Test: Sony A5100 With Power Zoom Lens Kit (E PZ 16-50mm F3.5-5.6 OSS)

Test: Sony A5100 With Power Zoom Lens Kit (E PZ 16-50mm F3.5-5.6 OSS)

อนันต์

 1

            ต้องยอมรับว่าเทคโนโลยีสมัยนี้ก้าวล้ำไปมาก อย่างกล้องถ่ายภาพดิจิตอลก็มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ตอบสนองได้ทั้งคุณภาพของภาพที่ดี, ขนาดตัวกล้องเล็กลงเพื่อการพกพาและสามารถเปลี่ยนเลนส์ได้เสมือนกล้องโปรระดับ DSLR หรือแม้แต่ดีไซน์รูปลักษณ์ก็ดูสวยงามน่าใช้ขึ้นมาก

Sony รุ่น A5100 เป็นกล้องดิจิตอลที่ออกมาเพื่อตอบสนองนักถ่ายภาพที่ต้องการคุณภาพที่เหนือกว่ากล้องในสมาร์ทโฟนหรือกล้องคอมแพค แต่มีขนาดเล็กกว่ากล้อง DSLR ทั้งยังเน้นไปที่การพกพาสะดวก น้ำหนักเบา และยังสามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ทำให้การบันทึกภาพเป็นไปอย่างไร้ขีดจำกัด

อุปกรณ์ที่มีมาให้ภายในชุด

กล้องดิจิตอล Sony A5100 ชุดเลนส์คิท E PZ 16-50mm F3.5-5.6 OSS จะมาพร้อมกับอุปกรณ์ต่างๆ ดังต่อไปนี้ คือ AC Adapter รุ่น AC-UB10D รองรับแรงดันไฟที่ 100V-240V 50HZ/60Hz 70mA Output 5V 0.5A สามารถนำติดตัวไปใช้งานได้ทั่วโลกโดยไม่ต้องต่ออะแดปเตอร์แปลงไฟ, สายไฟ AC สามเส้น (หัวเสียบสามแบบ) สำหรับใช้ในต่างประเทศได้ทั้งหัวเสียบกลมพร้อมอะแดปเตอร์หัวเสียบแบน, หัวเสียบแบนแนวนอนและหัวเสียบแบน (เอียงเฉียง), สายไมโคร USB, สายสะพายคล้องคอ, แบตเตอรี่แพ็ค Lithium-ion รุ่น NP-FW50 ความจุ 1020mAh, บัตรรับประกัน, คู่มือใช้งานเชื่อมต่อ Wi-Fi/One-touch (NFC) และหนังสือคู่มือใช้งานแบบหลายภาษาสี่เล่ม (อุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงภายหลัง โปรดสอบถามตัวแทนจำหน่าย)

 2

ดีไซน์และคุณสมบัติโดยทั่วไป

Sony A5100 เป็นกล้องแบบ Mirrorless หรือแบบไร้กระจกสะท้อนภาพชนิดเปลี่ยนเลนส์ได้ การดีไซน์ตัวกล้องมีรูปลักษณ์เฉพาะตัว รูปร่างหน้าตาจะคล้ายกับกล้องโซนี่ในรุ่นอื่นๆ ที่ผ่านมาก่อนหน้านี้อย่างเช่นรุ่น A6000 ถูกออกแบบให้มีขนาดเล็กกะทัดรัดและมีน้ำหนักเบา ทำให้สามารถนำพกพาติดตัวไปได้ทุกที่อย่างสะดวกและยังไม่เป็นจุดสนใจเด่นชัดในขณะยกขึ้นถ่ายภาพอีกด้วย ช่วยให้ได้ภาพสวยเป็นธรรมชาติในกรณีแคนดิท หรือแอบถ่ายโดยแบบไม่ทันตั้งตัวหรือหันมามอง

ภายในติดตั้งเซ็นเซอร์รับภาพแบบ Exmor APS HD CMOS ขนาด 24.3 ล้านพิกเซล, ชิปประมวลผลใหม่ BIONZ X Processor (แบบเดียวกันกับใน Sony Alpha A7 และ A7R) ที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นราวสามเท่าจากชิปแบบ BIONZ ตัวเดิม, มีระบบ AF (ออโต้โฟกัส) ที่ไวที่สุดในโลกเพียง 0.06 วินาทีเท่านั้น รองรับการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุด 6 ภาพต่อวินาที มีระบบเชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi 802.11b/g/n และ NFC สำหรับเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟนเพื่อโอนไฟล์ภาพ และสามารถปรับเปลี่ยนเพิ่มช่วงระยะทางยาวของเลนส์ได้ด้วยฟังก์ชั่น 2x และดิจิตอลซูม 4x

บอดี้ Sony A5100 ผลิตจากพลาสติกและโลหะที่มีคุณภาพสูง มีงานผลิตที่ประณีตสวยงาม ผิวของตัวกล้องมีลักษณะเป็นเนื้อทราย ปุ่มใช้งานต่างๆ มีมาให้พอประมาณ ทำให้การใช้งานไม่ซับซ้อนดูยุ่งยาก จึงเหมาะมากสำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่หรือมือเก่าที่ต้องการความคล่องตัวในการควบคุมกล้อง

บริเวณบนตัวกล้องด้านซ้ายมือจะมีปุ่มเปิดหัวแฟลช (แบบสปริง) เด้งขึ้นอัตโนมัติแต่หลังจากใช้งานเสร็จเมื่อต้องเก็บจะต้องใช้นิ้วดันเบาๆ ที่หัวแฟลชกลับเข้าที่เดิมเอง ถัดมาจะเป็นช่องไมค์รับเสียงสองช่องแบบสเตอริโอ (L/ R) สำหรับการบันทึกวิดีโอ ซึ่งรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ 1920 x 1080 พิกเซล (60p, 60i, 24p) ส่วนด้านขวามือจะมีก้านสวิทช์เลื่อนเปิด/ปิดการทำงานกล้อง, ปุ่มชัตเตอร์, ปุ่มเลื่อนปรับซูมภาพแบบไฟฟ้าหรือใช้งานย่อ-ขยายภาพในขณะอยู่ในโหมดรับชมภาพถ่าย และปุ่มบันทึกวิดีโอ

บริเวณด้านข้างซ้ายของกล้องจะมีช่องต่อ HDMI, ช่องต่อ Multi (สำหรับการเชื่อมต่อและชาร์จไฟแบตเตอรี่) และช่องเสียบการ์ดหน่วยความจำพร้อมฝาปิดกันฝุ่น, ไฟ LED แสดงสถานะ การอ่าน/บันทึก ด้านขวาจะมีจุดเชื่อมต่อไร้สาย NFC (ฝังอยู่ภายในบริเวณ กริปมือจับ) และด้านล่างของกล้องจะมีรูเกลียวสำหรับใส่ขาตั้งกล้อง (สกรูสั้นกว่า 5.5 มิลลิเมตร), ลำโพงขนาดเล็ก และช่องใส่แบตเตอรี่

ด้านหน้ากล้องจะมีปุ่มกดสำหรับปลดเลนส์ออกจากเมาท์, ดวงไฟ LED สีแดงช่วยโฟกัสภาพ และกริปมือจับหุ้มด้วยแผ่นยางลายผิวหยาบ, ด้านหลังกล้องติดตั้งหน้าจอแสดงผล LCD ขนาด 3 นิ้ว (ระบบสัมผัสเวลาแตะจุดโฟกัสหรือแตะบันทึกภาพ) แสดงรายละเอียดที่ 921,000 พิกเซล สามารถพับหน้าจอขึ้นได้ประมาณ 180 องศาเพื่อความสะดวกในการถ่ายภาพตัวเองแบบ Selfie ซึ่งเมื่อกดปุ่มชัตเตอร์ กล้องจะเริ่มนับถอยหลังให้เอง 3 วินาทีโดยอัตโนมัติแล้วค่อยลั่นชัตเตอร์ ถัดมาด้านขวามือจะมีแผงกริปขนาดเล็กสำหรับรับหัวแม่มือเพื่อให้การถือจับใช้งานกระชับยิ่งขึ้น, ปุ่ม Menu, แป้นหมุนควบคุมแบบ 5 ทิศทางประกอบด้วยปุ่ม DISP (ดิสเพลย์), ปุ่ม ISO, ปุ่มชดเชยแสง, ปุ่มเลือกโหมดขับเคลื่อนชัตเตอร์และปุ่มยืนยัน ถัดลงมาก็จะเป็นปุ่ม Play และปุ่มลบภาพที่ใช้งานร่วมกับปุ่ม ‘?’ หรือเครื่องหมายคำถาม สำหรับแสดงคำอธิบายรายละเอียดการใช้งานในแต่ละโหมดภาพ

 3

ใช้งาน-ลองเล่น

กล้อง Sony A5100 ที่ผมได้รับมาทดสอบนี้จะเป็นชุดคิทมาพร้อมเลนส์ E PZ 16-50mm F3.5-5.6 OSS ที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา ภายในติดตั้งชิ้นเลนส์ 9 ชิ้นจัดแบ่งเป็น 8 กลุ่ม มุมมองภาพ 83 – 32 องศา เลนส์มีขนาดสัดส่วนที่ 64.7 x 29.9 มิลลิเมตร น้ำหนักประมาณ 116 กรัม ซึ่งตัวเลนส์รุ่นนี้จะติดตั้งระบบกันสั่นแบบ Optical Steady Short มาให้ด้วย และยังเป็นเลนส์ซูมช่วงไวด์-นอร์มอลที่เหมาะสำหรับติดกล้องมาก เพราะอยู่ในระยะที่ใช้ถ่ายมุมมองภาพปกติทั่วไปได้ดี โดยเมื่อนำไปคูณด้วยขนาดของเซ็นเซอร์รับภาพแบบ APS-C ที่มีตัวคูณอยู่ที่ 1.5x ก็จะได้ระยะเลนส์ 24-75 มิลลิเมตรเมื่อเทียบกับเซ็นเซอร์รับภาพแบบ Full Frame

เลนส์ E PZ 16-50mm ติดตั้งวงแหวนซูมภาพแบบไฟฟ้ามาให้และยังสามารถซูมไฟฟ้าด้วยปุ่มเลื่อนที่ตัวกล้องตรงบริเวณปุ่มชัตเตอร์ได้ ช่วยในการซูมภาพเข้าออกมีความนุ่มนวลและลื่นไหลต่อเนื่อง จึงเหมาะสำหรับการบันทึกวิดีโอและยังช่วยลดเสียงของการซูมภาพไม่ให้ดังเข้าไปในขณะถ่ายวิดีโอเหมือนเลนซ์ซูมมือธรรมดาอีกด้วย

E PZ 16-50mm มีขนาดรูรับแสงกว้างสุดที่ F3.5 ในระยะ 16mm หรือกว้างสุดที่ F5.6 ในระยะ 50mm ด้วยค่ารูรับแสงระดับนี้การใช้งานถ่ายภาพในบริเวณที่มีแสงมากจะให้ภาพที่คมชัดมีสีสันสดใส และควรเลี่ยงในการถ่ายภาพในบริเวณที่มีแสงน้อยเช่นในยามเย็นพลบค่ำหรือในห้องทึบ ซึ่งถ้าจำเป็นจะบันทึกภาพ การเปิดไฟแฟลชช่วยก็จะทำให้ได้ภาพที่ชัดขึ้น แต่ก็อาจจะทำให้แสงสะท้อนไปที่ตัวแบบจนโอเวอร์และด้านหลังภาพมืดทำให้ภาพแบนตื้นไม่มีมิติได้ สำหรับผู้ที่ชอบถ่ายหรืออยู่ในช่วงสะดวกบันทึกภาพในขณะแสงน้อยๆ การศึกษาใช้งานไฟแฟลชหัวกล้องอย่างละเอียดมันก็มีวิธีที่จะทำให้ภาพออกมาดูดีได้ เช่นการเปิดไฟแฟลช Fill แสงเบาๆ ไปที่ตัวแบบและเร่งค่า ISO เพิ่มขึ้นก็จะทำให้ภาพมีความสว่างคมชัดมีมิติยิ่งขึ้น

ด้วยความที่ Sony A5100 มีการออกแบบให้เป็นกล้องที่มีขนาดเล็ก ทำให้ตัดช่องมองภาพ EVF หรืออิเล็กทรอนิกส์ควิวไฟเดอร์ออกไป การใช้งานบันทึกภาพกลางแสงแดดจ้า อาจทำให้มีปัญหาในการจัดองค์ประกอบภาพผ่านหน้าจอ LCD ได้

4

            Sony A5100 มีระบบการเชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi ในตัวเอง โดยไม่ต้องใช้สัญญาณไวไฟภายนอก เพื่อเชื่อมต่อโอนภาพไปยังสมาร์ทโฟน หรือถ้าสมาร์ทโฟนที่มีระบบ NFC การใช้งานก็จะยิ่งง่ายดายและสะดวกมากเพียงแค่แตะก็พร้อมจะส่งภาพในทันที เป็นฟังก์ชั่นที่ดูแล้วเหมาะสำหรับคนชอบแชร์ภาพขึ้นเครือข่ายสังคมออนไลน์เป็นอย่างมาก เพราะจะได้ภาพที่สวยคมชัดมีรายละเอียดกว่าที่ถ่ายจากกล้องมือถืออย่างแน่นอน โดยที่ตัวสมาร์ทโฟนจะต้องดาวน์โหลดแอพที่ชื่อว่า PlayMemories Mobile จาก Play Store ในระบบแอนดรอยด์มาไว้ในโทรศัพท์ก่อน การทดสอบนี้ผมใช้กับสมาร์ทโฟน Samsung รุ่น Galaxy Note2, จากนั้นเปิดแอพพลิเคชั่นและกด Play ที่กล้องเพื่อเลือกรูปที่ต้องการ และกดปุ่ม Fn สามารถเลือกให้โอนไฟล์ภาพเฉพาะภาพนี้, ทุกภาพในวันที่ถ่ายหรือเลือกแบบหลายภาพได้, กดปุ่มตกลง (ปุ่มตรงกลางของวงแหวนด้านหลังกล้อง) และกดเลือกอุปกรณ์ที่สมาร์ทโฟน ชื่อ DIRECT-EhEo:ILCE-5100 ซึ่งในครั้งแรกจะต้องใส่รหัสลับที่ปรากฎบนหน้าจอกล้องก่อน (สามารถเปลี่ยนรหัสลับใหม่ได้) ก่อนส่งภาพสามารถตั้งค่าความละเอียดภาพได้สามระดับ โดยจะใช้เวลาในการโอนรูปเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น ขึ้นอยู่กับจำนวนภาพและความละเอียดภาพ

Sony A5100 สามารถติดตั้งตัวแอพพลิเคชั่นพิเศษเพื่อให้กล้องมีฟังก์ชั่นและลูกเล่นต่างๆ มากยิ่งขึ้น สามารถเข้าไปดาวน์โหลดมาใช้เพิ่มเติมได้ผ่าน PlayMemories Camera Apps ซึ่งมีแบบให้ใช้งานฟรีและจ่ายเงินซื้อเพิ่มเติม ใครสนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ sony.net/pmca/

นอกจากนี้ Sony A5100 ยังมีอีกหลายฟังก์ชั่นที่มีในกล้องระดับ DSLR ให้เลือกใช้งานด้วย เช่นหมวดการสร้างสรรค์ภาพถ่าย สามารถเลือกรูปแบบสีของภาพ พร้อมทั้งปรับเพิ่ม-ลดคอนทราสต์, ความอิ่มของสี, ความคมชัด ได้ + หรือ – สามระดับ หรือจะเป็นระบบ HDR ที่เมื่อตั้งค่าไว้ การกดชัตเตอร์หนึ่งครั้งกล้องจะถ่ายรัวให้พร้อมกันสามภาพ เพื่อเป็นการเก็บข้อมูลของภาพที่สภาพแสงแตกต่างกันเหมือนการถ่ายภาพค่อม และจะโพรเซสภาพออกมาให้เป็นหนึ่งภาพ โดยจะได้ภาพที่มีสีสันความคมชัดสวยงาม ไม่สว่างโอเวอร์จนมองไม่เห็นรายละเอียด หรือมืดสลัวไม่สดใส

Sony A5100 มีราคาจำหน่ายคือชุดบอดี้ (มีให้เลือกสามสีคือสีดำ, สีน้ำตาลและสีขาว) + เลนส์ 16-50mm ราคา 23,990 บาท และชุดบอดี้ (สีดำ) + เลนส์ 16-50mm และเลนส์ 55-210mm ราคา 31,990 บาท

 17mm f11 200sec. ISO100

สรุป

การใช้งานกล้อง Sony A5100 ถ้าพูดถึงความสะดวกในการพกพาและโอกาสที่จะได้ภาพดีๆ มุมมองที่เป็นธรรมชาติของแบบที่เราแอบถ่าย ต้องบอกว่าทำได้ดีมากๆ เพราะกล้องพร้อมเลนส์มีน้ำหนักเบาสบาย หยิบถือยกถ่ายได้คล่องตัว และไม่เป็นที่สะดุดตา ไฟล์ภาพที่ทดสอบถ่ายส่วนใหญ่จะเลือกเป็นไฟล์ JPEG เพื่อให้ได้ภาพจบหลังกล้องมาดูกันโดยไม่ได้ผ่านการโพรเซสจากแอพพลิเคชั่นหรือโปรแกรมแต่งภาพใดๆ ภาพที่ได้ผ่านเลนส์ E PZ 16-50mm มีความคมชัดเกลี่ยจากกลางภาพไปจนถึงเกือบสุดขอบภาพ มีสีสันสดใส มิติภาพดี ละลายฉากหลังได้พอประมาณ ไฟโบเก้วิ๊งๆ พอได้ ถ้าใครต้องการภาพที่คมชัดจนสุดขอบภาพ มีสีสันที่อิ่มแน่น ทิ้งฉากหลังได้สวยงาม และรายละเอียดภาพสูงๆ ก็สามารถหาซื้อเลนส์ตระกูลเกรดโปร Carl Zeiss มาปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมได้ ซึ่งแม้จะมีราคาสูงแต่ก็ให้คุณภาพสมราคาค่าตัวครับ

– การออกแบบ : 3 ดาวครึ่ง
– สมรรถนะ : 4 ดาว
– คุณภาพไฟล์ : 4 ดาว

– ฟังก์ชันใช้งาน : 4 ดาว
– คะแนนโดยรวม : 4 ดาว      

 ตัวแทนจำหน่าย : บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด โทร. 02.715.6100 Homepage : www.sony.co.th

 17mm f11 200sec. ISO100

คุณสมบัติที่สำคัญ

– เซ็นเซอร์ Exmor CMOS แบบ APS-C (23.5 x 15.6 มิลลิเมตร) ความละเอียด 24.3 ล้านพิกเซล

– ระบบออโต้โฟกัสแบบ Fast Hybrid AF (phase-detection AF/contrast-detection AF) เร็วที่สุดเพียง 0.06 วินาที

– ให้ภาพขนาดใหญ่สูงสุดที่ 6000 x 4000 พิกเซล (อัตราส่วนภาพ 3:2)

– ชิปประมวลผล Bionz X

– จุดโฟกัส 179 จุด (phase-detection AF)/ 25 จุด (contrast-detection AF)

– เมาท์เลนส์แบบ E-Mount

– รองรับการบันทึกภาพไฟล์ RAW

– ถ่ายภาพต่อเนื่อง 6 ภาพต่อวินาที

– ค่าความไวแสง (ISO) Auto, 100-25600

– ความเร็วชัตเตอร์ 30-1/4000 วินาที

– ระบบ Wireless เชื่อมต่อไร้สาย 802.11b/g/n with NFC (ความถี่ 2.4GHz)

– ดิจิตอลซูม 2x, 4x

– รองรับการ์ดหน่วยความจำ MS PRO Duo, MS PRO-HG Duo, MS XC-HG Duo, SD, SDHC, SDXC

– จอภาพ TFT ขนาด 3 นิ้วแบบพับได้ ความละเอียด 921,600 พิกเซล

– แฟลชภายในตัวระยะใช้งานไกลสุด 4 เมตรที่ ISO100

– รองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล (60p, 60i, 24p)

– ช่องต่อ USB 2.0, micro-HDMI

– แบตเตอรี่แพค Lithium-ion รุ่น NP-FW50

– ระยะเวลาชาร์จไฟแบตเตอรี่จนเต็มประมาณ 5 ชั่วโมง สามารถบันทึกภาพได้ 400 ภาพ, บันทึกวิดีโอต่อเนื่องได้ 110 นาทีและรับชมภาพนิ่ง 340 นาทีหรือได้ประมาณ 6,800 ภาพ

– ขนาดตัวกล้อง (กว้าง x สูง x หนา) 109.6 x 62.8 x 35.7 มิลลิเมตร

– น้ำหนัก (เฉพาะบอดี้) ประมาณ 224 กรัม

– น้ำหนัก (รวมแบตเตอรี่และ MS PRO Duo) ประมาณ 283 กรัม