Test: LG 55LW5700 CINEMA 3D SMART TV

LG 55LW5700 CINEMA 3D SMART TV

นิตพินัย

 

 

LG 55LW5700 CINEMA 3D SMART TV

LG 55LW5700 CINEMA 3D SMART TV

 

จอภาพ 3D รุ่นใหม่จาก LG ระบบ PASSIVE แว่นไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ มีระบบเพิ่มเฟรมภาพ TruMotion 120 Hz พร้อม Content หลากหลายจากอินเตอร์เน็ต

 

คุณสมบัติ

 • ขนาดจอ 55 นิ้ว FULL HD หน้าจอ S-IPS ทนการขูดข่วน มุมมองกว้าง 178 องศา
 • ไฟส่องหลังเป็น LED อยู่ที่ขอบจอภาพ มีระบบ ปรับความสว่างของกลุ่ม LED อัตโนมัติ (LED PLUS)
 • ระบบ 3 มิติแบบ PASSIVE ลดการกระพริบของภาพ และแว่นตาไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ ทำให้น้ำหนักเบาใส่สบาย และความสว่างของภาพ 3D จะสูง
 • มีระบบเปลี่ยนรายการ 2 มิติ เป็น 3 มิติภายในเครื่อง
 • แถมแว่นตามาให้ 4 ชุด
 • มีระบบเพิ่มเฟรมภาพ TruMotion 120/100 Hz, XD engine
 • หน้าจอหลักออกแบบใหม่ใช้งานง่ายด้วยระบบ LG Home Dash board
 • มี Premium Content มากมาย เช่น Mthai, Nation Channel, Major Cineplex, Shoppening พร้อม Social TV เช่น Facebook, Twitter หรือ Youtube
 • LG Apps สนุกกับนานาแอปพลิเคชั่น
 • แชร์ไฟล์คอนเทนต์ต่างๆ ผ่าน home network ผ่านฟังก์ชั่น Smart Share
 • มี Web Browser ท่องเว็บไซต์ต่างๆ ได้เหมือนใช้งานคอมพิวเตอร์
 • ความเร็วของการตอบสนองพิกเซลจอภาพต่ำเพียง 2 ms
 • ประหยัดพลังงานด้วยระบบ Smart Energy Saving Plus
 • ระบบเสียงรอบทิศทาง Infinite 3D Surround พร้อมระบบ Clear Voice II เพิ่มความชัดเจนของเสียงพูด/บทสนทนา
 • รับ HDMI 4 ช่อง มีช่องดิจิตอลออดิโอเอาท์พุท, ช่อง USB 2.0 2 ชุด รองรับทั้งไฟล์รูปภาพ, เพลง และวิดีโอ
 • ระบบ Peal Cinema ตรวจจับแหล่งโปรแกรม 3/2 และ 2/2 pulldown film mode ได้อย่างแม่นยำ พร้อม video edge processing ลดรอยหยักฟันปลาของแหล่งโปรแกรมแสดงสด
 • ปรับแต่งภาพได้ละเอียดพร้อมโหมดภาพสำหรับผู้เชี่ยวชาญ (Expert Centrol) มีระบบปรับแต่งอุณหภูมิสี (white balance) ทั้ง 2 จุด และ 10 จุด
 • ระบบ Colour Management ปรับแต่งสีสันได้ตามใจชอบ
 • ปรับความคมชัดของภาพได้ทั้งแนวตั้ง และแนวนอน (V&H sharpness)
 • AV mode ลัดเข้าสู้โหมดภาพยนตร์, กีฬา หรือ เกมส์ได้ทันที
 • กำลังขับ ข้างละ 10 วัตต์ (x2) ลำโพง Invisible (ล่องหน)

LG 55LW5700 มีขนาด (WxHxD) 129.7 x 85.1 x 34.1 ซ.ม. น้ำหัก 26.9 kg (รวมขาตั้ง) และขนาด (WxHxD) 129.7 x85.1 x 3.09 ซ.ม. น้ำหนัก 22.1 กิโลกรัม (ไม่รวมขาตั้ง)

 

Fig-8

 

 

ผลการทดสอบ/ ทดลองใช้งาน

การแข่งขันกันระหว่างผู้ผลิตจอทีวีในการเพิ่มขนาดของจอภาพรวมถึงราคาจำหน่ายถึงมือผู้บริโภคที่ถูกลง คงถือเป็นเรื่องที่โชคดีสำหรับนักเล่น ถ้าคุณภาพโดยรวมของตัวสินค้าไม่ด้อยไปกว่าโปรดักซ์ในรุ่นก่อนหน้า (หรือด้อยกว่าในบางแง่มุมแต่เด่นกว่ารุ่นเดิมในหลายแง่มุม) ในขณะที่ปัจจุบันจอภาพระดับ 40-42” หรือต่ำกว่าเริ่มลงมาเล่นกันในเรื่องราคาจำหน่ายกันมากขึ้นทุกขณะ ส่วนจอระดับ 46-55” ยังถือเป็นกลุ่มขนาดจอภาพที่ยังคงเน้นเรื่องคุณภาพ และเทคโนโลยีใหม่ๆ เพราะผู้ซื้อในกลุ่มนี้นอกจากจะพอมีกำลังซื้อ แล้วยังมีความรู้ความเข้าใจในสินค้าที่ตัวเองกำลังจะซื้อหาได้ค่อนข้างดี ในขณะที่จอภาพระดับ 55 นิ้ว – 65 นิ้ว ยังคงมีราคาค่าตัวที่ค่อนข้างสูงเนื่องจากการขยายตัวของตลาดในกลุ่มนี้ยังมีจำนวนจำกัดอยู่

LG 55LW5700 ถือเป็นจอภาพ LCD TV ในซีรี่ส์รองท๊อป (รุ่นท๊อปคือซีรี่ส์ LW6500) ขนาดจอใหญ่ถึง 55 นิ้ว ขนาดบางเพียงไม่ถึง 4 ซ.ม. รองรับภาพ 3 มิติแบบ Passive polarizied ที่ใช้แว่นตาโพลาโรซ์ในการชมไม่ต้องใช้ไฟเลี้ยงทำให้แว่นมีขนาดบาง, เบา มีระบบเพิ่มเฟรมภาพ LG TruMotion 120/100 Hz เพิ่มความต่อเนื่องของภาพเคลื่อนไหว วงจรประมวลผลภาพ 3D XD engine พร้อม 3/2 และ 2/2 filmmode de-interlacing ปรับแต่งภาพละเอียดยิบพร้อมโหมด isf ถึงสองชุด

ด้านมัลติมีเดีย 55LW5700 มี Premium content ให้เลือกดูได้มากมาย อาทิ Mthai, Nation Channel, Major Cineplex ฯลฯ พร้อม Social TV อย่าง Facebook, Twitter หรือ Youtube ได้บนจอภาพ รวมถึงสามารถใช้เป็น web browser ท่องเว็บไซต์ต่างๆ ได้เหมือนกับมีคอมพิวเตอร์อยู่ในเครื่องรับโทรทัศน์เครื่องเดียวกัน รองรับการ share ไฟล์ภาพ/เสียง ของอุปกรณ์มัลติมีเดียอื่นๆ ผ่านเครือข่ายภายในบ้านทั้งระบบมีสาย และไร้สาย (DLNA)

รับ HDMI ได้ 4 ชุด ช่อง USB 2 ชุด ช่องคอมโพสิต, คอมโปเนนท์ และ PC อินพุทอย่างละหนึ่งชุด, มีช่องต่อหูฟัง และ Digital optical เอาท์พุท สายไฟ AC ติดมากับเครื่องเพราะตัวเครื่องค่อนข้างบางมากไม่สามารถติดตั้งขั้ว IEC INLET ได้ ขาตั้งสวิงซ้าย-ขวาได้ประมาณข้างละ 20 องศา

เมื่อกดปุ่ม HOME จะปรากฏเมนูหลักขึ้นซึ่งจะประกอบด้วย รูปเมนูย่อยๆ ลักษณะเป็น Dash boavd และใช้ปุ่มลูกศรเลื่อนเลือกไปยังรายการที่ต้องการ ดูจากรูปจะเห็นว่ารายการอินพุทวิดีโอจะถูกบีบให้เล็กลงอยู่ทางซ้ายมือ ตรงกลางเป็นส่วนของ Premium content ด้านขวามือจะเป็นรายการเพิ่มเติมจาก LG (LG Apps) ส่วนด้านล่างจะเป็น Launcher bar เช่น ฟังก์ชั่น Seavch, LG Apps, Web Browser, Medialink, My Apps ฯลฯ เป็นต้น ส่วนการปรับแต่งภาพ, เสียง และการตั้งค่า อื่นๆ เกี่ยวกับตัวจอภาพจะอยู่ที่ SETUP ใต้จอภาพด้านซ้ายมือ

เมื่อเข้าไปที่ SETUP เมนูจะประกอบด้วยเมนูย่ยมเกี่ยวกับการปรับแต่ง/ ตั้งค่าเครื่องอีกมากมายซึ่งแบ่งออกเป็น Auto tuning (ตั้งช่องทีวีอัตโนมัติ), การปรับแต่งเกี่ยวกับระบบภาพ, การปรับแต่งเกี่ยวกับระบบเสียง, การตั้งเวลา, การตั้งค่าอื่นๆ (ภาษา, ไฟแสดงผลหน้าเครื่อง, Smart share, การตั้งค่าเกี่ยวกับเครือข่าย (Network setup), การช่วยเหลือต่างๆ (support) เช่น การทดสอบภาพ/เสียง เบื้องต้น, sotware upgrade, Initialization เป็นต้น

ในส่วนของ Premium Content จากอินเตอร์เน็ต จะมีรายการอยู่ 4-5 ตัว เช่น Kpop zone เกี่ยวกับ Concert การแสดงต่างๆ ส่วนใหญ่เป็นของเกาหลี (Kpop น่าจะย่อมาจาก Korea pop channel อะไรประมาณนั้น), MThai video (รวมวิดีโอคลิปที่น่าสนใจ), Major cineplex (เกี่ยวกับภาพยนตร์, ตัวอย่างภาพยนตร์ใหม่ๆ), You2Play (มิวสิควิดีโอหลากหลาย), TGN (Thai Gamer Network) เป็นรายการสำหรับคอเกมส์โดยเฉพาะ

ส่วน LG Apps จะเป็นรายการหลากหลายทั้งด้านเอ็นเตอร์เทนเมนต์, เกมส์, การศึกษา, ข่าว/สารคดี, ไลฟ์สไตล์ ฯลฯ ก่อนใช้งานต้องลงชื่อเข้าใช้ (sign in) จากนั้นเราสามารถ download Applications ตัวที่ต้องการ และ Save เอาไว้ใน My Apps ได้

ในเรื่องของการ share file ข้อมูลใน network เราจะต้องนำ software ที่ LG ให้มาคือ Nero Media Home 4 Essentials ติดตั้งที่ PC หรือ LABTOP ขอบคุณ แล้วเลือก files/folder ที่ต้องการจะแชร์ไปยัง network เมื่อกดเลือก Media Link ใน home menu ที่ 55LW5700 จะปรากฏ folder/ files จาก PC/ Laptop ที่คุณแชร์เอาไว้แล้วสามารถกดเลือกเล่นเพลง/ดูรูปภาพที่ต้องการได้ทันที

ในการทดสอบจะใช้ต้นทางจาก OPPO BDP-83 และ BDP-93 (UP ภาคจ่ายไฟ perfect power), สาย HDMI DH Lab 1.4, ADSL TOT@4Mbps, วัดอุณหภูมิสี/ gray scale ด้วย MINOLTA Color analgzer แผ่นทดสอบ Blu-ray QTEC, HQV, S&M, DVE, AVSHD และจาก MAGNI/ Tek tronix TV generator ดูในห้องที่ค่อนข้างมืด (ปริมาณแสงที่จุดนั่งดูต่ำกว่า 2 ft-lb) ระบบไฟต่อผ่าน HD-X filter (upgrade super dc filter) สายไฟ AC Beldsn 14 AWG ปรับแต่งภาพที่ 55LW5700 เอาไว้ดังนี้ Contrast 78, Backlight 36-44, Brightness 50, H sharpness 66, V sharpness 64, Color 56, tint G4. LED Local dimming Low, Dynamic Contrast off, Noise Reduction off, DNR off, Black level Low, Peal Cinema off (on กับรายการทีวีหรือ cable TV), Colour gamut BT709, Colour temp medium, Gamma 2.2, aspect ratio justscan (1080i/p), Super Resolution off, tru motion USER ปรับ de-judder 4, de-blur 10

กับแผ่น Blu-ray ที่บันทึกมาดีๆ 55LW5700 ให้ภาพโดยรวมที่สวยงามมาก คุณภาพด้านโทนสีดูเป็นธรรมชาติสบายตา พลังความสว่างของภาพสูงมากแม้ขนาดจอจะใหญ่ถึง 55 นิ้ว แต่ผู้เขียนวัดความสว่างสูงสุดได้เกิน 60 ft-lb ซึ่งนับว่าสูงมาก black หรือความดำของภาพอยู่ในเกณฑ์ที่ดีแต่ถ้าดูในห้องมืดพยายามลด back light อย่าให้เกิน 30 เพราะอาจมีผลทำให้ภาพดูไม่ดำสนิทแต่ถ้าห้องพอมีแสงบ้างสามารถจะเพิ่ม backlight ได้อีกเพราะความสว่างระดับต่ำๆ จากจอภาพจะถูกบัง (Mask) โดยแสงภายนอกอยู่แล้ว ภาพโดยรวมดูใสเปิดมีพลัง สัญญาณรบกวนภาพต่ำ คุณภาพของเม็ดสีถูกต้องเที่ยงตรงดีมาก แต่ค่าความอิ่มตัวของสี (colour หรือ saturation) ที่ตั้งมาจากโรงงานดูต่ำไปเล็กน้อย (50) หลังจากปรับแต่งกับสัญญาณทดสอบแล้วจะอยู่ประมาณ 56-58 ดังนั้นก่อนใช้งานให้ทำการปรับแต่งภาพกับแผ่นทดสอบภาพให้เรียบร้อยก่อน 55LW5700 ให้ระดับการไล่ความสว่าง (grayscale) ที่ดีมาก ค่าอุณหภูมิสี (colour temperature) โหมด Medium จากโรงงานเข้าใกล้มาตรฐาน D65 มากวัดได้ประมาณ 6,600°k แปรผันไม่เกิน ±300°k จาก 30-100 IRE ส่วนเรื่องรายละเอียดความคมชัดของภาพโดยรวมอยู่ในระดับที่ดีมากซึ่งเป็นคุณลักษณะของจอ ips ที่อาจจะไม่ดูคมกริบบาดตา จนเกินจริงแต่จะออกแนวเนียนๆ ดูสบายๆ ตา คล้ายๆ ภาพจากจอคอมพิวเตอร์ ประมาณนั้น มันสามารถปรับความคมชัดของภาพแยกกันได้ทั้งความคมชัดของภาพในแนวนอน (Hor. Sharpness) และความคมชัดของภาพในแนวตั้ง (Ver. Sharpness) เมื่อใช้โหมด ISF เท่าที่ลองดูถ้าปรับ H และ V Sharpness ต่ำกว่า 45 มันสามารถทำตัวเป็น Lowpass filter ที่ roll off ความถี่สูงในภาพได้ด้วยเพื่อเอาไว้ใช้ในกรณีที่ต้นทางมีการเร่งความคมชัดเอาไว้สูงเกินไป (over edge enhancement) ซึ่งพอจะช่วยได้ระดับหนึ่ง ถ้าให้แน่นอนควรใช้ สัญญาณทดสอบจากแผ่น Blu-ray รูป Shar pness ที่มีแท่ง resolution check ทั้งแนวนอน และแนวตั้ง ปรับแต่งจนเส้นดูคมชัดเจนที่สุด แต่ไม่ขึ้นขอบขาว (อย่างน้อยต้องไม่เห็นเส้นขอบขาวชัดเจนที่จุดนั่งดู) เท่าที่ลองในการทดสอบ ผู้เขียนใช้ Hor. shapness 60 และ Ver. Sharpness 54 (BDP-93 ตั้ง picture adjustment ทุกตัวเป็น ‘0’) ถ้าดูจากรายการโทรทัศน์ปกติหรือ Cable TV หรือ SD โปรแกรม เช่น DVD ทั่วๆ ไป อาจจะลอง ‘ON’ super resolution หรือเพิ่ม H&V sharpness ขึ้นมาอีกเล็กน้อยได้

ภาพเคลื่อนไหวจาก 55LW5700 ทำได้ยอดเยี่ยมมาก ผู้เขียนใช้ Tru motion ใน user mode ปรับแต่ง de-judder เอาไว้ประมาณ 4 ถึง 6 และ de-blur ประมาณ 9-10 (de-blur ถ้าปรับต่ำจะลด moving resolution ลงมาแนะนำให้ใช้ค่า 6 ขึ้นไป) ภาพเคลื่อนไหวดูต่อเนื่องสบายตา ไม่สามารถสังเกต การกระตุกของภาพได้เลยถ้าต้นทางไม่มีภาพเคลื่อนไหวที่รวดเร็วมากเกินไป การทำ framrate conversion (24→120 Hz) ทำได้สมบูรณ์แทบไม่พบ judder เกิดขึ้นมาเลย ความละเอียดชัดเจนของภาพเคลื่อนไหวยอดเยี่ยมมากอ่านออกมาได้ร่วม 950 เส้น ถือว่าสูงที่สุดเท่าที่เคยทดสอบที่ผ่านๆ มา

คุณภาพของวงจรประมวลผลภาพในส่วนของการ de-interlacing ใน 55LW5700 สามารถตรวจจับ filmmode ได้อย่างรวดเร็วแม่นยำทั้ง 3/2 และ 2/2 pulldown และสร้างภาพเฟรมใหม่ออกมาได้อย่างสมบูรณ์ ทั้งต้นทาง SD และ HD โปรแกรม SD ยังคงสามารถ upscale ภาพเป็น 1080p เพื่อแสดงผลที่หน้าจอด้วยความคมชัดสูงสุด 6.75 MHz เท่าที่แผ่น DVD จะบันทึกได้ แถบความถี่ 6.75 MHz จากแผ่นทดสอบยังคงเห็นชัดเจนไม่เบลอร์รวมถึงคุณภาพในการ upscaling ต้นทาง SD ทำได้ดีมากด้วย

เช่นเดียวกับโปรแกรม video source เช่น แผ่นแสดงสด (ปกติจะใช้กล้องวิดีโอถ่ายทำเป็นฟอร์แมท 1080i ในระบบ HD และ 480i/576i ในระบบ SD) 55LW5700 แสดงภาพเคลื่อนไหวของมุมกล้องในระนาบต่างๆ ได้ยอดเยี่ยม ภาพยังคงความคมชัด ดูต่อเนื่อง ไร้รอยหยัก jaggies เกิดขึ้นมาในการทดสอบ มันให้มิติความเป็นตัวตนของภาพได้ดีมาก ภาพดูเปิดเป็นประกาย สดใส เนื่องจากค่า Contrast Ratio ของภาพค่อนข้างสูงมาก (แต่พยายามอย่างเร่ง Contrast เกิน 82 เพราะอาจเกิดการอิ่มตัวหรือ clipping ของระดับความสว่างด้านปลายๆ ได้)

ส่วนในโหมด 3D 55LW5700 ใช้เทคโนโลยีการสร้างภาพ 3D แบบ passive หรือ polarizied มีข้อดีคือไม่ต้องรับส่งสัญญาณระหว่างแว่นตากับเครื่องทีวี ทำให้แว่นตาไม่ต้องใช้แบตเตอรี่มีขนาดเบา สวมใส่สบาย ภาพ 3D ที่เห็นมีความสว่างเปิด ความตื้นลึกของภาพดีเยี่ยมถึงแม้ว่าถ้าขยับเข้าไปใกล้จออาจจะสังเกตเส้น Strip bars ทางแนวนอนเกิดขึ้นบ้างแต่ ปกติจะไม่สามารถสังเกตเห็นได้ง่ายในระยะดู หรือรายการปกติ นอกจากนี้การใช้แว่นตา passive ยังไม่ต้องส่งสัญญาณไฟฟ้าไม่ว่าจะเป็น Infared หรือคลื่นความถี่สูงในกรณีของแว่น Bluetooth ระหว่างจอภาพกับแว่นตาซึ่งอาจก่อให้เกิดคลื่นรบกวนทางไฟฟ้าได้ ถึงแม้ว่าระบบ Active จะให้รายละเอียดภาพเป็น Full HD ต่อตาแต่ละข้าง ส่วนระบบ passive ลด resolution ลงมาประมาณครั้งหนึ่งแต่กับแหล่งโปรแกรมทั่วๆ ไป ยากที่จะมีการบันทึกสัญญาณที่ความละเอียดสูงสุดขนาดนั้นตลอดเวลาดังนั้นเรื่อง resolution จึงเป็นเพียงแค่หนึ่งในหลายๆ ปัจจัยในการที่จะให้ได้ภาพ 3D ที่มีคุณภาพตลอดเวลาที่ผู้เขียนดูภาพ 3D จาก 55LW5700 พบว่ามันให้ความเป็นธรรมชาติ, ความมีอารมณ์ร่วมให้มิติตื้นลึกของภาพที่ยอดเยี่ยมมุมมองกว้างรวมถึงแว่นตาที่ใส่สบายไม่ต้องคอยเอานิ้วผลักแว่นตาขึ้นเพราะน้ำหนักที่มากทำให้แว่นมักจะเลื่อนลงมาอยู่ที่ปลายจมูกประจำ ตัวแว่นตาเองจะมีแถมมากับเครื่องทีวี 4 ชุด ถ้าไม่พอซื้อเพิ่มได้ ราคาไม่กี่ร้อยบาท สามารถนำไปดูในโรงภาพยนตร์ในบ้านเราที่ฉายด้วยระบบ RealD 3D ได้เพราะฉายด้วยระบบ Circular Polarized 3D เช่นเดียวกับจอภาพ LG (ส่วน IMAX ใช้ระบบ Linear Polarized จะดูไม่ได้) เพิ่มความมั่นใจในการรับชมเพราะแว่นตาที่แจกให้ยืมดูในโรงภาพยนตร์อาจจะผ่านการใช้งานมาไม่รู้กี่ร้อยพันครั้งมีการทำความสะอาดเรียบร้อยหรือไม่ก็ไม่ทราบ

โดยรวมถือว่า LG55LW5700 เป็นจอภาพ LCD ที่ใช้ LED backlight ระบบ passive 3D ที่มีคุณภาพสูงน่าใช้งานมาก หน้าจอขนาดใหญ่ดูเต็มตาในราคาที่สมเหตุสมผล ให้ภาพที่สวยงามน่าดูมากความสว่างสูงสู้แสงภายนอกได้ดี รองรับการใช้งานด้านมัลติมีเดียได้หลากหลาย มี Internet Content ให้เลือกใช้ได้มากมาย พร้อมโหมดประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูงเป็นเครื่องทีวีที่แนะนำให้ใช้งานเป็นอย่างยิ่งครับ

 

Fig-11

 

LAB TEST

วัดความสว่างสูงสุดได้ 60.8 ft-lb (backlight 100, Contrast 90), แสงรั่วไหล 0.05 ft-lb (backlight 80) และ 0.02 ft-lb (backlight 20) ความละเอียดชัดเจนทางแนวนอนของโปรแกรม SD อ่านได้ประมาณ 500 เส้น โปรแกรม HD (1080i/p) เกินกว่า 950 เส้น, Moving resolution (HD) อ่านได้ 950 เส้นซึ่งถือว่ายอดเยี่ยมมาก 1-pixel burst resolution ยังเห็นชัดเจนทั้งแนวตั้งและแนวนอน ไม่พบ y/c delay, Contouring ต่ำ

อุณหภูมิสีที่โหมด Cool วัดได้ ประมาณ 8,040°k, โหมด Medium วัดได้ 6,620°k และ โหมด warm วัดได้ประมาณ 5,810°k การไล่ระดับ gray scale ดีมาก แปรผันในช่วงไม่เกิน ±300°k จาก 20 IRE ถึง 100 IRE ที่โหมด Medium (Med)

การตรวจจับ film mode แม่นยำมากทั้ง 3/2 และ 2/2 pulldown cadence การ upscale ภาพจาก SD โปรแกรม เช่น DVD ไปเป็น native panel ที่ 1080p ทำได้ยอดเยี่ยมมากมีความเพี้ยนดิจิตอลด้านการ scaling น้อยมาก ภาพเคลื่อนไหวโดยรวมดีมากถึงยอดเยี่ยม ส่วนโปรแกรม video mode ทำได้ยอดเยี่ยมเช่นกันทั้ง HD และ SD SOURCE ไม่พบรอยหยัก jaggies เกิดขึ้นมาเลยความคมชัดของภาพเคลื่อนไหวดีมาก สามารถ Lock กับอินพุท 1080p/24 ได้รวดเร็ว และทำ frame rate conversion ได้ค่อนข้างสมบูรณ์มาก

Colour gamut โดยรวมใกล้เคียงหรือดีกว่ามาตรฐาน HD (ITU-R-BT709)

 

BT.709 55LW5700
Green 0.300, 0.600 0.280, 0.650
Red 0.640, 0.330 0.654, 0.330
Blue 0.150, 0.060 0.140, 0.080

LG 55LW5700 ราคา 54,990 บาท

ขอบคุณบริษัท แอลจี อีเลค ทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด โทร.0-2878-5757 ที่เอื้อเฟื้อเครื่องในการทดสอบ