Test: SONY BDP-S7200

Test: SONY BDP-S7200

3D/4K network Blu-ray Player

นิตพินัย

1018682

                เครื่องเล่นบลูเรย์รุ่นท็อปล่าสุดจากโซนี่ เล่นแผ่น Super Audio CD ได้ มี WIFI ในตัวพร้อมวงจร upscaling 4K คุณภาพสูง พร้อมทั้ง online contain อีกมากมาย

sonybdp-s7200v3

คุณสมบัติ

 • เล่นแผ่น Blu-ray, DVD, SACD, CD/CDR/CD-RW
 • วงจรอัพเสกลภาพคุณภาพสูงใช้กับจอ UltraHDTV
 • ระบบลดสัญญาณรบกวนภาพแบบใหม่ IP Noise Reduction Protechnology ใช้งานกับ Content จาก Internet
 • ติดตั้งระบบการเชื่อมต่อไร้สาย (Wi-FI)ในตัวพร้อม
 • มี Contain Apps มากกว่า 100 รายการที่ steam มาจาก Internet ได้โดยตรง
 • รองรับ 3D Blu-ray และมีวงจร 2D to 3D converter ภายในเครื่อง
 • เล่นไฟล์เสียงความละเอียดสูงทางช่อง USB ได้ เช่น Pem ไฟล์ความละเอียด 24/192kHz และ DSD ไฟล์ที่ 8 MHz Sampling
 • ระบบ Screen Mirroring (Miracast) ใช้ร่วมกับ Smartphone/Tablet ได้โดยตรง
 • รองรับ DLNA networking ส่งผ่านข้อมูลเพลง/ภาพ จาก PC ในบ้านของคุณได้
 • ระบบ Quick start/load ทำงานได้รวดเร็ว
 • มี web browser ติดตั้งมาให้พร้อม
 • Decode Dolby True HD, DTS-HDMaster Audio ได้
 • เล่นไฟล์ AAC, AIFF, ALAC, DSD, FLAC, MP3, WMA, WAV ฯลฯ
 • ช่อง USB สองช่อง (ด้านหน้าเครื่องและหลังเครื่อง)
 • ช่อง Coaxial Digital ออดิโอ เอาท์พุท
 • เมนู XMB (Xross Media Bar) ที่ใช้งานได้ง่าย
 • มี Grace note database
 • เล่นไฟล์ภาพได้หลายชนิด เช่น MPEG1, 2, XVID, MPEG4/AVC, VC-1, WMV9, Real Video

BDP-S7200 มีขนาด 430×210×49 มม.(W×D×H) น้ำหนัก 2.3 กิโลกรัม ใช้แรงดันไฟ 110 ถึง 240 VAC กินกำลังไฟ 16 วัตต์ แถมสาย High Speed HDMI มาในกล่องหนึ่งเส้น

 j7xv41

ผลการทดสอบ/ทดลองใช้งาน

BDP-S7200 เป็นเครื่องเล่นบลูเรย์รุ่น TOP ตัวล่าสุดจากโซนี่ มันมีฟังก์ชันและขีดความสามารถต่างๆที่สูงมาก มันรองรับการเล่นแผ่นบลูเรย์ 3D สามารถอัพสเกลสัญญาณภาพไปเป็นฟอร์แมทความละเอียดสูงมาก UltraHD(4K)ได้ มันถูกออกแบบมาให้รองรับการเล่นไฟล์เสียงคุณภาพสูงถึงระดับ 192kHz/24bit พร้อมทั้งวงจร DSEE (Digital Sound Entertainment Engine) ที่ช่วยปรับปรงคุณภาพจากไฟล์เพลงที่ถูกบีบอัดมา ทั้งในด้านการตอบสนองความถี่และย่านกว้างไดนามิค ติดตั้งระบบ Super Wi-FI ในตัวที่ Sony อ้างว่ามีความไวในการรับส่งสัญญาณระดับต่ำๆได้ดีเยี่ยม เล่นแผ่น Super Audio CD ได้ทันที

ด้าน Networking มันสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆได้อย่างชาญฉลาด มีระบบ Miracast หรือ Screen Mirroring ส่งภาพ/เสียงจากหน้าจอมือถือ Smartphone/Tablet ไปขึ้นจอภาพได้โดยตรงด้วย ความละเอียดระดับ FullHD มี online contain ให้เลือกชมได้มากมาย เช่น ช่องข่าว Nation channel, รายการกีฬา Siamsport, รายการท่องเที่ยว/อาหาร Food travel, Youtube, Billabong (Action, Sport, Lifestyle), Wired (เทคโนโลยีใหม่ๆ), Conceige(ท่องเที่ยว/โรงแรม), Style.com(แฟชั่น), Dailymotion(หลากหลายวิดีโอ), Golflink.ls(ฟิตเนสและสุขภาพ), eHow(แนะนำ do-it-yourself), Video Detective(ตัวอย่างภาพยนตร์), Singing Food(มิวสิควิดีโอ). Podcast, Sony Entertainment network ฯลฯ พร้อมระบบ IP Content Noise Reduction Pro ที่เป็นวงจรประมวลผลภาพคุณภาพสูง ช่วยลดสัญญาณนรบกวนต่างๆจากโปรแกรมมิ่งที่ Steam มาจาก Internet ช่วยลด MPEG Black Noise ระบบ HD Reality Enhancer จะวิเคราะห์ภาพทุกๆพิกเซลและปรับปรุงด้านรายละเอียด/สีสัน รวมถึงภาพเคลื่อนไหวให้ต่อเนื่องยิ่งขึ้น ระบบ Pure Picture Control จะปรับปรุงด้าน Contrast รวมถึงระบบ Super Bit Mapping จะช่วยเพิ่มความต่อเนื่องของการไล่เฉดสีให้ดีขึ้นด้วย มันยังใช้ตัวประมวลผลของ Dual Core ที่ช่วยให้การทำงานโดยรวมของเครื่องรวดเร็วขึ้น การโหลด/เปลี่ยนหน้า Webpages ต่างๆรวดเร็วขึ้น การ buffering ข้อมูลต่างๆที่ช่วยลดการกระตุกของภาพลงได้

BDP-S7200 เล่นแผ่นได้มากมายไม่ว่าจะเป็นแผ่น BD-ROM (3D/2D), BD-R/RE, DVD-Rom, DVD-R/RW, CD-DA/CD-ROM/CD-R/CD-RW และแผ่น Super Audio CD ช่อง USB ที่ติดตั้งอยู่ด้านหน้าและหลังเครื่อง สามารถเล่น HDD ภายนอกได้และเล่นไฟล์ภาพ/เสียงต่างๆได้มากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในรุ่นนี้โซนี่จะเน้นไฟล์เพลงความละเอียดสูง (High Resolution Audio Formats) ซึ่งมีอยู่ 6 ฟอร์แมทหลักๆได้แก่ DSD (สกุล dff)ที่ใช้ในงานอาชชีพห้องบันทึกเสียง/มาสเตอร์ ให้กับแผ่น Super Audio CD, DSD (สกุล dsf)ที่มักใช้ใน PC กันเป็นส่วนใหญ่, WAV (Windows), AIFF (Mac PC), Flac (lossless) และ Alac (Apple Lossless) ซึ่งให้ความละเอียดได้สูงสุดถึง 192kHz/24bit เลยทีเดียว

หน้าตาออกแบบได้เรียบหรู เน้นเหลี่ยมคม เครื่องเป็นสีดำตามยุคสมัย ช่องใส่แผ่นอยู่ด้านซ้ายมือ มีจอแสดงผลอยู่ตรงกลางและด้านขวามือเป็นช่องเสียบ USB ด้านหลังเครื่องจะมีช่อง Coxial Digital Audio Output, ช่องเสียบสาย LAN, ช่อง HDMI หนึ่งชุดและช่อง USB อีกหนึ่งชุด (500 ma)

BDP-S7200_rear-1200

ระบบเมนูเป็น Xross Media Bar ตามสไตล์ Sony ข้อดีของ XMB คือ บรรจุรายละเอียดต่างๆได้ดีมาก และค้นหาข้อมูลต่างๆได้สะดวกไม่สับสน ใช้เวลาไม่นานก็สามารถทำความคุ้นเคยได้ เมนูหลักๆจะแบ่งออกเป็น 6-7 แถว แต่ละแถวจะมี Icon พร้อมรายละเอียดเพิ่มเติม เมื่อกด ENTER อาจจะแสดงเมนูย่อยลงไปอีก (ถ้ามี) โดยแถวแรกซ้ายมือสุดจะเกี่ยวกับการตั้งค่า (Set up) เช่น Screen setting, Audio setting, BD/DVD Viewing setting. W upgrade software เป็นต้น และแถวนต่อๆไปจะจัดการเกี่ยวกับรูปภาพ (photo), เกี่ยวกับเพลง/ไฟล์เพลง (music), เกี่ยวกับวิดีโอ ซึ่ง Contain Online ทั้งหลายจะรวมอยู่ในส่วนนี้ด้วย แถวยต่อไปคือ Input ซึ่งคือระบบ Screen Mirroring หรือ Miracast ที่ใช่ส่งภาพ/เสียงจากหน้าจอ Smartphone/Tablet ที่มีระบบนี้ ผ่าน BDP-S7200 ขึ้นจอภาพใหญ่ได้ทันที, Network ซึ่งจะมี Online Contain อีกส่วนหนึ่ง คือ Open TV Store และ Internet Browser อเนกประสงค์

ในส่วนของการปรับแต่งจอภาพจะอยู่ที่ Screen Setting โดยค่าที่ผู้เขียนตั้งเอาไว้คือ 3D Output Setting, TV Screen Size 55” (หรือขนาดจอทีวี 3D ที่ใช้อยู่ในระบบ), TV type 16:9, Screen format full, DVD Aspect Ratio Letterbox, Cinema Conversion Mode Auto (หรือ Video ถ้าเล่นกับแผ่นแสดงสดที่บันทึกมาเป็น 1080i/50/60), Output Resolution 1080p, BD-ROM 24p Output Auto, DVD-ROM 24p Output off, 4K Output Auto1 (Off กับ TV FullHD), Veber RGB Auto, HDMI Deep Colour Output Auto, SBM (Super Bit Mapping) on, IP Contain NR Pro Filmz หรือ Video2 ถ้า Contain เป็นวิดีโอ, Pause Mode Auto

หลังจาก Set up และ burn in อยู่วันละ 2-3 ชั่วโมงอยู่ร่วมสัปดาห์ ทดลองกับแผ่นทดสอบและแผ่นบลูเรย์คุณภาพสูงที่ดูอยู่ประจำ เช่น I-Robot, HUGO (3D), Prometheus (3D), The SALVATION, Car 122 ฯลฯ BDP-S7200 ให้ภาพที่ยอดเยี่ยมมาก เต็มไปด้วยรายละเอียด ภาพโดยรวมดูใสสะอาดเปิดมีพลัง สีสันอิ่มแน่น ภาพดูมีมิติ มีความเป็นตัวตนดีมาก BDP-S7200 สามารถปรับแต่งภาพเพิ่มเติมได้โดยกดปุ่ม options ที่รีโมทขณะที่แผ่นกำลังเล่น (หรือกำลังเล่นจาก HDD ภายยนอก) จะปรากฏรายการอยู่ทางด้านขวามือของจอภาพ ให้เลื่อนไปที่ Video setting กด Enter เครื่องจะแสดงโหมดภาพต่างๆขึ้นมา คือ direct (ในการทดสอบจะใช้โหมดนี้เป็นหลัก), Brighter room, Theater room, Auto, Custom1หรือ2 ซึ่งสามารถปรับแต่งพารามิเตอร์ต่างๆทางด้านภาพเพิ่มเติมได้อีกมากพอสมควร

ด้านภาพเคลื่อนไหวโดยรวมถือว่ามันทำงานได้ดีมาก ไม่ว่าการตรวจจับ film mode ทั้งระบบ 2/2 และ 3/2 pull down ได้อย่างแม่นยำ วงจรประมวลผลภาพคุณภาพสูงภายใน ทำให้มัน de-interface film mode cadence แปลกๆได้อย่างสมบูรณ์ รวมถึง Video mode ที่มีวงจร diagonal-edge processing ลดรอยหยักฟันปลาของวัตถุเคลื่อนไหวในแนวเฉียงได้ลื่นเนียนดีมาก ทั้งโปรแกรม SD และ HD ส่วน Motion Artifects โดยรวมถือว่า ok มาก ถ้าโปรแกรมมีภาพเคลื่อนไหวเร็วๆค่อนข้างมากและถ้าตาของคุณสังเกต Motion Artifects เล็กๆได้ให้ลองยตั้ง Video setting ใน options ส่วนของ Smoothing ไปสักเลข 2 จะช่วยได้มาก แต่โดยรวมถือว่ามันทำงานได้ดีมาก รวมถึงการ upscale โปรแกรม SD ทั่วๆไปและโปรแกรมที่สตรีมมาจาก Internet ด้วย สังเกตรายการจาก Youtube ภาพโดยรวมค่อนข้าง Smooth ต่อเนื่องดีมาก มีการ freeze หรือกระตุกของภาพน้อยมาก ขนาดใช้ Wifi ลองตลอดแทบจะไม่ได้ต่อสาย LAN เลย

Contain จาก Internet โดยรวมถือว่ามีให้เลือกดูได้มากพอสมควร รวมถึงสามารถฟังเพลง Internet Radio อย่าง V tuner ได้ด้วย รายการส่วนใหญ่จะมีปนๆกันไป ทั้งสาระบันเทิง, กีฬา, ไลฟ์สไตล์, รายการสำหรับเด็ก ฯลฯ ซึ่งสามารถตอบโจทย์ให้กับสมาชิกทุกคนในบ้านได้เป็นอย่างดีรวมถึงมันให้คุณภาพของภาพโดยรวมที่ค่อนข้างดีมากอีกด้วย

ระบบ Screen Mirroring ทำงานได้ดี รัศมีการรับ-ส่งสัญญาณค่อนข้างไกลและสามารถ transfer ข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว เวลาจะใช้งานให้เข้าไปที่เมนูหลักเลื่อนไปที่ Screen mirroring กด Enter เครื่องจะค้นหาอุปกรณ์ในพื้นที่ใกล้เคียงขึ้นมาให้เลือกไปที่อุปกรณ์ที่ต้องการเพื่อเชื่อมต่อและใช้งานได้ทันที

นอกจากนี้มันยังให้คุณภาพเสียงที่ดีมากกับแผ่นภาพยนตร์บลูเรย์ที่บันทึกมาดีๆที่ดูอยู่ประจำเมื่อเล่นผ่าน BDP-S7200 ให้สุ้มเสียงที่ดีมาก เสียงโดยรวมอยู่ในแนวหนักแน่น มีพลัง ทุ้มลงได้ลึก การแยกแยะรายละเอียดและการแพนเสียงที่ดี แต่ย่านปลายๆแหลมอาจจะออกแนวกลางๆหรือฟังดูอ่อนตัวบ้างกับบางระบบ แต่ก็ออกแนวผ่อนคลายน่าฟัง ให้สมดุลต่อเนื่องของเสียงดี มันสามารถเล่น hybrid Super Audio CD ได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ ทั้ง SACD และ CD แถมยังให้คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย

2000538709

        โดยรวมถือว่า BDP-S7200 เป็นเครื่องเล่นบลูเรย์อเนกประสงค์คุณภาพสูงมาก มีความสามารถต่างๆครบครัน ไม่ว่าจะเป็นในด้าน Networking, การ upscale ถึงฟอร์แมท UltraHD, รองรับ 3D เล่นฟอร์แมทเสียงความละเอียดสูงได้มากมาย มี Online contain ให้เลือกใช้งานหลากหลาย การอ่านแผ่นรวดเร็ว ออกแบบเครื่องได้สวยงาม ให้คุณภาพของภาพและเสียงที่ยอดเยี่ยม เป็นเครื่องเล่นบลูเรย์ที่แนะนำให้ใช้งานเป็นอย่างสูงอีกรุ่นหนึ่งครับ ภายใต้ราคาค่าตัวที่สุดแสนคุ้มค่ามาก