Test Report: Dreamwave-Tremor Bluetooth Speaker

Test Report: Dreamwave-Tremor Bluetooth Speaker

777

instagr-am

ไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนแปลงไปนานสักเท่าไหร่…ความนิยมในการฟังเพลงที่นับเป็นกิจกรรมยามว่าง เพื่อพักผ่อนหย่อนใจก็ยังคงสืบทอดกันมาแบบรุ่นสู่รุ่นอย่างไม่ขาดสาย เพียงแต่อาจมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบเพิ่มเติมช่องทางการเสพให้มีหลากหลายมากขึ้น เนื่องมาจากเทคโนโลยีที่มีความก้าวล้ำหน้าแบบก้าวกระโดดนี้เอง ทำให้เราได้เห็นเครื่องไม้เครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับการฟังเพลง ยกตัวอย่างเช่นลำโพงยุคใหม่ที่ใช้กับสมาร์ทโฟน ก็จะมีฟังก์ชั่นที่หลากหลาย โดยที่เห็นหลักๆ มักจะเป็น ใช้งานได้ในระบบไร้สายผ่านทางบลูทูธ หรือไวไฟ, น้ำหนักเบาพกพาสะดวก และทนทานทุกสภาพการณ์ใช้งาน แต่จะมีสินค้าสักกี่ตัวกันเชียวที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้ครบถ้วน? สำหรับประสบการณ์ที่พบเจอมากับตัวขอบอกเลยว่ายากที่จะหาลำโพงพกพาที่ อึด ถึก ทน เสียงกระหึ่มดังสะใจ ไม่กินแบตฯ เพราะเท่าที่เคยได้ทดลองใช้มาหลายๆ ยี่ห้อทั้งของแท้ และของเทียม มักจะมีปัญหาที่ขนาดมันเล็กเกินไป ไม่ทนทาน เสียงที่ออกมาดังแต่แตก เรียกว่า “มีไว้แค่ให้เสียงออกเท่านั้น” อย่างไรก็ตามในที่สุดผมก็ได้พบเจอผลิตภัณฑ์ที่เป็นลำโพงไร้สายในระบบบลูทูธที่มีแววว่าจะตอบโจทย์คอเพลงที่ชอบปาร์ตี้แบบ Outdoor เข้าจนได้  โดยเจ้าลำโพงตัวนี้ ก็คือ “Tremor” จากแบรนด์ Dreamwave ที่เป็นบริษัทในประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง แล้วก็เป็นโชคดีของผมอีกคำรบที่เจ้าลำโพงตัวนี้ยังไม่มีใครจับจองนำไปทดสอบ…ท้ายที่สุดแล้วมันก็ตกอยู่ในมือของผมจนได้ แม้ว่ารูปร่างภายนอกจะดูเทอะทะไปนิด แต่จากการคาดเดาแล้ว มันคงจะแลกมาด้วยพลังเสียงที่ใหญ่ตามตัวอย่างแน่นอน แถมตัวเครื่องเมื่อพิจารณาภายนอกด้วยสายตาแล้วคงจะอึด ถึก ทน พอตัวเลยทีเดียว (หลังจากสอบถามข้อมูลเบื้องต้นก็ได้รู้ว่าลำโพงตัวนี้กันฝุ่น กันน้ำ กันหิมะ ได้!!!) ส่วนบทสรุปว่าน้ำเสียงของเจ้า “Tremor” มันจะออกมาแนวไหน? ใช้งานได้สะดวกดีรึเปล่า? คุ้มค่าต่อการซื้อมาใช้รึไม่? คงต้องรบกวนตามอ่านเนื้อความข้างล่างนี้ต่อไปละกันนะครับ…

 jxofp9

ข้อมูลทั่วไป Dreamwave-Tremor

กำลังขับ 50 วัตต์
จำนวนตัวขับเสียง 2 full range, 2 passive driver, 2 tweeter

(พร้อมวงจรHI FI digital amplifier Anti-Distortion circuitry)

ความจุแบตเตอรี่ภายในตัว 20800 mAh (ใช้งานต่อเนื่องได้สูงสุด 8 ชม. เมื่อเปิดเสียงดังสุด)
วัสดุตัวเครื่อง IPX5 Water/Dust/Sand/Snow Protection
ขนาดตัวเครื่อง 440x178x170 มม.
น้ำหนัก (โดยประมาณ)

 

 

การเชื่อมต่อ

6 กก.

 

 

AUX 3.5 MM.

USB

Bluetooth: CSR4.0+EDR A2DP AVRCP (NFC Function)

 tremor-parking-lot

การทดสอบลองใช้งานจริง

            เริ่มต้นสำรวจเจ้า “Tremor” จากแบรนด์ Dreamwave ตั้งแต่แพ็คเกจเริ่มแรก จะเห็นได้ว่าบรรจุภัณฑ์ภายนอกถูกแพ็คมาอย่างหนาแน่น แต่ยังคงคำนึงถึงความสะดวกของผู้ใช้ในการขนย้าย…ทางผู้ผลิตจึงได้ทำหูหิ้วอยู่ด้านบนของตัวกล่องที่เป็นลักษณะแนวยาวตามตัวลำโพงมาให้ แถมตรงตัวกล่องยังมีปลอกกระดาษบอกถึงข้อมูลเบื้องต้นว่าสินค้าตัวนี้รองรับการใช้งานในระบบบลูทูธสวมมาให้ด้วย (อาจจะเกี่ยวเนื่องกับความสวยงามด้วยเพราะผมมองว่าตัวกล่องภายนอกดูไม่สะดุดตาเท่าไหร่นัก…) หลังจากทำการลอกเปลือกภายนอกของกล่องลำโพงตัวนี้ออกก็จะพบกับตัวลำโพงที่อยู่ในซองพลาสติก ที่มีการใส่โฟมกันกระแทกซ้าย-ขวามาอย่างแน่นหนา…แต่สำหรับผมขอเรียนตามตรงว่า “แกะออกมายากมาก”  เนื่องจากมันขนาดลำโพงกับโฟมกันกระแทกมันค่อนข้างพอดิบพอดีจนฟิตกล่องมากเกินไป จนไม่สามารถจะแทรกมือเข้าไปหยิบยกตัวลำโพงออกมาได้เหมือนที่ควรจะเป็น จึงต้องใช้วิธีพลิกกล่องเอาอีกด้านขึ้นแล้วค่อยๆ ขยับให้ตัวสินค้าหลุดออกมาทีละน้อยแทน…แม้ว่าจะนำตัวลำโพงออกมายากมาก แต่ถ้าหากมองในมุมของผู้บริโภคแล้วสินค้าที่ซื้อมารับประกันได้เลยว่ามีการป้องกันการกระแทกมาอย่างดี 100% มั่นใจได้ว่าได้ของใหม่แบบไร้รอยขีดข่วนแน่นอน มองข้ามเรื่องสินค้าชำรุดจากการขนส่งไปได้แบบหายห่วงเลย…อุปกรณ์ภายในตัวกล่องก็ไม่ได้มีอะไรมากมายให้ผู้ใช้เข้าใจยาก ประกอบไปด้วย ลำโพงไร้สาย 1 ตัว, คู่มือการใช้งาน, สายแจ็ค 3.5 MM. และอแดปเตอร์ชาร์จไฟเข้าตัวลำโพง 1 ชุดเท่านั้น

สำหรับการทดสอบผมจะเน้นการใช้งานเจ้า “Tremor” แบบเน้นความสะดวกสบายเป็นหลัก จึงจะเน้นไปที่ระบบบลูทูธในการเชื่อมต่อผ่านทางสมาร์ทโฟนเป็นหลัก ส่วนการเชื่อมต่อผ่านแจ็ค 3.5 MM. กับตัว PC นั้นจะไม่ค่อยเน้นมากเท่าไหร่นัก เนื่องจากรูปแบบของผลิตภัณฑ์ค่อนข้างจะมีแนวทางชัดเจนว่า “ควรนำไปใช้แบบ Outdoor มากกว่า Indoor” เนื่องจากตัววัสดุที่เลือกมาผลิตก็มีการการันตี IPX5 ที่ป้องกันน้ำได้ในระดับที่ไว้ใจได้ แถมรูปลักษณ์การออกแบบก็เป็นไปในแนว Military เห็นแวบแรกก็นึกถึงทหารเลยทันที สื่อความหมายโดยตรงทั้งสี และองค์ประกอบของตัวเครื่องที่ดูสมบุกสมบันทุกสภาพการใช้งาน…อย่างไรก็ตามผมตั้งต้นการฟังลำโพงตัวนี้ภายในห้องทำงานกึ่งห้องรับแขกก่อนเป็นอันดับแรก ขนาดโดยรวมประมาณ 5*7 เมตร โดยใช้งานการเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่านระบบบลูทูธก่อนเป็นอันดับแรก เลือกจัดวางลำโพงไว้ตรงชั้นวางโทรทัศน์ระยะห่างในการฟังประมาณ 2-3 เมตร ซึ่งในเรื่องของการใช้งานเจ้า “Tremor” นั้นง่ายมาก เพียงแค่กดปุ่มเปิดเครื่องก่อนจนไฟสีแดงแสดงขึ้นมา หลังจากนั้นจึงค่อยกดปุ่มที่มีสัญลักษณ์ของบลูทูธ ไฟดังกล่าวจะแสดงผลเป็นสีน้ำเงินหมายความว่าพร้อมทำการเชื่อมต่อ หลังจากนั้นก็ทำการ Pairing กับสมาร์ทโฟนที่ใช้ในการทดสอบในที่นี้ คือ iPhone 5 โดยไม่ต้องมีการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นใดๆ เพิ่มเติมให้ยุ่งยากแต่อย่างใด

ส่วน Source เพลงที่ผมเลือกใช้ก็จะมีปะปนกันไปหลากหลายแนว หลากหลายนามสกุลไฟล์ แนวเพลงก็คละเคล้ากันไปทั้ง ร็อค, ป็อป, บอสซ่า, เร็กเก้, ฮิบฮ็อป, แจ๊ส, พังค์ และ EDM (Electronic dance music) ที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น ซึ่งมีทั้งไฟล์ที่มีความชัดเจนแบบปกติขนาดไฟล์ไม่ใหญ่มาก จนไปถึงระดับไฮเรสโซลูชั่น อาทิ MP3, WAV, Flac และ AIFF เท่าที่สามารถจะหามาทดสอบได้…ผมทำการเชื่อมต่อแบบไร้สายแล้วเปิดให้เพลงเล่นไปเรื่อยๆ ก่อนประมาณ 1 ชม. ประหนึ่งเหมือนให้เวลาลำโพงอุ่นเครื่องไปก่อน ในช่วงแรกจึงยอมรับว่าฟังผ่านๆ ไม่ได้ตั้งใจนัก พร้อมกับทำกิจกรรมอื่นๆ ไปพร้อมๆ กันด้วย เสียงที่เปิดจากโทรศัพท์ก็ควบคุมให้อยู่ในเรนจ์ที่เลยกึ่งกลางมาไม่มาก ส่วนการควบคุมความดังที่ตัวลำโพงผมพยายามเร่งให้ดังสุดด้วยการกดปุ่มค้างแล้วทำการฟังจนรู้สึกว่ามันคงไม่ดังไปกว่านี้แล้ว หรือใช้วิธีกะเอาเองเนื่องจากตัวเครื่องไม่มีเกจวัดบอกแต่อย่างใดว่าขณะนี้ความดังอยู่ที่ระดับไหน? หลังเวลาผ่านไป 1 ชม.กว่า จึงเริ่มทำการฟังแบบจับรายละเอียด แล้วเร่งระดับความดังจากโทรศัพท์ขึ้นมาอีกพอสมควร…สิ่งที่ผมสัมผัสได้จากลำโพงตัวนี้ คือ ไม่เหมาะกับการฟังคู่กับแนวเพลง ป็อป, แจ๊ส, บอสซ่า หรือแนวเพลงฟังเบาๆ สบายๆ เลยแม้แต่น้อย รายละเอียดที่ให้ในแนวเพลงเหล่านั้น เมื่อลองฟังแล้วปรากฏว่าไม่ได้อารมณ์เท่าที่ควรมันดูผสมปนเปกันจนเป็นเนื้อเดียวกันหมด ที่โดดเด่นขึ้นมามักจะเป็นเสียงร้อง และโทนเสียงเครื่องดนตรีที่ให้คีย์ต่ำอย่างเบส และกลอง…ดังนั้นผมจึงเลือกที่จะปรับเปลี่ยนแนวเพลงมาฟังเป็น ร็อค, ฮิปอ็อป และ EDM ดู ปรากฏว่า เจ้า “Tremor” สำแดงพลังความกระหึ่มออกมาได้อย่างเหลือเชื่อ ความโดดเด่นของมันชัดเจนในเรื่องของ Impact ของเสียงเบสที่กระแทกกระทั้นแบบดังสนั่นลั่นห้อง เล่นเอาชั้นวางโทรทัศน์ของผม และแผ่นซีดีที่วางอยู่รอบๆ กระเด้งเขยื้อนไปมา-มาเลยทีเดียว เพราะเสียงเบสที่ให้นั้นหนักมากจนสั่นสะเทือนไปรอบห้อง เรียกได้ว่าให้เสียงออกมาได้ใหญ่เกินตัว เหมาะกับคนที่ฟังเพลงแบบเอาดังสะใจแต่ไม่เก็บรายละเอียดมากมาย หรือพวกที่ชอบปาร์ตี้ ฟังเพลงเอามันส์ รับรองได้ว่า “Tremor” ตัวนี้อยู่แน่นอนหากติดตั้งในห้องพัก หรือคอนโด เผลอๆ จะดังลั่นคับห้องจนแปลกใจเลยล่ะ ยิ่งถ้าใช้จับเป็นคู่ในระบบเสียงสเตอริโอคงจะยิ่งสนุกเป็นเท่าตัวเลยทีเดียวเชียว เรื่องการเชื่อมต่อแบบไร้สายไม่ได้มีปัญหาใดๆ แม้ว่าผมจะลองเดินให้ห่างออกมาจากลำโพงประมาณ 5-7 เมตร การ Pairing ระหว่างโทรศัพท์ กับตัวลำโพงก็ไม่มีปัญหาสัญญาณหลุด หรือกระตุกเลยแม้แต่น้อย…อย่างไรก็ตามหากจะให้แนะนำในเรื่องพื้นที่การวางคงต้องเป็นวางลำโพงกับพื้นไปเลย หรือวางบนชั้นหรือหิ้งที่แน่นหนา และที่สำคัญต้องไม่มีสิ่งของปะปนอยู่รอบๆ เนื่องจากแรงสั่นจากลำโพงอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อของเล็กๆ น้อยๆ ที่อาจตกออกจากหิ้ง รวมไปถึงการเสียอรรถรสในการฟังเพลงด้วยก็ตาม…นอกจากนี้ผมยังได้ลองแบกเจ้า “Tremor” ออกไปลองฟังตรงระเบียงบ้านรอบนอกดู เพื่อต้องการทดสอบเรื่องพลังในการขับเสียงเมื่อเป็นพื้นที่เปิดแบบ Outdoor ผลปรากฏว่า ลำโพงรุ่นนี้มีกำลังขับ และเสียงที่กระหึ่มแบบเหลือเฟือเลยทีเดียว เพราะผมลองเดินห่างออกมาเกือบ 10 เมตร แต่เปิดเสียงแบบเร่งสุดทิ้งไว้ ก็ยังคงได้ยินเสียงชัดเจนอยู่ในระดับที่ดีเลยทีเดียว

ท้ายสุดเป็นการต่อฟังกับคอมพิวเตอร์ผ่านช่องทาง 3.5 MM. ถือว่าก็ใช้งานได้ตามปกติ ไม่มีความแตกต่างกับการใช้งานผ่านระบบไร้สาย แม้ว่าผมจะลองเปลี่ยนไฟล์เพลงมาเป็นแบบ Hi-res ความละเอียดสูง 24 Bit เรียนตามตรงว่า รายละเอียดที่ได้ยินจากเจ้า “Tremor” ก็ไม่ได้ออกมาชัดเจน หรือดีขึ้นมากเท่าไหร่…แม้จะเป็นเพลงๆ เดียวกันก็ตาม โดยเพลงที่ผมมองว่าเหมาะกับลำโพงตัวนี้คงจะเป็นแนวปาร์ตี้ เบสหนักๆ จังหวะเร้าใจสนุกๆ มากกว่าแนวฟังเก็บรายละเอียด หรือเพื่อผ่อนคลายเบาๆ ชิวๆ ถ้าจะให้เจาะจงสไตล์ไปเลยคงเป็น Hip-hop, Rock, Metal และ EDM แนว Trap

tremor-speaker

สรุปรวม

หากคุณกำลังมองหาลำโพงไร้สายสักตัวหนึ่งที่มีกำลังขับ และพลังเสียงที่ กระหึ่ม, บึ้ม และดังแบบตึ้มตั้ม กระแทกกระทั้นมันส์ถึงทรวง…สำหรับไว้ใช้งานในการปาร์ตี้กับเพื่อนฝูงแบบสมบุกสมบันทุกสภาพการใช้งานง่าย โดนน้ำได้ เลอะได้ แข็งแรง ทนทาน “Tremor” คงจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว…แต่ถ้าหากคุณต้องการลำโพงพกพาขนาดเล็ก เอาติดไปไหนมาไหนด้วยได้แบบไม่เคอะเขิน คงจะไม่เหมาะเท่าไหร่นัก เนื่องจากน้ำหนักของลำโพงรุ่นนี้ถือว่าเป็นอุปสรรคในการเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนพอสมควรเลยทีเดียว ยิ่งถ้าต้องการแบกเอาไปฟังตามชายหาด พร้อมกับนำเครื่องดื่ม รวมถึงอาหารการกินไปด้วยแล้วนั้น ในมุมมองของผม “Tremor” จะกลายเป็นภาระไปทันที เพราะมันหนักพอๆ กับกะติกที่มีน้ำแข็งเต็มใบ…แถมข้อเสียอีกอย่างคือดีไซน์ค่อนข้างจะไปในแนว “ถึก” มากกว่าสวยงาม ดังนั้นอาจทำให้ลดราศีลำโพงเปล่าๆ หากจะตั้งใจซื้อไปโชว์แล้วละก็ไม่แนะนำอย่างยิ่ง…เนื่องจากลำโพงตัวนี้เน้นในเรื่องของคุณภาพเสียงเป็นหลักครับ และสิ่งที่ได้กลับมาเอเทียบกับราคาแล้วผมมองว่าสมน้ำสมเนื้อไม่มีขาดทุนอย่างแน่นอน

อุปกรณ์ร่วมที่ใช้ในการทดสอบ

  • iPhone 5
  • PC (Soundcard “Not” Onboard)

 อุปกรณ์เสริม

  • ไม่มี

dreamwave-tremor-outdoor-bluetooth-speaker-1

ตัดเกรด

รูปลักษณ์ความสวยงาม : 3 ดาว

สมรรถนะ                   : 4 ดาว

คุณภาพเสียง              : 3 ดาวครึ่ง

ภาพรวม                    :  3 ดาวครึ่ง

ผลิตภัณฑ์ Dreamwave-Tremor Bluetooth Speaker ราคา 11,900 บาท

ขอขอบคุณบริษัท HiFi Lover เป็นอย่างสูง ที่ส่งมอบเครื่องมาให้ทำการทดสอบในครั้งนี้