Test: SOKEN BP-12 3D BLU-RAY DISC PLAYER

SOKEN BP-12

3D BLU-RAY DISC PLAYER

นิตพินัย

 

 

SOKEN BP-12 3D BLU-RAY DISC PLAYER

SOKEN BP-12
3D BLU-RAY DISC PLAYER

 

 

เครื่องเล่นบูล-เรย์ 3D ตัวแรกจาก SOKEN โหลดแผ่นเร็วสุดๆ เล่นแผ่นและไฟล์ ภาพ/เสียงได้สารพัดรูปแบบ พร้อมเมนูภาษาไทย ในราคาค่าตัวสุดคุ้ม

 

คุณสมบัติ

 • เล่นแผ่น BD-ROM, BD-R, BD-J, BD-RE, BD-LIVE, BD-VIDEO, DVD± R/RW, DVD-VIDEO CD-R/RW, CD-DA, VCD
 • เล่นไฟล์ภาพ/ เสียง หลายรูปแบบ อาทิ MP3, WMA, MKU, TS, AVI, MPEG, RMUB, AVCHD, JPEG
 • รองรับแผ่น 3D BLU-RAY Sequential frame
 • ช่องเสียบ USB เล่น HDD ภายนอกได้ (FAT32, NTFS)
 • มีช่องดิจิตอล Coaxial เอาท์พุท และ optical ดิจิตอลเอาท์พุท
 • มีระบบ OSD เมนูภาษาไทย
 • ดูบิตเรตของภาพและเสียงได้
 • รองรับ 48 bit deep color
 • มี Picture Adjustment
 • ฟังเสียง Lossless Audio เช่น DOLBY TRUE HD และ DTS-Master Audio ทางช่องอะนาลอกออดิโอ 2 แชนแนลเอาท์พุทได้ พร้อมฟังก์ชั่น trim (เร่งลดความดัง), Delay และ Test Tone
 • มี 3/2 และ 2/2 Pulldown flmmode detection
 • มี USB Port 2 ช่อง ด้านข้างและด้านหลังเครื่อง

 

BP-12 มีขนาด 430x260x43 มม. (WxDxH) น้ำหนัก 2.3 กิโลกรัม ใช้แรงดันไฟ 100-240 VAC กินกำลังไฟ 15 วัตต์ (Standby น้อยกว่า 1 วัตต์)

 

 

DSC_5243

 

ผลการทดสอบ/ ทดลองใช้งาน

SOKEN BP-12 เป็นเครื่องเล่น Blu-ray รุ่นใหม่จากค่ายนี้ที่มาแทนที่รุ่น BP-11 โดยมีข้อเด่นเหนือกว่ารุ่นเดิม เช่น รองรับแผ่น Blu-ray 3D ช่อง USB ด้านข้างและด้านหลังเครื่องใช้เล่น HDD ภายนอกได้ รองรับการเล่นแผ่นและไฟล์ภาพ/ เสียงมากขึ้นกว่าเดิม และในรุ่นนี้ ส่วนประมวลผลภาพ ยังรองรับ inverse telecine de-interlacing ทั้ง 3/2 และ 2/2 pulldown (รุ่น BP-11 จะไม่ค่อย Lock กับ 2/2 pulldown cadence) ถึงแม้จะตัดช่องเสียบ SD CARD ออกไป การออกแบบหน้าตาเครื่องใหม่ ดูสวยงามกว่ารุ่นเดิมมาก โดยด้านหน้าเครื่องจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ ด้านซ้ายมือเป็นถาดลิ้นชักใส่แผ่น ตรงกลางเป็นที่ตั้งของปุ่มควบคุมที่อยู่ด้านล่าง และทางด้านขวามือเป็นส่วนของจอแสดงผลโดยมีช่อง USB อยู่ด้านมุมขวามือของเครื่อง ด้านหลังเครื่องมีเอาท์พุทคอมโปเนนท์วิดีโอ, คอมโพสิตวิดีโอ และ HDMI อย่างละหนึ่งชุด มีช่องเสียงดิจิตอลให้ทั้ง Coaxial และ Optical (เครื่องเล่นราคาประมาณนี้ปกติจะเห็นมีแค่ช่อง optical เอาท์พุท) ช่องต่อ LAN และ USB

BP-12 ออกแบบมาให้มีการ start up และโหลดแผ่นได้รวดเร็วทันใจดีมาก เสียงจากระบบกลไกค่อนข้างเงียบมาก การเดินหน้า-ถอยหลัง ค้นหา chapter ทำได้รวดเร็วแม่นยำ และเป็นเอกลักษณ์ของเครื่องเล่นแผ่นของ Soken นับตั้งแต่เครื่อง DVD ในอดีต คือ มันสามารถอ่านแผ่นได้หลากหลาย รวมถึงแผ่นที่บันทึก/ ผลิตมาไม่ค่อยได้มาตรฐาน, แผ่นที่สกปรกมีร่องรอยขีดข่วนค่อนข้างมาก BP-12 สามารถอ่านได้แทบจะไม่เกิดปัญหาใดๆ รบกวนภาพ/ เสียง ที่ได้เลย

BP-12 มีช่อง HDMI 1.4 รอบรับระบบ Active 3D Blu-ray แต่ต้องใช้กับ A/V receiver รุ่นที่มีอินพุท HDMI ที่รองรับ 3D ด้วยเพื่อจะได้ส่งผ่านสัญญาณ 3D ไปยังจอภาพได้เพราะ BP-12 อยู่ในกลุ่มเครื่องเล่น Blu-ray 3D ที่ใช้ Chip ประมวลผลเดี่ยว (SOC) จะมีช่อง HDMI ให้ชุดเดียว ส่วนเครื่องเล่น Blu-ray ประเภท ใช้ Chip ประมวลผลภาพแยกปกติจะมีช่อง HDMI ให้สองชุดแต่ราคาจะสูงกว่าอยู่ประมาณ 3-4 เท่าตัว! ถ้าใครมี A/V receiver รุ่นเก่าไม่รองรับ 3D แต่อยากจะเล่นกับเครื่องเล่น Blu-ray 3D ที่มีช่อง HDMI ช่องเดียว สามารถทำได้โดยหากล่องแยก HDMI (HDMI distributor box อะไรประมาณนั้น) ที่ร้องรับ HDMI 1.4 ราคาไม่กี่พันบาท มาต่อขวางระหว่างเครื่องเล่น Blu-ray กับ A/V receiuer และเครื่องรับโทรทัศน์จะใช้งานได้เหมือนกัน บางคนเพิ่งซื้อ A/V receiver รุ่นท๊อปๆ ก่อนที่ AVR ที่รองรับ 3D (HDMI 1.4) วางจำหน่อยได้ไม่กี่วันน่าเห็นใจมาก แต่ส่วนใหญ่มักจะหาทางออกโดยหันไปใช้เครื่องเล่น Blu-ray ที่มี HDMI เอาท์พุทสองชุดกันเป็นหลักเพราะคุณภาพจะเหนือกว่าเครื่องเล่น Blu-ray ที่ใช้ chip เดี่ยวอยู่พอสมควร

เมนูหลักเข้าถึงได้โดยการกดปุ่ม Home เครื่องจะแสดง OSD เมนูหลักขึ้นมา ซึ่งประกอบด้วย General Setting (System การตั้งค่าระบบเครื่อง และ การ Upgrade, ภาษา, ควบคุมการเล่น, ขั้นอายุผู้ชม, การตั้งค่า Network, Display Setting (TV, Video proc.), Audio Setting (Audio Output, Speaker Setting), Software Version ที่นำมาทดสอบเป็น version 1.00 เท่าที่ลองดูยังไม่ติด Cinavia Protected ฟังเสียง Original Sound track กับแผ่นบางประเภทได้ลื่นไหลตลอดเรื่อง

ในส่วนของ Display Setting จะมีเมนูย่อยคือ TV ที่ประกอบด้วยการตั้งค่ารายละเอียดต่างๆ กับระบบภาพคือ TV Screen (ตั้งอัตราส่วนภาพของจอปกติตั้งที่ 16 : 9 Normal), Resolution (ความละเอียดภาพตั้งไว้ที่ 1080p หรือ Auto), TV System (ตั้งที่ Multi), Color Space (ระบบการส่งสัญญาณสีอันนี้แล้วแต่จอภาพด้วย ในการทดสอบตั้งที่ RGB จะให้การตอบสนองต่อสัญญาณสีหรือ Chroma ได้สูงสุด แต่กับจอบางชนิดก็ต้องตั้งเอาไว้ที่ Ycbcr 422 ถ้ามีแผ่นทดสอบให้ดูที่สัญญาณการทดสอบ chroma response ตั้ง color space จนเห็นรายละเอียดของสัญญาณสีที่ความถี่สูงให้ดีที่สุด), HDMI Deep color ตั้งได้สูงถึง 48 bit (แล้วแต่ต้นทางด้วย แต่แผ่น Blu-ray ที่บันทึกมาปกติไม่ใช้ Deep color คืออยู่ที่ 8 x 3 = 24 bit ในการทดสอบตั้งที่ off แต่ถ้ามีกล้องระบบ Deep Color ไปถ่ายทำเองก็สามารถตั้งใช้งานได้โดยสามารถเลือกได้สูงสุดถึง 48 bit) ในส่วนของ Video Proc. หรือ Video Adjustment มีพารามิเตอร์ให้ปรับแต่งได้หลายตัวคือ Brightness, Contrast, Hue และ Saturation (หรือ Color) ในการทดสอบตั้งเอาไว้เป็นค่ามาตรฐานมาจากโรงงานทุกตัวคือ ‘0’ ที่ตำแหน่งกึ่งกลาง

 

Fig-7

Audio Setting เป็นการตั้งค่าด้านออดิโอ เช่น จะให้สัญญาณขาออกทางช่อง HDMI หรือ SPDIF (optical/coaxial) เป็น PCM หรือ bitstream หรือ off รวมทั้งเข้ารหัสใหม่ (Re-encode), เมนูเลือกการ downsampling และ DRC (Dynamic Range Control)

กับแผ่น Blu-ray คุณภาพสูงที่บันทึกมาดีๆ ที่ดูอยู่ประจำ เช่น AVATAR, HUGO, DARKNIGHT, T-4 SALVATION หรือแผ่นแสดงสด CHRIS BOTTI IN BOSTON BP-12 ให้ภาพโดยรวมที่ดีมาก ทั้งในแง่ของความใสของภาพ (video noise ต่ำ) ภาพดูเปิดมีพลังสูง มีมิติความเป็นตัวตนของภาพดีมาก การถ่ายทอดความถูกต้องของโทนสีทำได้ดีมาก ด้านความอิ่มตัว หรือความเข้ม (saturation) ในส่วนสีเขียวอาจจะดูเน้นกว่าสีอื่นๆ อยู่บ้างเล็กน้อยในด้านความคมชัดของภาพ ถือว่า BP-12 ให้รายละเอียดอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมากเมื่อเทียบกับเครื่อง Blu-ray Chip เดี่ยวทั่วๆ ไป แต่อาจจะเป็นรองเครื่องที่ใช้ Chip ประมวลผลแยกอยู่บ้าง แต่ถ้าใช้กับจอภาพที่ไม่ใหญ่โตมากเกินไป (ประมาณใหญ่กว่า 55 นิ้ว) คงจะแยกความแตกต่างลำบาก ถ้าไม่เทียบกันตัวต่อตัว นอกจากนี้มันยังให้การ hold ระดับความดำของภาพที่ดีมากอีกด้วย (การ hold ระดับดำของภาพจะดีขึ้น ถ้าภาคจ่ายไฟสวิตช์ภายในเครื่องเล่น Blu-ray ถูกเปลี่ยนไปใช้ตัวเก็บประจุเกรดที่สูงขึ้นเพราะอิมพีแดนซ์ของภาคจ่ายไฟจะต่ำลงโดยเฉพาะที่ความถี่สูง)

การ upscale สัญญาณภาพจากแผ่น DVD ให้เป็น 1080p โดยรวมทำได้ยอดเยี่ยม มันให้รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ได้ดีมาก เพื่อดูจากสัญญาณทดสอบมันสามารถปล่อยผ่านแถบความถี่สูง 6.75 MHz ที่เป็นข้อจำกัดสูงสุดของความถี่สูงที่บันทึกลงแผ่น DVD ออกมาให้เห็นอย่างชัดเจนรวมทั้งความถี่ของสัญญาณสี chroma sub-sampling ที่ 3.375 MHz ด้วยนับว่ามีเครื่องเล่น DVD และ Blu-ray น้อยตัวที่ทำได้ การตอบสนองความถี่สูง HD จากแผ่น Blu-ray ยังคงแสดงแถบความถี่ของสัญญาณ Luminance ที่เป็นข้อจำกัดด้านความถี่สูงสุด คือ สัญญาณ 1-pixel burst ได้ค่อนข้างชัดเจน แต่ยังคงให้ความคมชัดเป็นรองเครื่องเล่น Blu-ray ที่ใช้ chip ประมวลผลแยกอยู่บ้างเล็กน้อยดังที่ได้พูดไปแล้ว

คุณภาพด้านภาพเคลื่อนไหว (motion performance) BP-12 ให้คุณภาพความต่อเนื่องของภาพเคลื่อนไหวที่ดีมาก มีความไม่สมบูรณ์ของภาพเคลื่อนไหว (motion artifact) ต่ำ แผ่นภาพยนตร์ Blu-ray/DVD หลายต่อหลายเรื่องที่บันทึกมาดีๆ ดูราบรื่นสบายตามาก แทบแยกไม่ออกกับเครื่องอ้างอิงที่ใช้อยู่ประจำ (BDP-93) ส่วนการตรวจจับ pulldown film mode สามารถ lock กับต้นทางที่บันทึกมาได้ดีเยี่ยมทั้ง 3/2 pulldown และ 2/2 pulldown cadence ซึ่งถือว่าเหนือกว่ารุ่น BP-11 ที่เคยทดสอบไปที่การตรวจจับ 2/2 pulldown film mode จะไม่ค่อยแม่นยำเท่าไรนัก รวมถึง BP-12 สามารถ lock เข้ากับ film mode cadence แปลกๆ เช่น 5/5, 6/4 และ 8/7 ได้ดีมากอีกด้วย เพราะในการใช้งานจริงแผ่นดิสก์ที่นำมาเล่นอาจจะมีการตัดต่อ/ บันทึก film mode ในรูปแบบต่างๆ กัน ยิ่งเครื่องเล่นสามารถตรวจจับ film mode ได้หลายชนิด จะช่วยให้การสร้างภาพ progressive/ upscale ทางด้านเอาท์พุททำได้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเคลื่อนไหวของภาพที่จะต้องไม่มีการกระตุกของภาพ (judder) หรือมีการกระตุกให้น้อยที่สุด ซึ่งเท่าที่ลองดู BP-12 สามารถประมวลผลสัญญาณภาพ SD จากแผ่น DVD แล้วโยนขึ้นเป็น resolution 1080p ได้ยอดเยี่ยมมาก การเคลื่อนไหวดูต่อเนื่องแทบไม่พบการกระตุกใดๆ เกิดขึ้นมาในการทดสอบเลย

ส่วนถ้าเล่นแผ่นแสดงสดที่บันทึกสัญญาณ video mode (480i, 576i, 1080i) BP-12 สามารถ de-interlace สัญญาณจากต้นฉบับ (ไม่ว่าจากแผ่น HDD หรือ USB Drive) เป็น Progressive รวมถึงการ upscale ได้อย่างยอดเยี่ยม วงจรประมวลผลภาพภายใน BP-12 มี diagonal edge processing สังเกตจากภาพวัตถุเคลื่อนไหวในแนวเฉียงไม่พบรอยหยักฟันปลา (jaggies) เกิดขึ้นมาเลย การแพนกล้องในทิศทางต่างๆ ดูต่อเนื่องมาก แทบจะไม่พบการลดลงของรายละเอียดภาพ (resolution pumping) ในช่วงการ merge field ภาพเคลื่อนไหวทั้งสองใน video mode นี้เลย ภาพเคลื่อนไหวยังคงดูคมชัดเต็มไปด้วยรายละเอียดทั้งโปรแกรมแสดงสด SD และ HD

คุณภาพเสียงจากช่อง HDMI โดยรวมมีความกระฉับกระเฉงดี เน้นด้านเสียงต่ำ แรง ประหยัด ดูภาพยนตร์จะสนุกมาก ด้านปลายแหลมดูเป็นกลางไม่เน้นรายละเอียดระยิบระยับเหมือนเครื่องเล่น Blu-ray ระดับสอง-สามหมื่นบาท แต่ถ้าพิจารณาด้านราคาถือว่าคุ้มค่ามาก ช่องอะนาลอกสองแชนแนลให้เสียงเป็นธรรมชาติดีมาก เสียงทุ้มลงได้ลึก กระชับ แหลมมีให้ใช้พอสมควร สามารถถอดรหัส Lossless Audio ในแผ่น เช่น DTS-MA/DOLBY True HD แล้ว Down mix เป็น 2 Ch ได้ทันที BP-12 ต้องการการ burn in บ้างราว 50 – 100 ชม. กว่าเสียงที่ได้จะเข้าที่เข้าทาง

ถือว่างบประมาณห้าพันกว่าบาท Soken BP-12 เป็นเครื่องเล่นบลูเรย์ที่มีความน่าสนใจอยู่หลายประการโดยเฉพาะผู้ที่ต้องการความฉับไวในการ start up/ โหลดแผ่น การอ่านแผ่น/ ไฟล์ได้หลากหลาย มีเมนูภาษาไทย ให้คุณภาพของภาพและเสียงที่ดีมาก ไม่ต้องพะวงเรื่องการบริการหลังการขาย เพราะชื่อเสียงของโซเคนเองเป็นการประกันได้ในระดับหนึ่งอยู่แล้ว

 

 

DSC_5236

 

SOKEN BP-12 ราคา 5,990 บาท

ขอบคุณบริษัท โซเคน อิเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด โทร.0-2417-0808