Test: SONY XBA-20

Test: SONY XBA-20

สุดยอดหูฟังที่ทุกคนควรมีไว้ประจำตัว!

ไมตรี ทรัพย์เอนกสันติ

 big_129731_tai-nghe-sony-xba-20nq-e-3

            หูฟังตระกูล XBA-20 (มีรุ่น XBA-10, XBA-30, XBA-40) มาแทนตระกูลเดิมคือ XBA-2 (ไม่มีเลข 0 ต่อท้าย) โดยใช้หลักการเดียวกันกล่าวคือ แทนที่จะใช้ดอกลำโพงจิ๋ว (DYNAMIC LOUDSPEAKER) ในการเป็นตัวกำเนิดคลื่นเสียงเข้าสู่แก้วหู กลับใช้ระบบตีลมให้เกิดเสียงด้วยระบบกลไกคล้ายๆ “ลิ้น” สั่นอากาศแทน เรียกว่าระบบ BALANCED ARMATURE (ที่มาของตัว XBA) ซึ่งวิธีนี้จะได้ประสิทธิภาพสูงกว่าระบบดอกลำโพงจิ๋วมาก อีกทั้งลดขนาดลงได้หลายเท่า (ระบบนี้เป็นแนวโน้มใหม่ของวงการหูฟังระดับไฮเอนด์ ที่มีบางยี่ห้อใช้กันอยู่ แต่ราคาระดับหมื่นบาทขึ้นไป)

XBA-20 จะใช้ตัวกำเนิดเสียง XBA ถึง 2 ตัวต่อข้าง (ที่มาของเลข 20) โดยตัวหนึ่งเป็น FULL RANGE ให้เสียงครอบคลุมขนาดช่วงความถี่เสียงจากความถี่ต่ำสุด (LF) ถึงสูงสุด (HF) (เหมือนรุ่น XBA-10 ที่ใช้ XBA แบบ FULL RANGE ตัวเดียว/ข้าง) แต่ XBA-20 จะเสริมด้วย XBA อีกหนึ่งตัวที่ให้ความถี่ต่ำเสริมให้อิ่มลึกยิ่งขึ้น จึงเป็นระบบ FULL RANGE + WOOFER (ถ้าเป็นรุ่น XBA-30 จะมี XBA 3 ตัวแยก 3 ช่วงความถี่, XBA-40 จะมี XBA 4 ตัว 4 ช่วงความถี่)

          หูฟัง XBA-20 เป็นแบบแยงรูหู หรือ IN EAR จึงให้เสียงได้กระจ่างชัดเป็นพิเศษ เพราะสามารถยิงเสียงตรงสู่แก้วหูได้ใกล้สุด ตัดปัญหาเสียงก้องจากโพรงรูหู (ที่เกิดจากหูฟังแบบ “แปะที่ใบหู” หรือเสียงก้องเพิ่มอีกจากตัวครอบใบหูของหูฟังแบบครอบใบหู) นอกจากนั้นหูฟังแบบ IN EAR ที่ดีๆ (ไม่นับประเภทถูกๆ ไม่กี่ร้อยบาทกะเรกะราด) ยังอาศัยการเหนี่ยวนำความสั่นสะเทือนของความถี่ต่ำไปตามโพรงรูหู ทำให้ได้ยินเสียงทุ้มที่ดีเยี่ยมไม่แพ้หูฟังแบบครอบใบหูขนาดใหญ่ (ที่มักได้เปรียบเรื่องเบสเพราะใช้ดอกลำโพงจิ๋วขนาดใหญ่กว่ามาก)

3_51

หูฟังแบบ IN EAR ยังช่วยปิดผนึกป้องกันเสียงเพลงออกไปรบกวนชาวบ้าน หรือคนที่นั่งข้างๆ ขณะเดียวกันก็ป้องกันเสียงจากภายนอกเข้าไปรบกวนการฟังด้วย ซึ่งทำได้ค่อนข้างดีมาก (80 – 90% ของหูฟังแบบมีระบบตัดเสียงกวนอิเล็กทรอนิกส์ หรือ ACTIVE NOISE CANCELLING หรือ ANC) นอกจากเสียงรบกวนนั้นจะดังมากๆ ขณะเดียวกัน ก็ไม่ทำให้เสียงเพี้ยน, มิติเสียงเพี้ยนอย่างพวกหูฟัง ANC ทั้งหลาย (สังเกตไหมว่า หูฟัง IN EAR ระดับใช้ในห้องบันทึก หรือการแสดงสดบนเวที จะไม่มียี่ห้อไหนใช้แบบ ANC เลย) (SONY เองก็มีหูฟัง IN EAR แบบ ANC ซึ่งทำได้ไม่เลว ดีเกินคาด แต่ก็ยังสู้แบบไม่มี ANC ไม่ได้)

ข้อได้เปรียบอย่างสำคัญอีกข้อของ IN EAR คือ การใช้วัสดุน้อยกว่า ทำให้สามารถทำราคาได้ประหยัดกว่ามาก มีขนาดเล็กกว่ามาก (เมื่อเทียบกับพวกแบบครอบใบหู) ทำให้สะดวกแก่การพกพา เวลาใช้งานก็ดูไม่เทอะทะเกะกะ หรือกลายเป็นตัวตลกให้คนอื่นจ้องมอง (ประเภทโปรดสังเกต!)

XBA-20 จะใช้สายเสียงที่ทองแดงเป็น PCOCC (บริสุทธิ์ไร้ออกซิเจนถึง 99.9999% หรือ 6 N) เพื่อเสียงที่กระจ่างชัด สะอาดเกลี้ยง เป็นธรรมชาติ

ตัวกำเนิดเสียง XBA ทั้ง 2 ตัว จะบรรจุอยู่ในตัวถังที่ทำจากแมกนีเซี่ยมที่แกร่งไร้การสั่นกวนตัว XBA (แมกนีเซี่ยมเป็นของแพงมาก) และห่อหุ้มชั้นนอกอีกทีด้วยพลาสติกคุณภาพสูงสุด ABS เพื่อลดการสั่นต่อเสียงกลาง และสูง

XBA-20 จะให้ ชุด ผนึกรูหู ear-bud ทำจากยางซิลิโคนมาถึง 10 ขนาด (แบบ) เพื่อเลือกให้พอดีกับหูของแต่ละคน พร้อมกับกล่องใส่หูฟังที่กะทัดรัดแต่แข็งแรงมาด้วย

0img_4253

สเปคจากโรงงาน

ระบบตัวกำเนิดเสียง                Balance Armature คู่

ไม่มีรูระบายอากาศ (แบบปิดผนึก)

รับกำลังขับได้                          100 mW (IEC)

ความต้านทาน                         12 โอห์ม (ที่ 1 kHz)

ความไว                                    108 dB

ความถี่ตอบสนอง                       4 Hz – 25,000 Hz

สายที่ให้มายาว                         1.2 เมตร (แบบตัว Y)

(สาย PCOCC)

หัวเสียบตัวผู้                            ชุบทองแบบตัว L มินิปลั๊ก

น้ำหนัก                                      ประมาณ 6 กรัม (ไม่รวมสาย)

7_10_1

ผลการทดสอบ

(SONY BXA-20 เป็นของใหม่แกะกล่องผมซื้อมาใช้เอง) เล่นจากเครื่อง MP พกพาของ SONY รุ่น IC RECORDER ICD-UX70 ขนาด 1GB ไม่มีวิทยุ FM แบตเตอรี่ของ ENERGIZER E2 LITHIUM (AAA) โดยบันทึกจาก CD ด้วยเครื่องเล่น DVD SOKEN 480 (บันทึกลง USB ได้) บันทึกความเร็ว 1 : 1 ความละเอียดข้อมูล 320 kbps (FINE) ขณะทดสอบไม่เสียบสายภาพเข้า SOKEN 480 ปิดจอ LCD ภายนอก (เอาสายไฟ AC ออกเลย) ฟังทดสอบทิศทางขาปลั๊กไฟ AC ของ 480 พูดง่ายๆ ว่าบันทึกอย่างพิถีพิถันที่สุด (SOKEN 480 ปัจจุบันเป็นรุ่น 580 ราคาเท่าเดิม) คุณภาพเสียงจาก USB ที่ได้ประมาณ 90% ของที่ฟังจากแผ่น CD จาก 480 เอง (ดีกว่าบันทึกด้วย PC หรือโน้ตบุ๊ค 3 เท่าทุกกรณี!)

ขณะฟังทดสอบไม่มีการแต่งเสียงช่วยใดๆ ที่ตัว SONY (EQ OFF) เร่งโวลลุ่มประมาณ 17 ถือว่าตัวหูฟังไม่กินวัตต์อะไร

จากแผ่น CD ชุด PLATIPUS (ปัจจุบันหาไม่ได้อีกแล้ว) ซึ่งบรรเลงด้วยเครื่องสังเคราะห์คลื่น ซึ่งเล่น และบันทึกได้ระดับเทพเลย ทั้งสุ้มเสียง (ทุกขบวนท่า) และมิติเสียง เอาไว้ทดสอบเสียงได้ดีมากๆ

SONY XBA-20 ให้เสียงจากแผ่นนี้ได้อย่างน่าประทับใจ เสียงโดยรวมออกไปทางอบอุ่นนิดๆ ไม่จัดจ้าน กร้าวร้าว ทุ้ม, กลาง, แหลม ครบ ทุ้มมีน้ำหนักใช้ได้ถึงดีมาก อาจไม่ลึกแบบสุดๆ แต่ก็เกินพอ ระดับฟังลำโพงที่ลงได้ถึง 30 Hz อาจจะเพราะเครื่อง SOKEN 480 เองก็ไม่ได้โดดเด่นเรื่องทุ้มลึกอะไรนัก (ตอนบันทึกครั้งนี้ตัว 480 นี้ยังไม่ได้มีการดัดแปลงใดๆ ทั้งสิ้น ทุกอย่างสภาพเดิมหมด) ที่ชอบคือ ตัว XBA-20 ให้ทุ้มที่มีทรวดทรงดี ไม่ฟุ้ง ไม่แบน ทุ้ม, กลาง, แหลม กลมกลืนกันได้ดีมาก กลางมีทรวดทรงโอเคเลย ปลายแหลมไม่ถึงกับแบน, ฟุ้ง, ฝอย ยังพอมีทรวดทรงรูปลักษณ์ได้น่าจะไปได้ถึง 18 kHz – 20 kHz ให้รายละเอียดได้ดีแบบไม่เน้นจงใจจนน่าเหนื่อย ให้อากัปกิริยาของเสียงได้ดีเอามากๆ แยกแยะความดังอ่อน-แก่ ค่อย-ดังได้ไม่เลวเลย (DYNAMIC CONTRAST) แม้ว่าความดังโดยรวมของทั้งวง (GROSS DYNAMIC RANGE) จะอั้นอยู่บ้าง (ประมาณ 0.5 – 0.8 dB) ซึ่งไม่น่าจะเกิดจากการอั้น (COMPRESSED) ของตัวขับเสียง (DRIVER ARMATURE) น่าจะมาจากการรั่วกวนกันระหว่างสายเสียงซ้ายกับขวาที่ตีติดกันมาเกือบตลอดสาย (ยิ่งเป็นสายทองแดงคุณภาพสูงมากๆ อย่าง PCOCC ยิ่งฟ้องชัดเลย) นี่คือ “ปัญหา หรือจุดอ่อน” ของหูฟัง 99.99% ในท้องตลาด ไม่ว่าจะราคาถูกแพงขนาดไหน

XBA-20 ให้มิติเสียงได้ดีมาก นิ่งไม่วอกแวก เวทีเสียงกว้างสุดๆ ไม่รู้สึกว่าเสียงอยู่ในหัวเรา แต่จะอยู่ด้านหน้าห่างออกไปประมาณ 1 เมตร ให้ความกังวานได้ดี แม้จะไม่เปิดโปร่งทะลุนัก (คือไม่ขนาดฉ่ำพลิ้วระริกๆ) ช่องไฟระหว่างตัวโน้ตยังไม่สะอาดเกลี้ยงนัก บรรยากาศของเวทีเสียงยังไม่โปร่งทะลุนัก ส่วนหนึ่งอาจเป็นบุคลิกของ SOKEN 480 เองอยู่แล้ว

แผ่น CD อมตะเพลงคู่ (ลูกกรุง) จัดทำโดยคุณนิตยา ลักษณวิสิษฐ์ (ถ้าสะกดผิดก็ขออภัยด้วยครับ) เพื่อสมทบทุนเข้าวัดพระบาทน้ำพุ (ผู้ป่วยเอดส์ระยะสุดท้าย) ซึ่งใช้วงดนตรีใหญ่ ดนตรีจริงๆ บรรเลง ร้องได้ดีมาก บันทึกได้ดี (สอดใส่อารมณ์ได้ดีมากกว่าพวกค่ายเพลงใหญ่ๆ ทั้งหลาย)

จากแผ่นนี้ XBA-20 ให้เสียงร้องได้หวานอบอุ่น เสียงร้องจีบปากจีบคอ ทอดเสียงย้ำเสียงจับได้ทุกอากัปกิริยาของนักร้องได้อย่างชัดแจ้งเอามากๆ ไม่น่าเชื่อว่าจะทำได้ขนาดนี้ (ลำโพงเป็นแสน-สองแสนบาท หลายๆ คู่ก็ยังทำไม่ได้ขนาดนี้) พูดง่ายๆ ให้อารมณ์เหมือนฟังเครื่องหลอดชั้นดีเลย แม้ว่าบางคนอาจอยากได้เสียงที่คม, โปร่งกว่านี้อีกนิด แต่คิดว่าน่าจะมาจากบุคลิกของตัวเล่น-บันทึก SOKEN 480 ที่ออกมาแบบนี้ ถ้าไปฟังกับพวกเพลง download จากคอมสไตล์เสียง XBA-20 แบบนี้น่าจะช่วยให้เสียงพวกนั้นน่าฟังขึ้นได้

แผ่นอัลบั้มเพลงไทย PINK PANTER ชุดนางนวล เพลง 13 นางนวล ถ้าหูฟังไม่แน่จริงตอนขึ้นต้น เสียงกีตาร์โปร่งจะจัดทิ่มแทง ฟุ้ง แต่กับ XBA-20 โอเคมากเลย เสียงกีตาร์เป็นเส้นสายมีเนื้อเสียง, รายละเอียด การดีดเด้งตัวของสาย เสียงร้องที่หวานจีบปากจีบคอ การเดินเบสที่ชัดเจนเป็นตัวตน การแยกสเตอริโอที่ชัดเจนน่าฟังไปหมด

แม้แต่แผ่น CD เพลงไทยลูกกรุงมาสเตอร์ 50 กว่าปีมาแล้ว โมโนจากจานเสียงนักร้องสุภาพสตรีรุ่นคุณแม่ XBA-20 ก็ให้เสียงร้องที่สอดใส่อารมณ์ได้แบบสุดๆ (การบันทึกสมัยโบราณ นักดนตรี นักร้อง ต้องใช้ความสามารถของตัวเองจริงๆ ไม่มีระบบบันทึกตัวช่วยใดๆ อย่างสมัยนี้ ผมจึงชอบใช้มาสเตอร์พวกนี้มาทดสอบด้วย)

อัลบั้ม CD ของ NAT KINGCOLE เพลง THE VERY THOUGHT OF YOU เสียงลุงแน็ตน่าฟังอย่างยิ่ง รวมทั้งแผ่น CD ของ JIM REEVES เพลง DARK MOON ฟังแล้วปากของเราแทบขยับตามโดยไม่รู้ตัว เหมือนเสียงของจิมรีฟดังออกมาจากปากเราเลย

จากแผ่น CD ที่บันทึกจากรายการวิทยุ (FULL SIDE AV) ตอนอยู่ที่สถานี FM 90.5 MHz (วพท.) (ปัจจุบันย้ายมาที่ FM 89.5 MHz เวลา 10 – 11 โมงเช้าทุกเช้าวันอาทิตย์ ฟังได้พร้อมกันทางเว็บไซต์ www.895sweet.com เสียงของพิธีกร และผมเองชัดสมจริงมาก

ลองฟังจากเครื่องเล่น-บันทึก MP3/FM พกพาของ SONY อีกรุ่น ICD-UX 512F ซึ่งรับ FM ได้ (จะรับดีเมื่อเลือกรับแบบ DX คือรับไกลจากสถานี และจะเป็น FM โมโนถ้าเลือกรับ FM STEREO (เลือกปุ่ม DX ไป LOCAL) จะรับได้แย่มากๆ นอกจากอยู่ใกล้สถานีมากๆ ซึ่งก็ต้องทำใจ พวก MP3 พกพารับ FM ได้แค่นี้ทุกยี่ห้อแหละ)

เสียงจาก FM (โมโน) ที่ได้ เป็นธรรมชาติดีมาก (ฟังพวกเสียงพูดของโฆษกจะจับประเด็นง่าย) ชัดถ้อยชัดคำ มีชีวิตชีวาดีมาก แม้จะติดอบอุ่นนิดๆ

6_12_1

สรุป

หูฟัง SONY XBA-20 อาจไม่ใช่หูฟังที่ดีเลิศไปหมดทุกรูปแบบทุกแง่มุม แต่เชื่อเถิดครับ มันดีเกินพอเกินค่าตัวไปไกลลิบ ถ้าคุณไม่เกี่ยงว่ามันราคาไม่ถูกนักคือ 3,560 บาท คุณซื้อเก็บไว้ได้เลย ผมมั่นใจว่า 10 คนฟัง 10 คนซื้อ แน่นอนครับ ญาติผมใช้หูฟังแบบครอบหูตัวละหมื่นกว่าบาท พอได้ฟัง XBA-20 (เขาซื้อด่วนจากญี่ปุ่นตอนไปเที่ยว) เลิกฟังหูเดิมเลย มาฟัง XBA-20 ตลอด

 

หมายเหตุ

ผมได้ฟังหูฟัง SONY ในตระกูล XBA ใหม่นี้ ที่ศูนย์ SONY (เอ็มโพเรี่ยม) ซึ่งทางเจ้าหน้าที่รับรองว่า ตัวที่วางโชว์ไว้ให้ลองฟังทุกรุ่นของ XBA เป็นของที่วางขายจริงๆ ไม่ใช่ตัวต้นแบบใดๆ (เจ้าหน้าที่เขารับรองตอนผมไปงานแถลงข่าวเปิดตัว TV ULTRA FULL HD 55 นิ้ว, 60 นิ้ว ใหม่ของ SONY)

ผมเอาเครื่องเล่นพกพา MP3 ของ SONY ที่ผมใช้ทดสอบอ้างอิงประจำไปด้วย (ICD-UX70) ไปไล่ฟังตั้งแต่รุ่น XBA-10, XBA-20, XBA-30, XBA-40 (พันกว่าบาทถึง 8,960 บาท) เชื่อไหมว่าผมชอบ XBA-20 มากกว่าทุกรุ่น ยิ่งเมื่อคิดถึงราคาด้วย ตัดสินใจได้เลย ผมจึงซื้อ XBA-20 มาในวันนั้นเลย ซึ่งตรงกับที่ญาติผมไปลองฟังที่ญี่ปุ่นอยู่ 3 ชั่วโมง หูฟังเกือบทุกรุ่นที่ร้านนั้นมีขาย ซึ่งเขาก็ซื้อ XBA-20 มา แม้ว่าเขามีปัญญาซื้อหูฟังแพงแค่ไหนก็ได้ และที่น่าภูมิใจ หูฟัง SONY XBA ที่ขายในญี่ปุ่น ก็ทำไปจากเมืองไทย (MADE IN THAILAND) เช่นกัน (ตัวขับเสียง ARMATURE) ส่งมาจากญี่ปุ่น ตัวกล่องใส่สีดำที่แถมมาทำในจีน

ลองฟังกับเครื่องเล่นพกพา SONY ICD-LX30 ซึ่งเป็นเครื่องเล่นพกพาเครื่องเดียวในท้องตลาดที่มีช่องเสียบ SD การ์ดฟังได้โดยตรง ส่วนมากเครื่องพกพาจะต้องฟังจากหน่วยความจำในตัวเครื่อง ผมใช้ SD การ์ด (Sandisk 2G) ที่บันทึกมาระดับเทพ (เครื่องเล่น CD T+A D10) (300,000 บาท) + เครื่องบันทึกการ์ด DENON PROFESSIONAL (70,000 บาท) (แยกสายภายในไม่ให้มัดรวมๆ กัน ฟังทิศทางฟิวส์ทุกตัวในเครื่อง) คุณภาพเสียงจาก SD การ์ดนี้ ได้ถึง 90 – 95% ของแผ่นที่ฟังด้วยเครื่องเล่น CD D10 ใช้ถ่าน AAA 2 ก้อน ที่ให้มากับ LX30 (ตอนนั้นหาถ่าน ENERGIZER LITIUM ไม่ได้) (SONY ICD-LX30 ราคา 3,400 บาท)

เสียงที่ออกมาพอๆ กับฟังชุดเครื่องเสียงระดับ 200,000 บาท ได้เลย! เวทีเสียงกว้างสุดๆ และอยู่ห่างออกไปจากตัวเรา (ด้านหน้า) ได้ดีกว่าการฟังจากหูฟังในอดีตที่เคยฟังมาทั้งหมด (ที่มักห่างไปแค่ 1 ฟุต แค่นี้น่าจะ 2 เมตร ขึ้นไปบางเสียงลึกกว่านั้น) เสียงออกมาอิ่มทรงพลัง เสียงตีกลองใหญ่จากแผ่น THE GREATEST ALTO FEMALE VOL.1 เพลง 2 มหึมา หนักหน่วง ไม่มีพร่าดุจกำลังฟังจากลำโพง 12 นิ้ว วางพื้น 1 คู่กันเลย ให้ทรวดทรงเป็น 3D ได้ทุกความถี่เสียง เสียงมีวิญญาณ สอดใส่อารมณ์ ทุ้ม, กลาง, แหลมครบ เสียงออกอบอุ่นนิดๆ ฟังสบายหูมาก ตอบสนองฉับไว รายละเอียดถือว่าสอบผ่าน (อั้นที่ตัวเล่น SONY LX30 ไม่ใช่ที่หูฟังหรือการ์ดแน่) ลองเอาไปให้เพื่อน 2 – 3 คนตฟัง ต่างพากันอึ้ง พูดไม่ถูกกันเลย สีหน้างงๆ แบบไม่เชื่อหูตัวเอง (เร่งโวลลุ่มแค่ 15 – 16 ประมาณครึ่งเดียว)

คงไม่ต้องขอบคุณบริษัท SONY THAI ปิดท้ายรายงานทดสอบอย่างทุกครั้ง เพราะ XBA-20 ตัวนี้ผมควักเงินซื้อมาเอง แต่ก็ขอขอบคุณที่ SONY ทำหูฟังออกมาได้ดีสมราคาสุดๆ