Test: MTX AUDIO iX2 Noise Isolation Headphones

MTX AUDIO

iX2

Noise Isolation Headphones

Text : อนันต์ บวรชัยพร

 

MTX AUDIO iX2 Noise Isolation Headphones

MTX AUDIO
iX2
Noise Isolation Headphones

 

‘MTX AUDIO’ ผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงภายในรถยนต์ ซึ่งตามปกติเราจะเห็นผ่านตาหรืออาจจะได้ยินสัมผัสมาบ้าง เพราะในบ้านเราเองก็ได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะคนที่ชอบเสียงกระหึ่มเร้าใจ ฟังเพลงได้เต็มอารมณ์และยังได้ความสวยงามทันสมัยของการออกแบบอีกด้วย

ทั้งนี้ทาง MTX AUDIO ได้มีการแบ่งประเภทหมวดหมู่สินค้าเป็น Amplifiers, Subwoofers, Speakers Enclosures (ตู้ลำโพงซับวูฟเฟอร์) และ Personal Audio หรือสินค้าประเภทหูฟัง/ลำโพงพกพา ตัวที่เราจะไปทำความรู้จักกัน

 

mtxix1headphones4

 

หีบห่อและอุปกรณ์ในชุด

MTX AUDIO รุ่น iX2 ถูกบรรจุมาในกล่องกระดาษแข็งสีแดง มีขนาดเล็กพร้อมพิมพ์สี่สีสวยงาม โดยในชุดจะประกอบด้วยหูฟัง iX2 กระเป๋าใส่แบบรูดซิปที่มีความแข็งแรง ด้านนอกกระเป๋าเป็นลายถักมีสีเงิน ภายในถูกหุ้มด้วยผ้าเนื้อนุ่มสามารถป้องกันรอยขีดข่วนให้กับ iX2 ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีจุกยางซิลิโคนสีดำสามขนาดคือ ขนาดเล็ก ขนาดกลาง (เสียบอยู่ที่ตัวหูฟัง) ขนาดใหญ่ และหนังสือคู่มือเล่มเล็กหนึ่งเล่ม

 

 mtx-audio-ix2-casque-intra-auriculaire-detonant_085715

 

รูปลักษณะโดยทั่วไป

ตัวหูฟังมีโครงสร้างที่แข็งแรง เพราะผลิตจากโลหะผสมประเภท Aluminum และยังถูกขัดกลึงบอดี้ได้อย่างสวยงามเป็นที่สะดุดตาให้กับผู้พบเห็นได้ง่าย โดยส่วนปลายกลึงแบบไล่ระดับสี่ชั้น ปลายท่อสำหรับเสียบจุกยางซิลิโคนยื่นออกมาเล็กน้อย จุกยางซิลิโคนมีความนิ่มและนุ่มนวล การใส่หรือถอดจุกยางซิลิโคนทำได้ง่ายดายมาก

ในส่วนของตำแหน่งบอกหูฟังข้างซ้ายหรือหูฟังข้างขวาอาจจะมองสังเกตยาก เพราะมีความเหมือนกันทั้งหมด จะมีเพียงตัวอักษรพิมพ์ขนาดเล็กแจ้งไว้บริเวณด้านบนตัวหูฟังคือ Left (หูซ้าย) และ Right (หูขวา) แต่ก็ยังมีอีกจุดสังเกตที่จับสัมผัสได้โดยไม่ต้องก้มมอง คือในส่วนเฉพาะด้านหลังหูฟังข้างซ้าย จะมีทำเป็นขั้นไว้ ซึ่งหูฟังข้างขวาจะไม่มี

สายสัญญาณของตัวหูฟังมีความยาวประมาณ 120 เซนติเมตรถูกออกแบบเป็นลักษณะตัว Y ไม่สามารถรูดขยายเพิ่มหรือลดขนาดความกว้างได้ เพราะตรงกลางระหว่างสายจะมีแท่งรีโมทคอนโทรลที่ผลิตจากโลหะ สำหรับสั่งงานร่วมกับเครื่องเล่น iPod, สมาร์ทโฟน iPhone ได้สะดวก ซึ่งมีปุ่ม (เป็นยาง) มาให้สามปุ่มด้วยกันประกอบด้วยปุ่มบวก, ปุ่มลบ และปุ่มเพลย์ตรงกลางสำหรับสั่งเล่น/หยุดเล่น พร้อมรูไมค์ขนาดเล็กที่บริเวณด้านหลังหนึ่งรู ปลายสายเป็นหัวแจ็คสีเงินขนาด 3.5 มิลลิเมตรโดยออกแบบให้เป็นแท่งตรงที่ทำจากโลหะหุ้มไว้ วัสดุเช่นเดียวกับตัวหูฟังและแท่งรีโมทคอนโทรล

 

ทดสอบ

MTX AUDIO รุ่น iX2 เป็นหูฟังชนิด In-Ear ประเภท Noise Isolation แบบสอดจุกยางเข้าไปในรูหู ตัวจุกยางมีสีดำทำมาจากซิลิโคนมีความนิ่มนวลและมีความยืดหยุ่นสูง ให้ความรู้สึกนุ่มสบายหูในขณะสวมใส่ ซึ่งดีไซน์ให้มีความพอดีกับช่องหูเป็นพิเศษทั้งแกนท่อนำเสียงและจุกสอดหู ทำให้สามารถป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดีเมื่อเปิดฟังเพลง ช่วยเพิ่มความสงัดของการเสพเสียงดนตรีได้ไพเราะยิ่งขึ้นและยังช่วยปกป้องเสียงจากคนรอบข้างที่คุยกันเสียงดังได้ เช่นในขณะอยู่บนรถไฟฟ้า

MTX AUDIO รุ่น iX2 เหมือนกับหูฟังทั่วไปคือจะต้องได้รับการเบิร์นอินหรือการเปิดใช้งานตามปกติเพื่อจะให้เสียงกลมกลืนและแสดงศักยภาพออกมาได้เต็มที่ที่สุด ซึ่งผมมีเวลาทดสอบโดยมีการใช้งานเป็นเวลาหลายสัปดาห์ มีระยะเวลาประมาณกว่า 100 ชั่วโมง

เนื่องจาก MTX AUDIO รุ่น iX2 เป็นหูฟังแบบ In-Ear คุณภาพเสียงที่เราได้ยินนั้นจะขึ้นอยู่กับวิธีการสอดใส่หูอย่างมาก การใส่จำเป็นจะต้องให้ความรู้สึกฟิตกระชับพอดีกับช่องหู ไม่หลวมหรือหลุดออกง่ายจึงจะได้เสียงครบทุกย่านเสียงตามคุณภาพของหูฟังจริงๆ รวมทั้งขนาดของจุกยางที่ใช้ควรเลือกขนาดให้พอเหมาะพอดีกับหูของเราที่สุด ซึ่งเท่าที่ผมได้ลองหูฟังประเภทนี้มาหลายต่อหลายรุ่น ช่องหูของผมจะถูกขนาดและพอดีกับไซส์ M หรือขนาดกลางเสียเป็นส่วนใหญ่ โดยการใช้ขนาดจุกยางที่เล็กไปจะทำให้เสียความกระชับและมีเสียงรบกวนภายนอกมากแต่ก็จะได้เสียงกลางที่โปร่งขึ้นและเสียงเบสส์น้อยลง ถ้าใช้จุกยางขนาดใหญ่จะให้ความรู้สึกสบายในช่องหูน้อยลงเพราะต้องยัดเข้าไปมากกว่าปกติทำให้แน่นเกินไปและบางทีอาจจะหลุดออกจากหูได้ง่ายกว่า แต่จุกยางขนาดนี้ก็จะได้เสียงเบสส์ที่แน่นขึ้นกว่าจุกยางขนาดเล็กและขนาดกลาง

และยังมีหลายท่านอาจจะสงสัยเกี่ยวกับหูฟังประเภท Noise Isolation กับประเภท Noise Cancellation ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร เพราะเท่าที่รู้กันส่วนมากก็จะทราบว่าเป็นหูฟังประเภทป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอก แต่อันที่จริงแล้วหูฟังสองประเภทนี้มีหลักการทำงานที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง Noise Cancellation จะเป็นหูฟังที่มีวงจรพิเศษติดตั้งไว้ภายใน เพื่อลบล้างบางย่านของความถี่เสียงหรือกลับเฟสความถี่เสียงจากภายนอกเพื่อไม่ให้หูเราได้ยิน ซึ่งจะต้องอาศัยพลังงานจากแบตเตอรี่ย์ ทำให้การใช้งานค่อนข้างจำกัดเพราะจะต้องมีส่วนประกอบของกล่องวงจร+แบตเตอรี่ย์เพิ่มขึ้นมา รวมถึงขนาดของตัวหูฟังก็มีขนาดใหญ่ขึ้นด้วย แต่ประเภท Noise Isolation จะใช้หลักการธรรมชาติ โดยไม่ต้องอาศัยวงจรพิเศษใดๆ ขึ้นอยู่กับการออกแบบตัวหูฟังและจุกยางให้มีความหนาแน่นใส่กระชับกับช่องหูเพื่อป้องกันเสียงจากภายนอกเท่านั้นเอง

MTX AUDIO รุ่น iX2 ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานร่วมกับผลิตภัณฑ์จาก Apple ได้ดีทั้ง iPod nano (4th generation ขึ้นไป), iPod classic (120GB, 160GB), iPod touch (2nd generation ขึ้นไป), iPod shuffle (3rd generation ขึ้น), iPad และกับ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3GS ขึ้นไป

การทดสอบใช้งานผมเอามาลองใช้งานกับเครื่องเล่น iPod และยังใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน iPhone5 เพื่อจะใช้งานตัวแท่งรีโมทคอนโทรลที่ติดตั้งมาบนสายสัญญาณ โดยปุ่มกดที่มีมาให้สามปุ่มนั้น สามารถใช้งานสั่งการได้ดี ซึ่งการทำงานเมื่อโทรศัพท์ ตัวปุ่ม +, – จะทำหน้าที่เพิ่ม-ลดระดับเสียง, ปุ่มเพลย์ จะกดเพื่อรับสายหรือกดเพื่อวางสายได้ เมื่อมีสายเรียกเข้าเพลงจะหยุดเล่นและมีเสียงเรียกเข้ามาแทนที่ รวมถึงมีเสียงดังออกที่โทรศัพท์ตามปกติด้วย และถ้าใช้งานในขณะฟังเพลงตัวปุ่ม +, – จะทำหน้าที่เพิ่ม-ลดระดับเสียง, ปุ่มเพลย์ จะกดหนึ่งครั้งเพื่อสั่งเล่นเพลง, กดสองครั้งติดต่อกันเพื่อสั่งเลื่อนไปเพลงถัดไปและกดสามครั้งติดต่อกันเพื่อสั่งย้อนกลับไปเพลงก่อนหน้านี้ เมื่อกดปุ่มเพลย์ค้างไว้สักครู่จะเข้าสู่โหมด Voice Control และเมื่อไม่ได้ใช้งานสักครู่ก็จะกลับเข้าสู่การเล่นเพลงอีกครั้ง

 

เสียงแหลม   สดใสกระจ่างชัด ปลายเสียงถ่ายทอดรายละเอียดเสียงได้ดี

เสียงกลาง      เปิดเผยโออ่า และเป็นย่านเสียงที่โดดเด่นที่สุด

เสียงเบสส์     มีน้ำหนักไม่มาก โดยเสียงจะเน้นไปทางเปิดกว้างของเสียงกลาง-เสียงแหลมมากกว่า

มิติเสียง          ให้เวทีเสียงกว้างแผ่กระจายได้ครอบคลุมดี

 

 

3-MTX Audio iX2

 

สรุป

MTX AUDIO รุ่น iX2 เป็นหูฟัง In-Ear ที่ให้ความเป็นส่วนตัว สามารถป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกอยู่ในระดับที่ดี และมีเทคโนโลยีการออกแบบ Quad Speaker Design โดยติดตั้งตัวขับหรือไดวเวอร์สองตัวต่อข้างแยกเป็นสำหรับเสียงกลาง-แหลมที่จะมีขนาดอยู่ที่ 5 มิลลิเมตรและเสียงความถี่ต่ำที่มีขนาด 8 มิลลิเมตร

ให้ความโดดเด่นด้วยเสียงกลางที่สดใสคมชัด การฟังเพลงที่มีจังหวะคึกคักหรือเพลงร็อคดูจะได้อรรถรสในการรับฟังมาก ทั้งนี้ทางผู้ผลิตยังมีคำแนะนำที่น่าสนใจมากสำหรับการเปิดฟังเพลงในระดับความดังต่างๆ ด้วย โดยความดังระดับ

90dB ไม่ควรฟังติดต่อกันเกิน 8 ชั่วโมงต่อวัน,

92dB ไม่ควรฟังติดต่อกันเกิน 6 ชั่วโมงต่อวัน

95dB ไม่ควรฟังติดต่อกันเกิน 4 ชั่วโมงต่อวัน

97dB ไม่ควรฟังติดต่อกันเกิน 3 ชั่วโมงต่อวัน

100dB ไม่ควรฟังติดต่อกันเกิน 2 ชั่วโมงต่อวัน

102dB ไม่ควรฟังติดต่อกันเกิน 90 นาทีต่อวัน

105dB ไม่ควรฟังติดต่อกันเกิน 60 นาทีต่อวัน

110dB ไม่ควรฟังติดต่อกันเกิน 30 นาทีต่อวัน

115dB ไม่ควรฟังติดต่อกันเกิน 15 นาทีต่อวัน

และรุนแรงสุดคือความดังระดับ 120dB ที่ไม่ควรเปิดฟังเลย เพราะอาจจะทำให้หูดับได้ครับ.

 

คุณสมบัติที่สำคัญ

– Quad Speaker Design

– Made for Apple Mic & Remote Control

– ความไวเสียง 115dB (1mW)

– ความต้านทาน 32 โอห์ม

– ตอบสนองความถี่เสียง 10 Hz – 25000 Hz

– ลำโพงสำหรับเสียงกลาง-แหลม มีขนาด 5 มิลลิเตร x 2 ตัว

– Subwoofers เสียงความถี่ต่ำ 8 มิลลิเมตร x 2 ตัว

– กระเป๋าใส่หูฟังคุณภาพดี ทนทาน น้ำหนักเบา