Test: NuForce : AVP-18 + MCA-20

Test: NuForce : AVP-18 + MCA-20

การุณชาติ พุกกะเวส

02

นักเล่นต้องล้วนทราบดีว่าการเล่นปรีเซอร์ราวด์+เพาเวอร์แอมป์มัลติแชนแนลล้วนมีราคาแพงมาก ต่ำสุดต้องมีเกือบแสน ส่วนเพาเวอร์แอมป์มัลติแชนแนลต้องมีอีก 5-8 หมื่นบาท ยังไม่นับรวมสายสัญญาณ 5-7 เส้น สายไฟเอซี ชั้นวาง ฯลฯ คร่าว ๆ หากรักจะเล่นต้องจ่ายไม่ต่ำกว่า 2 แสนบาทสำหรับการเล่นปรีเซอร์ราวด์ / เพาเวอร์แอมป์มัลติแชนแนล จึงทำให้คนเล่นงบจำกัด จำทนต้องเล่นกับเอ / วี รีซีฟเวอร์ต่อไป

แต่แล้ววันหนึ่ง ผู้ผลิตเครื่องเสียงที่เน้นสร้างผลิตภัณฑ์ที่เสียงดีแต่ราคาไม่แพง ได้เขย่าวงการโฮมเธียเตอร์สั่นสะเทือน ด้วยการส่งคู่หูดูโอปรีเซอร์ราวด์ / เพาเวอร์แอมป์มัลติแชนแนลรุ่นใหม่ล่าสุดออกมา ด้วยราคาขายที่ “ถูก” เกินคาด บ้านเราน่าจะอยู่ที่แสนต้น ๆ เท่านั้น ซึ่งย้อนกลับไป 2 ปีก่อน แทบเป็นไปไม่ได้เลยที่ปรีเซอร์ราวด์ / เพาเวอร์แอมป์มัลติแชนแนลจะมีราคาเท่านี้

เชื่อว่าหลายท่านต้องอยากทราบแล้วว่า ดูโอคู่นี้คือยี่ห้ออะไร ใบ้ให้ว่าผมเคยทดสอบปรีเซอร์ราวด์ / เพาเวอร์แอมป์มัลติแชนแนลยี่ห้อนี้ไปเมื่อ 5 ปีก่อน มาคราวนี้ถือเป็นความลงตัวอีกครั้งที่ได้ทดสอบเครื่องยี่ห้อดังกล่าวอีก ซึ่งทำให้ผมสามารถเทียบความแตกต่างระหว่างรุ่นใหม่และรุ่นเก่าได้เป็นอย่างดี

ครับ ยี่ห้อนี้คือ NuForce นั่นเองครับ หลายคนน่าจะพอคุ้น ๆ กันบ้าง มีโปรดักส์หลายตัวที่น่าสนใจ เช่น หูฟัง, ปรีแอมป์, ตัวถอดรหัส, ปรีแอมป์, อินทเกรตแอมป์ ฯลฯ ลองเข้าไปที่เว๊บไซด์ชื่อ www.nuforce.com มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ 47865 Fremont Blvd Fremont CA, 94538

ปีนี้ ทาง NuForce ได้แบ่งไลน์อัพในส่วนโฮมเธียเตอร์ ออกเป็น 3 แบบ คือ AV Processors 1 รุ่น (AVP-18), Multi-Channel Amps มี 2 รุ่นย่อย (MCA-18 / MCA-20 ต่างกันที่กำลังขับ) แล้วยังมี Multi Channel Preamps 1 รุ่น (MCP-18)

ครั้งนี้ได้รับมาเป็น NuForce : AVP-18 + MCA-20 ซึ่งเป็นรุ่นสูงสุด ได้เวลาหรรษากับการดูหนังด้วยคู่ดูโอจาก NuForce กันแล้ว ตามมาเลยครับ

 05

คุณสมบัติพิเศษ NuForce : AVP-18

– แผงหน้าดีไซน์เรียบง่าย

– มี HDMI inputs 4 ช่อง เวอร์ชั่น HDMI 1.4 รองรับการเล่น 3D / CEC / ARC

– รองรับระบบเสียง Dolby TrueHD, DTS Master, DTS Hi Res ฯลฯ

– รองรับสัญญาณวิดิโอสูงสุด1080P 24

– ชิพ Analog Devices ADV7623, Cirrus Logic CS42528, DSP Cirrus Logic CS495314, Cirrus Logic CS3318, Burr-Brown OPA2134

– Maximum Sampling Rate : 192 kHz

– หน้าจอแสดงผลอ่านง่าย

– มีขั้วต่อขาออกแบบ RCA

– automatic calibration

– ฟังก์ชั่น bass management แยกอิสระ

– มี parametric equalizers

– รองรับ HD Headphone Surround Sound

– สายไฟเอซีแบบถอดได้ ชนิด IEC

ลักษณะทั่วไป NuForce : AVP-18

NuForce : AVP-18 ออกแบบมามีความสมมาตรพร้อมด้วยความเรียบง่าย มองดูสวยงาม ตัวถังดีไซน์ทรงบาง ไม่กินพื้นที่ ตัวถังพ่นสีดำด้าน

แผงหน้าด้านบนตีนูนเล็กน้อยแล้วค่อย ๆ สอบลงที่ด้านล่าง แลดูแปลกตา ตรงกึ่งกลางเป็นจอแสดงผล เหนือขึ้นไปเป็นชื่อยี่ห้อ เมื่อเครื่องไฟเข้าเครื่องหน้าจอเป็นไฟสีเขียว ซ้ายมือเป็นปุ่มหมุนทรงกลม ทำหน้าที่เลือกแหล่งโปรแกรม ส่วนขวามือเป็นปุ่มแบบเดียวกัน ทำหน้าที่เปิดปิดเครื่อง และเร่งเสียง ไม่มีปุ่มใด ๆ ให้วุ่นวาย เพราะย้ายไปไว้ที่รีโมทคอนโทรลหมดแล้ว ใกล้ ๆ กันสกรีนชื่อรุ่นไว้ด้วย

ฝาหลังเรียบง่าย ยึดด้วยน๊อต 6 ตัวรอบ ๆ หักมุมที่ขอบด้านข้างเล็กน้อย ด้านข้างซ้าย และขวาก็เรียบง่ายเช่นกัน ยึดด้วยน๊อต 2 ตัว น้อยกว่ารุ่นก่อนเยอะ

ด้านหลัง เนื่องจากตัวเครื่องจะมีความบางทำให้การวางขั้วต่อต่าง ๆ ถูกบังคับจากพื้นที่ ไม่สามารถวางห่างได้มากพอ ซึ่งประเด็นนี้ทาง NuForce ทำได้ดี เริ่มจากด้านซ้ายสุดเป็นช่องเสียบเซ็ทอัพไมโครโฟน ถัดมาเป็นขั้วต่อสัญญาณเสียงออก 7.1 แชนแนลชนิด RCA เรียงติดกัน 8 ช่อง (บน 4 ล่าง 4 ช่อง), ช่องรับสัญญาณ Digital In แบบ Coaxial / Optital อย่างละ 2 ช่อง, ช่องเสียบ USB สำหรับสัญญาณบูลทูธในแถวบน, แถวล่างเป็นช่อง HDMI เข้า 4 ช่อง ออก 1 ช่อง (ขั้วเรียงแนวนอน) ด้านบนเป็นคำบรรยายสรรพคุณ, ช่อง Trigger Out, USB Tybe B, RS-232 ขวาสุดเป็นเบ้าเสียบสายไฟแบบ IEC พร้อมเมนสวิตช์

มีรีโมทคอนโทรลทรงยาวสีดำเปียโนให้มาด้วย ซึ่งจะมีปุ่มมากมายเพื่อให้ใช้เซ็ทอัพทุกหน้าที่นั่นเอง

ด้านล่างให้ขาวางทรงกลมขนาดใหญ่แลดูสวยงาม

แอบดูภายในจากรูปตามเว๊บไซด์ หันหน้าเข้าเครื่อง จากเบ้ารับสายไปจะมาภาคจ่ายไฟแบบสวิตชิ่งขนาดฝ่ามือ มีตัวเก็บประจุ 14 ตัวเพื่อกรองสัญญาณ ควบคุมด้วยฟิวส์ 1 ตัว จากนั้นก็จะเป็นเมนบอร์ดขนาดเกือบ 1 ใน 3 ของเครื่อง ติดตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับขั้วต่อที่แผงหลัง

สเปค NuForce : AVP-18

– จ่ายกระแสที่โหลดต่ำสุด 2 โอห์ม

– ตอบสนองย่านความถี่ 20 – 20,000 Hz

– ความเพี้ยน 0.05%

– Output Impedance 100 โอห์ม

– กินไฟ 20 วัตต์

– น้ำหนักเครื่อง 4.6 กิโลกรัม

– ตัวถังกว้าง 17 ลึก 13.4 สูง 3.1 นิ้ว

08

คุณสมบัติพิเศษ NuForce : MCA-20

– เป็นเทคโนโลยี 400 kHz PWM switching

– วงจร PWM ใช้อุปกรณ์คุณภาพสูง

– ให้กำลังขับต่อเนื่อง 278 วัตต์ x 8 แชนแนลโหลด 4 โอห์ม

– ให้กำลังขับต่อเนื่อง 150 วัตต์ x 8 แชนแนลโหลด 8 โอห์ม

– ให้กำลังขับพีคสูงสุด 352 วัตต์ x 8 แชนแนลโหลด 4 โอห์ม

– ให้กำลังขับพีคสูงสุด 187 วัตต์ x 8 แชนแนลโหลด 8 โอห์ม

– ขั้วต่อขาเข้าแบบ RCA

– สายไฟเอซีแบบถอดได้ ชนิด IEC พร้อมเมนสวิตช์

10

ลักษณะทั่วไป NuForce : MCA-20

เพาเวอร์แอมป์ NuForce : MCA-20 จัดเป็นรุ่นสูงสุดของค่าย (มีกำลังมากกว่าจากรุ่นเล็ก MCA-18 ที่มีกำลังเพียง 55 วัตต์โหลด 8 โอห์ม ถึง 95 วัตต์-ความต่างจึงเยอะมาก) รูปทรงออกแบบมาด้วยความเรียบง่าย มีความแข็งแรงใช้ได้ ตัวถังเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตัวถังเครื่องพ่นเป็นสีดำด้าน

แผงหน้าซ้ายมือเป็นสวิตช์เปิดปิดแบบกึ่งสัมผัสทรงกลมที่กลืนไปกับแผงหน้ามาก เวลาตอนมืด ๆ นี่หาสวิตช์เปิดไม่เจอกันเลย ตรงกลางเซาะร่องเป็นชื่อยี่ห้อ ทางขวาจะเป็นดวงไฟ LED จะติดเป็นสีขาว แสดงสถานะการทำงาน นี่เป็นเพาเวอร์แอมป์อีกเครื่องที่มีแผงหน้าเครื่องเรียบง่ายที่สุดที่เคยทดสอบมา

ฝาหลัง และด้านข้างไม่มีรูระบายความร้อนใด ๆ

ด้านหลังมุมซ้ายเป็นขั้วต่อสัญญาณเสียงเข้า 7.1 แชนแนลชนิด RCA, ช่อง Trigger in, ขั้วต่อลำโพงไบน์ดิ่งโพสท์หน้าตาธรรมดา 8 คู่ เรียงแนวตั้ว ขวาสุดเบ้าเสียบสายไฟแบบ IEC พร้อมเมนสวิตช์และช่องใส่ฟิวส์ ขนาด T7A ด้านล่างมีน๊อตสำหรับการลงกราวด์เพิ่มเติม

แอบดูภายในจากรูปตามเว๊บไซด์ เราจะไม่เห็นหม้อแปลงเนื่องจากเป็นแอมป์แบบสวิตชิ่ง ภาคจ่ายไฟจะอยู่ด้านหน้าวางขวาง มีตัวเก็บประจุ 4 ตัว ใกล้ ๆ กับขั้วต่อสัญญาณเข้ามีบอร์ดขนาดเล็ก 1 บอร์ด และแยกเป็นกล่องภาคขยายแบบโมดุล 4 กล่องเพื่อจ่ายให้ลำโพง 8 แชนแนล สายบางส่วนไวริ่งโดยตรง

สเปค NuForce : MCA-20

– ค่า Gain 26.5 dB

– Input Impedance20k ohm

– ความเพี้ยน 0.01%

– การตอบสนองความถี่ 10 Hz – 50kHz

– ความไวเสียงต่อสัญญาณรบกวน > 91 dB

– ตัวถังกว้าง 17 ลึก 15 สูง 3.94 นิ้ว

อุปกรณ์ที่ใช้ทดลอง NuForce : AVP-18 + MCA-20

แหล่งโปรแกรม ; Panasonic : DMP-BDT330 (โมดิฟาย)

ปรีแอมป์ ; NuForce : AVP-18

เพาเวอร์แอมป์ ; NuForce : MCA-20

ลำโพง ; Focus Audio : FP70 SE / FPC SE Center / FS6 SE, Sonus Faber : Concerto Home / Solo Home / Concertino Home

โปรเจคเตอร์ ; JVC : DLA-RS10

จอรับภาพ ; Stewart : Grayhawk RS (Reference Screen) 92 นิ้ว

แอคทีฟซับวูฟเฟอร์ ; Velodyne : CT-150

สายสัญญาณ ; Kimber Kable : Hero (RCA WBT-0144)

สายลำโพง ; Kimber Kable : 8TC

สายภาพ HDMI ; Monster Cable : isf2000HD / MC1000

สายสัญญาณซับวูฟเฟอร์ ; Monster Cable : M1000SW

สายไฟเอซี ; Isotek : EVO 3 Syncro, Shunyata Research : Python CX, Sine : Cassio PC, JPS : In Wall (Wattgate Economy), Kimber Kable : PK10 (Wattgate : 330i / 350i), Monster Cable : Power Line 300, Supra : LoRad เบิ้ล 2 เส้น (Wattgate Economy), Acoustic Zen : CL-3 (Wattgate), Hovland : Mainline (Marinco / Furutech)

ระบบไฟ ; ฟิวส์ Furutech : TF-15A, Marsh Sound Design 10A, SB (Sound Box) 6.3A / 5A, ปลั๊ก Wattgate : 381, ฝาครอบเต้ารับ FIM : 308-1, ตัวคุมไฟ Silicon : VR-100ie, ตัวกรองไฟ Isotek : Aquarius, Isotek : Mini Mira

อุปกรณ์เสริม ; ชั้นวาง Guizu Audio : WST-3P, Brightstar Audio : Big Rock I, XAV #111, Audio Arts : Trisolators, Audio Arts : Classic II, Master Stand Base : 2217, ขาตั้ง Totem : T4, Target Audio : ST50, JM Labs : Utopia, ที่รองสาย Guizu Audio : WSM-2T, Cable Elevator, Shunyata : Dark Field, Shunyata : Dark Field Mini, Cardas : Multi Blocks, Cardas : Notched Myrtlewood Blocks, ที่รองเครื่อง / ทิปโท Symposium : Rollerblock Series 2, Michael Tender Feet, JJ : Screw Cone, Hi-Fi Block ที่ทับเครื่อง Brightstar Audio : Little Rock, ก้อนอิทธิเจ, VPI : HW dB-5, XAV : EMX-9, อื่น ๆ Monster Cable : Power Connect 2, Cardas : RCA Cap, Cardas : S-Video Cap, Omni Mount : PMD2

อุปกรณ์ควบคุมสภาพอคูสติก ; แผ่นซับเสียงสูตร RPG, XAV : G-Sap เบอร์ 1, เบอร์ 2, XAV : Trap + XAV : Base Trap, จิ๊กซอว์ PRS, Room Tune : Michael Green Audio + Echo Tune

การติดตั้ง และการเซ็ทอัพ NuForce : AVP-18 + MCA-20

NuForce : AVP-18 + MCA-20 ทั้งคู่ดีไซน์แบบบาง สามารถวางบนชั้นวางทรงคอนโดทั่วไปได้โดยไม่ต้องกังวล น้ำหนักเบาไม่มีปัญหาการตกท้องช้างแน่นอน ตัว NuForce : MCA-20 ค่อนข้างร้อนที่ฝาหลังเวลาเปิดเครื่อง จึงไม่เหมาะที่จะวางซ้อนกันแบบในรูปหน้าเว๊บ ส่วนตำแหน่งสายไฟของทั้ง 2 เครื่องอยู่ข้าวเดียวกัน ตำแหน่งสายสัญญาณ RCA แม้ว่าจะอยู่ชิดกันเป็นกลุ่มทั้ง 2 เครื่อง กรณีวางเรียงกันบนชั้นถือว่าใช้งานสะดวกสำหรับนักเล่นทั่วไป แต่ถ้าวางบนชั้นเดี่ยวเรียงด้านข้างหรือด้านหน้า-หลัง การใช้สายสัญญาณที่แข็งมาก ๆ หรือสั้นกว่า 1 เมตรจะต่อลำบาก ส่วนขั้วต่อสายลำโพงเรียงติดกันเป็นแนวตั้งอาจจะใช้หัวต่อก้ามปูไม่สะดวก ต้องใช้บานาน่าปลั๊กจะสะดวกกว่า
ส่วนการเซ็ทอัพอาจปรับตำแหน่งลำโพงเล็กน้อยให้แมชชิ่งกัน และ NuForce : AVP-18 จะมีเมนูการเซ็ทอัพที่ค่อนข้างยาก และสับสนพอสมควร ยิ่งถ้าอาศัยดูจากจอแสดงผลที่แผงหน้าปัด กว่าจะปรับได้เล่นเอาเหนื่อยครับ!
ภาคแอมป์ NuForce : MCA-20 มี 8 แชนแนล ยังไงก็ต้องเหลือ 1 แชนแนล ก็ปล่อยไว้เฉย ๆ จะดีกว่าหาทางพ่วงเพื่อไปขับลำโพงตัวอื่น ๆ นะครับ

ผลการลองฟัง NuForce : AVP-18 + MCA-20

NuForce : AVP-18 + MCA-20 ได้มาไม่พร้อมกัน ตัว NuForce : AVP-18 ขายดีมากของขาดตลาด ผมจึงได้เฉพาะตัว NuForce : MCA-20 มาก่อน ซึ่งเป็นตัวใหม่เอี่ยม NuForce : MCA-20 นั้นต้องบอกว่าเมื่อแกะเครื่องแล้วฟัง ถือว่ามีคุณภาพน่าพอใจ น่าจะได้ 85-90% ของทั้งหมดเลย

จากนั้นผมเบิร์นจนได้เวลากว่า 100 ชั่วโมงเพื่อรอคอย NuForce : AVP-18 จนแทบจะถอดใจ แต่สุดท้ายก็ได้มาฉิวเฉียด และเป็นตัวเดโม ทำให้ผมสามารถใช้ทดสอบได้ทันทีไม่ต้องเสียเวลาเบิร์นอีก

เมื่อเปิดใช้งานจะไม่มีเสียงตุ๊บตั๊บใด ๆ ให้ได้ยิน ขณะที่ตัวเครื่องเปิดใช้งาน ชิ้นส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวงจร, หม้อแปลง ฯลฯ จะไม่มีเสียงฮัมใด ๆ เกิดขึ้นเลย

การทดสอบคราวนี้เนื่องจากรอคอย NuForce : AVP-18 นานมาก เมื่อได้เครื่องมาจึงต้องรีบสรุปทันที (มีเครื่องอื่นรอคิวอีกหลายตัว) จึงทดสอบเฉพาะการดูหนังเท่านั้น ไม่ได้ลองฟังเพลงใด ๆ (น่าเสียดาย เพราะเชื่อว่าน่าจะทำได้ดี)

เริ่มด้วย NuForce : MCA-20 เพียว ๆ ก่อน Cars (Blu-ray แผ่นญี่ปุ่น, Dolby True HD 6.1) ทันทีที่เสียงแรกถ่ายทอดออกมา ถือว่าแสดงความแตกต่างกับเอ / วี รีซีฟเวอร์ได้ชัดเจน เช่น รายละเอียดต่าง ๆ ความแม่นยำของทิศทางหรือชิ้นดนตรี ความสงัด และไดนามิค ขนาดเครื่องที่ใช้พละกำลังก็ไม่น้อยแล้ว ยิ่งถ้าใครใช้เอ / วี รีซีฟเวอร์ระดับ 2-3 หมื่นบาท กำลังระบุ 90 วัตต์ รับประกันความต่างเลยครับ…

ยิ่งเมื่อใช้คู่กันเป็นเซ็ท NuForce : AVP-18 + MCA-20 ดู Cars เรื่องเดิม ยิ่งแสดงความเหนือชั้นขึ้นไปอีกในแง่ความละเอียดของเสียง เช่น เสียงลมพัดเบา ๆ ที่เซอร์ราวด์หลังจากเดิมไม่รู้สึกชัด กลับรู้สึกชัดเจนขึ้น ขณะที่หัวโน้ตต่าง ๆ ฉับไว กระแทกกระทั้นอย่างเต็มน้ำหนัก บทสงัดก็เงียบมาก ทำให้อารมณ์ต่าง ๆ ในภาพยนตร์ถูกนำเสนอได้อย่างเป็นธรรมชาติ

Kungfu Hustle (Blu-ray แผ่นไทย, LPCM 5.1) มีบรรยากาศโอบล้อมวนไปมาดี รายละเอียดเสียงพรั่งพรู การแพนทิศทางถูกต้อง ไดนามิครุนแรง เวทีเสียงแผ่กว้าง ทำให้ได้อารมณ์ยิ่งขึ้น

King Kong (Blu-ray 100th Annivery Edition แผ่นอเมริกา, dts MSTR 5.1) ต้องบอกว่าพลังอัดฉีด ไดนามิคต่าง ๆ ในระดับที่ผมฟังนี้ (รวมเครื่อง / การเซ็ทอัพ ฯลฯ) แทบไม่แพ้เพาเวอร์แอมป์มัลติแชนแนลราคาเรือนแสนเลยทีเดียว จะติดตรงเรื่องความกว้างของสนามเสียงด้านหลังที่แอมป์ระดับแสนบาทจะทำได้กว้างกว่า นิ่งกว่า แต่ถือว่าไม่หนี “ห่าง” กันมากนัก

Smurf 2 (Blu-ray แผ่นไทย, dts MSTR 5.1) เสียงดวงไฟหมุนวนไปมาถ่ายทอดได้ชัดเจนมาก ๆ มีความสด เปิดโปร่งที่ดีขณะที่รักษาความนุ่มนวลของเนื้อเสียงโดยรวมเอาไว้ได้ ทำให้เสียงมีความราบรื่น ไม่จัดจ้านบาดหูใด ๆ

Tron Legacy (Blu-ray แผ่นอเมริกา, dts MSTR 5.1) สนามเสียงแผ่กว้าง ลำโพงล่องหนไปง่าย ๆ เบสอิ่มใหญ่ ไดนามิครุนแรง เข้มข้น การแพนทิศทางถูกต้องแม่นยำ

Initial D (Blu-ray แผ่นฮ่องกง, LPCM 5.1) สุ้มเสียงเปิดโปร่ง เคลียร์ แต่น่าฟัง ไม่แข็งกระด้าง มีความออดอ้อนที่ดี การแพนทิศทางติดตามได้ง่าย ๆ เสียงวนไปมา ส่งต่อและสอดรับกันอย่างยอดเยี่ยม

นอกจากนี้ NuForce : AVP-18 + MCA-20 มีความไวต่อการปรับจูน ไม่ว่าจะเปลี่ยนสายไฟ สายสัญญาณ คุณจะฟังออกโดยง่าย ถือว่า “ภาพรวม” ในส่วนการใช้ดูหนัง ไม่ผิดหวัง ไว้ใจได้ กำลังขับดี พละกำลังสำรองเหลือเฟือ น้ำเสียงเป็นกลางดี โทนัลบาลานซ์ที่ดี ไทมิ่งดี ไม่เร็วหรือช้าจนเกินไป

ทริคในการเล่น NuForce : AVP-18 + MCA-20

NuForce : AVP-18 + MCA-20 ถือว่ามีคุณภาพเสียงที่ดีมากอยู่แล้วในระดับราคานี้ ควรอัพเกรดด้วยการใช้สายไฟ 2 เส้นที่มีคุณภาพสูง โดยเฉพาะเพาเวอร์แอมป์ ยิ่งถ้าคุณต่อ 7 แชนแนลกับลำโพงที่กินวัตต์กินกระแสมาก ๆ ควรเน้นสายไฟที่สามารถจ่ายกำลังได้เร็วมากพอ เสียงจะได้ไม่ป้อแป้, การเชื่อมต่อด้วยสายสัญญาณก็เช่นเดียวกัน ควรมีคุณภาพดีสักหน่อย และไม่ควรใช้ความยาวเกิน 2 เมตร ตัวเครื่องทั้งคู่ไม่ควรวางซ้อนกัน ควรหาชั้นหรือแท่นวางคุณภาพดีหน่อย เพื่อให้เครื่องถ่ายทอดประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ รวมทั้งการใส่ฟิวส์ Audio Grade ที่เพาเวอร์แอมป์ เพื่อให้นำไฟเข้าเครื่องได้ดี สามารถเปลี่ยนได้ทันที หลังจากนั้นค่อยพิจารณาเปลี่ยนที่ปรี เพราะต้องเปิดฝาเครื่องออกมา

11

บทสรุป NuForce : AVP-18 + MCA-20

NuForce : AVP-18 + MCA-20 ถือว่าเป็นปรีเซอร์ราวด์ / เพาเวอร์แอมป์มัลติแชนแนลที่คุ้มราคามาก ๆ ให้คุณภาพเสียงที่น่าประทับใจ มีกำลังดีสามารถขับลำโพงที่ขับยากได้ดีเกินพอ ให้การแยกแยะทิศทางที่ชัดเจน แม่นยำ ถึงพร้อมด้วยความเป็นธรรมชาติ โทนัลบาลานซ์ดี

ปักหมุดเอาไว้ สำหรับใครที่กำลังขยับขยายจากการเล่นเอ / วี รีซีฟเวอร์ไปเป็นปรีเซอร์ราวด์ / เพาเวอร์แอมป์มัลติแชนแนลให้พิจารณาดูโอจาก NuForce คู่นี้ก่อนใครครับ

 

<<<<<What Audio-Video?>>>>
– รูปลักษณ์ 4 ดาว

– สมรรถนะ 5 ดาว
– คุณภาพเสียง 5 ดาว
– ความคุ้มค่า 5 ดาว
– คะแนนโดยรวม 5 ดาว