Test Report: Tombo Audio : Magic Footer FT-01

Test Report: Tombo Audio : Magic Footer FT-01

การุณชาติ พุกกะเวส

01

เมื่อเอ่ยถึงตัวรองเครื่องที่ไม่ใช่ทิปโท นักเล่นที่คร่ำหวอดมานานจะเข้าใจว่าหมายถึงอุปกรณ์ตัวที่เรียกว่าฟุตเตอร์ ซึ่งมีลักษณะเป็นก้อนทรงกลมคล้ายขาตัวเครื่องแต่วัสดุนั้นดีกว่ากันเยอะ ในแง่การใช้งานคือเอาไว้รองด้านใต้ของเครื่องหรือลำโพง

ฟุตเตอร์ จะทำหน้าที่สลายแรงสะเทือนของเครื่องให้หมดไป และป้องกันการแรงสั่นสะเทือนภายนอกย้อนกลับเข้าไปในตัวเครื่อง

ไม่บ่อยเลยที่ผมจะเขียนแนะนำทดสอบฟุตเตอร์ให้เป็นเรื่องเป็นราวแบบนี้ ถ้าสนใจก็อ่านต่อครับแถมผลิตภัณฑ์ดังกล่าวยังผลิตในประเทศไทย ไม่ใช่ของนอกนำเข้าแต่ประการใด

มาถึงตรงนี้ถ้าใครคิดว่า Made in Thailand ยังไงก็ไม่ดีแน่ๆ ผมแนะนำให้ข้ามงานชิ้นนี้ไปครับ แต่สำหรับท่านที่มีจิตใจเปิดกว้าง เชิญติดตามกันต่อเลยครับ!!

ชื่อของตัวฟุตเตอร์ในครั้งนี้คือ Magic Footer FT-01 ซึ่งมีร้าน Tombo Audio ส่งเข้าประกวด ต้องบอกว่าหัวเรือใหญ่ คุณวัฒนา ประเสริฐณะสังข์ หรือที่กลุ่มคนเล่นจะนิยมเรียกว่า เฮียฉ่าง มีความเข้าใจในการเล่นเป็นอย่างมาก ชิ้นงานแต่ละตัวกว่าจะกลั่นออกมาจากสมอง กว่าจะลองทำชิ้นต้นแบบแล้วฟัง และปรับแก้ให้ลงตัวอีกไม่รู้กี่ครั้งจนกว่าจะพอใจ ถึงค่อยผลิตจำหน่าย ซึ่งหลายคนอาจไม่เชื่อว่าเมื่อตัวต้นแบบน่าพอใจแล้ว ก็สบายละพร้อมจำหน่าย แต่จริงๆ พอแค่จะชุบสีหรือสกรีนข้อความลงไปเพื่อให้สวยงามหรือบ่งบอกความเป็นตัวตนของยี่ห้อ เสียงนั้น “เปลี่ยนในทางลบ” ก็ต้องย้อนกลับไปแก้กันอีกกว่าจะได้เสียงที่ต้องการ…ไม่ง่ายเลยครับ

ถ้าใครชอบมาทางการเล่นอุปกรณ์เสริมพวกนี้รับรองเห็นสวรรค์รำไร เพราะทาง Tombo Audio มีอุปกรณ์เสริมต่างๆ มากมายจริงๆ มีทั้งทำจากไม้ จากหิน จากโลหะหลายๆ แบบ ติดตั้งได้หลายตำแหน่งขึ้นกับลักษณ์ของแต่ละชนิด เช่น วางหลังลำโพง วางบนพื้น ติดที่กำแพง ฯลฯ

Tombo Audio มีสำนักงานตั้งอยู่ที่ 9/934-6 สะแกงาม 35/2 แยก 5 ถนนสะแกงาม บางขุนเทียน กรุงเทพฯ 10150 นอกจากนี้ยังมีโชว์รูมที่ชั้น 3 ห้างสรรพสินค้าฟอร์จูนทาวน์ รายละเอียดเพิ่มเติมเข้าดูที่เวบไซต์ Error! Hyperlink reference not valid.ทางเฟสบุ๊ค Tombo Audio Product ครับ

ลองมาดูกันครับว่า Magic Footer FT-01 จะแสดงคุณภาพไฮเอนด์ออกมาได้อย่างไร?

02

คุณสมบัติพิเศษ Tombo Audio : Magic Footer FT-01

– Made in Thailand

– วัสดุโลหะสูตรพิเศษ

– ชุบผิวแบล๊คโครม

– ใช้กับเครื่องที่มีน้ำหนัก 5-30 กิโลกรัม

– ถ้าใช้กับเครื่องน้ำหนักมากเกิน 30 โลกรัมแนะนำรุ่น FT-02 รับน้ำหนักได้ถึง 120 กิโลกรัม

ลักษณะทั่วไป Tombo Audio : Magic Footer FT-01

Tombo Audio : Magic Footer FT-01 บรรจุในกล่องอะครีลิคใส 1 กล่องมี 4 ตัว

โครงสร้างเป็นแบบมัลติเลเยอร์ รูปทรงกลมคล้ายขาเครื่องนำมาซ้อนกัน 2 ชั้น ชั้นด้านบนบริเวณขอบจะกลึงให้มนๆ มีการเจาะรูเล็กๆ 8 รู (ตัวต้นแบบดูเหมือนจะมี 4 รู และรูมีขนาดใหญ่กว่า) เพื่อปลดปล่อยพลังงานออกไป แน่นอนว่ามีโลโก้ “แมงปอ” สกรีนไว้ด้วย ฝาด้านล่างจะเป็นตัวรวบรวมพลังงานแล้วส่งขึ้นด้านบน เชื่อมต่อกันระหว่างทั้ง 2 ชั้นด้วยลูกปืนเพื่อช่วยกระจายแรงสั่นสะเทือนออกไปด้านข้าง ยึดทั้งหมดด้วยน๊อตพิเศษ

อุปกรณ์ที่ใช้ทดลอง Tombo Audio : Magic Footer FT-01

แหล่งโปรแกรม ; Panasonic : DMP-BDT330 (โมดิฟาย)

ปรีแอมป์ ; Parasound : JC2 BP

เอ/วี รีซีฟเวอร์ ; Pioneer : VSX-LX70 (โมดิฟาย)

เพาเวอร์แอมป์ ; Odyssey Audio : Stratos SE

ลำโพง ; Sonus Faber : Concerto Home / Solo Home / Concertino Home

โปรเจ็คเตอร์ ; JVC : DLA-RS10

จอรับภาพ ; Stewart : Grayhawk RS (Reference Screen) 92 นิ้ว

แอคทีฟซับวูฟเฟอร์ ; Velodyne : CT-150

สายสัญญาณ ; Monster : Sigma Retro

สายลำโพง ; Kimber Kable : 8TC

สายภาพ HDMI ; Monster Cable : isf2000HD, Monster Cable : MC1000

สายสัญญาณซับวูฟเฟอร์ ; Monster Cable : M1000SW

สายไฟเอซี ; Kimber Kable : PK10 + Wattgate : 5266 evo / 320 evo, Shunyata Research : King Cobra CX, Shunyata Research : Python CX, Hovland : Mainline (Marinco / Furutech), Supra : LoRad เบิ้ล 2 เส้น (Wattgate Economy), Halu Cable (Pass & Semour / Shurter : 4781)

ระบบไฟ ; ฟิวส์ Power House : Platinum 20 A, Furutech : TF-15A, SB (Sound Box) : 6.3A / 5A ปลั๊ก Wattgate : 381, FIM : 886, ฝาครอบเต้ารับ FIM : 308-1, ตัวกรองไฟ PAC : Super idos

อุปกรณ์เสริม ; ชั้นวาง Solid Tech : Hybrid 3 ตัว, IKEA : Aptitlig, XAV #111, Master Stand Base : 2217, ขาตั้ง Totem T4, Target Audio : ST50, JM Labs : Utopia, ที่รองสาย Cable Elevator, Shunyata : Dark Field, Shunyata : Dark Field Mini, Cardas : Multi Blocks, Cardas : Notched Myrtlewood Blocks, Guizu Audio : WSM-2T ที่รองเครื่อง / ทิปโท Tombo Audio : Magic Footer FT-01, Symposium : Rollerblock Series 2, Michael Tender Feet, JJ : Screw Cone, Hi-Fi Block ที่ทับเครื่อง ก้อนอิทธิเจ, VPI : HW dB-5, XAV : EMX-9, XAV : EMX-5 อื่น ๆ Cardas : RCA Cap, Cardas : S-Video Cap, Omni Mount : PMD2

อุปกรณ์ควบคุมสภาพอะคูสติก ; แผ่นซับเสียงสูตร RPG, XAV : G-Sap เบอร์ 1, เบอร์ 2, XAV : Trap + XAV : Base Trap, จิ๊กซอว์ PRS, Room Tune : Michael Green Audio + Echo Tune

03

การติดตั้ง และการเซ็ตอัพ Tombo Audio : Magic Footer FT-01

Tombo Audio : Magic Footer FT-01 ออกแบบมาลงตัว ติดตั้งไม่ยาก เพียงแค่สอดไว้ใต้เครื่อง / ลำโพงเป้าหมาย รอให้เครื่อง, สาย, และ Tombo Audio : Magic Footer FT-01 เข้าที่ก็พร้อมฟังแล้ว

ส่วนการเซ็ตอัพ อาจจะต้องใช้ความเข้าใจ และลองพยายามฟังดู เช่น ลองดูว่าใช้ 3 ตัวกับ 4 ตัว แบบไหนดีกว่ากัน ตำแหน่งการวางก็ต้องลองขยับตำแหน่งดูว่าจุดไหนจะลงตัว (แม้ขั้นนี้จะยากไปหน่อย) หรือกรณีใช้กับเครื่องที่มีหม้อแปลงด้านข้าง น้ำหนักเครื่องด้านนั้นจึงมาก แล้วจะใช้ 3 ตัว ด้านหนักมาก 2 ตัว ด้านหนักน้อย 1 ตัว ควรเทียบกับการใช้ 4 ตัวด้วยว่าแบบไหนดีกว่ากัน

ผลการลองชม Tombo Audio : Magic Footer FT-01

ผมเองมีโอกาสลองเล่นผลิตภัณฑ์ที่ทาง Tombo Audio รังสรรค์ขึ้นมาบ้าง เช่น ตัว Magic Spike หรือแท่นวาง PPSC-01 ที่ห้องฟังผมเอง นอกจากนี้ยังมีโอกาสฟังอุปกรณ์อื่น ๆ อีก 4-5 ชิ้นที่บ้านพี่นักเล่นท่านหนึ่ง, ห้องฟังที่สำนักงานใหญ่, ห้องของร้านเครื่องเสียง Poem ถือว่าพอคุ้นเคยอยู่ไม่น้อย

ส่วนงานทดสอบชิ้นนี้ จุดเริ่มต้นคือ ได้มีโอกาสฟัง Tombo Audio : Magic Footer FT-01 ที่งานรวมตัวของคนเล่นไฟล์เพลง ณ ห้องฟังร้าน Poem โดยคราวนั้นใช้รองใต้เครื่องเล่นซีดีแล้วเห็นผล เรื่องเสียงไม่น่าห่วง แต่ไม่รู้ว่าใช้กับด้านภาพจะเป็นอย่างไร ผมจึงแจ้งความจำนงว่าจะขอยืมเอามาทดสอบรองใต้เครื่องเล่นบูล-เรย์เป็นหลัก แล้วกลายเป็นที่มาของงานทดสอบชิ้นนี้ในที่สุด

เมื่อได้รับมา หลังจากติดตั้ง ไม่ต้องเบิร์นอินกันนาน จริง ๆ สัก 30 นาทีเป็นอย่างต่ำก็เข้าที่แล้ว เริ่มต้นดูและพบว่า Cars (Blu-ray แผ่นญี่ปุ่น, AVC MPEG-4) สีสันอิ่มเข้ม ไม่ซีดจาง พลังภาพให้ทรวดทรงที่กลมกลึง มิติภาพมีความกลมกลึง มีทรวดทรงที่ดีหลุดลอย ไล่ระดับความเข้มอ่อนของสีดำได้ดีขึ้น ฉากมืดมีรายละเอียดไม่จมหายไป สีทองซึ่งถ่ายทอดได้ยากก็มีความเงางามเป็นประกาย

Transformers : Dark of The Moon (Blu-ray แผ่นอเมริกา, AVC MPEG-4) ไฮไลต์ดี บ่งบอกวัตถุที่เป็นโลหะได้ดี ทรวดทรงมีมิติหลุดลอยจากฉากหลัง ไม่แบนราบ ไล่เฉดสีอย่างสวยงาม แม่สีอิ่มเข้ม

Need for Speed (Blu-ray แผ่นไทย, AVC MPEG-4) ฉากเคลื่อนไหวเร็วถ่ายทอดโมชั่นเป็นไปอย่างราบรื่น ไฮไลต์ดีแยกวัตถุผิวด้านกับผิวมันได้ชัดเจน รายละเอียดภาพสูง แสงเงาเป็นธรรมชาติ กลางวันร้อนแรง ไม่ฟุ้งจ้า กลางคืนนุ่มนวล

ถือว่าสอบผ่านครับกับด้านภาพนี้

05

ผลการลองฟัง Tombo Audio : Magic Footer FT-01

ด้านเสียงคาดว่าดีขึ้นแน่ แต่มากน้อยจะได้รู้กันแล้ว ใช้รองใต้เครื่องเล่นบูล-เรย์เป็นหลัก เริ่มด้วย Need for Speed (Blu-ray แผ่นไทย, dts MSTR 7.1) ภาพรวมทุกอย่างดีขึ้น เสียงรัมเบิ้ลเครื่องยนต์ชัดมากขึ้น มีการแยกแยะเสียงด้านหน้าด้านหลังดีขึ้น เบสมีบอดี้ขึ้น อวบอั๋นขึ้น ปลายแหลมคุมตัวให้มีความใสที่พอเหมาะ ไม่พุ่งเปิดโชว์พลังจี๊ดจ๊าด เคลียร์ ออกมาทุกเม็ดจนบาดหู

Transformers : Dark of The Moon (Blu-ray แผ่นอเมริกา, Dolby True HD 7.1) ให้การแยกแยะทิศทางได้ดี ชัดเจน โอ่อ่า ความถี่ต่ำมีความหนักแน่น เด้งตัวดี บรรยากาศโอบล้อมพรั่งพรู

Godzilla 2014 (Blu-ray แผ่นไทย, dts MSTR 7.1) เสียงฝีเท้าก๊อตซิลล่าเดิน, เสียงต่อสู้, เสียงคำราม ฯลฯ ถ่ายทอดความถี่ต่ำรุนแรงสะใจ บรรยากาศโอบล้อมพรั่งพรูดีขึ้น การแพนทิศทางถูกต้องดีมาก

The Lord of The Ring : The Return of The King (Blu-ray Extended Edition 5-Disc Set แผ่นไทย, dts MSTR 7.1) ไดนามิกรุนแรง สวิงเสียงกว้าง ชิ้นดนตรีมีโฟกัสชัดเจน นิ่งสนิทไม่วูบวาบ เสียงความถี่ต่ำคลอเป็นฐานเสียงเบาๆ ได้ดี ปลายแหลมสะอาด เปิดโปร่ง

Step Up 5 : All In (Blu-ray แผ่นไทย, dts MSTR 7.1) ไดนามิกรุนแรง เบสเด้งตัว เสียงเอฟเฟกต์ต่าง ๆ มีความเด็ดขาดมาก ถ่ายทอดการแพนทิศทางที่ดี บรรยากาศโอบล้อมพรั่งพรู

ต้องบอกว่าสอบผ่านด้วยคะแนนระดับสูงเช่นกันครับ

ทริคในการเล่น Tombo Audio : Magic Footer FT-01

Tombo Audio : Magic Footer FT-01 พยายามลองว่าใช้ 3 หรือ 4 ตัวจะดีกว่ากัน ควรรองใต้ตัวเครื่องโดยตรง (ไม่ใช่รองใต้ขาตัวเครื่อง) และมั่นใจได้ว่า ตัวฟุตเตอร์วางได้ระดับ ไม่ติดหัวนอต ไม่ตกไปในร่องต่างๆ ใต้เครื่อง นอกจากนี้อย่าพยายามใช้กับอุปกรณ์ที่มีน้ำหนักไม่ได้อยู่ในเรท 5-30 กิโลกรัม อาจทำให้สมรรถนะการทำงานได้ไม่เต็มที่ ส่งผลต่อคุณภาพเสียงโดยรวมครับ

07

บทสรุป Tombo Audio : Magic Footer FT-01

Tombo Audio : Magic Footer FT-01 เมื่อใช้ถูกตำแหน่ง สามารถแสดงความต่างอย่างมีสไตล์ โดยใช้การใช้กับแหล่งโปรแกรมต้นทาง ในราคาที่ไม่ได้แพงเกินเลย คงต้องขึ้นกับเครื่องที่ใช้ว่าจะสามารถแสดงผลการใช้งานได้ไวมากน้อยเพียงใด ถ้าคุณซื้อชั้นวางคุณภาพดีราคาเป็นหมื่นๆ ไม่ไหว เริ่มต้นด้วยการใช้ฟุตเตอร์ไปก่อน ยังไงก็ดีกว่าไม่ใช่แน่นอนครับ

ถ้าย้อนกลับไปดูชิ้นงาน วิธีการผลิต และความตั้งใจ จะเห็นถึงคุณค่า นี่ถ้าบอกว่า Magic Footer FT-01 เป็นของนำเข้าจากอเมริกา ตีแบรนด์ดังๆ คุณจะต้องจ่ายแพงกว่านี้อีก 1-3 เท่าตัวนะครับ

 

<<<<<What Audio-Video?>>>>
– รูปลักษณ์ 4.5 ดาว

– สมรรถนะ 4.5 ดาว
– คุณภาพเสียง 4.5 ดาว
– ความคุ้มค่า 5 ดาว
– คะแนนโดยรวม 4.5 ดาว

 

หมายเหตุ : ขอขอบคุณ Tombo Audio Products โทร. 081-659-6165 ผู้แทนจำหน่ายที่ได้อนุเคราะห์ให้ยืมสายมาทดสอบ