Test: TARA Labs : RSC Prime AC Power Cord

Test: TARA Labs : RSC Prime AC Power Cord

การุณชาติ  พุกกะเวส

 01

หลังจากที่ได้ทดสอบสายซับวูฟเฟอร์แบรนด์ TARA Labs ไปแล้ว ทำให้ผมเกิดความประทับใจ เลยเปรย ๆ ออกไปว่าอยากลองสายไฟเอซีที่โดยส่วนตัวผมให้ความชื่นชอบดูบ้าง ว่าแล้วตัวแทนฯ รับลูกจึงได้ส่งสายไฟเอซีมา 1 เส้น

คำว่า TARA ย่อมาจาก The Absolute Reference Audio และเริ่มผลิตสายมาตั้งแต่ ค.ศ.1986 ที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ก่อนจะย้ายมาสหรัฐอเมริกาจวบจนทุกวันนี้ ปัจจุบันมีจำหน่ายกว่า 38 ประเทศทั่วโลก มีสำนักงานตั้งอยู่ที่ 550 Clover Lane Ashland, OR 97520 USA รายละเอียดเพิ่มเติมเข้าดูที่เว๊บไซด์ www.taralabs.com ครับ

สายที่ TARA Labs ผลิต จะมีทั้ง สายโฟโน, สายสัญญาณ, สายสัญญาณซับวูฟเฟอร์, สายลำโพง, สายไฟเอซี ฯลฯ

ไลน์อัพสายไฟเอซีมี 9 รุ่น เริ่มจาก TL-AC, RSC Prime AC, RSC Air Reference AC, The One EX AC, The Gold AC, The Cobalt AC, The Cobalt AC Reference,  Omega Evolution AC, The Grandmaster Evolution AC ซึ่งทั้งหมดเป็นสายประกอบสำเร็จจากโรงงาน

ครั้งนี้ตัวแทนฯ ได้ส่งสายไฟเอซี RSC Prime AC Power Cord ซึ่งจะขอเรียกสั้น ๆ ว่า RSC Prime AC ซึ่งเป็นรุ่นยอดนิยม ต้องขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วย สายไฟเอซีที่ได้รับมามีความยาว 1.8 เมตร (6 ฟุต) ท้าย 15 แอมป์ ประกอบสำเร็จจากอเมริกา ใช้งานได้กับทุกเครื่อง ตั้งแต่เครื่องกินไฟน้อย ๆ ไปจนเพาเวอร์แอมป์ที่ไม่กินกระแสมากเกินไปนัก

ลองมาดูกันครับว่าสายไฟเอซี TARA Labs : RSC Prime AC คุณภาพจะเป็นอย่างไร?

05

คุณสมบัติพิเศษ TARA Labs : RSC Prime AC

– Made in USA

– มีใบเซอร์ฯ ของผู้ประกอบสายเส้นนี้คือคุณ E.Juedes

– ตัวนำขนาดใหญ่ระดับเบอร์ 14 AWG

– ใช้สายเบิ้ล 2 ชุด

– มีตัวนำแบบคู่ Helixed of RSC, Gen1

– ตัวนำเป็นทองแดงเกรดพิเศษ SA-OF8N

– หัวปลั๊ก Wattgate รุ่นธรรมดา

– ชีลด์กันการรบกวนในแต่ละตัวนำแยกอิสระจากกัน

04

ลักษณะทั่วไป TARA Labs : RSC Prime AC

สายไฟเอซี TARA Labs : RSC Prime AC บรรจุมาในกล่องกระดาษทรงเหลี่ยม สีดำ รอบกล่องก็มีระบุความยาว ชื่อรุ่น ฯลฯ สเปคอื่นเท่าที่จำเป็น เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบตัวสายใส่ในซองพลาสติกใส พร้อมคู่มือขนาดไม่กี่หน้า ใบเซอร์ฯ ของผู้ประกอบ ซึ่งเส้นนี้ระบุชื่อ E.Juedes

สายไฟเอซี TARA Labs : RSC Prime AC ตัวสายมีขนาดเบอร์ 14 ตัวสายมีน้ำหนักกลาง ๆ ไม่เบาหรือหนักเกินไป แต่ค่อนข้างนิ่ม สามารถดัดโค้งไปมาได้ง่าย แต่ใช้การประกอบที่คนทั่วไปไม่คุ้นเคยหรือเห็นบ่อยนัก นั่นคือ ใช้สายเบิ้ล 2 เส้นเดินคู่กันไปพร้อมตีเกลียวห่าง ๆ ตลอดทั้งเส้น เมื่อเป็นเช่นนี้ทำให้คนที่ไม่คุ้นเคย มักจะคิดว่ารูปลักษณ์ของสายไฟเอซี TARA Labs : RSC Prime AC ดูชอบกลอยู่ไม่น้อย

ตัวสายทั้งหมดหุ้มหนังงูสีดำ จึงมองไม่เห็นการสกรีนใด ๆ ฉนวนของสายน่าจะสีออกขาวหรือเทาอ่อนทรงกลม

หัวปลั๊ก Wattgate รุ่นธรรมดา หัวปลั๊กตัวเมีย IEC เป็นแบบ 15A นอกจากนี้ ช่วงปลายของหัวปลั๊กตัวผู้ และตัวเมียจะหุ้มด้วยท่อหดสีดำยาวประมาณ 3 นิ้ว ด้านต้นทางสกรีนด้วยตัวอักษรสีทองว่า TARA Labs : RSC Prime AC ถัดมาอีกหน่อยทำเป็นท่อหดสกรีนชื่อยี่ห้อ TARA Labs อีกด้านจะเป็นโค้ด PR-180 เข้าใจว่าน่าจะเป็นหมายเลขของสาย แล้วหุ้มด้วยท่อหดแบบใสปกป้องอีกชั้น

02

อุปกรณ์ที่ใช้ทดลอง TARA Labs : RSC Prime AC

แหล่งโปรแกรม ; Panasonic : DMP-BDT330 (โมดิฟาย)

เอ/วี รีซีฟเวอร์ ; Pioneer : VSX-LX70 (โมดิฟาย)

เพาเวอร์แอมป์ ; Odyssey Audio : Stratos SE

ลำโพง ; Amphion : Argon 3L / Argon 5C / Argon 1, Sonus Faber : Concerto Home / Solo Home / Concertino Home

โปรเจคเตอร์ ; JVC : DLA-RS10

จอรับภาพ ; Stewart : Grayhawk RS (Reference Screen) 92 นิ้ว

แอคทีฟซับวูฟเฟอร์ ; Velodyne : CT-150

สายสัญญาณ ; Monster : Sigma Retro

สายลำโพง ; Kimber Kable : 8TC

สายภาพ HDMI ; Monster Cable : isf2000HD, Monster Cable : MC1000

สายสัญญาณซับวูฟเฟอร์ ; Monster Cable : M1000SW

สายไฟเอซี ; อแดปเตอร์ IEC 15A>C7 Voo Doo Cable, TARA Labs : RSC Prime AC / Kimber Kable : PK10 + Wattgate : 5266 evo / 320 evo, Shunyata Research : King Cobra CX, Shunyata Research : Python CX, Hovland : Mainline (Marinco / Furutech), Supra : LoRad เบิ้ล 2 เส้น (Wattgate Economy), Monster Cable : Power Line 300, Halu Cable (Pass & Semour / Shurter : 4781)

ระบบไฟ ; ฟิวส์ Power House 20 A สีฟ้า, Furutech : TF-15A, Marsh Sound Design : 10A, SB (Sound Box) : 6.3A, / 5A ปลั๊ก Wattgate : 381, ฝาครอบเต้ารับ FIM : 308-1, ตัวกรอง DC ของ Perfect Power : Super DC Filter, Wood Block : Versalab ตัวกรองไฟ PAC : Super idos

อุปกรณ์เสริม ; ชั้นวาง Solid Tech : Hybrid 3 ตัว, IKEA : Aptitlig, Guizu Audio : WST-3P, XAV #111, Audio Arts : Trisolators, Audio Arts : Classic II, Master Stand Base : 2217, ขาตั้ง Totem T4, Target Audio : ST50, JM Labs : Utopia, ที่รองสาย Cable Elevator, Shunyata : Dark Field, Shunyata : Dark Field Mini, Cardas : Multi Blocks, Cardas : Notched Myrtlewood Blocks, Guizu Audio : WSM-2T ที่รองเครื่อง / ทิปโท Symposium : Rollerblock Series 2, Michael Tender Feet, JJ : Screw Cone, Hi-Fi Block ที่ทับเครื่อง ก้อนอิทธิเจ, VPI : HW dB-5, XAV : EMX-9, XAV : EMX-5 อื่น ๆ Cardas : RCA Cap, Cardas : S-Video Cap, Omni Mount : PMD2

อุปกรณ์ควบคุมสภาพอคูสติก ; แผ่นซับเสียงสูตร RPG, XAV : G-Sap เบอร์ 1, เบอร์ 2, XAV : Trap + XAV : Base Trap, จิ๊กซอว์ PRS, Room Tune : Michael Green Audio + Echo Tune

03

การติดตั้ง และการเซ็ทอัพ TARA Labs : RSC Prime AC

สายไฟเอซี TARA Labs : RSC Prime AC ติดตั้งไม่ยาก ตัวสายอ่อนนุ่ม ดัดโค้งไปมาได้ดีทีเดียว แต่หากหวังผลสูงสุดก็ไม่ควรงอสายในองศาที่มากเกินไป หัวปลั๊ก Wattgate กระชับแน่นได้มาตรฐานอยู่แล้ว

ส่วนการเซ็ทอัพ ไม่ต้องทำอะไร เพียงแค่เสียบและควรเบิร์นอินระดับ 120 ชั่วโมงขึ้นไปเพื่อให้เสียงลงตัวที่สุด

ในครั้งนี้ผมเลือกเปลี่ยนให้เอ / วี รีซีฟเวอร์ ซึ่งถือว่าเหมาะสมทั้งขนาด และน้ำหนัก

06

ผลการลองฟัง TARA Labs : RSC Prime AC

สายไฟเอซี TARA Labs : RSC Prime AC เป็นเส้นใหม่เอี่ยม ผมพยายามเร่งเบิร์นอินเบื้องต้นด้วยแผ่นเบิร์นระดับเทพ Purist Audio (แผ่นรุ่นเก่า ปกขาว) จากนั้นเมื่อพอได้ที่ระดับหนึ่ง ก็ใช้วิธีเปิดเพลง / หนังตามปกติ จนได้ 90 ชั่วโมง แม้จะยังไม่เต็มที่แต่เมื่อลองฟังก็ถือว่ามีคุณภาพที่น่าพอใจ จึงเริ่มทดสอบ

การที่เลือกเปลี่ยนให้เอ / วี รีซีฟเวอร์ในการวัดผล เหตุผลก็ไม่ได้มีอะไรมากคือ สายเส้นเดิมอาจจะต้องถูกส่งคืนไป หากมีสายเส้นใหม่เข้ามาต่อคิวทันทีก็จะไม่เสียเวลาในการรอคอย สามารถวัดผลต่อเนื่องได้เลย ขณะที่สายไฟของเครื่องเล่นบูลเรย์ หรือเพาเวอร์แอมป์ล้วนมีความเหมาะสมอยู่ระดับหนึ่งแล้ว จึงตัดออกไปไม่ต้องมาลองเปลี่ยน

ผมเริ่มด้วยอาวุธหนัก Need for speed (Blu-ray แผ่นไทย, dts MSTR 7.1) ที่ฟังจนชิน เพียงแค่ไม่กี่นาทีของแทรคประจำ รับรู้ว่าน้ำหนักเสียงดีขึ้น แยกดังค่อยได้ดี ไม่ละเลย…จากสายเส้นเดิมก็ฟังว่าดีแล้ว แต่เมื่อฟังผ่าน TARA Labs : RSC Prime AC…ยิ่งดีขึ้นไปอีก

Kungfu Hustle (Blu-ray แผ่นไทย, LPCM 5.1) ต้องบอกว่าเข้าขั้นสุดยอด เซอร์ราวด์ถ่ายทอดบรรยากาศโอบล้อมได้ดีมาก รายละเอียดแผ่วเบาดี ดีดพิณเสียงหวาน มีความกังวาน แพนทิศชัดเจนตามภาพ เสียงเบสอิ่มเด้งตัวดีสุด ๆ

Transformers : Dark of The Moon (Blu-ray แผ่นอเมริกา, Dolby True HD 7.1) ฟังแค่เสียงการแพนทิศทาง, บรรยากาศโอบล้อมในแต่ละฉาก รับรองว่ามันจะไม่เหมือนเดิมจากที่คุณเคยได้ยิน!!

Australia (Blu-ray แผ่นไทย, dts MSTR 7.1) เสียงแผ่วเบาถ่ายทอดออกมาดีได้ยินเบา ๆ บรรยากาศโอบล้อมพรั่งพรูมาก ๆ การแพนทิศทางชัดเจนดีมาก ไดนามิครุนแรงไม่ตื้ออั้น ฉากต้อนวัว เบสอิ่มแน่น พื้นสะเทือนรับรู้ตามภาพกันเลย

Cars (Blu-ray แผ่นญี่ปุ่น, Dolby True HD 6.1) ปลายแหลมสดเปิดโปร่ง ไม่จัดจ้าน เสียงพูดของตัวละครต่าง ๆ ถ่ายทอดได้สมจริงในแง่อารมณ์การออกเสียง ความถี่ต่ำอิ่มแน่น เด้งตัวดีมาก การแพนทิศทางต่าง ๆ ทำได้อย่างถูกต้อง นิ่งสนิทไม่มีการวูบวาบไปมา สามารถระบุตำแหน่งการเกิดเสียงได้ชัดเจน

Interstellar (Blu-ray แผ่นไทย, dts MSTR 7.1) ให้การแพนทิศทางได้ดี บรรยากาศโอบล้อมดีมาก ไดนามิครุนแรง เสียงเบสแน่น เด้งตัวดี หลายฉากกระพืออย่างสะใจ

Avatar (Blu-ray แผ่นอเมริกา, dts MSTR 5.1) ถ่ายทอดไดนามิครุนแรง ทรงพลัง ไม่ตื้ออั้นใด ๆ สวิงเสียงกว้าง ถ่ายทอดการแพนทิศทางถูกต้อง มีบรรยากาศโอบล้อมพรั่งพรูเสียงเซอร์ราวด์ยอดเยี่ยม เวทีเสียงกว้างขวางโอ่อ่า ความถี่ต่ำอิ่มแน่น ทรงพลัง เสียงกลางมีการย้ำหนักเบาได้ดี โฟกัสชัดเจน ปลายแหลมสะอาด ไม่มีการบาดหูใด ๆ เข้าข่ายเสียง “ไฮเอนด์” แต่ราคามิดเอนด์อยู่ไม่น้อย

หลังจากฟังสายไฟเอซี TARA Labs : RSC Prime AC ในซิสเต็มมาพักใหญ่ พบว่ายิ่งเล่นนาน ๆ ยิ่งแสดงคุณค่ามากขึ้น จนผมทนไม่ไหว ต้องหยิบเอาแผ่นโปรด The Fast and The Furious : Tokyo Drift (Jumbo SteelBook Blu-ray แผ่นอังกฤษ, dts MSTR 5.1) ออกมาฟังดูเป็นแผ่นสุดท้าย (ก่อนจะถอดส่งคืนผู้แทนฯ) บอกได้เพียง “สุดยอด” เท่าที่เคยฟังมาจริง ๆ ครับ
แม้จะเป็นช่วงสั้น ๆ แต่ TARA Labs : RSC Prime AC สามารถสร้างความประทับใจไม่น้อย เสียดายที่ไม่มีเวลาลองฟังเพลง ซึ่งคาดว่าน่าจะถ่ายทอดได้อย่างไพเราะแน่ ๆ

07

ทริคในการเล่น TARA Labs : RSC Prime AC

ไม่ควรเดินตีคู่ไปรวมกับสายอื่น ๆ ควรแยกห่างจะดีที่สุด พยายามยกลอยสายด้วยที่ยกลอยสาย เช่น  Cable Elevator, Cardas : Multi Blocks, Guizu Audio : WSM-2T ฯลฯ เพื่อหนีสนามแม่เหล็ก และทำให้ตัวสายนิ่งสนิท ไม่แกว่งไปมาขณะเล่น รวมทั้ง ไม่ควรหักงอหรือบิดสายไฟเอซีในองศาที่แคบ ๆ เกินไปจะให้คุณภาพที่สูงสุดครับ

08

บทสรุป TARA Labs : RSC Prime AC

สายไฟเอซี TARA Labs : RSC Prime AC มีการรูปลักษณ์ใช้สายเบิ้ลแล้วตีเกลียว ผมว่ามันดูโหดดี บ่งบอกว่ามีความพิเศษซ่อนอยู่ มีจุดเริ่มของความเป็นไฮเอนด์ที่ดี แต่คุณจ่ายราคาระดับมิดเอนด์ ไม่ถึง 2 หมื่นบาท…ในยุคนี้ถือว่า ไม่แพงเลย!!

นี่เป็นสายไฟเอซีเส้นนึงที่ผมมีความคาดหวังสูง ซึ่งสายไฟเอซี TARA Labs : RSC Prime AC ก็ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

สุดท้าย ผมคงไม่มีข้อความตัวอักษรแสนสละสลวยหลอกล่อให้เคลิบเคลิ้มหรือยิ่งอ่านยิ่งงง ไม่รู้ว่าดีหรือไม่ดี? นอกจากคำว่า “แนะนำให้เล่นครับ…”

 

ฟันธงครับ  <<<<<What Audio-Video?>>>>
รูปลักษณ์ 4.5 ดาว

สมรรถนะ 4.5 ดาว
คุณภาพเสียง 4.5 ดาว
ความคุ้มค่า 5 ดาว
คะแนนโดยรวม 4.5 ดาว