Test: Solid Tech : Hybrid

Test: Solid Tech : Hybrid

การุณชาติ  พุกกะเวส

 01

ชั้นวางเครื่อง Solid Tech สัญชาติสวีเดน ก่อตั้งในปี ค.ศ.1995 เรียกว่ามีประสบการณ์ในการผลิตชั้นวางเครื่องเสียงเหลือเฟือ บ้านเรานับเป็นโชคดีที่มีตัวแทนจำหน่ายด้วย นั่นคือ ร้านไฮเอนด์ ปัจจุบันมีโชว์รูมอยู่ที่ห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง…

ไลน์อัพ Solid Tech หลาย ๆ รุ่นต่างได้รับการตอบสนองจากนักเล่น / นักทดสอบจากทั่วทุกมุมโลกอย่างดี ไม่นานมานี้ได้ฤกษ์ออกชั้นวางตัวใหม่ ชื่อรุ่นคือ Hybrid

 03

ด้วยคอนเซปท์ เน้นคุณภาพผสานความสะดวกสบายในการต่อขยายหรือปรับเปลี่ยนรูปแบบ และคงไว้ซึ่งดีไซน์ที่สวยงาม

อธิบายความคือ คุณเริ่มซื้อ Solid Tech : Hybrid มา 1 ชั้น เลือกความสูงของเสาทั้ง 4 ต้น (มีความยาว 3 ขนาด) จากนั้นถ้าจะซื้อตัวที่ 2 สามารถวางซ้อนกันเป็นทรงคอนโดขึ้นไปได้เหมือนปกติ แต่ที่เป็นไฮไลต์คือ ถ้าจะวางด้านข้าง แทนที่จะต้องซื้อชั้นวาง Solid Tech : Hybrid ที่มีเสา 4 ต้นอีกตัวมาวางใกล้ ๆ กัน คุณซื้อเสาเพียง 2 ต้น (ไม่ต้องซื้อ 4 ต้น) ราคาก็ถูกลงไปครึ่งหนึ่ง+แผ่นไม้ ก็สามารถนำมายึดติดกับเสาของชั้นตัวแรกได้ โดยที่ไม่ต้องเป็นความสูงระดับเดิมก็ได้ ขึ้นกับเครื่องตัวใหม่ต้องการเสาสั้นหรือเสายาว ทำให้คุณดีไซน์ชั้นวางเครื่องได้ตามลักษณะของเครื่องได้เลย และขยายชั้นไปได้เรื่อย ๆ แล้วแต่ความอลังการของระบบ ซึ่งวันหน้าคุณเปลี่ยนเครื่องใหม่ ไม่ต้องกังวลเรื่องความสูงต่ำของชั้นอีกต่อไป แค่คลายน๊อตปรับระดับความสูงที่ต้องการเท่านี้ก็เรียบร้อย (ตัวเสามีร่องยาวให้เลื่อนขึ้นลง) ลดภาระการที่จะต้องซื้อชั้นวางใหม่ให้เข้ากับทุกเครื่อง

ต้องบอกว่าแนวคิดด้านบนถือว่าเป็นการดีไซน์อย่างสุดยอดจริง ๆ เริ่มจาก 1-2 ชั้น และสามารถต่อเติมชั้นวางได้เรื่อย ๆ และการซื้อเพิ่มทำให้ราคาประหยัดกว่าด้วย เนื่องจากใช้โครงสร้างเสาร่วมกัน  ไม่ต้องซื้อชั้นวางใหม่ซึ่งอาจไม่เข้ากันจนสุดท้ายต้องเปลี่ยนชั้นวางใหม่ทั้งหมด วุ่นวายไม่รู้จบ

หัวเรือใหญ่ Solid Tech นำโดย Mr.Björn Ohlson (CEO) มีสำนักงานอยู่ที่ Sporregatan 25, SE-21377, Malmö SWEDEN ดูรายละเอียดได้ที่ http://www.solid-tech.net/

ครั้งนี้ตัวแทนฯ ได้ส่งชั้นวาง Solid Tech : Hybrid มาให้ลองทั้ง 3 รุ่น (3 ความสูง) ลองมาดูกันครับว่า ด้วยคอนเซปท์ใหม่จะยังคงความเป็นคุณภาพระดับไฮเอนด์จะหรือไม่?

 06

คุณสมบัติพิเศษ Solid Tech : Hybrid

– ผลิตในประเทศสวีเดน

– เสาโครงสร้างเป็นอลูมิเนียม

– เสามี 2 สี คือ สีเงิน และสีดำ (สามารถเลือกได้ตามต้องการ)

– ตัวเสามี 3 ขนาดความยาวคือ 200, 275 และ 350 มิลลิเมตร

– ตัวแผ่นไม้มีขนาด 490×453 มิลลิเมตร รับน้ำหนักได้สูงสุด 80 กิโลกรัม

– แผ่นไม้มี 2 สี คือสีขาว และสีดำ (สามารถเลือกได้ตามต้องการ)

– แผ่นไม้มี 2 แบบคือ แบบมีลูกน้ำวัดระดับ กับไม่มีลูกน้ำ

– มีเดือยแหลมให้ เพื่อยึดพื้นผิวได้สนิทขึ้น

– สามารถซื้อจานรองสไปค์ Solid Tech (กรณีไม่อยากให้พื้นเป็นรอย)

 02

ลักษณะทั่วไป Solid Tech : Hybrid

Solid Tech : Hybrid มีโครงสร้างเสาหลักแนวตั้ง ตัวเสาทำจากอลูมิเนียมหนากลึงเซาะร่องแนวตั้งสวยงาม (มีการซ่อนแนวสำหรับยึดน๊อตได้อย่างกลมกลืน) ตัวเสามี 3 ขนาดความยาวคือ 200, 275 และ 350 มิลลิเมตร ซึ่งเสาที่ยาวราคาก็จะเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย แถมภายในมีแกนกลางแบบหล่อแบ่งเป็น 3 ช่องเลยทำให้แข็งแรงมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถใส่ทรายเข้าไปในตัวเสาได้ เพื่อเพิ่มความนิ่งของเสียง ตัวแผ่นไม้มี 2 แบบคือ แบบมีลูกน้ำวัดระดับ กับไม่มีลูกน้ำ (แนะนำแบบมีลูกน้ำ-จ่ายเพิ่มอีกนิด) ไซด์ขนาด 490×453 มิลลิเมตร รับน้ำหนักได้สูงสุด 80 กิโลกรัม (นับว่ามากพอสำหรับเครื่องทั่วไป) มีโลโก้ Solid Tech / Made in Sweden ปะที่บริเวณกึ่งกลาง ตัวแผ่นไม้จะยึดติดกับเสาทั้ง 4 ต้น ด้วยขาแขวนทรงสามเหลี่ยมที่สวยงามทำจากอลูมิเนียมกลึงทั้ง 4 มุม ยึดน๊อตอันละ 2 ตัว มั่นใจว่าแข็งแรงมาก ๆ

หัวเสาทั้ง 4 ต้นด้านบนมีจานรองสไปค์เพื่อสำหรับการวางชั้นซ้อนกัน ส่วนด้านล่างเป็นเดือยแหลม   เพื่อยึดพื้นผิวได้สนิทขึ้น กรณีวางบนพื้นปาร์เกต์หรือหินอ่อน หินแกรนิตแล้วไม่อยากให้พื้นเป็นรอย ควรซื้อจานรองสไปค์ Solid Tech มาเพิ่ม (ราคาไม่แรง)

แม้เทคนิคการออกแบบจะไม่อลังการดุจรุ่นใหญ่อย่าง Rack of Silence แต่ก็คงไว้ซึ่งเทคนิคชั้นสูง  ดีไซน์สวยงาม มีความประณีตสุด ๆ ที่ทุกคนต้องยอมรับ

 

อุปกรณ์ที่ใช้ทดลอง Solid Tech : Hybrid

เทิร์นเทเบิ้ล ; VPI : Scout

โทนอาร์ม ; SME : M2-9

หัวเข็ม ; Ortofon : MC20 Super (25th Anniversary)

โฟโน ; Cambridge : Azur 651P

ปรีแอมป์ ; Parasound : JC2 BP

แหล่งโปรแกรม ; Panasonic : DMP-BDT330 (โมดิฟาย)

เอ/วี รีซีฟเวอร์ ; Pioneer : VSX-LX70 (โมดิฟาย)

เพาเวอร์แอมป์ ; Accuphase : PX-600, Odyssey Audio : Stratos SE

ลำโพง ; Amphion : Argon 3L / Argon 5C / Argon 1, Sonus Faber : Concerto Home / Solo Home / Concertino Home

โปรเจคเตอร์ ; JVC : DLA-RS10

จอรับภาพ ; Stewart : Grayhawk RS (Reference Screen) 92 นิ้ว

แอคทีฟซับวูฟเฟอร์ ; Velodyne : CT-150

สายสัญญาณ ; Monster : Sigma Retro

สายลำโพง ; Supra : Ply3.4 (Double Run)

สายภาพ HDMI ; Monster Cable : isf2000HD, Monster Cable : MC1000

สายสัญญาณซับวูฟเฟอร์ ; TARA Labs : TL-2S

สายไฟเอซี ; Kimber Kable : PK10 + Wattgate : 5266 evo / 320 evo, Shunyata Research : King Cobra CX, Shunyata Research : Python CX, Hovland : Mainline (Marinco / Furutech), Supra : LoRad เบิ้ล 2 เส้น (Wattgate Economy), Halu Cable (Pass & Semour / Shurter : 4781)

ระบบไฟ ; ฟิวส์ Power House : Platinum 20 A , Furutech : TF-15A, SB (Sound Box) : 6.3A, / 5A ปลั๊ก Wattgate : 381, FIM : 886, ฝาครอบเต้ารับ FIM : 308-1, ตัวกรองไฟ PAC : Super idos

อุปกรณ์เสริม ; ชั้นวาง Solid Tech : Hybrid 3 ตัว, IKEA : Aptitlig, XAV #111, Master Stand Base : 2217, ขาตั้ง Totem T4, Target Audio : ST50, JM Labs : Utopia, ที่รองสาย Cable Elevator, Shunyata : Dark Field, Shunyata : Dark Field Mini, Cardas : Multi Blocks, Cardas : Notched Myrtlewood Blocks, Guizu Audio : WSM-2T ที่รองเครื่อง / ทิปโท Ayre : Myrtlewood Blocks, Tombo Audio : Magic Footer FT-01, Symposium : Rollerblock Series 2, Michael Tender Feet, JJ : Screw Cone, Hi-Fi Block ที่ทับเครื่อง ก้อนอิทธิเจ, VPI : HW dB-5, XAV : EMX-9, XAV : EMX-5 อื่น ๆ Cardas : RCA Cap, Cardas : S-Video Cap, Omni Mount : PMD2

อุปกรณ์ควบคุมสภาพอคูสติก ; แผ่นซับเสียงสูตร RPG, XAV : G-Sap เบอร์ 1, เบอร์ 2, XAV : Trap + XAV : Base Trap, จิ๊กซอว์ PRS, Room Tune : Michael Green Audio + Echo Tune

 05

การติดตั้ง และการเซ็ทอัพ Solid Tech : Hybrid

ก่อนจะติดตั้งในซิสเต็มจะต้องซื้อ และทำการประกอบชั้นวางก่อน ซึ่งควรคำนวณให้เรียบร้อยว่า จะใช้เสาสั้นหรือเสายาว (มีผลเรื่องราคาขายที่ต่างกัน) ซึ่งมักจะถูกกำหนดโดยลักษณะการจัดวางแต่ละซิสเต็มนั้น ๆ

อย่างซิสเต็มผม เลือกใช้รุ่นขาสูง 350 มิลลิเมตร วางเครื่องเล่นต้นทาง เพื่อให้ด้านล่างสามารถมีพื้นที่ยืดขาออกไปได้ ใช้ขาสูง 275 มิลลิเมตร วางปรีแอมป์ และใช้วางเพาเวอร์แอมป์ที่มีความสูงของเครื่องมาก สายสัญญาณจะเดินลอยด้านบน จึงใช้ขาสูง 200 มิลลิเมตร เท่านี้สายต่าง ๆ ก็จะเดินลอยด้านบน และด้านล่างของชั้นวางได้อย่างสบาย ๆ

Solid Tech : Hybrid ต้องประกอบก่อนใช้งาน ซึ่งก็ไม่ยากอะไร หรือจะให้ตัวแทนฯ ประกอบให้ก็ย่อมได้ โดยมีข้อควรระวังในการประกอบว่า ตัวเสาจะแยกอิสระ 4 ต้น เมื่อนำมาประกบกับแผ่นไม้ จะต้องพยายามปรับความสูงของเสาแต่ละต้นให้ได้ระนาบเดียวกันที่สุด เพื่อความเสถียรที่สุด ส่วนการขันน๊อตยึดแต่ละส่วนเข้าด้วยกัน ขอเพียงแค่ขันน๊อตในระดับตึงมือก็พอครับ ไม่ต้องขันอัดกันจนสุดขั้ว

เมื่อประกอบเรียบร้อย ก็จัดวางในตำแหน่งที่ต้องการ ตัวเครื่องสามารถรองรับน้ำหนักเครื่องต่าง ๆ ได้ดี ตลอดเวลาการใช้งานไม่ได้ยินเสียงไม้หรือโลหะลั่นใด ๆ

ส่วนการเซ็ทอัพ ไม่จำเป็นอะไร

 09

ผลการลองฟัง Solid Tech : Hybrid

ย้อนกลับไป 2 ปีก่อนได้ฟังทดสอบ Solid Tech : Rack of Silence 2+แผ่นไม้ Solid Tech : TTS นับเป็นประสบการณ์ที่ดี มาครั้งนี้นับเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้สัมผัสชั้นวาง Solid Tech : Hybrid ตัวใหม่ล่าสุด ซึ่งปรากฏว่าได้รับการตอบสนองอย่างดีจากนักเล่น จำหน่ายไปชนิดที่เผลอเป็นหมด

แน่นอนว่า ชั้นวาง Solid Tech : Hybrid อาจจะไม่ต้องมีการเบิร์นอิน แต่หลังจากเราขยับเครื่องเป้าหมายที่จะใช้งานร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นถอดสายไฟ สายสัญญาณต่าง ๆ ผมจึงทิ้งไว้ให้ทุกอย่างนิ่ง 1-2 วันเพื่อความแน่นอน

การฟังทดสอบนี้ เริ่มทีละตัว จากเครื่องเล่นต้นทางก่อน แล้วตามด้วยปรีแอมป์ และปิดท้ายด้วยเพาเวอร์แอมป์ ทั้งนี้เพื่อประเมินผลความแตกต่างของแต่ละเครื่องที่รองผ่าน Solid Tech : Hybrid นั่นทำให้เสียเวลาไป 3-6 วันสำหรับให้ทุกอย่างทิ้งตัวนิ่งสนิทพร้อมทดสอบ แต่ตัวแทนฯ ก็ไม่ได้เร่งรัดใด ๆ เปิดโอกาสให้ผมทดสอบไปตามสะดวก ต้องขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วย

ดูหนัง

เริ่มต้นจากเครื่องเล่นต้นทาง แม้จะใช้เครื่องน้ำหนักเบาอย่าง Panasonic : DMP-BDT330 (โมดิฟาย) แต่ Solid Tech : Hybrid ยังสามารถถ่ายทอดคุณภาพเสียงในทางบวกให้ได้ยิน การแพนทิศทางของเสียงมีการสอดประสานดีขึ้น เวทีเสียงฉีกตัวออกไปอีกหน่อย รายละเอียดของเสียงที่แผ่วเบาได้ยินง่ายขึ้น Need for Speed (Blu-ray แผ่นไทย, dts MSTR 7.1)

Cars (Blu-ray แผ่นญี่ปุ่น, Dolby True HD 6.1) ภาพรวมไม่มีข้อด้อยไปกว่าเดิมที่เคยฟัง เพียงแต่ดีขึ้นไม่มากนัก ให้การแพนทิศทางที่ถูกต้อง บรรยากาศโอบล้อมที่ดี บางฉากก็สามารถแยกแยะเสียงด้านหน้าด้านหลังได้เด็ดขาดขึ้น

ถือว่าในการใช้วางเครื่องเล่นต้นทาง Solid Tech : Hybrid สามารถแสดงคุณภาพในทางบวกได้ ซึ่งจะมากหรือน้อยก็ต้องอาศัยตัวเครื่องเล่นเป็นสำคัญ บางเครื่องจะมีความไวที่ต่างกันไปย่อมส่งผลต่อคุณภาพเสียงโดยตรง

ต่อมาลองใช้ Solid Tech : Hybrid วางปรีแอมป์ Parasound : JC2 BP ซึ่งผ่านเฉย ๆ สำหรับการเล่นโฮมเธียเตอร์ ทำให้ไม่น่าจะมีผลต่อเสียงสำหรับคนทั่วไป สำหรับผมการต่อผ่าน แม้จะกด bypass รู้สึกว่าเสียงจะอัพเกรดขึ้น

ข้ามไป 2 วัน ผมได้เวลามาลองฟัง ทุกอย่างเหมือนเดิม เปลี่ยนจากชั้นวางเจ้าประจำมาเป็น Solid Tech : Hybrid ที่แม้จะราคาแพงกว่าเยอะ แต่อย่าลืมว่า ปรีแอมป์ต่อเป็น bypass จึงไม่ได้ทำงานอะไร ไม่น่าจะทำให้เสียงเปลี่ยนแปลงได้ แต่เมื่อได้ยินเสียงต้องบอกว่า “เหลือเชื่อ” ไม่น้อย เสียงตอนนี้มีการแยกแยะเวทีเสียงได้ดีขึ้น เสียงไหนมาจากด้านหน้าเสียงไหนมาจากด้านหลังนี่แยกได้ชัดขึ้นเลย ไดนามิคต่าง ๆ รุนแรงมากขึ้นด้วย

ผ่านไป 2 เครื่อง ผมกำลังจะสื่อความหมายในเรื่องความไวของแต่ละเครื่อง ถ้าเครื่องที่คุณใช้ค่อนข้างเป็นมอนิเตอร์ และต้องการอุปกรณ์เสริมชั้นดีมาช่วยเสริมประสิทธิภาพ แบบนี้ถือว่าคุ้มค่าน่าลงทุน แต่ถ้าเครื่องคุณเป็นแนวหวานเย็น ใส่อะไรก็ไม่แตกต่าง ปรับจูนยังไงก็เหมือนเดิม ถ้าเป็นแบบนี้ก็ไม่เหมาะที่จะใช้แน่ ๆ ยกเว้นต้องการความสวยงาม ดีไซน์ที่ดีก็ไม่ว่ากันครับ

มาถึงเครื่องสุดท้ายคือ เพาเวอร์แอมป์ เมื่อใช้ Solid Tech : Hybrid วาง Accuphase : PX-600 และ Odyssey Audio : Stratos SE ตอนนี้รวมในระบบมี Solid Tech : Hybrid 3 ตัว ใช้หนัง 2 เรื่องเดิม Need for Speed และ Cars ซึ่งตอนนี้ทำให้การแพนทิศทางต่าง ๆ แม่นยำมากขึ้น รายละเอียดชัดเจนมากขึ้น ไดนามิคต่างมาได้รุนแรงมากขึ้นได้อีก

ตอกย้ำด้วย The Fast & The Furious : Tokyo Drift (Blu-ray Steelbook แผ่นอังกฤษ, dts MSTR 7.1) สุดยอดจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นไดนามิค เสียงเบสทิ้งตัวเป็นลูก การแพนทิศทาง และบรรยากาศโอบล้อม

เรียกว่าการเพิ่ม Solid Tech : Hybrid เข้าไปแต่ละจุด ล้วนมีส่วนช่วยกันผนึกกำลังจนสามารถแสดงความแตกต่างเพิ่มขึ้นได้ชัดเจน จึงควรใช้กับทุกเครื่องในระบบจริง ๆ

นี่ผมไม่ได้มองแค่ว่าใช้ทั้งหมดแล้วมันสวยงามอย่างเดียวนะครับ ประเด็นนี้มาทีหลัง เรื่องเสียงต้องมาก่อนเป็นลำดับแรกครับ

04

ฟังเพลงจากแผ่นเสียง

เมื่อช่วงที่ใช้ปรีโฟโน Cambridge : Azur 651P จากเดิมไดนามิคจะออกแนวสุภาพเรียบร้อย พอใช้ Solid Tech : Hybrid วางแทนชั้นเดิม สุ้มเสียงอัดฉีดมีพลังขึ้น มิติด้านลึกเลยกำแพงออกไป ด้านกว้างแยกแยะซ้ายขวาดี เสียงร้องสะอาด มีความออดอ้อนที่ดี (เสียงคุณฝน ธนสุนทร, คุณลานนา คัมมินส์) เบสอิ่มแน่น ปลายแหลมสะอาด แผ่นจรัลในดวงใจ Jaran’s On My Mind ท่านใดสนใจแผ่นนี้ รบกวนติดต่อที่ Wild Arts (wildarts.thailand@ gmail.com)

แผ่น Simone Kopmajer อัลบั้ม Nothing’s Gonna Change (HM LP0340) ข่าวว่าเหลือน้อยเต็มทีแล้วครับ ถ่ายทอดเส้นเสียงไพเราะเหลือเกิน นุ่มนวล สะอาด ออดอ้อนดี ยิ่งฟังจะยิ่งชอบ แหลมฉ่ำหวาน กังวานดี เบสกระชับ ไม่บวมเบลอ ด้วยการทำมาสเตอร์ฝีมือระดับเทพ Bernie Grundman ปั๊มแผ่นที่โรงงาน RTI อเมริกา

All Star Percussion Ensemble (Fim : GS LP 001-LE : First 1000 Pressings ปั๊ม 1,000 แผ่นแรก) ปลายแหลมใสสะอาด พริ้วกำลังดี เวทีเสียงขยายตัวกว้างขึ้นอีก เบสอิ่มและควบคุมตัวได้ดี ไม่บวมเบลอใด ๆ มิติตื้นลึกดี  ไทมิ่งดีบางเพลงเดี๋ยวเร็วเดี๋ยวช้า เล่น ๆ สลับหยุดนิ่งให้ความรู้สึกคล้อยตามได้ดี

ปิดท้ายด้วยแผ่น The Sheffield Track Record (Special C.E.S Preview Edition : Sheffield lab 20) เสียงมีโฟกัสที่ชัดเจน ไม่วูบวาบ ความถี่ต่ำมีอานิสงส์ที่มากขึ้นจากชั้นวางที่ปราศจากการสั่นไหวนั่นเอง

 

ทริคในการเล่น Solid Tech : Hybrid

Solid Tech : Hybrid ใช้การประกอบขันน๊อตเข้าด้วยกันในแต่ละจุด ควรขันด้วยแรงที่พอตึงมือ ไม่ควรขันด้วยแรงที่แน่นสุด ๆ เพราะจะทำให้สุ้มเสียงทั้งหมดแข็งกระด้าง ขาดความไพเราะ รวมทั้งพยายามปรับความสูงของเสาแต่ละต้นให้ได้ระนาบที่สุด การที่สามารถเลือกความสูงต่ำของตัวเสาได้ ควรพิจารณาให้เหมาะสมเพื่อประโยชน์ในการจัดวางที่เหมาะสม รวมทั้งคำนึงถึงเรื่องการระบายความร้อนของแต่ละเครื่องประกอบด้วย  

 11

บทสรุป Solid Tech : Hybrid

Solid Tech : Hybrid แบรนด์ที่โดดเด่นในเรื่องชั้นวาง ผลิตที่สวีเดน ชิ้นงานสวยหรู มีดีไซน์ โดยที่มีคุณภาพเสียงที่ดี แม้วันนี้จะเริ่มต้นสูงไปบ้าง (สำหรับบางคน) แต่อนาคตสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ตามต้องการ โดยจ่ายเพิ่มส่วนต่างไม่มาก ไม่ต้องขายชั้นวางเดิมออกไปเพื่อซื้อใหม่ จึงนับว่ามีความคุ้มค่าในระยะยาว

สำหรับคนที่มีวิสัยทัศน์ก้าวไกลลงทุนซื้อ Solid Tech : Hybrid วันนี้ อนาคตจะได้ไม่ต้องปวดหัวกับชั้นวางไปตลอดชีวิต !!!

 

 <<<<<What Audio-Video?>>>>
– รูปลักษณ์ 4.5 ดาว

– สมรรถนะ 4.5 ดาว
– คุณภาพเสียง 4.5 ดาว
– ความคุ้มค่า 5 ดาว
– คะแนนโดยรวม 5 ดาว