Test: JBL Authentics L16

Test: JBL Authentics L16

3-Way Speaker System with Wireless Streaming

พิพัฒน์ คคะนาท

2014412_33593

ปัจจุบันระบบเสียงที่สมบูรณ์แบบในหนึ่งเดียว หรือ All-in-One Sound System ที่รวมทุกสิ่งทุกอย่างของระบบเสียงเข้าไว้ในหนึ่งเดียวนั้น เริ่มมีให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ และเกือบทั้งหมดก็ว่าได้สามารถรองรับการใช้งานกับระบบไร้สายในตัว โดยที่ผลิตภัณฑ์นั้นอาจแยกได้เป็นสองประเภทใหญ่ๆ คือ ประเภทหนึ่งมีให้ครบรวมทั้ง Source หรือแหล่งโปรแกรม ที่ส่วนใหญ่มักจะเป็นภาครับวิทยุ กับอีกประเภทที่ไม่ได้ผนวกแหล่งโปรแกรมในตัว แต่พร้อมใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ไร้สายผ่านทางเทคโนโลยี Bluetooth เป็นหลัก หรือไม่ก็มีลักษณะประกอบ Docking ในตัว

ทั้งนี้ทั้งนั้นสิ่งที่จุดประกายให้เกิดผลิตภัณฑ์ประเภทที่ว่านี้ที่ใครก็มิอาจปฏิเสธได้ คือ iPod นั่นเอง ที่ย้อนไปเมื่อหกเจ็ดปีก่อนหากผู้ผลิตรายใดไม่ทำผลิตภัณฑ์ประเภทที่เรียกว่า iPod Friendly ออกมาจำหน่ายนี่ จะถูกตราหน้าว่า ‘เชยไม่เสร็จ’ นั่นเทียว

และเพียงชั่วระยะเวลาไม่นาน หลังจากระบบไร้สายโดยเฉพาะกับเทคโนโลยี Bluetooth ได้มีพัฒนาการไปจนถึงขีดขั้นอันสมบูรณ์พร้อม ที่ทำให้การส่งผ่านข้อมูลหรือสัญญาณมิเพียงมีความเสถียรอันมั่นคงยิ่งเท่านั้น หากยังปลอดการสูญเสียรูปสัญญาณ หรือการตกหล่นของข้อมูล แม้แต่เพียงน้อย ทำให้ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ในยุคหลังๆ ให้คุณภาพเสียงที่มีความไพเราะน่าฟังมากว่าเครื่องในเจเนอเรชั่นแรกๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มันก็ขึ้นอยู่กับความใส่ใจ ความละเอียด และประณีตพิถันของผู้ผลิตด้วย ที่ต้องว่ากันตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ การคัดสรรชิ้นส่วนอุปกรณ์ ไปจนถึงการผลิต และสุดท้ายคือขั้นตอนการตรวจสอบคุณภาพนั่นเอง

เพราะฉะนั้นแม้ว่าทุกวันนี้จะมีผลิตภัณฑ์ในลักษณะดังกล่าวออกมาในตลาดมากกว่ามาก ก็ใช่ว่าส่วนใหญ่จะให้คุณภาพเสียงออกมาได้ดีอันเสมอกัน หากแต่มีเพียงน้อยกว่าน้อยเท่านั้น ที่สามารถให้คุณลักษณะเสียงออกมาได้อย่างน่าพอใจ โดยเฉพาะในแง่ของอรรถรสแห่งเสียงดนตรีที่ควรค่าแก่การรับฟังอย่างแท้จริง

เป็นเสียงดนตรีที่ชวนฟัง ชวนให้ติดตาม กับน้ำเสียงอันเปี่ยมไปด้วยความสุนทรีย์เป็นที่ตั้ง คือหาใช่คุณลักษณะเสียงที่เอานิยามของ High Fidelity มาจับแต่อย่างใด – กับประเด็นนี้, เข้าใจตรงกันนะครับ

และคงไม่ต้องขยายความแต่อย่างใด!!!

 Image---JBL_L16_Wood_Bottom-5368b6cba79a3

One-Box System Designed

เพื่อความบันเทิงทั้งมวลในหนึ่งเดียว

ปัจจุบันระบบเสียงแบบ One-Box System Designed ที่ออกแบบมาโดยรวมทุกอย่างอยู่ในหนึ่งเดียว กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะมิเพียงมีรูปร่างหน้าทันสมัยแบบ Stylish ที่ส่วนใหญ่ให้นำไปตั้งวางได้อย่างลงตัวกับทุกสภาพห้องเท่านั้น หากยังใช้พื้นที่ไม่มากแต่อย่างใดอีกด้วย

ผิดกับพวก System-in-a-Box ในยุคก่อนๆ ที่แม้จะรวมทุกอย่างในกล่อง (บรรจุ) เดียวก็จริง แต่ในการใช้งานของอุปกรณ์ต่างๆ ในซิสเต็มนั้น ยังต้องการพื้นที่ใช้สอยพอประมาณ เพราะจะแยกระบบลำโพงออกจากเครื่องอีเล็คทรอนิคส์ อีกทั้งลำโพงนั้นยังแยกออกเป็นลำโพงซ้าย ลำโพงขวา อีกต่างหาก ทำให้ถึงแม้จะมีขนาดเล็ก กะทัดรัด ก็ยังกินพื้นที่ในการตั้งวางมากกว่าพวกระบบที่รวมทุกอย่างเอาไว้ในชิ้นเดียวอยู่ดี

เพราะพวกชิ้นเดียวนั้นเลือกที่เหมาะๆ ได้ตรงไหน วางตรงนั้นก็เป็นอันจบ อีกทั้งยังไม่ต้องต่อสายระหว่างเครื่องกับลำโพง หรือลำโพงกับลำโพงในกรณีที่ตัวหนึ่งเป็น Active ที่มีภาคอีเล็คทรอนิคส์อยู่ในตัว เหมือนบางชุดที่เคยนำมาเล่าสู่กันฟังไปบ้างแล้ว ที่ต้องต่อสายเพื่อนำสัญญาณจากลำโพงแอ็คทีฟว์ไปยังลำโพงอีกตัวที่เป็นแบบ Passive

นั้นเอง, ที่ทำให้ทุกวันนี้ระบบเสียงที่รวมทุกอย่างในหนึ่งเดียว โดยเฉพาะระบบลำโพงที่แม้จะแยกซ้าย/ขวา แต่ก็สามารถนำมารวมเข้าไว้ในโครงสร้างเดียวกันได้ จึงได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้ทั้งนั้นนอกเหนือไปจากเรื่องของภาพลักษณ์ที่สวยงาม แลดูลงตัว และสามารถนำไปตั้งวางได้อย่างสะดวก ลงตัวกับทุกๆ สภาพห้องแล้ว ที่สำคัญก็คือประสิทธิภาพการทำงานอันโดดเด่น อันเนื่องมากจากความก้าวล้ำทางด้านเทคโนโลยี ที่นำมาซึ่งคุณภาพเสียงอันน่าทึ่งนั่นเอง

ดังเช่นชิ้นที่นำมาเล่าสู่กันฟังเที่ยวนี้ คือ JBL Authentics L16

 1402130632

JBL Authentics L16

กับภาพของวันวานผ่าน L100

ก่อนหน้าจะได้เห็นตัวเป็นๆ ของระบบเสียงซิสเต็มนี้ที่รวมทุกอย่างเอาไว้ในโครงสร้างเดียว ซึ่งภาพลักษณ์โดยรวมภายนอกบ่งบอกว่าเป็นชุดลำโพงนั้น ผมได้เคยเห็นรูปของลำโพงนี้ผ่านตามาบ้างแล้ว

และกับภาพที่เห็นในรูปนั้นชวนให้นึกย้อนอดีตไปได้ถึงกว่าสามสิบปี แม้จะระลึกได้เป็นเงาๆ ก็เถอะ แต่เหตุการณ์ที่มีลำโพงคล้ายๆ ที่เห็นเข้ามาร่วมอยู่ด้วยนี่ ค่อนข้างชัดเจนทีเดียว

กระทั่งได้ดึง JBL Authentics L16 ออกมาจากกล่องบรรจุที่แพ็คเอาไว้อย่างเรียบร้อยด้วยกล่องสองชั้นที่แน่นหนา ให้ได้เห็นหน้าตาแบบชัดๆ แล้วนั่นแหละ ภาพที่นึกได้เป็นเงาๆ แบบรางเลือนอยู่ในทีที่ว่า ก็ชัดแจ้งขึ้นมาในความทรงจำทันที เพราะนี้คือภาพที่เป็นความคุ้นตาแรกของผมกับสิ่งที่เรียกว่า ‘ลำโพง’ ก่อนจะเข้ามาในแวดวงเครื่องเสียงด้วยซ้ำ

กล่าวคือ, มีอยู่วันขณะที่นั่งทำงานในกองบรรณาธิการนิตยสารรายเดือนหัวหนึ่ง ซึ่งมีคอลัมน์เครื่องเสียงอยู่ด้วย และเป็นวันที่พี่ผู้เขียนคอลัมน์มาส่งต้นฉบับ บอกอก็เอ่ยปากบอกว่า ‘นาย’ แจ้งเอาไว้ ว่าพี่เข้ามาวันไหน ให้ขึ้นไปเซ็ทลำโพงให้หน่อย จากนั้นก็พายกโขยงกันขึ้นไปที่ชั้นหกของอาคาร ซึ่งเป็นเพนท์เฮาส์ที่นายพัก โดยที่ผมเองนั้นพี่เขาบอกให้ติดสอยห้อยตามขึ้นไปด้วย เผื่อจะต้องใช้แรงงาน – ว่างั้นเถอะ,

ขึ้นไปถึงโถงห้องรับแขก เห็นแต่ชุดเครื่องเสียงที่วางบนไซด์บอร์ด แต่มองไม่เห็นลำโพงที่ควรจะวางห่างเครื่องทางด้านซ้าย และขวา ในระยะที่สายตาควรจะมองเห็น จนบอกอเอื้อมมือไปดึงแผงหน้าตู้ตรงด้านข้างของตู้โชว์ที่ขนาบไซด์บอร์ดด้านซ้าย/ขวาออกนั่นแหละ จึงเห็นแผงโฟมฟองน้ำสีน้ำตาลเข้มที่ถูกเซาะเป็นตารางสี่เหลี่ยมจัตุรัสเล็กๆ เต็มทั้งแผงปิดครอบตู้ไม้ จึงได้รู้ว่านั้นแหละคือตู้ลำโพง พร้อมๆ กับได้ยิน ‘พี่เครื่องเสียง’ หลุดปากออกมาว่า อ๋อ, แอลร้อย – ซึ่งตอนนั้นก็ไม่รู้ดอกนะครับ ว่ามันคืออะไรหรือพี่เขาหมายถึงอะไร

กระทั่งพี่เขาหันมาอธิบายบอกนั่นแหละถึงได้รู้ ว่าพี่เขาหมายถึงว่าลำโพงที่เห็นนั้น คือ ลำโพงยี่ห้อ JBL รุ่น L100 แล้วพี่เขาขยายความต่อ ว่าเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมมากในหมู่คนเล่นเครื่องเสียงทั่วโลก รวมทั้งในบ้านเราด้วย โดยเฉพาะในช่วงที่ลำโพงรุ่นนี้ออกตลาดใหม่ๆ และในบ้านเรายังมีแคมป์ จี.ไอ. หรือฐานทัพอเมริกันอยู่ในช่วงประมาณปีพอศอสองพันห้าร้อยสิบกว่าๆ นั้น ใครที่มีพรรคพวกทำงานอยู่หรือรู้จักคนใน PX มักจะฝากให้ออร์เดอร์ลำโพงรุ่นนี้กัน เพราะราคาถูกกว่าข้างนอก ด้วยนอกจากไม่ต้องเสียภาษีแล้ว ราคาที่ขายยังเป็นราคาสวัสดิการด้วย

รู้จัก PX (Post Exchange) กันไหมครับ ผมน่ะพอพี่เขาเอ่ยถึงชื่อนี้ขึ้นมาก็ร้องอ๋อทันที เพราะยุคนั้นเพิ่งจะริสูบบุหรี่ใหม่ๆ รู้จักคนทำงานใน PX แถวๆ ท้องฟ้าจำลองอยู่ราย ก็เลยได้ฝากซื้อบุหรี่ยี่ห้อ Salem เป็นประจำ ยุคนั้นเห่อกันมากเพราะเป็นบุหรี่ยี่ห้อแรกที่มีก้นกรองเมนทอล ดูเหมือน Carton นึงจะแค่ 20.-บาท เท่านั้นเอง

ผมพิมพ์ตัวเลขไม่ผิดหรอกครับ ซองนึงตกสองบาท ประมาณพอศอสองพันห้าร้อยสิบ-สิบเอ็ด, อะไรแถวๆ นั้นแหละครับ เวลาผ่านมาเกือบจะครึ่งศตวรรษแล้วนะครับ

คือเป็นราคาที่ขายให้ทหารแบบสวัสดิการ เพราะ PX นั้นเป็นร้านค้าสวัสดิการของ U.S. Army (คือของกองทัพบก ถ้าเป็นของกองทัพเรือ หรือเป็นร้านค้าของกองทัพอากาศนี่ จะเป็นชื่ออื่น) ที่มีอยู่ตามฐานทัพอเมริกันทั่วโลก มีสินค้าต่างๆ ขายเหมือนเป็นร้านค้าปลีกแบบ Retail Store แห่งหนึ่ง แต่ขายให้กับทหารอเมริกันโดยเฉพาะ คนนอกไม่สามารถเข้าไปซื้อสินค้าได้ นอกจากฝากซื้อแล้วเอาออกมาให้ข้างนอก ข้าวของสินค้าอื่นฝากซื้อฝากเอาออกมาอย่างไร ผมไม่ทราบดอกนะครับ จำได้แต่ฝากซื้อบุหรี่อย่างเดียว และได้คราวนึงแค่สองคาร์ตันเท่านั้นเอง

(ส่วนบุหรี่ ‘สายฝน’ ก้นกรองเมนทอลยี่ห้อแรกของโรงงานยาสูบบ้านเรานั้น แรกที่ออกตลาดขายซองละหกบาทครับ จำได้แม่นเพราะซื้อทีละสามมวนบาทที่ร้านกาแฟ ก่อนเข้าโรงเรียนเป็นประจำแทบทุกวัน)

ในบ้านเราร้าน PX มีอยู่ทุกแห่งที่มีฐานทัพอเมริกันตั้งค่าย ไม่ว่าจะเป็นที่สัตหีบ หรือตาคลี ส่วนที่กรุงเทพฯ นั้น เดาเอาว่าน่าจะเป็นที่ทำการของสวัสดิการกลาง เพราะบรรดานักรบชาว Yankee ที่มีวันพัก มักจะมาผ่อนคลายหย่อนอารมณ์กันแถวๆ เพชรบุรีตัดใหม่กับละแวกสุขุมวิท ก็เลยต้องมีร้านค้าพวกนี้ไว้รองรับให้พวกเขาได้จับจ่ายข้าวของด้วย

พอจบสงครามเวียตนาม ไม่มีฐานทัพอเมริกาในบ้านเราแล้ว PX ก็รูดม่านปิดตามไปด้วยโดยปริยาย

ก้อ – นำมาเล่าสู่กันฟังครับ – – เผื่อใครโตไม่ทันยุคจีไอเต็มบ้านเรา

DSC04005

JBL Authentics L16

กับภาพลักษณ์

ด้วยความที่บรรจุมาในกล่องอย่างแน่นหนา อีกทั้งยังเป็นกล่องสองชั้นด้วย แถมน้ำหนักตัวค่อนข้างมากอีกต่างหาก จึงกว่าที่ผมจะเอา JBL Authentics L16 ตัวนี้ออกมาตั้งวางได้ ก็ทุลักทุเลพอควร

แต่ก็พอใจแทนทุกๆ ท่านนะครับ ที่เห็นบรรจุภัณฑ์ในลักษณะนี้ เพราะบ่งบอกให้รู้อยู่ในทีว่าผู้ผลิตเอาใจใส่กับสินค้าเป็นอย่างดี

อย่างที่บอกไปข้างต้นนั้นแหละครับ คือเมื่อมันละม้ายคล้ายกับ Model L100 ทั้งในแง่ของโครงสร้างและการเลือกใช้วัสดุ แม้จะมีรูปแบบที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ลำโพงตัวนี้จึงมีกลิ่นอายที่ย้อนยุคแบบ Retro ที่ออกจะมีเสน่ห์ชวนให้ค้นหาอยู่ไม่น้อย

ด้วยลักษณะการใช้งานที่ให้ตั้งวางในแนวนอนนั้น โครงสร้างตู้ขึ้นรูปด้วยไม้วอลนัทแท้ๆ โดยเปิดเปลือยให้เห็นเนื้อไม้แบบชัดๆ ทั้งที่ผนังตู้ด้านบน และด้านหลัง ส่วนด้านใต้เมื่อพลิกดูนั้นจะมีแผงอะลูมิเนียมปิดทับแผ่นไม้เกือบเต็มแผ่น ที่แผงตู้ด้านหน้ายาวตลอดไปจนจดผนังด้านข้างทั้งสองนั้น ปิดทับเอาไว้ด้วยแผ่นโฟมฟองน้ำเซาะร่องเป็นตารางสี่เหลี่ยมจัตุรัสเล็กๆ เต็มตลอด ไม่สามารถดึงออกมาได้ ตรงกึ่งกลางของแผงหน้าตู้มีแผ่นตราสัญญลักษณ์ JBL กำกับเอาไว้พร้อมคำ Authentics อยู่ข้างใต้ แลดูเข้มขรึมและทรงคุณค่าดีแท้

ผนังตู้หรือฝาตู้ลำโพงด้านบนนั้น กึ่งกลางเซาะเว้าเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ลบมุมด้วยเส้นโค้งทั้งหมด ลึกลงไปทางด้านซ้ายมีพอร์ท USB ให้สองชุด ชุดหนึ่งสำหรับนำอุปกรณ์พวก iDevice มาต่อเข้า ส่วนอีกชุดสำหรับการประจุไฟหรือมีไว้เพื่อชาร์จไฟเข้าเครื่องโดยเฉพาะ ทางด้านขวามีช่องเสียบต่อ Aux In แบบ Mini Jack 3.5 มิลลิเมตร และมีสวิทช์กด WPS สำหรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายกับ Wi-Fi Router ตรงกึ่งกลางยกขึ้นมาเป็นแท่นสี่เหลี่ยม สำหรับตั้งวางเครื่องเล่นอย่างสมาร์ทโฟน หรือพวก MP3 โดยแอ่งเว้าลึกลงไปนี้มีฝาปิดให้เรียบร้อย ซึ่งที่ฝาปิดด้านบนนั้นจะเห็นตุ่มเล็กๆ สี่ตุ่ม ขนาดเล็กกว่าหัวไม้ขีดไฟหน่อยนึง เหมือนแต้มเอาไว้เป็นสี่จุดของมุมรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตุ่มนี้เป็นตุ่มยางทำหน้าที่รองรับสมาร์ทโฟนหรือเครื่องเล่นพกพาที่เอามาตั้งวาง ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ไม่กระทบเนื้อไม้แล้ว ยังป้องกันไม่ให้อุปกรณ์หรือเครื่องเล่นนั้นๆ ลื่นไถลได้ง่ายด้วย

ที่ฝาตู้ด้านบนนี้ด้านซ้าย และขวา มีแผงวงกลมโลหะขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4-1/2 เซนติเมตร ด้านละแผง โดยแผงด้านซ้ายนั้นทำหน้าที่เป็น Selector สำหรับการเลือก Source แบบกดปุ่มกลางแป้น สัญญลักษณ์ที่เลือกจะเลื่อนไปเป็นวงหมุนตามเข็มนาฬิกา โดยมีสัญญลักษณ์ให้เลือก 6-Source ด้วยกัน ส่วนแผงกลมด้านขวาตรงกึ่งกลางมีปุ่มกดสำหรับเปิด/ปิดการทำงานของเครื่อง และทำหน้าที่เป็น Volume Control หมุนเดินหน้าและถอยหลังแบบตามและทวนเข็มนาฬิกา โดยที่วงขอบนั้นจะมีไฟเรืองแสงสีขาวส่องสว่างบอกระดับความดังเสียง

ส่วนแผงอะลูมิเนียมด้านใต้ตู้นั้น เว้ากึ่งกลางลึกเข้าไปเป็นช่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดพอๆ กันกับหลุมที่ฝาด้านบน ที่สันขอบหลุมด้านบนเป็นขั้วต่อต่างๆ ประกอบไปด้วยขั้วต่อสายไฟ AC แบบมาตรฐาน IEC, Main Switch เปิด/ปิดระบบ, ขั้วต่อ Phono L/R พร้อมจุดต่อกราวด์, ปุ่มกดเลือก Line Level สำหรับ Phono MM, MC และช่องเสียบต่อดิจิทัล อินพุท แบบ Optical

ที่แผงอะลูมิเนียมนี้ นอกจากจะมีลักษณะที่เป็นครีบตามยาวเพื่อการระบายความร้อนแล้ว ด้านซ้ายและขวาของแผงนั้น มี Port หรือท่ออากาศ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 7 เซนติเมตร ด้านละท่อ ถูกติดตั้งในลักษณะดังกล่าวเพื่อให้ทำงานในแบบ Down-Firing เพราะโดยโครงสร้างของ JBL Authentics L16 นี้ เสมือนมีลำโพงระบบ Bass Reflex ซ้าย/ขวา สองตู้ แยกการทำงานเป็นอิสระ แต่นำมารวมอยู่ในโครงสร้างเดียวกันนั่นเอง

โดยที่หากเปิดแผงหน้ามี่เป็นแผ่นโฟมฟองน้ำของลำโพงออก จะเห็นว่าที่ด้านซ้ายและขวาของตู้นั้นประกอบไปด้วยตัวขับเสียงสองชุด แต่ละชุดมีไดรเวอร์สามตัว คือ วูฟเฟอร์, มิดเรนจ์ และทวีทเตอร์ แสดงว่าลำโพงแต่ละด้านนั้นเป็นลำโพงแบบ 3-ทาง การจัดวางไดรเวอร์นั้นมีลักษณะเป็นแบบ Mirror Image ดังที่เห็นในภาพ คือ วูฟเฟอร์ใกล้กัน ทวีทเตอร์ซ้อนอยู่บนมิดเรนจ์และวางติดขอบตู้ทั้งสองด้าน

และที่ลำโพงตัวนี้ออกแนว Retro ชัดเจนอีกอย่างก็คือขารองตู้ครับ เพราะมีลักษณะเป็นแบบแก้วปากบานทรงเรียว สูง พร้อมแป้นฐานที่แผ่นกลมขนาดใหญ่นั่นเอง

ภาพลักษณ์โดยรวมจึงดูแล้วออกจะคลาสสิคที่มีเสน่ห์ไม่น้อยเลย

 

JBL Authentics L16

กับคุณสมบัติทั่วไป

ภายใต้ภาพลักษณ์ที่เป็นแบบ Retro เต็มตัวนั้น JBL Authentics L16 กลับผนวกเข้าไว้ด้วยนวัตกรรมของเทคโนโลยีไร้สายเต็มพิกัด โดยถูกออกแบบมาให้รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์ไร้สายที่ใช้เทคโนโลยีต่างๆ ได้อย่างเต็มที่

กล่าวคือสามารถรองรับ Audio Streaming หรือ Stream Music ทั้งจากสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ท และคอมพิวเตอร์ ได้อย่างหลากหลาย ทั้งจาก Bluetooth, AirPlay, เทคโนโลยี NFC: Near Field Communication และระบบโครงข่ายไร้สายภายในบ้านอย่าง DLNA: Digital Living Network Alliance และให้คุณภาพออกมาได้สูงสุดด้วยเทคโนโลยที่เป็นสิทธิบัตรเฉพาะ คือ Harman Clari-Fi Technology (สามารถเปิดใช้งานเทคโนโลยีนี้ได้ในโหมด Signal Doctor ผ่านแอพพลิเคชัน) ที่ออกแบบมาเพื่อการทำงานกับไฟล์เสียงที่ถูกส่งผ่านเข้ามาทางระบบไร้สาย แล้วถ่ายทอดออกมาเป็นคลื่นเสียงได้อย่างเที่ยงตรง ถูกต้องตามข้อมูลที่รับเข้ามา โดยปลอดการสูญเสียอย่างสิ้นเชิง ซี่งทำงานร่วมกับวงจร DSP คุณภาพสูง เล่นได้กับไฟล์สกุลต่างๆ รวมทั้ง FLAC และ WAV ที่ให้ความละเอียดสูงสุดได้ถึงระดับ 24-bit/96 kHz

สำหรับการควบคุมการทำงานนั้น เนื่องเพราะไม่มีรีโมท คอนโทรล ให้มาด้วย แต่สามารถใช้สมาร์ทโฟนควบคุมการทำงานของระบบได้ทั้ง iOS และ Android ด้วยการดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน JBL MusicFlow App มาใช้ได้ฟรี

JBL Authentics L16 ระบุคุณสมบัติทางด้านเทคนิค ดังนี้ เป็นชุดระบบเสียงแบบ Powered 3-Way Stereo Speaker รองรับการทำงานแบบไร้สายทั้งการควบคุมและเล่นกลับ (Wireless Audio Playback & Control) ลำโพงทำงานในระบบ Bass Reflex แบบ 3-ทาง ใช้วูฟเฟอร์ขนาด 5-1/4 นิ้ว มิดเรนจ์ขนาด 2 นิ้ว และทวีทเตอร์ขนาด 1 นิ้ว

ภาพรวมของระบบเสียงให้การทำงานตอบสนองความถี่ในช่วง 35 Hz – 35 kHz ให้ความดังสูงสุด (Maximum SPL) ที่ระดับ 108dB@1m อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวน (อะนาล็อก อินพุท) 92dB, (ดิจิทัล อินพุท) 98dB ผนวกแอมปลิไฟเออร์ทั้งหมด 6 ชุด ให้กำลังขับชุดละ 50Wrms โดยให้กำลังขับรวมทั้งหมด 300Wrms วัดค่าความเพี้ยนฮาร์โมนิครวม (THD) ของแอมป์ขณะทำงานเต็มกำลังได้ต่ำกว่า 0.1%

มิติโครงสร้าง (กว้าง x สูง x ลึก) 818 x 294 x 369 มิลลิเมตร น้ำหนัก 16.3 กิโลกรัม

 

JBL Authentics L16

ลองเล่น และคุณภาพเสียง

ปัจจุบันระบบเสียงที่เป็นแบบอุปกรณ์ชิ้นเดียวอย่าง One-Box System ดูจะมีให้เลือกมากขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกวันจะมีเครื่องรุ่นใหม่ๆ จากผู้ผลิตรายต่างๆ ออกมาให้เห็นอย่างไม่ขาดสาย

โดยส่วนใหญ่จะรองรับการทำงานในระบบไร้สายผ่านทาง AirPlay กับ Bluetooth เป็นหลัก

แต่เท่าที่ได้สำรวจดูในตลาดเวลานี้ ดูจะมีผลิตภัณฑ์แบบที่ว่านั้นน้อยชิ้นมาก ที่จะสามารถให้การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างหลากหลายเหมือนกับ JBL Authentics L16 เครื่องนี้

เพราะดังที่ได้ระบุไว้ข้างต้น ว่ามันดูจะไม่เกี่ยงการทำงานกับพวก Audio Streaming เลย ไม่ว่า Music Stream จะถูกส่งผ่านมาแบบใด ก็ดูเหมือนว่ามันพร้อมรับมือได้อย่างเต็มที่ และไม่เพียงเท่านั้น มันยังมีทางเลือกให้เล่นผ่านการเชื่อมต่อด้วยเส้นสายหรือพอร์ทได้ด้วย ทั้ง USB Port, Stereo Mini-Jack รวมทั้ง Optical Digital Input

ไม่เพียงเท่านั้น ที่สามารถเรียกเสียงฮือฮาจากแฟนานุแฟนได้อย่างอื้ออึง ก็เห็นจะเป็นการที่มี Phono Input ให้ด้วยนั่นเอง เรียกว่ามาแบบเอาใจ Vinyl Lover กันอย่างเต็มที่ ชนิดไม่เสียทีที่รูปร่างหน้าตาออกมาในแนวย้อนยุคอยู่แล้ว อีกทั้งยังตอกย้ำการเอาใจแบบสุดๆ ด้วยให้เล่นได้ทั้งหัวเข็มแบบ MM และ MC ได้ในตัวนั่นเอง

งานนี้เรียกว่าให้มาแบบทุ่มทุนสร้างอย่างเต็มที่กันไปเลย

JBL Authentics L16 มีน้ำหนักที่ค่อนข้างมาก (ซึ่งดูจะมากกว่าหลายๆ เครื่องที่เป็นแบบคล้ายๆ กันที่ได้เคยเอามาลอง) ทำให้มันสามารถตั้งวางได้อย่างมั่นคง สายไฟ AC เสียบเข้าขั้วได้อย่างแน่นหนา หลังจากเสียบสายไฟเรียบร้อยแล้ว ก็เป็นสวิทช์ Main Power ทิ้งเอาไว้ สวิทช์นี้ไม่จำเป็นต้องเปิด/ปิดทุกครั้งที่ใช้งาน เปิดทิ้งค้างเอาไว้ได้แม้ไม่ได้ใช้สักสามสี่วัน เพราะการเปิด/ปิดใช้งานเครื่องนั้นสามารถกดเปิดที่ปุ่มสวิทช์ที่ผนังตู้ด้านบนได้

หลังกดสวิทช์ Power เครื่องพร้อมทำงานด้วยวงไฟสีขาวส่องสว่างแสดงขึ้นมาให้เห็น จากนั้นไปกดเลือก Source ที่แผงวงกลมควบคุมอีกด้าน โดยเลือกเล่นแบบง่ายที่สุดและสะดวกสุดก็คือการใช้ Bluetooth ซึ่งจะมีไฟส่องสว่างปรากฏขึ้นที่ตราสัญญลักษณ์ของ Source ที่อยู่รอบๆ แป้นวงกลมโลหะ จากนั้นก็เปิด Bluetooth ที่สมาร์ทโฟน ซึ่งเพียงแค่อึดใจเดียวที่หน้าจอโทรศัพท์ก็ปรากฏชื่อ JBL L16 BT ขึ้นมา แสดงว่าอุปกรณ์ทั้งสองรู้จักกันเรียบร้อยแล้ว เพียงแต่ยังไม่จับคู่เพื่อทำงานร่วมกัน เพราะใต้ชื่อลำโพงนั้นมีคำว่า Not Paired ปรากฏอยู่ จึงกดไปที่ชื่อลำโพงบนหน้าจอมือถืออีกครั้ง

และอีกไม่นานวินาทีต่อมา คำว่า Not Paired ก็เป็นเป็น Connected เป็นการบอกให้รู้ว่าอุปกรณ์ทั้งคู่พร้อมทำงานร่วมกันแล้ว

จากนั้นผมก็เข้าไปที่ห้องสมุดดนตรีที่เก็บไว้ในโทรศัพท์ ปรากฏว่าเปิดฟังครั้งหลังสุดค้างอยู่ที่อัลบั้ม What a Difference a Day Makes ที่เป็นเสียงร้องของ Ingram Washington ก็เปิดฟังต่อเลยตั้งแต่แทร็คแรกที่เป็นเพลงชื่อเดียวกันกับชื่ออัลบัม พลันที่เสียงร้องดังขึ้นก่อนที่เสียงเครื่องเคาะจังหวะจะตามมานั้น แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็ให้รู้สึกสะดุดหูทันที เพราะสัมผัสได้ถึงกังวานเสียงที่มีเนื้อเสียงแน่น เป็นกอบเป็นกำ เป็นเนื้อคำที่หลุดลอยออกมาด้วยความเป็นธรรมชาติสูงมาก มากอย่างชนิดที่ดูเหมือนว่าจะไม่เคยสัมผัสได้จากระบบเสียงหรือลำโพงประเภทเดียวกันนี้มาก่อนเลย

จึงจากแต่แรกที่ตั้งใจว่าต่อเสร็จ เปิดดูการทำงานว่าเรียบร้อยไหม หากไม่มีอะไรผิดปกติก็จะเปิดทิ้งเอาไว้สักพัก แล้วออกไปทำอะไรที่สนามนอกโถงรับแขกสักหน่อย เสร็จแล้วค่อยกลับมาลองฟัง ก็กลายเป็นว่าทิ้งอะไรที่ตั้งใจจะออกไปทำเอาไว้ก่อน ขอลองฟังเสียงดูสักพักก่อนละกัน เพราะไม่นานนาทีที่เสียงร้องเสียงดนตรีหลุดลอยออกมานั้น มันมีบางสิ่งบางอย่างชวนให้น่าติดตามไม่น้อย

กล่าวคือโดยภาพรวมของระบบเสียงแบบนี้ ที่เป็น One-Box System นั้น ต้องยอมรับว่าการให้ลักษณะเสียงมันค่อนข้างจะแตกต่างจากการฟังลำโพงสเตอริโอ แยกซ้าย/ขวา โดยเฉพาะกับพวกที่เซ็ทอัพได้อย่างลงตัวในห้องฟังที่เป็นแบบ Listening Room หรือทำขึ้นมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ ที่จะให้มิติเสียงออกมาแบบ 3-Dimension อันกอปรไปด้วยความกว้าง ความสูง และความลึก ที่เป็นองค์ประกอบหนึ่งของนิยาม High Fidelity หรือ Hi-Fi อย่างถึงพร้อมในทุกรายละเอียดของ 3D

อย่างไรก็ตาม แม้ One-Box System จะไม่สามารถให้ลักษณะเสียงที่ว่านั้นเออกมาได้ แต่กับพวกที่ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดีนั้น จะต้องสามารถให้น้ำเสียงที่มีความเป็นดนตรี เป็นน้ำเสียงที่มีเสน่ห์ ชวนให้ค้นหา น่าติดตาม รวมทั้งต้องให้รายละเอียดเสียงออกมาได้อย่างกลมกลืน มีการกระจายเสียงที่ครอบคลุมพื้นที่ภายในห้อง หรือบริเวณที่ตั้งวางได้เป็นวงกว้าง โอบล้อม และให้รู้สึกได้ถึงมวลอากาศที่อบอวลนั้นเสมอด้วยการปกคลุมได้ด้วยเสียงดนตรีที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพอย่างแท้จริง อันสามารถสัมผัสได้อย่างเท่าเทียมโดยกินพื้นที่ส่วนใหญ่ของห้องนั้นๆ

ซึ่งจากการฟังผ่านไฟล์เสียงที่เก็บไว้ในโทรศัพท์หลากหลายอัลบัม อาทิ Amanda McBroom: Dreaming, Christy Baron: Retrospective, The Essence of Viennese Music, Signature Audiophile Instrumentals, The Dave Brubeck Quartet: Time Out รวมทั้ง Jazz at the Pawnshop นั้น พบว่า JBL Authentics L16 ให้การทำงานที่น่าทึ่งมากกับการเป็นระบบเสียงรวมชิ้นเดียวทั้งชุด โดยภาพรวมของเสียงที่ให้ออกมานั้นโอ่อ่า ยิ่งใหญ่ มีเนื้อเสียงให้รับรู้ได้ การกระจายเสียงให้ออกมาได้อย่างกว้างขวาง ครอบคลุมพื้นที่ตั้งวางที่อยู่ในห้องขนาดประมาณ 40 ตารางเมตร ได้อย่างเกินพอ และเมื่อลองเร่งระดับความดังขึ้นแบบเกินเลย (คือเผื่อใครที่อยู่บริเวณสนามจะได้ฟังด้วย) ก็พบว่าเสียงที่ให้ออกมาไม่ปรากฏอาการพร่าเพี้ยนแต่อย่างใด (หากแต่กลายเป็นตนเองที่ทนฟังเสียงดังขนาดนั้นไม่ได้ซะมากกว่า)

กล่าวโดยรวมแล้ว เสียงร้อง เสียงดนตรีไพเราะ น่าฟัง ชวนให้ติดตาม และให้รายละเอียดของเสียงต่างๆ ออกมาได้อย่างน่าชมเชย พลังเสียงดี ไดนามิคให้ออกมาได้พอตัว เบสส์มีเนื้อชนิดที่บางความรู้สึกอาจจะบอกว่าอวบไปนิด และเกินเลยย่านความถี่อื่นไปหน่อย ในขณะที่บางคนอาจจะบอกว่าเบสส์อย่างนี้แหละ, ที่ชอบ – ก็เป็นเรื่องของนานาจิตตังครับ – –

หลังจากใช้ฟังเพลงกับนานารูปแบบดนตรีที่มีเก็บไว้ในสมาร์ทโฟน จนผ่านเลยจุดความพึงพอใจไปมากโขแล้ว ให้บังเอิญว่าอีกมุมของไซด์บอร์ดที่ตั้งวาง JBL Authentics L16 อยู่นั้น มีทีวีตั้งอยู่ด้วย ก็เลยใช้สายออพทิคัลต่อเชื่อมกันจากดิจิทัล เอาท์ ของทีวีมาเข้าดิจิทัล อิน ที่ตู้ลำโพง เพื่อลองฟังเสียงจากรายการทีวีดูบ้าง

ปรากฏว่าเสียงพูดให้ออกมาชัดดีครับ ฟังเสียงจากรายงานข่าวน้ำเสียงของผู้อ่านข่าวทั้งหญิง ชาย มีความกระจ่างชัดดี พยายามสังเกตอาการเหลื่อมเวลาระหว่างริมฝีปากที่กำลังขยับกับเสียงที่ได้ยิน ก็ไม่พบคงวามแตกต่างแต่อย่างใด พูดง่ายๆ คือไม่มีปัญหาเรื่อง Lip-Sync นั่นแหละครับ ส่วนรายการจำพวกเกมโชว์ สุ้มเสียงก็ให้ออกมาโฉ่งฉ่าง กรี๊ดกร๊าด ส่วนจะบาดหูมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับธรรมชาติที่ความแปร๋นแปร๋ของพิธีกรครับ

หรือจะบอกว่าลำโพงให้เสียงออกมาด้วยความสมจริงได้อย่างน่าชม, ก็ไม่น่าจะผิดนัก

 jbl-l16-authentics-series-wireless-speaker-home-audio-4

สรุป

เมื่อตอนที่ยกเครื่องขึ้นมาตั้งวางบนไซด์บอร์ด หรือตู้โชว์เตี้ยในห้องรับแขกเรียบร้อยแล้ว ผมก็พลิกดูคู่มือการใช้งานเล่มเล็กๆ ที่เป็นแบบ Quick Start Guide อ่านไปก็เหลือบมองดูเครื่อง (ลำโพง) ไป ก้มๆ เงยๆ ระหว่างตัวหนังสือกับหน้าตาเครื่องอยู่สองสามหน ผมก็นึกอะไรอยู่ในใจได้ทำนองว่า – เมื่อตำนานมาพานพบการเชื่อมต่อร่วมสมัย – –

เพราะมันให้ความรู้สึกเช่นนั้นจริงๆ

ก็ใครจะไปคิด ว่ากับหน้าตาอย่างที่เห็นซึ่งย้อนไปได้ถึงต้นทศวรรษที่ 70 (JBL Century หรือ JBL L100 เปิดตัวครั้งแรกในงาน Summer CES ปีค.ศ.1970 ยุคสมัยที่งาน CES ยังจัดปีละสองครั้ง ครั้งแรกเป็นงาน Winter CES จัดต้นเดือนมกรา’ ที่ลาส เวกัส ส่วนกลางปีเป็นงานฤดูร้อน จัดช่วงเดือนพฤษภา’ ที่ชิคาโก) จะสามารถทำงานร่วมกับนวัตกรรมเทคโนโลยีไร้สายที่เป็นปัจจุบันสมัยได้อย่างเหนือชั้นดังที่ได้บอกเอาไว้ในคู่มือ

และเมื่อใช้งานจริงก็พบความสะดวก ง่ายดาย ชนิดที่ลืมการเล่นเครื่องเสียงแบบเก่าๆ ที่ต้องก้มๆ เงยๆ ต่อสายโน่น นี่ นั่น ไปเลย อีกทั้งยังไม่ต้องต้องเสียเวลาไปกับการเซ็ท-อัพ หรือหาที่ทางในการตั้งวางลำโพงให้เหมาะสมอีกต่างหาก มันช่างสะดวกและง่ายดายอะไรเช่นนี้

กับเงินจำนวนที่ต้องจ่ายไปเพื่อให้ได้มาซึ่ง JBL Authentics L16 เครื่องนี้ หลายๆ คน อาจจะนึกไปถึงว่ามันสามารถนำไปซื้อหาชุดเครื่องเสียงที่เป็น Stereo System ระดับคุณภาพที่เป็นชุด Entry Level แบบแยกชิ้นได้ไม่ยาก แต่หากมองกันในแง่ความสะดวกและความคล่องตัวในการใช้งานแล้ว ระบบเสียงของ JBL ชุดนี้มีความโดดเด่นกว่ามาก

และที่สำคัญคือคุณภาพเสียงที่ให้ออกมานั้น มันคือความน่าทึ่งอย่างเหลือล้นจริงๆ ไม่ว่าจะในแง่ของความกระจ่างใส พลังเสียงที่ยิ่งใหญ่ รวมทั้งความสามารถในการให้รายละเอียดออกมาได้อย่างน่าฟัง

หยิบยกเอาไปตั้งวางที่ไหนไม่เพียงให้สุ้มเสียงของดนตรีออกมาได้อย่างไพเราะน่าฟังเท่านั้น หากยังทำให้บรรยากาศรายรอบในห้องดูดีขึ้นอย่างน่าชมอีกด้วย

นับเป็นอีกความยอดเยี่ยมที่ JBL ได้รังสรรค์ขึ้นมาให้กับวงการเครื่องเสียงอีกครั้ง

 

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ขอขอบคุณ บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด โทร.02.256.0020-9 ที่เอื้อเฟื้อสินค้าให้มาทดสอบ

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++