Test: Sol Republic : Jax

Sol Republic : Jax

การุณชาติ พุกกะเวส

Sol Republic : Jax

Sol Republic : Jax

 

นับจากวินาทีนี้และน่าจะยาวไปได้อีก 3-5 ปี หรือกว่านั้น….!! ตราบเท่าที่ชีวิตยุคใหม่อยู่ยากขึ้น พื้นที่จำกัดขึ้น ความต้องการโลกส่วนตัวสูงขึ้น..

อนาคตของ “หูฟัง” ช่างสดใสซาบซ่าส์จริงๆ ต้องขอบคุณการเติบโตสุดๆ จากสมาร์ทโฟน/ แท๊ปเล็ต และเครื่องฟังเพลงพกพาแบบต่างๆ ที่ต้องอาศัยฟังผ่าน “หูฟัง” น้อยใหญ่นั่นเอง

วันนี้ค่ายหูฟังน้องใหม่อย่าง Sol Republic ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ.2011 นี่เอง, สำนักงานใหญ่ตั้งที่ 9375 SW Commerce Circle, Suite 9 Wilsonville. Oregon, 97070 โดยบุคคล 3 ท่านที่ล้วนอยู่ในแวดวงธุรกิจเครื่องเสียงไฮไฟ และรักในเสียงเพลงอย่าง Kevin Lee, Scott Hix และ Seth Combs

ชื่อ Kevin Lee นั้นดูคุ้นๆ ไหมครับ เขาคือ ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ Mr.Noel Lee หัวเรือใหญ่ของ Monster Cable นั่นเอง การันตีว่าไม่ธรรมดาแน่นอน เพราะเขาผู้นี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้หูฟัง Beats™ by Dr. Dre™ ประสบความสำเร็จดังไปทั่วโลก ปัจจุบันเองก็เป็น CEO ของ Sol Republic ด้วย

พอดังแล้วแยกวง ทาง Kevin Lee จึงได้ก่อตั้ง Sol Republic ขึ้นมา ด้วยแนวคิดง่ายๆ คือ “การทำหูฟังที่ให้คุณภาพเสียงดี มีสไตล์ ทนทาน ราคาไม่แพงเพื่อให้ผู้รักเสียงดนตรีทุกคนสามารถหาซื้อได้ง่ายๆ”

ซึ่งดูเหมือนแนวคิดดังกว่าดูจะได้รับการตอบรับอย่างดี เปิดตัวไม่กี่ปี แต่มีดีลเลอร์กว่า 18,000 แห่ง วางจำหน่ายใน 56 ประเทศ!!

Sol Republic ได้แบ่งไลน์อัพของหูฟังแยกออกมาดังนี้ Over-Ear (Master Tracks/ Master Tracks XC), On-Ear (Tracks/ Tracks HD/ Tracks Ultra/ Tracks Collegiate/ Tracks AIR (Wireless), IN-EAR (Relay/ Jax/ Amps/ Amps HD), และซีรีส์พิเศษ COLLABORATIONS สำหรับการสะสมด้วยลวดลายพิเศษ 6 แบบ (Anthem/ Steve Aoki/ deadmau5/ tokidoki/ Calvin Harris)

นอกจากนี้ยังมีออฟชั่นของรุ่น TRACKS REMIX สำหรับคนที่เบื่อง่าย ก็จะมีที่คาดศีรษะ, สาย, ที่ครอบดอกลำโพงให้เลือกเปลี่ยนได้ตามชอบ

ถือว่ามีไลน์อัพชัดเจน ไม่ซ้ำซ้อน ข้อดีทำให้ลดการสับสนได้ดี ลูกค้าไม่เกิดอาการรักพี่เสียดายน้อง อยากได้อันเดียวแต่มีรุ่นนับสิบๆ รุ่น นอกจากนี้ยังออกแบบมาใช้กับ iPhone และระบบ Android โดยเฉพาะ

ครั้งนี้ได้รับไลน์อัพ IN-EAR ซึ่งมี 4 รุ่น คือ Relay/ Jax/ Amps/ Amps HD และตัวที่ได้มาทดสอบ คือ Sol Republic : Jax ซึ่งจากเว๊บไซด์จะเป็นรุ่นที่ถูกที่สุด..ดูซิว่าผลลัพธ์จะเป็นเช่นไร

 

คุณสมบัติพิเศษ Sol Republic : Jax

– ออกแบบที่อเมริกา

– ใช้ Sound Engine แบบ i2

– ใช้ Tangle-Free Cable “สายแบน” เพื่อลดการพันกัน

– มีตัวควบคุมไมโครโฟน 3 ปุ่ม (มีรุ่น 1 ปุ่มให้เลือก)

– รองรับ iPod, iPhone, iPad

– ใช้ขั้วต่อแบบมินิแจ๊ค 3.5 มม. ที่ใช้กับเครื่องชั้นดีได้เลย

– โครงสร้างมีน้ำหนักเบามาก เหมือนไม่ได้ใส่หูฟังอยู่

– มี 5 สีให้เลือก (ขาวสลับดำ/ ม่วงสลับขาว/ น้ำเงินสลับดำ/ แดงราสเบอร์รี่สลับขาว/ เขียวเทอร์คอยซ์สลับขาว)

  original_254710_icdbe3lbnsh6fyowyzdi4posu

 

ลักษณะทั่วไป Sol Republic : Jax

ตัว Sol Republic : Jax เอง มี 2 รุ่นย่อยให้เลือก คือ รุ่น 3 ปุ่ม (มีตัวควบคุมไมโครโฟน/ ระดับเสียงได้) และรุ่น 1 ปุ่ม และรุ่นสำหรับตระกูล iPhone หรือระบบ Android แยกกัน (จะไม่มีโลโก้ iPhone ต่างๆ) ควรระบุก่อนซื้อเพื่อให้ปุ่มต่างๆ ใช้งานได้ครบถ้วน

Sol Republic : Jax มีสีให้เลือกมากถึง 5 สี ใช้กล่องพลาสติกทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดเล็ก ตัวกล่องใช้สีเทาบอกคุณสมบัติคร่าวๆ ไว้รอบๆ กล่อง ด้านข้างใสมองเห็นตัวหูฟังภายใน เมื่อเปิดออก จะพบหูฟัง Sol Republic : Jax, คู่มือ และจุกยาง 4 ขนาดด้วยกัน

Sol Republic : Jax ได้รับเป็นรุ่น 3 ปุ่ม โครงสร้างทรงกระบอกสีน้ำเงินเข้มอมดำ มีโลโก้ Sol Republic แบบย่อสีขาวที่ท้ายกระบอก บริเวณยางหูฟังสีฟ้า สายสีฟ้า (มีเครื่องหมาย L/ R) โครงสร้างหลักเป็นพลาสติก จุดรวมสายจะเป็นแท่งควบคุมไมโครโฟนสีน้ำเงินเข้มอมดำ มีโลโก้ Sol Republic แบบย่อ และปุ่มสำหรับกดที่ออกแบบได้ “ซ่อน” ดูสวยงามกลมกลืนมาก เรียกว่ามอง “ไม่เห็นจนกว่าจะกด” นั่นเอง

สายที่ออกมาจากตัวควบคุมเป็นแบบติดตายถอดไม่ได้ ทรง “แบนราบ” ยาวมาจนถึงขั้วต่อทรงตัว L ขั้วต่อชุบทองเพื่อการนำสัญญาณที่ดี

เว็บไซต์ www.solrepublic.com แต่ไม่ได้บอกอะไรมากนัก

 

อุปกรณ์ที่ใช้ทดลอง Sol Republic : Jax

เครื่องเล่นพกพา คือ iPod Nano 4th Gen, Samsung Galaxy : Mega 6.3 และโน๊ตบุ๊ค HP : G42

เครื่องในห้องฟัง คือ DVD : Pioneer : DV-400 อัพเกรดภาคจ่ายไฟจาก Perfect Power ฟิวส์ 3.15A ของ Bussmann แยกสายภายในเท่าที่ทำได้ เปลี่ยนขั้ว Digital Out (Coaxial) เป็น Monster Cable ใช้สายไฟเอซีขนาดใหญ่แต่เกรดธรรมดา (หัว Hubbell/ ท้ายเลข 8) เหนือลิ้นชักใส่แผ่นจูนด้วยทิปโท JJ : Screw Cone 1 ตัว วางบนแท่นรอง Audio Arts : Trisolator

สายดิจิตอล Coaxial เป็น Canare พร้อมหัว Canare 75 โอห์มแท้ ยาว 2 เมตร สั่งทำพิเศษ

ตัวถอดรหัสภาพนอก (มีช่องเสียบหูฟัง) Audiolab : M-DAC รองด้านใต้ด้วยทิปโท JJ : Screw Cone หน้า 2 หลัง 1 ตัว วางบนชั้นวาง Audio Arts : Classic II ทับหลังเครื่องด้วยก้อนอิทธิเจ 1 ก้อน ช๊อตกราวด์ด้วยปลั๊ก RCA : WBT-1018 สายไฟ+หม้อแปลงที่แถมมา

สายไฟเอซีของเครื่องเล่น DVD, DAC ต่อเข้าปลั๊กกรองไฟ PAC : Super Idos วางบนแผ่น Hi-Fi Block รองสายไฟด้วย Shunyata : DarkField 2 อัน และ Shunyata : Dark Field mini 1 อัน ใช้สายไฟเอซีของ Shunyata : Viper (Z-tron) เสียบเข้าที่ตัวกรองกระแส DC ของ Perfect Power : Super DC Filter (ปรับปรุงภายในใหม่ และใช้ฟิวส์ Marsh 10A ชุบทอง) ภาคขาออกใช้สายไฟเอซี Supra : LoRad (หัว/ ท้าย Wattgate กลมดำ) เสียบเข้าที่กำแพงใช้เต้ารับ Wattgate : 381 (ตัวที่สอง-ช่องมีดาว) ใช้ฝาครอบเต้ารับ FIM : 308-1 สายไวริ่งระหว่าง Wattgate : 381 ทั้ง 2 ตัวเป็น Supra : LoRad

 

การติดตั้งและการเซ็ทอัพ Sol Republic : Jax

หูฟัง Sol Republic : Jax ไม่ต้องทำอะไรมาก เป็นประเภท Plug and Play ดูแค่ข้างซ้าย/ ขวาให้ถูกก็พอครับ การใส่ควรเลือกจุกยางให้พอดี ซึ่งตัวจุกมีความนิ่ม ยืดหยุ่นดี ไม่ดันไหลคลายตัวออกมาได้ง่ายเหมือนยี่ห้อที่ใช้จุกยางแบบแข็ง

 

26-055-006-02 

 

ผลการลองฟัง Sol Republic : Jax

จังหวะนี้บังเอิญว่าผมได้หูฟังมาพร้อมกัน 2 ตัวต่างยี่ห้อกัน…จากนั้นจะลัดไปกล่าวถึงตอนหูฟังทั้ง 2 อันเบิร์นอินไประดับ ประมาณ 20 ชั่วโมงทั้งคู่ ผมลองฟังเทียบดู และตัดสินใจหยิบเอาตัวที่ดีที่สุดมาทดสอบเป็นเรื่องเป็นราว หูฟังตัวดังกล่าวคือ Sol Republic : Jax ตัวนี้นี่เอง

ย้อนกลับไปตอนแรก…เมื่อได้รับหูฟัง Sol Republic : Jax ผมก็เบิร์นอินด้วยการเปิดทิ้งๆ ขว้างๆ จาก iPod Nano 4th Gen เร่งเสียงปานกลาง

แน่นอนว่า ตั้งแต่ต้นจนฟังทดสอบ ผมไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับ Sol Republic : Jax เลย ไม่ว่าจะเป็นดอกแบบเบอริเลียมไหม ตอบสนองความถี่เท่าไหร่ไปถึง 50,000 Hz หรือไม่ ตัวนำของสายเป็นเงินหรืออัลลอยด์ ฯลฯ

ผมมีหน้าที่ฟัง ฟัง แล้วก็ฟัง ไม่ได้สนใจ “สเป็ค” อะไรเลยละครับ นอกจาก “เสียง” ครับ ซึ่งเป็นหลักที่ผมยึดปฏิบัติเสมอมา (ยกเว้นบางกรณีที่ทราบราคาก่อนล่วงหน้าเพื่อ “เลือก” ว่าจะฟังทดสอบรุ่นไหน)

อ้อ อีกสิ่งที่ผมทราบในครั้งนี้คือ ราคา ผมได้ยินตัวแทนฯ บอกว่า “ถูก/ ไม่แพง”…แต่ผมก็ไม่ใคร่รู้ก่อนเวลาอันสมควร เพราะคำว่าไม่แพงของบางคนมันกลายเป็นแพงสำหรับอีกคน…จึงให้มันมืดบอดอยู่อย่างนั้น

ทั้งนี้ก็เพื่อหลีกเลี่ยงการมีใจโน้มเอียงไปก่อน ลองนึกดูนะครับ สมมุติว่าผมทราบแล้วว่าแพง ใจก็คิดแล้วว่าต้องดี บางทีใจก็สั่งให้สมองจินตนาการไปตามนั้น เลยเทิดไปกันใหญ่…จริงไหมครับ

เวลาผ่านไปประมาณ 20 ชั่วโมงน่าจะเพียงพอแล้ว จึงเริ่มฟังเพลง ในโหมดไม่ปรับแต่งเสียงใดๆ ฟังเพลงไทยที่ใช้ฟังประจำ เช่น ตุ๊กตา กันยารัตน์ (ตุ๊กตาหน้ารถ), บอย และป๊อด (รักคุณเข้าอีกแล้ว), โต๋ (อยากส่งความรัก), ฟอร์ด และศรัณย่า (องศาที่ต่างกัน) และเพลงต่างประเทศ เช่น Without You, How do I Live, My Heart Will Go On, ฯลฯ ไม่น่าเชื่อครับว่า โดยภาพรวมนั้น Sol Republic : Jax ถ่ายทอดเสียงกลางของนักร้องชายหรือหญิงที่มีน้ำเสียงที่ต่างกันได้อย่างชัดเจน เคลียร์เปิดโปร่งแต่คงไว้ด้วยความเป็นธรรมชาติ (ตอนแรกผมคิดว่ามันน่าจะชัดเกินจริง ต้องหยิบหูฟังอีกยี่ห้อมาเทียบ ทำให้รู้ว่า Sol Republic : Jax ดีกว่า!! ทั้งที่ราคาถูกกว่า 2 เท่า!!! ไม่ธรรมดาซะแล้ว

ปลายแหลมชัดเจน สะอาดมาก ไม่มีสากเสี้ยน ไม่รู้สึกคมบาดหูใดๆ ฟังได้นานโดยไม่เจ็บหู เพียงแต่ยังไม่รู้สึกว่าฉ่ำหวาน ที่ผมประทับใจ … ทำได้เท่านี้ถือว่าลงตัวมากๆ แล้ว

ความถี่ต่ำ (ทุ้มบน-ทุ้มลึก) OMG (โอ้พระเจ้า) ไม่รู้ปริมาณนั้นมาจากไหน ขอให้เพลงที่ฟังนั้น ถ้าล้นหลามมาตั้งแต่ต้นคุณก็เตรียมขี้หูเต้นระบำได้เลย “ทรงพลัง” มากเทียบได้กับหูฟังแบบ On-Ear ได้เลย ซึ่งพวกนี้ใช้ดอกลำโพงขนาดใหญ่เป็นตัวช่วย แต่นี่ดอกเล็กๆ ตู้เล็กๆ เอง

กลับกันถ้าเพลงไหนเบสน้อย เบาๆ เสียงก็ออกมาตามนั้น ไม่ใช่ยังคงตูมตามอยู่เหมือนเคย รู้สึกว่า i2 Sound Engine ทำงานได้ผล..

ลองใส่แล้วใช้คุยโทรศัพท์ เสียงผู้สนทนาปลายทางชัดเจนมาก เสียงเราเองจะเป็นอย่างไร ถามอีกฝั่งก็ได้รับคำตอบว่าเสียงชัดเจนดี ทั้งที่ตัวไมโครโฟนนั้น เมื่อไม่มีที่หนีบสาย..เลยต้องใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อ!! แสดงถึงประสิทธิภาพไมโครโฟนที่ดี

ลองฟังไฟล์เพลงในโทรศัพท์ Samsung Galaxy : Mega 6.3 เริ่มจากค่าย Classy Records หลายเพลงของศิลปินทั้งชาย/ หญิง เสียงโดยรวมมีความสดใส มีความลื่นไหลที่ดี พื้นเสียงสะอาดมาก เบสกระชับ ไทมิ่งดี

รัก (อัญชลี จงคดีกิจ) เบสทุ่มนุ่มลึก คล้ายบันทึกสด กระพือเป็นมวลจนน่าทึ่ง เสียงร้องออดอ้อนดี ปลายแหลมสะอาด, สายลม (เจนนิเฟอร์ คิ้ม) เสียงร้องเต็มไปด้วยพลังในช่วงโหม เสียงช่วงแผ่วเบามีความลื่นไหล พลิ้ว ลูกคอเป็นชั้นๆ หวานดีทีเดียว เบสแน่น เดินเต็มด้วยสปีดที่นิ่ง ไม่พร่าหรือบวม แหลมชัดเจน เปิดเผย เสียงแซกฯ มีทั้งแผ่วเบา และดังสลับกันโดยไม่สับสน

ลองฟังไฟล์ความละเอียดสูง 24/96 น้ำเสียงไพเราะมาก สะอาด พลิ้วกังวาน เสียงกลางนุ่มนวล น่าฟัง เบสอิ่มแน่น

เปลี่ยนมาเสียบที่โน๊ตบุ๊ค HP : G42 ฟัง MP3 ตัวอย่างเพลงจาก www.amazon.com ชุด Producer’s Choice I ค่าย Fim (ใช้มาสเตอร์ริ่ง 32 บิท) มีความน่าฟังใช้ได้ ทำให้รู้ว่าควรซื้ออัลบั้มเต็มมาฟังหรือไม่?

ดูหนังจาก You Tube เรื่องฮอร์โมน วัยว้าวุ่นหรือเป็นต่อขั้นเทพ ฟังได้ชัดเจน ไม่อู้ก้อง เติมเต็มโลกส่วนตัวได้สมบูรณ์แบบ แถม Sol Republic : Jax มีน้ำหนักเบา เหมือนไม่ได้ใส่หูฟังอยู่เลย ทำให้ผมสามารถฟังได้นานหลายชั่วโมงได้สบายๆ

หรือบางคลิปจาก You Tube ให้เสียงโอบล้อมด้านหลังในทิศทาง/ ตำแหน่งที่ดีน่าทึ่งมาก ฟังแล้วติดใจแน่นอน จุดนี้ Sol Republic : Jax ได้คะแนนไปเต็มๆ ผมฟังหูฟังมาหลายตัวไม่มีตัวไหนที่รับรู้ได้ “ชัดเจน” ขนาดนี้

ปิดท้ายด้วยการเสียบเข้าตัวถอดรหัสภายนอก เพื่อใช้ฟังแผ่นซีดีเพลง ด้วย DVD : Pioneer : DV-400+ Audiolab : M-DAC+ Sol Republic : Jax พร้อมตัวช่วยพอประมาณ (อ่านจากอุปกรณ์ที่ใช้ทดลอง)

ขณะฟังผมมีสติดี ปกติเป็นคนไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่หรือเสพยาใดๆ ที่จะทำให้เคลิ้มหรือหลอนประสาท เมื่อได้ยินเสียง ผมแทบช๊อค..ต้องบอกว่าเสียงจากลำโพงระดับ 5 หมื่นบางตัวยังให้รายละเอียดได้ไม่มากเท่าเลย เบสนั้นกังวาน กระเพื่อม ได้ยินมวลอากาศเคลื่อนตัว!! อิ่มใหญ่ หนักแน่นสมจริง เสียงกลางลอย ชัดเจน มีรายละเอียดแผ่วเบาดีมาก ปลายแหลมฉ่ำหวาน ไดนามิคดี มิติดี ฟังจาก Usher Vol.6 และ Harry Belafonte Live In Concert At The Carnegie Hall (BMG/ RCA 74321 15713 2 (2)) เหลือเชื่อจริงๆ ที่เสียงนั้นผ่านออกจากหูฟังตัวละไม่เกิน 2 พันบาท!!

 

Naushniki_SOL_Republic_vkladyishi_tsveta

 

บทสรุป Sol Republic : Jax

Sol Republic : Jax จากวินาทีแรกค่อยๆ สร้างความประทับใจมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งฟังยิ่งเจอแต่สิ่งดีๆ ถึงตรงนี้หนุ่มๆ คนไหนยังกล้าๆ กลัวๆ จะลงทุนกับหูฟังเทพๆ หลักหมื่น ลองเริ่มต้นด้วยหูฟัง Sol Republic : Jax ตัวนี้จะเป็นการเริ่มต้นที่ดีเกินความคาดหมาย เสียงน่าประทับใจแถมจ่ายไม่แพง แล้วคุณจะพบว่า พอกันทีกับหูฟังแย่ๆ ที่มี!!

Amazing Sound, Amazing Price….

 

ขอขอบคุณ บริษัท ไดนามิก อินเตอร์เนชั่นแนล โปรดักส์ จำกัด โทร. 0-2664-0959 ผู้แทนจำหน่ายที่ได้อนุเคราะห์ให้ยืมหูฟังมาทดสอบ

Look; ออกแบบเรียบง่ายแต่มีสไตล์ เลือกสีได้หลายสี- Like; สายแบนลดการพันกันได้ดี, ราคาไม่แพงใครๆ ก็ซื้อได้

Love; Amazing Sound