้เทคโนโลยีที่ไปไกลอีกระดับขั้น โดยเฉพาะสีดำในฉากหลังทีทำได้ดีสมจริงมากขึ้นทั้งขณะเปิดไฟหรือปิดไฟรับชม ขอขอบคุณทาง TOSHIBA THAILAND ทีได้กรุณาส่งเครื่องเพื่อทำการทดสอบใน WHAT AUDIO VIDEO ครั้งนี้ครับ