Test: Sony VPL-HW40ES

Test: Sony VPL-HW40ES

Full HD 3D Home Theater Projector

พิพัฒน์ คคะนาท

Sony-VPL-HW40ES-2

อนุสนธิจากงาน Get Closer to a Real Cinema Experience ที่ ‘โซนี่ไทย’ ร่วมกับขาใหญ่ในแวดวงค้าปลีกของเขา ซึ่งเข้าถึงผู้บริโภคทุกระดับอย่างแท้จริง คือ AV Value ได้จัดขึ้น เพื่อแนะนำเครื่องฉายภาพที่เป็นพัฒนาการล่าสุดสี่ซ้าห้ารุ่นด้วยกัน อันมีตั้งแต่ระดับ Full HD ไปจนถึงที่เป็นสุดยอดอย่าง Ultra HD 4K ที่เมื่อได้เห็นภาพจากการ Demo’ แล้ว อดไม่ได้ที่จะต้องเอ่ยปากทำนองหากเครื่องมีคิวว่าง ใคร่ขอเอาไปลองที่ห้องเป็นส่วนตัวดูสักหน่อย เนื่องเพราะที่เห็นในงานนั้นมันบาดตาบาดใจจริงๆ

แต่ขอไว้อย่างว่ามิพักต้องเป็นเครื่องระดับครึ่งค่อนล้านดอกนะครับ เอาแค่เครื่องที่หมายตาอยู่ตัวด้วยให้รู้สึกว่าสนนราคาออกจะเป็นมิตรกับกระเป๋าผู้คนส่วนใหญ่ คือใครก็สามารถเป็นเจ้าของได้แบบใกล้ตัวหน่อย สุดท้ายได้เครื่องรุ่นที่จ่าหัวเอาไว้นั้นมาครับ

และหลังจากแพ็คเครื่องลงกล่องเพื่อส่งกลับคืนแล้ว บอกไว้ก่อนตั้งแต่บรรทัดนี้ได้เลย ว่าหากใครกำลังมองหาเครื่องฉายภาพในระดับราคา ‘ต่ำแสน’ อยู่ อย่าพลาดไปลองโพรเจ็คเตอร์เครื่องนี้อย่างเด็ดขาด ยิ่งทราบมาล่าสุดว่าเวลานี้จากราคาที่ตั้งๆ ไว้กว่าค่อนแสน สามารถซื้อหาได้ในราคาเกินครึ่งแสนไปไม่กี่มากน้อยด้วยแล้วนี่ เห็นทีจะยากปฏิเสธแล้วล่ะครับ แต่อย่าเพ่อได้เชื่อผม ออกไปดูด้วยสองตาคุณก่อนตอนนี้ได้เลย

เพราะกับคุณสมบัติให้ความละเอียดภาพระดับ Full HD รองรับ 3D แถมมีชื่อ Sony กำกับเอาไว้ด้วยแล้วนี่ ดูจะเกินพอต่อการเชื้อเชิญเข้ามาให้ความบันเทิงทางด้านภาพยนตร์ภายในบ้านแล้ว

พูดง่ายๆ ก็คือทั้งชื่อ ชั้น และพื้นฐานที่สร้างมาดี แค่นี้ก็วางใจได้ไปกว่าครึ่งแล้ว

 Sony VPL-HW40ES (2)

Sony VPL-HW40ES

กับโครงสร้างและภาพลักษณ์

เครื่องฉายภาพตัวนี้มาด้วยภาพลักษณ์ที่เรียบง่าย ทว่าติดหรูและดูดีแบบเครื่องฉายภาพระดับแถวบนของ Sony ที่เพียงเห็นหน้าตา โครงสร้างวัสดุที่ใช้ขึ้นรูป กับความเนี้ยบเฉียบของงานฝีมือประกอบแล้ว ได้ใจใครต่อไปกว่าครึ่งก่อนเลย

Model VPL-HW40ES มีเส้นสายของโครงสร้างที่โค้งมนประกอบเข้ากับเหลี่ยมมุมได้อย่างลงตัว เมื่อมองจากด้านบนลงไปจะเห็นเส้นตรงที่ด้านข้างของตัวเครื่อง ประกอบเข้ากับเส้นโค้งของตอนบนและตอนล่างของเครื่อง แลคล้ายโครงสร้างแบบกระดองเต่าอยู่ในที โดยตอนบนซึ่งเป็นบริเวณแผงด้านหน้าของเครื่องจะโค้ง เว้า เข้าไปตรงกึ่งกลางกินพื้นที่ประมาณหนึ่งในสามของแผงหน้า ซึ่งเป็นบริเวณติดตั้งชุดเลนส์ฉายภาพ โดยที่แผงหลังเครื่อง (ฝาเครื่องด้านบน) บริเวณติดตั้งชุดเลนส์นั้น มีวงแหวนสองชุดสำหรับปรับเลนส์ ชิพท์ ในแนวตั้งและแนวนอน

และเมื่อมองตรงไปที่แผงด้านหน้าของเครื่องให้ชุดเลนส์อยู่ในระดับสายตา จะเห็นได้ว่าโครงสร้างด้านบนของเครื่องมีความโค้งนูนขึ้นเล็กน้อยแบบหลังเต่า

ขณะที่แผงผนังข้างด้านหนึ่งใช้เป็นบริเวณ Control Panel ทั้งสวิทช์เปิด/ปิดเครื่อง และประกอบด้วยขั้วต่อสายไฟ AC รวมทั้งขั้วต่อ อินพุท/เอาท์พุทต่างๆ คือ มีขั้วต่อ HDMI Input ให้ 2 ชุด, Mini D-Sub 15-pin, RS-232C, D-Sub 9-pin, RGB/Y Pb/Cb Pr/Cr, Mini-Jack และ 3D Syn

โดยการควบคุมการทำงานของเครื่องนั้นให้ทำผ่านรีโมท คอนโทรล ยกเว้นการปรับโฟคัส การซูมภาพ และปรับเลนส์ ชิพท์ ที่ต้องกระทำที่ชุดกระบอกเลนส์ รวมทั้งการใช้วงแหวนปรับที่ผนังด้านบนของตัวเครื่อง ซึ่งทั้งหมดเป็นแบบแมนวล โดยอัตราการซูมภาพนั้นทำได้ 1.6 เท่า ในขณะที่การปรับเลนส์ ชิพท์ นั้น ในแนวตั้งทำได้ +/-71% ส่วนในแนวนอนทำได้ +/-25% ซึ่งเอื้อความสะดวกในการติดตั้งได้อย่างหลากหลาย และด้วยความง่ายดายสูงสุดด้วย

ทั้งนี้ก็เนื่องเพราะวิศวกรของ Sony ตระหนักดี ว่าสภาพห้องแต่ละห้องที่นำเครื่องไปติดตั้งใช้งานนั้น ล้วนแล้วแต่มีความแตกต่างกันไป ดังนั้นจึงออกแบบให้ใช้เลนส์ ชิพท์ ที่มีช่วงกว้าง เพื่อให้การติดตั้งกระทำได้ง่ายดาย และมีความสะดวกสูงสุด ในการหาตำแหน่งติดตั้งในห้องนั้นๆ นั่นเอง

มิติเครื่อง (กว้าง x สูง x ลึก) 16-1/8 x 7-1/8 x 18-3/8 นิ้ว น้ำหนัก 10 กิโลกรัม (โดยประมาณ)

มาพร้อมรีโมท คอนโทรล ที่มีลักษณะเป็นแท่งค่อนข้างยาว

ภาพรวมของโครงสร้างผิวเครื่องมีลักษณะมัน วาว มีให้เลือกสองสี คือ ขาวและดำ

 Sony VPL-HW40ES (3)

Sony VPL-HW40ES

กับคุณสมบัติทั่วไป

Model VPL-HW40ES ถือกำเนิดขึ้นมาภายใต้แนวคิดในการออกแบบที่ว่า จะต้องสามารถสนองตอบความต้องการใช้งานเพื่อความบันเทิงจากการชมภาพยนตร์ภายในบ้านได้อย่างไร้ข้อจำกัดใดๆ ทั้งสิ้น

นับตั้งแต่การใช้งานที่ต้องคล่องตัว เอื้อความสะดวกสูงสุด และที่สำคัญคือจะต้องให้ภาพออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม เสมอด้วยการยกระดับผู้บริโภคให้มีประสบการณ์การรับชมภาพที่สูงขึ้นไปอีกระดับอย่างเหนือชั้น โดยที่มิต้องจ่ายเงินมากเกินจำเป็น ขณะเดียวกันต้องผนวกเข้าไว้ด้วยเทคโนโลยีที่คือความก้าวหน้าอันนำมาซึ่งความคุ้มค่าอย่างสูงสุดด้วย

ภาพที่ให้ออกมาจะต้องสมบูรณ์พร้อม ไม่ว่าจะเป็นภาพ 2D หรือ 3D ที่ให้ความยอดเยี่ยมทั้งทางด้านสีสัน และแสงเงา รวมทั้งรายละเอียดและความสว่างของภาพ ไม่ว่าจะกับภาพยนตร์ประเภทใดก็ตาม ทั้งการชมหนังแอ็คชัน, ดรามา, สารคดี หรือแม้แต่การชมรายการกีฬาก็ตาม ภาพที่เครื่องให้ออกมาจะต้องปราศจากคำตำหนิอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาในแง่ความคุ้มค่าสูงสุดในความหมายของ Value for Money

Model VPL-HW40ES ใช้เทคโนโลยีแผงจอภาพแบบ SXRD Panel ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่ใช้ในเครื่องฉายภาพรุ่นสุดยอดของ Sony เอง ทั้งที่ใช้ในเครื่องระดับโพรเฟสชันแนล และเครื่องที่ใช้ฉายในโรงภาพยนตร์ โดยนำมาบรรจุไว้ในเครื่องที่มีราคาในระดับที่ใครก็สามารถเป็นเจ้าของได้ ทั้งนี้ก็เพื่อให้ผู้ใช้ดื่มด่ำและประทับใจไปกับภาพบนจอที่มีคุณภาพระดับ Full HD อย่างแท้จริงได้อย่างถึงที่สุด

อีกทั้งยังใช้ Optical Engine คุณภาพสูงที่มีประสิทธิภาพการทำงานเหนือกว่าอุปกรณ์ที่ใช้ในเครื่องฉายภาพแบบ Home Cinema Projector ทั่วๆ ไป ด้วยมีอัตราค่าความสว่างที่สูงถึง 1,800 ANSI-Lumen มิเพียงสามารถรังสรรค์ภาพออกมาได้ด้วยสีสันอันสว่าง สดใส หากยังเป็นภาพที่มีน้ำหนักสีอันเจิดจ้า สมบูรณ์ เปี่ยมไปด้วยพลัง แม้จะทำงานอยู่ในห้องที่มีความสว่างปกติก็ตาม ทั้งนี้ยังมีฟังค์ชันพิเศษ คือ Reality Creation ที่มาช่วยเพิ่มเติมความสมบูรณ์ของผิวภาพให้มีมิติของสีสันของทุกสภาพผิววัตถุให้มีความถูกต้อง สมจริง และเที่ยงตรงตามภาพต้นแบบ เพื่อให้การแสดงผลภาพแบบ Full HD มีความคมชัดในทุกรายละเอียด และแสดงให้เห็นถึงลักษณะของมิติแห่งวัตถุภาพที่มีทรวดทรง น้ำหนักสี และแสงเงาที่ตกกระทบ ได้เสมือนการมองภาพจริงตามธรรมชาตืด้วยสายตาเปล่า

Model VPL-HW40ES ยังได้ผนวกวงจร Contrast Enhancer เพื่อช่วยเพิ่มไดนามิคภาพ และให้ค่าคอนทราสท์ที่เพิ่มมากขึ้น มีช่วงกว้างมากยิ่งขึ้น ผลที่ตามมาก็คือการได้รายละเอียดของแต่ละเฉดสีที่เพิ่มมากขึ้น เห็นความแตกต่างของน้ำหนักสีที่อยู่ในความคล้าย ในความเหมือน ที่มีการแยกแยะออกมาให้รับยรู้หรือเห็นได้อย่างชัดเจน เช่นภาพสีเขียวของต้นไม้ ใบไม้ ในราวป่าที่มองลึกเข้าไปได้ไม่สิ้นสุด หรือตามทุ่งหญ้าที่แผ่กว้างออกไปสุดสายตา ย่อมมีความเขียวที่แตกต่างกันไปตามสภาพความเป็นจริง หากเครื่องไม่มีประสิทธิภาพในด้านนี้ที่สูงพอ ก็จะไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างของสีเขียวที่มีความเหมือนในความคล้ายออกมาได้ ดังที่เครื่องฉายภาพส่วนใหญ่แสดงออกมาให้เห็นเป็นสีเขียวที่แบนราบเป็นแผ่นเป็นผืนเดียวกันนั่นเอง

และด้วยคุณสมบัติอันโดดเด่นด้านนี้เอง ที่ทำให้เครื่องสามารถให้พลังของสีดำออกมาได้อย่างมืดสนิท จนให้การมองเห็นรายละเอียดของภาพในบริเวณที่มืดดำนั้นมีความชัดเจนอย่างน่าทึ่ง

ในขณะที่เครื่องฉายภาพส่วนใหญ่หรือทั่วๆ ไป ให้ความสำคัญกับการทำงานของสีเขียว ซึ่งเป็นแม่สีหลักในการควบคุมความสว่างของภาพ โดยเฉพาะในเวลาที่ต้องทำงานในห้องที่มีแสงสว่างตามปกติทั่วๆ ไป โพรเจ็คเตอร์ของ Sony เครื่องนี้กลับใช้วิธีการควบคุมความสว่างของภาพด้วยโหมดการทำงานที่แยกเฉพาะเป็น Bright Cinema และ Bright TV ที่ช่วยเพิ่มความสว่างของภาพได้อย่างเป็นธรรมชาติ โดยที่ไม่ได้ไปเพิ่มการทำงานแม่สีใดแม่สีหนึ่งเป็นการเฉพาะเจาะจง เพราะกรรมวิธีดังกล่าวมิอาจหลีกเลี่ยงที่จะส่งผลกระทบต่อแม่สีอื่น ในอันที่จะทำให้ภาพรวมของสีสันด้อยค่าหรือลดทอนคุณภาพลงไปได้

Sony VPL-HW40ES-Black (2)

            โดย Sony VPL-HW40ES ได้มีการตั้งค่าหรือกำหนดลักษณะสีสันของภาพ (Picture Calibration Feature) ให้มาถึง 8 รูปแบบ เพื่อให้ผู้ชมสามารถเลือกกำกับการทำงานของเครื่องกับลักษณะภาพที่มีความแตกต่างกันได้อย่างเหมาะสม ดังนี้

Cinema Film 1 พลังภาพมีไดนามิคสูง ภาพมีความกระจ่างใส ให้การรับชมภาพได้ใกล้เคียงกับต้นฉบับ

Cinema Film 2 อุดมไปด้วยโทนสีที่หลากหลาย ให้ความรู้สึกกระจ่างตาเหมือนชมภาพในโรงภาพยนตร์

Reference ให้ลักษณะภาพออกมาเสมอด้วยต้นฉบับ ที่ปราศจากการแค้มแต่งสีสันเพิ่มเติมลงไปแต่อย่างใด

TV เพื่อการรับชมรายการทีวี สารคดี รายการกีฬา ตลอดจนการรับชมรายการดนตรี

Photo สำหรับการรับชม หรือเล่นภาพนิ่ง ซึ่งเป็นภาพที่มาจากกล้องถ่ายรูปดิจิทัล

Game ช่วยให้การปรับแต่งสีสันที่มีการตอบสนองรวดเร็วได้ดีขึ้น ด้วยสีสันในเกมนั้นมักจะมีการแปรเปลี่ยนที่พลิ้วไหวไปมาอย่างรวดเร็ว

Bright Cinema สำหรับการชมภาพยนตร์ในห้องที่มีสภาพแวดล้อมด้วยแสงสว่างปกติ

Bright TV สำหรับการชมรายการโทรทัศน์ ที่ส่วนใหญ่ทุกคนในครอบครัวมักจะนั่งชมพร้อมหน้าพร้อมตากันในห้องนั่งเล่น

และสุดท้ายมีช่อง User ให้ เพื่อผู้ใช้สามารถปรับตั้งค่า หรือ Calibration สีสันของภาพได้เองตามใจชอบ

นอกจากนั้น Sony VPL-HW40ES ยังใช้ RCP (Real Colour Processing) Version 2 ที่ช่วยในการปรับแต่งสีได้อย่างละเอียด ซึ่งช่วยให้ได้คุณภาพของสีสันอันหลากหลายที่สมบูรณ์ และใกล้เคียงความชอบได้อย่างยิ่ง

เกี่ยวกับการควบคุมความเคลื่อนไหวของภาพนั้น ได้ใช้เทคโนโลยี Motionflow ที่เป็นพัฒนาการล่าสุด คือ DFI: Dark Frame Insertion ที่สามารถรังสรรค์ภาพเคลื่อนไหวออกมาได้อย่างราบรื่น ต่อเนื่อง ให้การรับชมภาพที่นุ่มนวลและเนียนตาด้วยความเป็นธรรมชาติอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นภาพเคลื่อนไหวที่รวดเร็วเพียงใดก็ตาม ก็ปราศจากอาการกระตุก หรือปลอดการทิ้งเงาของเฟรมภาพก่อนหน้าเอาไว้ให้เห็นได้อย่างสิ้นเชิง

ครับ, ทั้งหมดนั้นเป็นคุณสมบัติอันพอเป็นสังเขปของ Sony VPL-HW40ES ที่ขอนำมามากล่าวถึงให้ทราบกันพอเป็นกระสาย

 Sony VPL-HW40ES-Black (4)

Sony VPL-HW40ES

กับการลองเล่นและคุณภาพ

แม้ว่าในการลองเล่นโพรเจ็คเตอร์เครื่องนี้มิพักต้องใช้การติดตั้งแต่อย่างใด เพราะเพียงจัดวางบนโต๊ะเตี้ยแบบ Coffee Table แล้วฉายขึ้นจอภาพขนาด 80 นิ้ว ที่ติดตรึงอยู่กับผนังห้องด้วยการใช้เวลาเพียงเล็กน้อย ก็ได้สัดส่วนภาพที่ลงตัวกับขนาดจอ ก็ยังให้ชื่นชอบคุณสมบัติเด่นประการหนึ่งของเครื่องฉายภาพตัวนี้ นั่นคือการมีช่วงของเลนส์ ชิพท์ ที่กว้างมาก ซึ่งช่วยให้การติดตั้งในการนำไปใช้งานจริงนั้น มีความคล่องตัวสูงมาก ทำให้ผลกระทบที่จะมีต่อคุณภาพของภาพอันเนื่องมาจากการติดตั้งที่อยู่ในสภาวะไม่เหมาะ ไม่ควร ยากที่จะเกิดขึ้นได้

และเมื่อได้ตำแหน่งวางที่เหมาะสมระหว่างที่เปิดการทำงานของเครื่อง เพื่อเรียนรู้ ทำความรู้จัก เพื่อการเข้าถึงคุณสมบัติที่แท้จริง (เนื่องเพราะไม่มีคู่มือการใช้งานให้มาด้วย) ทำให้ทราบได้ประการหนึ่ง ว่าเครื่องนี้ให้การทำงานสู้แสงได้ดีมาก เพราะการเข้าถึงคุณสมบัติต่างๆ ของเครื่องพร้อมๆ กับต้องหยิบโน่น ฉวยนี่ จึงต้องเปิดไฟแสงสว่างในห้องตามปกติ และต้องอ่านจอภาพ (OSD ระบุว่าสามารถแสดงผลได้ 16 ภาษา) ไปด้วย หรือบางคราวต้องเปิดดูภาพไปด้วยนั้น มันให้ภาพและแสดงตัวอักษรได้ชัดเจนดีมาก

และเมื่อถึงคราวที่ต้องใช้งานจริงในห้องที่ต้องปิดไฟมืด โพรเจ็คเตอร์เครื่องนี้ก็แสดงให้เห็นว่ามันสามารถรับมือกับทุกสภาพแสง (ไม่ว่าจะมากหรือน้อยนิด) ได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก เพราะขณะที่ภายในห้องมีแสงสว่างอยู่ตามปกติ มันก็ให้ภาพที่มิให้รู้สึกได้ว่าขาดรายละเอียดแต่อย่างใด และในขณะที่ทำงานภายใต้สภาพความมืดนั้น มันสำแดงความโดดเด่นของภาพออกมาให้เห็นได้อย่างกระจะกระจ่างตา สีสันของภาพถูกขับออกมาอย่างเอิบอิ่ม เปี่ยมไปด้วยพลัง ภาพรวมมีมิติให้รับรู้ถึงระยะความชัดลึกได้อยู่ในที ขณะที่วัตถุภาพก็แสดงให้เห็นถึงทรวดทรงของการดำรงอยู่อย่างมีมิติ มิใช่ภาพที่แบนราบเหมือนภาพถ่ายที่ถูกขยายใหญ่มาติดผนังแต่อย่างใด

ทำให้ขณะที่ชมภาพยนตร์นั้นมันช่างเปี่ยมไปด้วยอรรถรสอย่างมาก สนุกตาไปกับการพบเห็นรายละเอียดของภาพในบริเวณที่มืดดำ โดยที่มิได้รู้สึกว่าต้องสูญเสียรายละเอียดของภาพส่วนไหนไปแต่อย่างใด และอีกประการที่น่าชื่นชมก็คือ มันสามารถให้ความสุมดุลของอุณหภูมิสีออกมาได้เป็นอย่างดี

การทำงานของระบบหรือฟังค์ชัน Reality Creation นับว่ามีความโดดเด่นมาก เพราะมันสามารถให้ความคมชัดของภาพเพิ่มขึ้นอย่างมาก ขณะเดียวกันก็ยังรักษาคุณสมบัติความเป็นธรรมชาติของภาพเอาไว้ได้เป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน เพราะเครื่องฉายภาพส่วนใหญ่ที่ให้ความคมชัดของภาพเพิ่มมากขึ้นนั้น จะถูกชดเชยด้วยการสูญเสียลักษณะความเป็นธรรมชาติของภาพไปพร้อมๆ กันด้วย

ในส่วนของภาพเคลื่อนไหวนั้น ด้วยพัฒนาการล่าสุดของเทคโนโลยี Motionflow ทำให้การเปิดใช้งานฟังค์ชันนี้ช่วยให้ได้ภาพเคลื่อนไหวที่มีความราบรื่นมากขึ้น เป็นไปอย่างนุ่มนวลมากขึ้น มีความเป็นธรรมชาติสูง จากการชมภาพยนตร์นั้น พบว่าสามารถขจัดอาการกระตุกของภาพเคลื่อนไหวเร็วได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก

กล่าวโดยรวมแล้วเครื่องสามารถให้ภาพแบบ 2D ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมมาก

ขณะที่กับภาพแบบ 3D ที่แม้จะมีความโดดเด่นมิได้ด้อยกว่าสักกี่มากน้อย และให้ความรู้สึกว่าเสมือนนั่งชมอยู่ในโรงภาพยนตร์ได้อย่างใกล้เคียงนั้น กับภาพที่มีความมืดดำมากๆ จะให้ความรู้สึกว่าพบเห็นภาพมีความเหลื่อมซ้อนกันอยู่บ้าง แต่ก็ต้องเป็นการจับจ้องมองชมแบบเอาเรื่องเท่านั้น จึงจะพอสัมผัสได้แบบต้องยืมตาเหยี่ยวมาใช้งานนั่นแหละ, จึงจะได้การ

แต่ถ้าคุณจะใช้งานเพื่อความเพลิดเพลิน (อย่างที่ควรจะเป็นดังที่มันถูกออกแบบมาเพื่อให้ความบันเทิง) กับการชมภาพยนตร์แบบผ่อนคลายในยามพักผ่อนนั้น คุณจะได้ความรู้สึกว่าเหมือนดูหนังอยู่ในโรงภาพยนตร์ที่เป็นส่วนตัวอย่างแท้จริง

ก็เลือกเอานะครับ ว่าจะดูแบบเอาเพลิน เอาเนื้อหาสาระและเรื่องราว พร้อมความสนุกสนานอยู่ในที หรือว่าจะดูแบบ ‘หาเรื่อง’ จับผิดเครื่อง

เสียกะตังค์แล้วเลือกเองได้ครับ

 Sony VPL-HW40ES (1)-1

สรุป

Sony VPL-HW40ES นับเป็นอีกความโดดเด่นของเครื่องฉายภาพที่มีในท้องตลาดเวลานี้ และเป็นความโดดเด่นที่ยากจะมีเครื่องใดในระดับราคาเดียวกัน – หรือใกล้เคียง, สามารถให้ออกมาเทียบเท่าได้

เป็นเครื่องที่สามารถพูดได้เต็มปากเต็มคำว่าให้ความคุ้มค่าสูงสุด ณ เวลานี้อย่างแท้จริง

แน่นอน, มันอาจไม่มีความสมบูรณ์พร้อมเมื่อเทียบกับความยอดเยี่ยมของภาพที่มาจากเครื่องฉายระดับสุดยอดที่เคยผ่านสายตามาบ้าง

แต่ก็ต้องถามว่าราคาเครื่องมันแตกต่างกันกี่เท่าตัว นำมาเทียบกันได้อย่างเต็มปากเต็มคำไหม

ความโดดเด่นทางด้านภาพที่เครื่องนี้รังสรรค์ให้ออกมานั้น ยอดเยี่ยมทั้งแบบ 2D และภาพ 3D โดยภาพแบบ 2D ดูจะให้ภาพโดยรวมออกมาได้เหนือกว่าเล็กน้อย

เป็นเครื่องที่มีคอรทืราสท์เยี่ยมยอดมทาก แม้จะไม่ระบุค่า Contrast Ratio เอาไว้ในสเปคให้รับรู้ก็ตาม แต่การแสดงผลภาพด้วยการไล่เฉดสีจากอ่อนจางไปสู่ความเข้มที่มีน้ำหนักค่อยๆ เพิ่มขึ้นนั้น มันทำได้อย่างยอดเยี่ยมมาก เหมือนอย่างที่ฝรั่งชอบพูด หรือเขียน ว่าสามารถมองเห็นจุดที่มืดดำในความดำมืด, อะไรแถวๆ นั้นแหละครับ

สำหรับเราๆ อาจจะพอพูดได้ว่าในบริเวณที่มืดดำยังพอจะเห็นบางรายละเอียดได้อย่างถนัดตา

ภาพเคลื่อนไหวให้ออกมาได้อย่างราบรื่นและเนียนตา มีความเป็นธรรมชาติสูงมาก

รีโมท คอนโทรล แบบเรืองแสงช่วนยให้การใช้งานเป็นไปอย่างสะดวก และคล่องตัวมากขึ้นด้วยปุ่มลัดที่ช่วยให้เข้าถึงฟังค์ชันการใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

กล่าวโดยรวมแล้ว, สำหรับผมน่ะ มิพักต้อง Ultra HD 4K ดอกนะครับ แค่กับ Full HD ที่เครื่องนี้ให้ออกมา มันก็คือความยอดเยี่ยมที่เกินพอแล้ว – สาบาน,

โดยเฉพาะกับราคาเพียงแค่นี้ มิต้องคิดอะไรให้มากความเลยจริงๆ !!!!

++++++++++++++++++++++++++++++++++++