Test: LG BH7540TW

Test: LG BH7540TW

การุณชาติ  พุกกะเวส

LG-BH7540TW_P_1200

                ต้องยอมรับว่าการเล่นโฮมเธียเตอร์ในบ้านเรา ตัวนักเล่นยังมีความรู้ที่น้อย บางอย่างค่อนข้างสับสน ผิดไปจากความเป็นจริง ซึ่งควรหาเวลาศึกษาให้มากขึ้นหากจะเล่น เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นจากเซลล์

ไม่ว่าจะเป็นชุดไหน ราคาไม่กี่พันจนเป็นแสนเป็นล้าน หากความผิดพลาดเกิดจากการหลอกลวง นั่นย่อมไม่ดีแน่ ซึ่งความรู้บางอย่างถือว่าเป็นสากล ไม่ว่าจะชุดใหญ่หรือชุดเล็ก ทุกอย่างตั้งอยู่บนฐานเดียวกัน อย่าไปคิดว่าเราจะเล่นชุดเล็กๆ ขำๆ อะไรก็ได้ ไม่ซีเรียส

กับท่านที่ต้องการชุดดูหนังขนาดไม่ใหญ่นัก ราคาไม่เกิน 2 หมื่น ทางออกต้องเล่นชุดที่เรียกว่า HiTB (Home Theater in The Box) ซึ่งหมายถึงชุดที่ทุกอย่างใส่ไว้ในกล่องเดียวกัน ซื้อมาแล้วเล่นได้เลย ไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่ม ยกเว้นจอภาพ ซึ่งในส่วนของเครื่อง+ลำโพงต่างๆ ทางผู้ผลิตได้คำนวณ และออกแบบมาอย่างลงตัวในระดับหนึ่ง มีความแมชชิ่งกันดีที่สุด ซึ่งอาจจะดีกว่าการเล่นเครื่องแยกชิ้นที่โดนเซลล์หลอกมาด้วยซ้ำ

อันที่จริงชุดประเภท HiTB นี้ไม่ใช่ของใหม่อะไรเลย เพียงแต่เมื่อ 4-5 ปีก่อน ทำออกมาคุณภาพยังห่างจากชุดแยกชิ้นแยะ แต่วันนี้ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ทำให้ชุด HiTB มีคุณภาพ มีคุณสมบัติหลายๆ ด้านเพิ่มขึ้น แถมราคาถูกลง ทำให้ความน่าสนใจนั้นมีมากขึ้น

แต่ทางผู้ผลิตเองพยายามจะลบภาพ HiTB ออกไป เนื่องจากภาพลักษณ์เดิมๆ คนจะจำว่าเป็นชุดสำเร็จรูปไม่ได้เน้นคุณภาพอะไร ซึ่งก็พอเข้าใจได้เพราะเรียกว่าชุดโฮมเธียเตอร์เฉยๆ ยังดูดีกว่า และทุกวันนี้ไม่ใช่บ้านๆ อีกต่อไป ใส่ฟีเจอร์มากมาย เช่น เล่นบูลเรย์ได้, อัพสเกล 4K, WiFi, รองรับระบบเสียงยุคใหม่ ฯลฯ จะเห็นว่าฟีเจอร์นั้นไม่ธรรมดาเลย…

ทาง LG เอง นอกจากไลน์อัพจอภาพต่างๆ แล้ว ก็ยังมีไลน์อัพชุดโฮมเธียเตอร์ด้วยเช่นกัน มีหลายรุ่นให้เลือกตามงบประมาณ

วันนี้ผมมีชุดโฮมเธียเตอร์ชุดหนึ่งที่ดูแล้วลงตัว คุณภาพ+ราคาไปกันได้ มาฝากกันครับ นั่นคือ LG : BH7540TW

 lg-bh7540tw

คุณสมบัติพิเศษ LG : BH7540TW

– 4K (3840 x 2160) Ultra HD Upscaler

– ส่งสัญญาณ 24p (1080/24)

– ฟีเจอร์พิเศษ Miracast / Bluetooth / LG Smart TV / USB Direct Recording & Playback / Web Browser / Wi-Fi Direct™

– รองรับการเล่นระบบ 3D

– รองรับไฟล์ภาพเคลื่อนไหวได้หลายสกุล เช่น  MKV / WMV / FLV

– รองรับไฟล์เสียงได้หลายสกุล เช่น DTS HD High Resolution Audio, DTS HD Master

Audio, DTS, LPCM, Dolby Digital, Dolby Digital Plus, Dolby True HD, MP3
– เลือกฟังโหมดเสียงได้หลายแบบ Bypass, Bass, ClearVoice, Game (jeux), Night

(nuit), Retouch (DVD), Upscaler (BD), Loudness, Natural, Nat. Plus, Mode

utilisateur, Cinema Music, Cinema Movie

– รองรับไฟล์ภาพนิ่งได้หลายสกุล เช่น JPEG, GIF, PNG

– มีช่องต่อ HDMI เข้า 2 ออก 1 ช่อง (3D, ARC)

– มีช่องต่อ LAN / USB

– มีช่องต่อไมโครโฟน 2 ช่อง

– ให้กำลังขับสูง 1200 วัตต์ 

– ลำโพงเซอร์ราวด์แบบ Wireless Rear Speakers

– แยกแอมป์เซอร์ราวด์ออกมาอีก 1 กล่อง

– ตัวตู้ออกแบบอย่างชาญฉลาด

– ดอกเสียงกลาง Aramid Fiber

– ลำโพงคู่หน้า และเซอร์ราวด์เป็นแบบเดียวกัน ส่วนเซ็นเตอร์จะเล็กลงมาหน่อย

 lgbh7540tw,53983-1200px

ลักษณะทั่วไป LG : BH7540TW

LG : BH7540TW ออกแบบเน้นความสะอาดของแผง ไม่มีปุ่มยั้วเยี้ย ทำให้ดูมีราคา มีความหรูหรา ตัวเครื่องมีความสูงไม่มาก ใช้สีดำ

บริเวณแผงหน้าทางซ้ายจะเป็นลิ้นชักใส่แผ่น ที่ฝาปิดจะมีโลโก้ LG สกรีนไว้ พร้อมสติ๊กเกอร์สรรพคุณต่างๆ ส่วนทางกลางเป็นหน้าจอแสดงผลซ่อนในแถบคล้ายกระจก โดยเว้าร่องทำให้เป็น 2 ชั้น

ฝาหลังเครื่อง ดีไซน์เป็นลายกัดเสี้ยน ด้านหลังทางขวาจะสกรีนสรรพคุณสำคัญเอาไว้เต็มพื้นที่ เช่น Bluetooth, Wifi, DLNA ฯลฯ กึ่งกลางสกรีน Blu-ray 3D ส่วนด้านหน้าทางขวาเป็นปุ่มควบคุมการทำงานแบบสัมผัส สร้างความรู้สึกหรูหรามีระดับได้ดี

ด้านหลัง ไล่จากซ้ายไปขวา ซ้ายสุดเป็นสายไฟเอซีติดตาย 2 ขากลม ขั้วต่อลำโพงแบบสปริงหนีบ 3 ชุด (เซ็นเตอร์ / คู่หน้าซ้าย และขวา) ทั้งหมดแยกรหัสสีไว้แล้ว ส่วนชุดซับ เป็นขั้วต่อหัวเสียบ ใกล้กันเป็นพัดลมระบายอากาศ ขั้วต่ออะนาลอกขาเข้า 1 คู่, ช่อง Optical In 1 ช่อง, ตัวเสียบชุด Wireless ของลำโพงเซอร์ราวด์, ขั้วต่อสายอากาศ, ช่อง USB / LAN และกลุ่มขั้วต่อระบบภาพ HDMI เรียงแนวนอน เข้า 2 ช่อง ออก 1 ช่อง

รีโมทคอนโทรล รูปทรงสี่เหลี่ยมธรรมดา ทรงยาว สีดำ และมีเมจิครีโมทขนาดเล็กอีกอัน

ในกล่องจะมีคู่มือเป็นซีดี แต่ก็มีแผ่นพับมาให้ด้วย

สเปคของ LG : BH7540TW

– กำลังวัตต์ 5 แชนแนล                         194 วัตต์

– กำลังวัตต์ซับวูฟเฟอร์                         230 วัตต์

– กินไฟ                                                    90 วัตต์

– หนัก                                                      3.2 กิโลกรัม

– ขนาดตัวถัง (กว้างxสูงxลึก)               440 X 65 X 298  มิลลิเมตร

 lgbh7540tw,53984-1200px

ลักษณะทั่วไปลำโพงคู่หน้า / เซอร์ราวด์ LG : S74T1-S

ลำโพงที่ใช้ออกแบบเป็นทรงวางหิ้ง แต่จะต้องต่อบนขาตั้งทำให้กลายเป็นลำโพงตั้งพื้น ออกแบบอย่างพิถีพิถัน ตัวตู้สีดำ แผงหน้าดีไซน์เป็นลายกัดเสี้ยน เป็นลำโพงตู้ปิด โครงสร้างหลักภายนอก เน้นความเป็นสี่เหลี่ยม ลบมุมบริเวณขอบ ตู้ด้านข้างบริเวณท้ายตู้โค้งสอบเกือบจะเป็นสามเหลี่ยม ทำให้ไม่ทื่อ ยึดหลักออกแบบให้มีแผงหน้าให้แคบ เพื่อลดการสะท้อนเสียง ดอกลำโพงวางตำแหน่งตรงกลางเรียงแนวดิ่งทุกตัว ไม่ต้องกังวลเรื่องการวางซ้าย หรือขวาเพื่อจัดเป็นกระจกเงาของกันและกัน

ใช้ทวีตเตอร์ จำนวน 1 ตัว ประกบด้วยดอกเสียงกลาง Aramid Fiber จำนวน 2 ตัว ไม่มี ดัสแทปท์ และซ่อนขอบไว้ภายใน ไม่มีหน้ากากลำโพง ควรระวังเป็นพิเศษ ด้านล่างมีป้ายชื่อ LG ติดไว้

ด้านหลังตัวตู้ ด้านล่างสุดเป็นขั้วต่อสายลำโพงสปริงหนีบ 1 คู่

ขาตั้งเป็นอะลูมิเนียม ด้านหลังเว้าเป็นร่องให้เอาสายเดินด้านใน จะได้ไม่ระโยงระยาง ด้านล่างเป็นฐานทรงกลม มีการใช้วัสดุต่างกันแดมป์ที่ด้านล่างสุด เพื่อให้ลำโพงนิ่งสนิท พร้อมหมุดยางเพิ่มการยึดเกาะ และสันพลาสติกบังคับให้สายลำโพงร้อยออกมา มีสติ๊กเกอร์บรรยายสรรพคุณ และซีรี่ย์นัมเบอร์ปะไว้

 

สเปคของลำโพงคู่หน้า LG : S74T1-S

  • Impedance 4 โอห์ม

 

ลักษณะทั่วไปลำโพงเซ็นเตอร์ LG : S74T1-C

ลำโพงเซ็นเตอร์จะมีลักษณะคล้ายลำโพงคู่หน้า และเซอร์ราวด์ เพียงแต่วางแนวนอน มีหมุดยางกันลื่นติดไว้แล้ว เป็นลำโพงตู้ปิด โครงสร้างหลักภายนอก เน้นความเป็นสี่เหลี่ยมแต่ลบมุมบริเวณขอบ ยึดหลักออกแบบให้มีแผงหน้าให้แคบ เพื่อลดการสะท้อนเสียง

ใช้ทวีตเตอร์ จำนวน 1 ตัวติดตั้งตรงกลาง ประกบด้วยดอกเสียงกลาง Aramid Fiber จำนวน 2 ตัว

ด้านหลังตัวตู้มีขั้วต่อสายลำโพงสปริงหนีบ แบบซิงเกิ้ล (ไม่ไบไวร์) ส่วนด้านล่างมีสติ๊กเกอร์บรรยายสรรพคุณ และซีรี่ย์นัมเบอร์ปะไว้

 

สเปคของลำโพงเซ็นเตอร์ LG : S74T1-C

  • Impedance                           4 โอห์ม

 

ลักษณะทั่วไปแอคทีฟซับวูฟเฟอร์ LG : S73T1-W

แอคทีฟซับวูฟเฟอร์ โครงสร้างหลักภายนอก เน้นความเป็นสี่เหลี่ยม แผงหน้าตัวตู้พ่นเป็นสีดำเปียโน ส่วนตัวตู้ปะผิวไวนีลสีดำ งานประกอบดีทีเดียว

ออกแบบยิงเสียงออกด้านหน้า ดอกขนาด 8 นิ้ว ไม่มีดัสท์แคบขอบยางค่อนข้างแข็ง ท่อระบายอากาศออกจะยิงออกด้านหลัง ยึดหลักออกแบบให้มีแผงหน้าให้แคบ เพื่อลดการสะท้อนเสียง หน้ากากสีดำ

            ด้านหลังล่างสุดมุมซ้ายเป็นท่อระบายอากาศทรงกลมขนาดใหญ่ ปลายบานออก มีสายลำโพงออกมาจากกึ่งกลาง และที่ปลายด้านเข้าเครื่องเข้าหัวพลาสติกสีส้มมาเรียบร้อย

ด้านล่างยกลอยด้านขายาง 4 ขา เพื่อให้ลำโพงไม่ลื่นไหลขณะทำงาน

 

สเปคของ LG : S73T1-W

  • กว้าง 251x336x310 มิลลิเมตร
  • Impedance 3 โอห์ม

อุปกรณ์ที่ใช้ทดลอง LG : BH7540TW

สายลำโพง ; Monster Cable : S-16

สายภาพ HDMI ; Monster Cable : Ultra HD Platinum

สายไฟเอซี ; Kimber Kable : PK10

zoom01

การติดตั้งและการเซ็ทอัพ LG : BH7540TW

LG : BH7540TW นอกจากการประกอบตัวลำโพง 2 คู่เข้ากับขาตั้งแล้ว ก็ไม่ต้องทำอะไรอีก ยกเว้นการต่อสายลำโพงแต่ละตัวให้เข้ากัน ซึ่งด้านท้ายเครื่องส่วนสายซับวูฟเฟอร์ทำเป็นขั้วต่อสำเร็จรูปไว้แล้ว แค่เสียบเข้าไปเท่านั้น ส่วนคู่หน้า และเซ็นเตอร์เป็นขั้วสปริงหนีบซึ่งแยกรหัสสีไว้แล้วทั้งหมด การต่อจึงไม่ยากอะไรเลย ส่วนสายภาพก็ต่อออกไปเข้าจอภาพเท่านั้นเอง ตำแหน่งการติดตั้งลำโพงจะขึ้นกับแต่ละห้องจะวางตรงไหน ตัวเครื่องจะวางบนชั้นเฉพาะทางหรือตู้โชว์ธรรมดาได้ทั้งนั้น ในกล่องให้สายภาพ สายลำโพงมาครบครัน จะพิเศษคือ มีกล่องแอมป์แยกมาอีก 1 กล่อง จะต้องไปวางด้านหลังเพื่อขับลำโพงเซอร์ราวด์ และต้องเสียบปลั๊กขณะใช้งาน แล้วเชื่อมด้วยสายลำโพงออกไป โดยที่ไม่ต้องต่อสายใดๆ เข้ามาที่กล่องแอมป์เซอร์ราวด์เพราะซิงค์ด้วยผ่านบูลทูธ (ต้องเสียบแท่งส่งสัญญาณเข้ากับเครื่องด้วย)

            ส่วนการเซ็ทอัพ เมื่อจัดวางตำแหน่งลำโพงได้แล้ว ต้องป้อนระยะลำโพง พร้อมปรับระดับเสียงให้กลมกลืนกัน ส่วนพารามิเตอร์ด้านภาพก็มีหลายค่าให้ปรับ เลือกให้ตรงกับซิสเต็ม เช่น ความละเอียดภาพ เป็นต้น รวมถึงพารามิเตอร์ของเครื่องว่าจะใช้งานอะไร ไม่ใช่อะไร ควรปรับให้เหมาะสมเพื่อลดการสูญเสียหรือความเพี้ยนของตัวเครื่องลง

 

ผลการลองชม LG : BH7540TW

ก่อนจะเข้าสู่รายงานการทดสอบ ผมเปรียบสินค้าทดสอบคราวนี้คล้ายของขวัญวันเกิดครับ เพราะมีการแจ้งส่งของมาแต่ไม่ได้บอกกับผมว่าคืออะไร ผมไม่รู้ว่าภายในคืออะไรจนกว่าจะแกะออกมา ทำให้ลุ้นดีเหมือนกัน…

จากนั้นทุกคนก็เป็นเช่นเดียวกัน คือ เมื่อแกะออกมาได้รับของที่ชอบก็จะมีความสุข แต่ถ้าเป็นของที่ไม่อยากได้ก็จะไม่รู้สึกอะไร ผมก็เช่นกัน ใจผมคิดว่าน่าจะเป็นจอภาพ 4K รุ่นใหม่ๆ แต่พอผมเห็นกล่องแล้วออกจะไม่ดีใจนัก เพราะกล่องเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดไม่ใหญ่นัก ไม่ใช่จอภาพแน่นอน แบบนี้มันเป็นลักษณะ HiTB หรือ Home Theater in The Box นั่นเอง และชื่อยี่ห้อ และรุ่นที่ติดไว้ข้างกล่องคือ LG : BH7540TW ซึ่งผู้ผลิตจะเรียกขานชุดนี้ว่า Blu-ray Home Theater

หากเทียบกับชุด HiTB หรือชุดโฮมเธียเตอร์ในอดีตที่เคยทดสอบมา ต้องยอมรับว่า HiTB หรือชุดโฮมเธียเตอร์ยังให้คุณภาพโดยรวมยังสู้ชุดใหญ่แยกชิ้นไม่ได้ อาศัยว่าราคาค่าตัวถูกกว่า จึงมีตลาดส่วนหนึ่ง หลังๆ เครื่องแยกชิ้นกลับมีราคาถูกลง คุณภาพดีขึ้น รวมทั้งบางคนที่อาศัยในคอนโด ชุด HiTB อาจไม่จำเป็นอีกแล้ว ด้วยขนาดห้องที่เล็ก การจะใช้ลำโพง 5-6 ตัวเข้าไปย่อมกินพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น พวกเขาจึงหันไปเล่นซาวด์บาร์กันเป็นส่วนใหญ่

นั่นทำให้ตลาด HiTB หรือชุดโฮมเธียเตอร์ดูท่าไม่ค่อยดีนัก แต่….ทุกสิ่งอย่างต้องมีการปรับตัว พยายามพัฒนาให้น่าสนใจพอที่จะดึงกระแสกลับมาได้ อย่างที่บอกไว้เมื่อแกะกล่อง LG ออกมา ผมไม่รู้สึกยินดียินร้าย แต่การทดสอบต้องเป็นไปตามหน้าที่

แต่เมื่อเริ่มเล่น จุดที่ชอบมากอีกจุดคือ ปุ่มควบคุมที่หน้าเครื่อง (บนฝาเครื่อง) เป็นแบบสัมผัส แตะเบาๆ ก็ทำงานแล้ว ทำให้ภาพรวมตัวเครื่องดูมีระดับ จากตอนแรกที่ผมเฉยๆ กลับคิดว่า LG : BH7540TW เริ่มมีความน่าสนใจในภาพรวมมากขึ้นกว่าที่คิดไว้เยอะ ตอนนี้ถึงเวลาลองดูภาพ+ฟังเสียงกันแล้วว่าจะขนาดไหน?

เนื่องจากเป็นเครื่องเซอร์ไพร้ส์ ห้องโฮมเธียเตอร์หลักของผมถูกเซ็ทไว้สำหรับอีกระบบ อีกทั้ง LG : BH7540TW เองออกแบบมาสำหรับห้องนั่งเล่น ห้องนอน ฯลฯ การตั้งซิสเต็มแบบชาวบ้านทั่วไปใช้จึงมีความเหมาะสมกว่า ผมจึงต้องในห้องนั่งเล่น ซึ่งมีขนาด 4×4 เมตร ตีทะลุ 3 ห้องติดกัน และเชื่อมไปยังชั้น 2 ด้วย ทำให้ปริมาตรห้องค่อนข้างมาก แต่คิดว่าน่าจะเหมือนกับทุกท่านที่จะตั้งในห้องนั่งเล่น จะเป็นพื้นที่เปิดโล่งมากกว่าเป็นห้องปิดตาย

ผมต่อทุกอย่างเรียบร้อย ใช้สายธรรมดาที่ให้มา เพียงแต่จัดวางให้สมมาตรกัน มีระยะที่คาดว่าเสียงจะดี ตัวเครื่องวางบนชั้น Audio Art : Clasisc II ที่ใช้แผ่นไม้ Ikea : Aptitlig ปลั๊กผนังธรรมดา ไม่มีตัวกรองไฟ ตัวคุมไฟช่วยใดๆ

สิ่งที่ผมค่อนข้างกังวลก่อนจะได้ฟัง คือ ซับวูฟเฟอร์ที่มีขนาดเล็กเท่านี้ถือว่าออกจะเล็กเกินไปสำหรับห้องที่มีปริมาตรใหญ่ๆ แบบนี้ เสียงเบสจะไม่อิ่มสะใจ ถ้าเร่งมากเกินจะ “แป้ก” (วอยซ์คอยล์ขยับตัวเกินขีดการทำงาน) ถ้าปล่อยไว้เรื่อยๆ พังแน่นอน

ผมเริ่มปรับค่าพารามิเตอร์ต่างๆ ให้เข้าที่ แล้วเริ่มทดสอบ

เริ่มต้นดู Death Race (Blu-ray แผ่นไทย, AVC MPEG-4) ไล่ Gray Scale ได้ดี สีโทนดำ, เทา, น้ำตาล แสดงออกมาอย่างลงตัว ไม่ติดอมเขียว

Kung Fu Hustle (Blu-ray แผ่นไทย, AVC MPEG-4) โมชั่นลื่นไหล ให้รายละเอียดในฉากมืดดี โคลสอัพชัดเจน ภาพค่อนข้างใส รบกวนต่ำ

Book of Live (Blu-ray แผ่นไทย, AVC MPEG-4) ภาพใส เกรนสีละเอียดสวยงาม แสงเงาสวยงาม ไล่ระดับในฉากมืดดี

Beauty and The Beast (Blu-ray แผ่นไทย, AVC MPEG-4) ให้ความคมชัดดี สีสันอิ่มเข้มมีพลัง ภาพใส สัญญาณรบกวนต่ำ ไฮไลต์ดี

Big Hero 6 (Blu-ray แผ่นไทย, AVC MPEG-4) วิช่วลเอฟเฟกต์ซ้อนกันดี ภาพสวย มีรายละเอียดที่ดี โมชั่นเนียนตา

Harry Potter and The Order of Phoenix (DVD แผ่นไทย, โซน 3 NTSC) ภาพใสดี แสงเงามีพลัง คมชัดดี โมชั่นราบรื่นดี

นอกจากนี้ ความสามารถอื่นๆ ยังมีอีกหลายประการ ผมลองเล่นอินเตอร์เน็ต เมื่อต่อสาย LAN สามารถดู / เล่นอินเตอร์เน็ตได้ ใน LG เองก็มีเรื่องราวตลอดจนเกมส์ต่างๆ ให้เล่น แน่นอนว่าการเข้าอินเตอร์เน็ต การใช้คีบอร์ดพิมพ์ตัวอักษรอาจจะไม่สะดวกเท่าในคอมพ์หรือโน๊ตบุ๊ค และตอบสนองช้าไปบ้าง แต่ถ้าไม่เร่งรีบอะไรก็พอรองรับได้ ไม่ต้องเปิดคอมพ์ให้เปลืองไฟ

สามารถอ่านข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์ได้ ผมลองเปิดไฟล์ MKV ถือว่าภาพสวยงาม สีอิ่ม โมชั่นราบรื่น จาก Toy Story 3

ลองดูภาพนิ่ง ถือว่าทำได้น่าพอใจ แม้ว่าบางครั้งอาจจะไม่สามารถแสดงภาพทั้งหมดได้ (บางรูปไม่ขึ้น) อาจจะเป็นเรื่องที่ต้องอัพเกรดซอฟต์แวร์

รองรับระบบบูลทูธ (ถ้าจะใช้งานต้องเลือกอินพุทบูลทูธ และจับคู่ระหว่าง 2 เครื่อง รหัสของ LG : BH7540TW คือ LG-HTS ทำให้เราฟังเพลงจากสมาร์ทโฟนไปออก LG : BH7540TW ได้ (ไม่ออกภาพ-แต่ถ้าเปิดจอภาพจะเห็นข้อมูลต่างๆ ขึ้นโชว์) สะดวกมากเมื่อกลับมาบ้านแล้วเปิดเพลงฟังคลอเบาๆ หรือจะเปิดดังสร้างความคึกคักก็สุดแท้แต่

 

ผลการลองฟัง LG : BH7540TW

            ก่อนจะลงมือฟังได้ ต้องประกอบลำโพงเข้ากับขาตั้งเสียก่อน นอกนั้นไม่ต้องประกอบใดๆ เมื่อเริ่มลงมือประกอบ ผมเริ่มเห็นความเอาใจใส่ ความพิถีพิถันในหลายจุด ฯลฯ ความคิดด้านบวกเริ่มมามากขึ้น ขาลำโพงที่ต้องประกอบเข้าด้วยกัน ออกแบบคล้าย Solid Tech จากสวีเดน!! ฐานล่างมีหมุดยางช่วยเกาะได้นิ่ง นอกจากนี้ยังออกแบบให้ซ่อนสายด้วย ทำให้ดูเรียบร้อยยิ่งขึ้น

อีกจุดที่ผมชอบ คือ ตัวลำโพงออกใช้ดอกลำโพงเสียงกลาง 2 ตัว ประกบทวีตเตอร์ ทำให้เสียงเต็มอิ่มขึ้น ทนแรงกระแทกกระทั้นดีขึ้น ความไวสูงขึ้น ตอบสนองย่านความถี่ต่ำได้ลึกกว่า

เท่านั้นยังไม่พอ ใช้ลำโพงคู่เซอร์ราวด์ “แบบเดียวกับคู่หน้า” เลย ตามปกติชุดพวกนี้จะมีลำโพงเซอร์ราวด์ขนาดเล็กกว่า บางยี่ห้อตู้ใหญ่แค่ฝ่ามือ!! คราวนี้การได้ตู้ใหญ่แบบเดียวกับคู่หน้า จะทำให้การแพนเสียง บรรยากาศโอบล้อมกลืนเป็นเนื้อเดียวกันได้ดีกว่าการใช้ลำโพงที่ต่างกัน เสียอย่างเดียวคือ ลำโพงเซ็นเตอร์แม้จะออกแบบมาเหมือนกัน แต่ดอกลำโพงเสียงกลางจะมีขนาด “เล็กกว่า” ถ้าเป็นแบบเดียวกับลำโพงคู่อื่นผมจะยินดีกว่านี้ แต่เข้าใจว่าทาง LG คงคิดว่าใหญ่เกินไปคนส่วนมากจะไม่นิยม เพราะมันจะเกะกะนั่นเอง

อีกจุดที่ต่างจากชุดโฮมเธียเตอร์ทั่วไป คือ การแยกภาคแอมป์ของเซอร์ราวด์ออกมาเป็นอีก 1 กล่อง จากภาพเดิมๆ ทั้งกลไกอ่านแผ่น ภาคขยายทั้ง 5 / 7 แชนแนล ชิพถอดรหัส ฯลฯ จะถูกดีไซน์ให้อยู่ในเครื่องเดียวกัน ยิ่งปัจจุบันตัวเครื่องเพรียวบางลง ยิ่งทำให้ทุกอย่างต้องย่อส่วนลงไปไม่น่าจะดี ทาง LG : BH7540TW จึงได้แยกภาคแอมป์ของเซอร์ราวด์ออกมาเป็นอีก 1 กล่อง แล้วการเชื่อมต่อนั้นไม่ต้องต่อสายเชื่อมใดๆ เพราะซิงค์ผ่านบูลทูธ เพียงแต่จะต้องเสียบปลั๊กไฟเวลาใช้งาน

ถ้ามองในแง่ที่ไม่ดีคือ พื้นที่ด้านหลังจุดนั่งฟังต้องมีปลั๊กไฟ 1 ช่องสำหรับเสียบ แต่สำหรับผมถือว่าเป็นไอเดียที่ดี หลายประการ

  1. ภาคแอมป์เดิมไม่ต้องถูกอัดเข้าไปอยู่ในกล่องเดียวกัน การแยกมาอีกกล่องจึงออกแบบได้เต็มที่กว่า (นั่นหมายถึงผลพลอยได้คือภาคแอมป์ใน 3 แชนแนลหน้าที่อยู่ในเครื่อง ก็ไม่ต้องย่อส่วนมากเกินไป จัดอุปกรณ์ได้เต็มที่ เสียงจึงนิ่งกว่าด้วย)
  2. กล่องแอมป์เซอร์ราวด์วางแอบๆ ได้ และใช้สายลำโพงเซอร์ราวด์ที่สั้น การสูญเสียจึงน้อย
  3. ไม่ต้องเดินสายลำโพงเซอร์ราวด์ยาวกว่า 10 เมตร ยิ่งใช้สายคุณภาพต่ำ จะส่งผลต่อคุณภาพเสียงรวมอีกด้วย
  4. การที่ลำโพงเหมือนกันเกือบทั้งหมด ย่อมเป็นข้อได้เปรียบเพราะเครื่องระดับนี้ไม่มีฟีเจอร์การปรับ EQ ที่ดีพอจะสามารถปรับแก้ไขค่าลำโพงแต่ละแชนแนล เพื่อแก้ไขลำโพงที่ไม่เหมือนกันให้ออกมากลมกลืนกัน

เรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้ประโยชน์หลายอย่าง…ได้เวลาฟังกันแล้ว

Death Race (Blu-ray แผ่นไทย, dts MSTR 5.1) ถ่ายทอดการแพนทิศทางถูกต้อง เบสอิ่มแน่นเป็นลูกแม้จะตั้งในห้องใหญ่ 4×4 เมตรตีทะลุ 3 ห้อง ไม่นับบันไดที่จะขึ้นไปชั้น 2 ถือว่าพื้นที่ใหญ่มาก แต่ยังมีมวลเข้มข้นไม่บาง

Kung Fu Hustle (Blu-ray แผ่นไทย, LPCM 5.1) แยกมิติใกล้ไกลดี เนื้อเสียงเข้มข้นไม่บาง บรรยากาศโอบล้อมดีเสียงเซอร์ราวด์พรั่งพรูไม่แพ้ชุดแยกชิ้น มีรายละเอียดแผ่วเบาดี

The Book of Live (Blu-ray แผ่นไทย, dts MSTR 5.1) บรรยากาศโอบล้อมดี เบสอิ่มเด้งตัวดี ถ่ายทอดการแยกทิศทางได้น่าประทับใจ

Initial D (Blu-ray แผ่นฮ่องกง, LPCM 5.1) ความถี่ต่ำต่างๆ มีความหนักแน่นน่าพอใจ การแพนทิศทางดี บรรยากาศโอบล้อมดีอย่างเหลือเชื่อ

Beauty and The Beast (Blu-ray แผ่นไทย, dts MSTR 5.1) ให้การแพนทิศทางดี ไดนามิครุนแรง เบสอิ่มแน่นดี เสียงพูดสะอาด ปลายแหลมสดใสชัดเจน โฟกัสชิ้นดนตรีชัดเจน

โอ.ที. ผี โอเวอร์ ไทม์ (DVD แผ่นไทย, Dolby Digital 5.1) เบสอิ่มเด้งตัวดี ไดนามิครุนแรง สวิงเสียงได้กว้าง

ภาพรวมของเสียงมีความน่าประทับใจ การแยกแอมป์เซอร์ราวด์ออกไปอีกกล่อง ทำให้ภาคแอมป์ในเครื่อง 3 แชนแนลหน้าสบายตัวขึ้น ไม่ต้องขับ 5 ตัวเหมือนเดิม การออกแบบก็ทำได้เต็มที่กว่า นอกจากนี้การใช้ลำโพงเหมือนกัน 4 แชนแนล ทำให้การแพนทิศทางต่างๆ กลมกลืนมาก ตัวโน๊ตจะเป็นเสียงเดียวกัน พร้อมเพรียงกัน ซึ่งนับเป็นเรื่องที่ดีมาก

 

ทริคในการเล่น LG : BH7540TW

สำหรับใครที่เข้าใจพวกเส้นสายต่างๆ อาจจะหาปลั๊กรางไฟคุณภาพดีราคาไม่แพง เช่น Monster Power : HT-800G+ มาช่วยอัพเกรด, สายลำโพงแถมเปลี่ยนเป็น Monster Cable : S-16 หรือ Supra / Jentech รุ่นเล็กสุด มาใช้แทน ราคาไม่กี่บาท จะได้ความเป็นธรรมชาติมากขึ้น และน่าจะใช้ร้อยเข้าไปซ่อนแบบสายแถมได้ รวมทั้งสาย HDMI แนะนำอย่างน้อย Monster Cable : Ultra HD Platinum ทั้งหมดจะไม่ได้แพงจนเวอร์ไป คุ้มค่าน่าลงทุนครับ

 lgbh7540tw,53986-1200px

บทสรุป LG : BH7540TW

LG : BH7540TW จัดเป็นชุด HiTB ที่เข้าท่า ปรับแก้ไขจุดอ่อนด้อยของชุดประเภทนี้ให้ดียิ่งขึ้น เล่นได้สารพัด ฟีเจอร์จัดเต็ม ดีไซน์สวยงาม ราคาไม่แพงเลย ถ้าท่านใดคิดว่าชุดใหญ่แยกชิ้นไม่สะดวก ซาวด์บาร์ตอบโจทย์ไม่ได้ ลองมอง HiTB ดู อย่างผมเองหลังจากลองเล่น LG : BH7540TW ความคิดแปรเปลี่ยนไปในทางบวก ดีกว่ายุค 4-5 ปีก่อนเยอะครับ ฝากไว้ให้พิจารณาครับ

<<<<<What Audio-Video?>>>>
รูปลักษณ์ 4.5 ดาว

– สมรรถนะ 4 ดาว
– คุณภาพเสียง 4 ดาว
– ความคุ้มค่า 4.5 ดาว
– คะแนนโดยรวม 4.
5 ดาว

หมายเหตุ :  ขอขอบคุณ บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย)จำกัด โทร. 0-2878-5757 ผู้แทนจำหน่ายที่ได้อนุเคราะห์ให้ยืมเครื่องมาทดสอบ