Test: Koss BTS1 Bluetooth Speaker

Test: Koss BTS1 Bluetooth Speaker

การุณชาติ พุกกะเวส

02

สมาร์ทโฟนตัวเทพๆ เช่น iPhone 6, iPhone 6 Plus, Samsung Galaxy Note4 หรือล่าสุด Samsung Galaxy S6 ล้วนใส่ชิปคุณภาพสูง เพื่อรองรับการเล่นไฟล์เพลงได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้น แต่…..

ทั้งหมดที่ทำมาอาจจะต้องมาพลาดท่าด้วยการใช้ลำโพงคุณภาพต่ำที่ให้มาในลำโพง…หรือบางยี่ห้อดีหน่อยให้ลำโพงที่มีคุณภาพสูงขึ้น แต่ก็อย่างว่า..ด้วยพื้นที่อันแสนจำกัดจึงไม่สามารถบรรจุลำโพงขนาดใหญ่ลงไปได้ แน่นอนเมื่อลำโพงมีขนาดเล็ก เสียงที่ถ่ายทอดก็จะ “เล็ก” ตามไปด้วย

บางคนจะใช้หูฟังเข้ามาช่วยอัพเกรด แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะใช้หูฟังได้ บางคนไม่ชอบใส่ บางคนใช้ในที่ทำงาน คงไม่เหมาะที่จะใส่หูฟังนั่งทำงานออฟฟิศ…หรือบางคนถอยเครื่องเล่นไฟล์ Hi-Res ล่าสุดของ Sony : NW-ZX2 ที่รังสรรค์ในแต่ละจุดด้วยอุปกรณ์คุณภาพสูง กรณีถ้าไม่ใช้หูฟังแล้วจะให้มาจับคู่กับลำโพงขนาดเล็กด้อยคุณภาพก็จะ “เสียของ” เปล่าๆ…

แต่วันนี้ปัญหานี้มีทางออกด้วยการใช้ลำโพงแยกภายนอกที่ไม่ใหญ่นัก มีให้เลือกหลายยี่ห้อ ครั้งนี้ผมได้ลองเล่นลำโพงตัวหนึ่ง ที่รูปลักษณ์ และสีสันเรียบง่ายจึงไม่ตกเป็นเป้าสายตาให้พวกหมั่นไส้ แถมพกพาสะดวก น้ำหนักเบา เชื่อมต่อด้วยระบบ Bluetooth ไม่จำเป็นต้องต่อสายใดๆ ให้วุ่นวาย ไม่ต้องเสียบปลั๊กไฟเวลาฟังด้วยเพราะมีแบตเตอรี่ในตัว ฯลฯ ที่สำคัญ “ดอกลำโพง” จะใหญ่กว่าในสมาร์ทโฟนเยอะ เสียงจึงเต็มอิ่มกว่า

เรียกว่าตอบโจทย์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ถือว่าเข้าท่าเข้าทาง เลยหยิบมานำเสนอกันครับ

แน่นอนว่าไม่ใช่หน้าใหม่เพิ่งเกิดแต่อย่างใดๆ เป็นแบรนด์ Koss เก่าแก่มากแบรนด์หนึ่งใครที่ผ่านประสบการณ์มาบ้างน่าจะเคยซื้อใช้กันบ้าง ทีมงาน Koss ได้รังสรรค์คิดค้นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเสียงมาตั้งแต่ ค.ศ.1958 นู่น เกือบ 60 ปีที่ผ่านมาได้สร้างชื่อไว้มากมาย เว็บไซต์คือ www.koss.com มีสำนักงานที่ 4129 N.Port Washington Ave. Milwaukee, WI 53212 USA

นั่นคือ ลำโพง Koss : BTS1 Bluetooth Speaker (ชื่อรุ่นอาจจะไม่ดูเก๋ไก๋นัก) และขอเรียกสั้นๆ ในการทดสอบว่า Koss : BTS1 ครับ ซึ่งลำโพง Koss : BTS1 ถูกส่งมาให้ผมลองมาฟังจริงใช้จริง ลองดูซิครับว่าจะเป็นไปตามคอนเซ็ปต์วางไว้หรือไม่ครับ

03

คุณสมบัติพิเศษ Koss : BTS1

– น้ำหนักเบาเพียง 0.36 lbs สะดวกพกพา

– มีกำลังขับในตัว

– เชื่อมต่อไร้สาย / มีสายผ่านช่อง Aux Input

– มีช่อง Output เพื่อแชร์ไปลำโพงตัวอื่น

– เลือกฟังเสียงตรงหรือกระจายเสียงรอบตัวได้

– มีขาตั้งด้านหลังเพื่อวางบนโต๊ะแล้วตัวลำโพงจะเงยหน้ายิงเสียงเข้าหาตัวเรา

– เมื่อชาร์จเต็มที่จะเล่นที่ความดังสูงสุดได้นานกว่า 5 ชั่วโมง

– เชื่อมต่อระหว่างลำโพงกับ Device ต่างๆ ด้วยระบบ Bluetooth

– มีปุ่มควบคุมระดับเสียงเพิ่ม / ลด และเปิดปิดที่ตัวลำโพง

04

ลักษณะทั่วไป Koss : BTS1

Koss : BTS1 บรรจุมาในกล่องกระดาษ + พลาสติก เมื่อแกะออกมาจะพบลำโพงพร้อมอุปกรณ์ส่วนควบต่างๆ เช่น ซองกำมะหยี่, สาย USB, สาย AUX

ตัวลำโพง Koss : BTS1 ทำจากพลาสติก พ่นสีขาวครีม (ที่จริงน่าจะมีสีอื่นๆ ให้เลือกด้วย) แผงด้านหน้าเป็นหน้ากากลำโพงเต็มพื้นที่ พร้อมพ่นสียี่ห้อ Koss ที่หน้ากาก

ด้านในหน้ากากกึ่งกลางจะมีดวงไฟแสดงสถานการณ์ทำงานต่างๆ ไฟสีน้ำเงินค้าง (เปิดเครื่อง), ไฟสีน้ำเงินกระพริบ (เปิดระบบ Bluetooth), ไฟสีเขียว (แบตเตอรี่เต็ม), ไฟสีแดงกะพริบ (แบตเตอรี่อ่อน), ไฟสีแดงค้าง (ต้องชาร์จแบตเตอรี่)

แผงข้างซ้ายเป็นช่อง Aux Input / Output เพื่อแชร์ไปลำโพงอื่นๆ และช่อง USB เสียบชาร์จไฟเข้า

ด้านล่างเป็นผิวเรียบ

ด้านบนมีปุ่มควบคุม 3 ปุ่ม ทำหน้าที่ควบคุมระดับเสียงเพิ่ม / ลด และเปิดปิด

ด้านหลังบริเวณใกล้ฐานล่าง เป็นขาตั้งแบบพับเก็บได้ เมื่อกางออกมาเมื่อวางบนโต๊ะแล้วตั้ง ตัวลำโพงจะมีมุมเงยขึ้นมา เสียงจะยิงเข้าหาตัวเราเมื่อเรานั่งบนเก้าอี้!! ซึ่งเป็นไอเดียที่กิ๊บเก๋มาก

05

อุปกรณ์ที่ใช้ทดลอง Koss : BTS1

          การใช้งานลำโพง Koss : BTS1 นี้ไม่ต้องมีอุปกรณ์ใดๆ ให้วุ่นวาย มีเพียงสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว คือ Samsung : Galaxy Mega 6.3 ส่วนการชาร์จก็ใช้สายไฟที่แถมมาเสียบตรงที่ปลั๊กผนังโดยตรง ไม่ได้ผ่านสายไฟพิเศษหรือตัวกรองไฟใดๆ มาช่วยเลย

08

การติดตั้ง และการเซ็ทอัพ Koss : BTS1

Koss : BTS1 ออกแบบเป็นลำโพงขนาดเล็ก พกพาสะดวก ตั้งวางได้ทุกที่ เช่น บนโต๊ะ หรือบนอะไรก็ได้ตามที่สามารถให้ตัวลำโพงตั้งได้อย่างมั่นคง คิดว่าคงไม่ถึงกับลงทุนทำชั้นวางเฉพาะกิจขึ้นมาหรอกนะครับ

ส่วนการเซ็ทอัพของ Koss : BTS1 ก็ไม่ต้องมีอะไรวุ่นวาย แค่เปิดเครื่องที่ปุ่มด้านบน เมื่อเปิดจะมีดวงไฟกะพริบพร้อมเสียงปิ๊บที่แผงหน้าลำโพงปรากฏขึ้น การจับคู่ระบบ Bluetooth ของโทรศัพท์กับ Koss : BTS1 การใช้ครั้งแรกต้องกดค้นหาให้อุปกรณ์ทั้ง 2 ให้เจอกัน (อาจจะยากสักนิด) โค้ดที่จะปรากฏในหน้าจอสมาร์ทโฟนคือ Koss : BTS1 นั่นเอง เมื่อเจอกันแล้วกดจับคู่แล้วเสียงจะไปดังที่ตัวลำโพง Koss : BTS1 พร้อมรับฟังเสียงคุณภาพกันได้แล้ว

06

ผลการลองฟัง Koss : BTS1

Koss : BTS1 ไม่ได้ออกแบบมาให้ฟังแบบ Audiophile จึงไม่จำเป็นต้องเบิร์นอินเป็น 100 ชั่วโมง แต่เพื่อความแน่นอนระดับหนึ่ง ผมเบิร์นไปราว 10 ชั่วโมงก่อนลองฟัง

การเปิดหรือปิดเวลาใช้งานจะไม่มีเสียงตุ๊บตั๊บใดๆ ให้ได้ยินเลย

การฟังครั้งนี้อาศัยแหล่งโปรแกรมจากอินเทอร์เน็ต, ไฟล์เพลงในเครื่อง ซึ่งก็จะเป็นไฟล์ธรรมดาไปจนไฟล์ความละเอียดสูง ในครั้งนี้แนะนำให้เชื่อมด้วยระบบ Bluetooth เป็นหลัก ส่วนการต่อแบบใช้สายผ่านช่อง Aux จะให้เสียงที่ค่อนข้างเบาเกินไป “ไม่แนะนำ” ครับ เมื่อการจับคู่ลำโพง Koss : BTS1 และสมาร์ทโฟนสำเร็จซิงก์กันแล้วในครั้งแรก การจับคู่ครั้งต่อไปเพียงแค่เปิดระบบ Bluetooth ที่โทรศัพท์ เครื่องทั้ง 2 พร้อมจะซิงก์ทันที เหมาะกับวิถีชีวิตยุคนี้จริงๆ

สามารถเลือกฟังเสียงตรง Directional (ใช้ขาพับได้วางให้ยิงเสียงเข้าหูโดยตรง) หรือกระจายเสียงรอบๆ Omni Directional (วางลำโพงราบกับพื้นผิว) ได้ แน่นอนว่าในส่วนทดสอบ ผมเลือกฟังแบบ Directional ซึ่งจะให้ความชัดเจนในการทดสอบอย่างที่สุด สำหรับท่านที่ซื้อไปใช้ไม่จำเป็นต้องฟังแบบนี้นะครับ เลือกวางแนวนอนหรือจะวางตั้งแล้ว เดินไปมาก็ได้ครับ ไม่ต้องนั่งฟังนิ่งๆ อยู่กับที่เหมือนที่ผมทดสอบ เพราะเป็นการฟังคนละจุดประสงค์กันนะครับ

เริ่มจาก Simone Kopmajer อัลบั้ม Nothing’s Gonna Change นักร้องหญิงที่ผมกำลังอินน์ และเชื่อว่าถ้าท่านที่ชอบฟังนักร้องหญิงเสียงหวานๆ จะต้องชอบ..ไม่อยากให้พลาดกันครับ พิสูจน์จากยอดขายแผ่นซีดีอัลบั้มต่างๆ ในปัจจุบันลดลงมาก แต่อัลบั้มนี้ขายดีถล่มทลายระดับ 20,000 แผ่น!! (ลองพิจารณาดูว่าธรรมดาหรือเปล่านะครับ? ซึ่งล่าสุดก็จัดทำแผ่นเสียงออกมาแล้ว และผมจะขอกล่าวถึงในการทดสอบลำโพง Amphion นะครับ) ครั้งนี้ผมฟังจาก You Tube เสียงร้องนุ่มหวาน น่าฟัง ออดอ้อนทีเดียว เสียงลูกคอได้ยินง่ายๆ ปลายแหลมสะอาด…เอาเป็นว่า คุณลองเลือกเพลงที่อยากฟัง ทันทีที่ได้ยินเสียงแล้ว ผมเชื่อว่าคุณแทบอยากจะไปที่ร้านเพื่อซื้อแผ่นซีดี / แผ่นเสียงกันเลย!!

ก็ไม่รู้ว่าซิครับว่าจะชมนักร้องที่ร้องเพลงดีหรือ Koss : BTS1 ที่ถ่ายทอดออกมาดี..?!!

ฟังเสียงหวานๆ ของน้องวี วิโอเลต วอเทียร์ เพลง Leaving on The Jet Plane ร้องด้วยน้ำเสียงที่ลื่นไหล ออดอ้อนดีจริงๆ ลูกคอน่าฟัง การไล่ระดับเสียงสูงๆ ต่ำๆ มีความไพเราะ

เสียงของ Susan Wong ในหลายๆ อัลบั้ม เช่น Close To You พิสูจน์อีกครั้งว่า Koss : BTS1 ถ่ายทอดเสียงร้องหวานๆ ช้าๆ ได้ดีทีเดียว เบสอิ่มพอประมาณ ปลายแหลมสดใส ไม่จัดจ้าน

ย่านเสียงกลางถือว่าเป็นทีเด็ดทีขาด มีความเป็นธรรมชาติ ลื่นไหล สมจริง ขอให้ไฟล์ที่ใช้มีคุณภาพเพียงพอ

ลองฟังแนวจริงจังด้วยเสียง Isao Suzuki Trio เพลง In a Sentimental Mood ไล่โน๊ตดนตรีชัดเจน ปลายฉาบกังวานดี ดับเบิ้ลเบสดีดมีมวลเข้มข้น ไม่ผอมบาง สปีดดีไม่ช้าหรือเร็วเกินไป ต่อด้วย Mari Makamoto พบว่าถ้าเปิดดังๆ ซึ่งปกติก็ไม่มีใครฟังขนาดนี้ เสียงเครื่องดนตรีจะมีสะบัดบ้าง ก็แน่นอนว่า Koss : BTS1 นี่เป็นลำโพงแยกภายนอก เน้นเสียงที่มีคุณภาพในระดับความดังไม่มาก ไม่ได้ออกแบบเป็นลำโพงระดับดิสโก้เธค ที่จะเอามาอัดกันหูดับตับไหม้นะครับ

ถือว่าเสียงแหลมนั้น ถ่ายทอดได้นุ่มนวล น่าฟัง ไม่จัดจ้านแสบแก้วหูแน่นอน

ปิดท้ายก่อนส่งต้นฉบับ ลองใช้ฟังเสียงเครื่องยนต์รถซุปเปอร์คาร์ต่างๆ เช่น LaFerrari, Lamborghini Veveno และคลิปต่างๆ เกี่ยวกับรถยนต์ Pagani, Subaru รวมทั้ง Mazda B787 คันที่เป็นตำนานอีกบท ถือว่า ให้มวลเข้มข้นใช้ได้ เสียงไม่บางเกินไป ทนแรงกระแทกของเสียงเบิ้ลเครื่อง V8-V12 ใช้ได้ มีสะบัดบ้างแต่ยังประคองตัวได้ดี ถ้าใครเคยฟังเสียงจริงคงจะทราบว่ารอบตอนสวิงขึ้นไประดับ 7-8 พันรอบเสียงมันรุนแรงมากขนาดไหน Koss : BTS1 อาจไม่ดีที่สุดแต่ดีกว่าฟังลำโพงสมาร์ทโฟนแน่ๆ ครับ

ในส่วนของเสียงเบสนั้น อาจไม่อิ่มหนามากนัก มาแนวกระชับฉับไว แต่ก็ไม่ถึงกับเบาบาง ขาดน้ำหนัก แต่เรียกภาษาชาวบ้านว่า “ไม่ตึ้บ” นั่นเอง

ทริคในการเล่น Koss : BTS1

          สำหรับทริคในการเล่นลำโพงก็คงเป็นเรื่องการจัดวางลำโพง ตำแหน่งที่วางกับจุดนั่งฟัง ซึ่งกับ Koss : BTS1 มันไม่จำเป็นอะไรเลย เราแค่ต้องการความเป็นไลฟ์สไตล์ง่ายๆ ครับ คุณวางตรงไหนก็สุดแท้แต่ความพอใจ ความสะดวกเลย และสามารถเลือกฟังเสียงตรงด้วยการใช้ขาพับได้ หรือวางฟังเสียงกระจายไปรอบด้วยการวางนอน แต่ผมให้ข้อสังเกตว่า ถ้าวาง Koss : BTS1 ด้วยขาพับได้ ฟังเสียงยิงตรง แล้วให้ด้านหลังมีสิ่งของขนาดใหญ่กว่าลำโพงวางอยู่ เสียงจะอิ่มเข้มขึ้น แต่ถ้าด้านหลังโล่งเสียงจะไม่อิ่มเท่า แต่จะได้ความใสที่มากกว่า ต้องลองฟังดูครับว่าชอบแบบไหน

01

บทสรุป Koss : BTS1

ในตลาดมีลำโพงพกพาแบบนี้จำนวนไม่น้อย แต่ละแบรนด์ล้วนมีจุดเด่นจุดด้อยต่างกันไป สำหรับ Koss : BTS1 เสียงอาจจะไม่ได้เทพสุดยอด แต่ไม่แย่กว่าลำโพงในสมาร์ทโฟนแน่ๆ ราคาก็ไม่แรงมากนัก 2 พันต้นๆ เป็นแค่ 10% ของราคาสมาร์ทโฟนเทพ พกพาสะดวกเนื่องจากมีขนาดเล็ก มีน้ำหนักเบา ที่สำคัญ ชาร์จครั้งเดียว ใช้ได้นานเหลือเชื่อ ผมเล่นครั้งละ 20-30 นาที มา 3-4 ครั้งแล้ว และพอไม่ได้ใช้ก็ปล่อยทิ้งไว้ เป็นเดือนละ ยังไม่ต้องชาร์จแบตอีกเลย!! ถือว่าสเปคที่ระบุใช้ได้กว่า 5 ชั่วโมงเป็นไปตามนั้นจริงๆ ทำให้ Koss : BTS1 พร้อมรับใช้คุณเสมอทุกที่ทุกเวลา แม้ว่าคุณจะไปในที่ๆ ไม่มีไฟฟ้าหลายๆ วัน แต่คุณจะไม่ขาดเสียงเพลงร่วมทางแน่ครับ

<<<<<What Audio-Video?>>>>
รูปลักษณ์ 4 ดาว

– สมรรถนะ 4 ดาว
– คุณภาพเสียง 4 ดาว
– ความคุ้มค่า 4.5 ดาว
– คะแนนโดยรวม
4 ดาว

 

หมายเหตุ : ขอขอบคุณบริษัท ไดนามิก อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โทร. 0- 2261-3939 ผู้แทนจำหน่ายที่ได้อนุเคราะห์ให้ยืมเครื่องมาทดสอบ