Test: HiVi D1010MKII

Test: HiVi D1010MKII

2.0 Multimedia Active Speaker System

อนันต์ บวรชัยพร

01.1

           ลำโพงมัลติมีเดียสำหรับฟังเพลง, ดูหนังหรือใช้งานสำหรับภาคเสียงของเครื่องคอมพิวเตอร์/โน้ตบุ๊ค ยุคสมัยนี้นับว่ามีมาให้เลือกหาใช้งานกันอย่างมากมาย

HiVi เป็นแบรนด์ที่ผลิตลำโพงประเภทมัลติมีเดียที่สั่งสมประสบการณ์มายาวนาน จัดอยู่ในประเภทให้เสียงคุ้มค่าในราคาที่เอื้อมถึง HiVi รุ่น D1010MKII เป็นอีกหนึ่งชุดลำโพงที่ผมได้มีโอกาสทดสอบลองใช้งาน พูดถึงดีไซน์แล้วรุ่นนี้ออกไปแนวทางที่มีการออกแบบที่ดูสวยงาม มีลักษณะรูปทรงเป็นลำโพงวางหิ้ง เหมือนลำโพงสเตอริโอฟังเพลงชั้นดีทั่วไป และภายในตู้ยังได้มีการบรรจุเอาแอมป์ภาคขยายขนาด 17 x 2 วัตต์ RMS มาให้ด้วย จึงเหมาะสำหรับการใช้งานที่หลากหลายได้ทันทีโดยตรง รองรับกับอุปกรณ์เสียงได้หมดทั้งเครื่องเล่นพกพาหรือสมาร์ทโฟนที่มีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

อุปกรณ์ภายในกล่อง

HiVi D1010MKII ถูกบรรจุมาในกล่องกระดาษที่มีภาพพิมพ์สี่สีสวยงามพร้อมหูหิ้วในตัว ภายในประกอบด้วยลำโพงหนึ่งคู่ (แบบแอคทีฟ 1 ตู้และแบบแพสซีฟ 1 ตู้), สายไฟ AC แบบสองขาความยาวสายประมาณ 187 เซนติเมตรพร้อมปลอกพลาสติกหุ้มขั้วปลั๊กไฟ, สายสัญญาณสเตอริโอแบบมีหัวต่อเป็นขนาดมินิแจ็ค 3.5 มิลลิเมตรและมีปลายสายเป็นหัวต่อแบบคอมโพสิทสเตอริโอ (RCA) หัวสีแดงและหัวสีขาวความยาวสายประมาณ 185 เซนติเมตร, สายสัญญาณเชื่อมต่อลำโพงข้างซ้ายและลำโพงข้างขวาแบบหัวเสียบที่มีลักษณะหัวต่อเสียงแบบขั้ว Balance แต่มีขนาดเล็กกว่า (ภายในขั้วมีหัวเข็มสี่หัว) ความยาวสายประมาณ 203 เซนติเมตร และหนังสือคู่มือการใช้งานอย่างย่อเป็นภาษาจีนหนึ่งเล่ม

 01.3

คุณสมบัติและรูปลักษณ์ชุดลำโพง

ลำโพง HiVi D1010MKII เป็นลำโพงสเตอริโอ 2.0 แชนแนลแบบแอคทีฟที่บรรจุภาคขยายแอมปลิไฟเออร์ขนาด 34 วัตต์ RMS ไว้ภายในตัวเอง โดยถูกบรรจุไว้ในลำโพงข้างขวา ตัวตู้ลำโพงทั้งคู่ขึ้นรูปมาจากไม้ MDF เหมือนลำโพงฟังเพลงทั่วไป ภายนอกถูกปะผิวด้วยสติกเกอร์ลายไม้ Rosewood ให้ความสวยงามด้วยงานผลิตที่เรียบร้อย หน้ากากลำโพงเป็นโครงไม้และถูกหุ้มด้วยผ้าตาข่ายเนื้อนุ่ม หน้ากากสามารถถอดออกได้ ด้านหน้าของหน้ากากส่วนล่างมีโลโก้สัญลักษณ์ Swans เนื้อยางสีทองแปะอยู่เพื่อเพิ่มความโดดเด่น

บริเวณแผงหน้าลำโพงด้านในเป็นแผงไม้ถูกเคลือบมันแวววาวด้วยแลคเกอร์แบบผิวเปียโน ติดตั้งลำโพงแบบสองทาง โดยประกอบด้วยลำโพงวูฟเฟอร์ที่มีขนาด 4 นิ้วแบบ Long-Throw มีขอบเป็นยางเพื่อช่วยในการตอบสนองเสียงเบสส์หรือเสียงความถี่ต่ำได้ลึกกระชับหนักแน่น และลำโพงทวีสเตอร์แบบโดมขนาด 20 มิลลิเมตรพร้อมโดยรอบยังติดตั้งแผงพลาสติกรูปวงรีในการช่วยกระจายเสียง, ด้านใต้ลำโพงมีจุกโฟมขนาดใหญ่ติดตั้งไว้บริเวณมุมลำโพงทั้งสี่ด้าน ทำให้การวางลำโพงมีความแนบสนิทกับพื้นผิวชั้นวางมากขึ้น และช่วยให้ยึดติดไม่เคลื่อนเมื่อตู้ลำโพงเกิดอาการสั่นกระพรือในขณะเปิดเสียงดัง

ลำโพงด้านขวาจะมีน้ำหนักมากกว่าลำโพงด้านซ้ายเพราะถูกติดตั้งแอมป์ไว้ภายใน โดยมีน้ำหนักที่ 3.3 กิโลกรัม พร้อมมีปุ่มปรับ (เป็นโลหะ) ที่ข้างลำโพงด้านขวามือสามปุ่มคือ ปุ่มปรับเพิ่ม-ลดระดับเสียง, ปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียงแหลมและปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียงเบสส์, บริเวณด้านหลังตู้ลำโพงส่วนบนมีช่องระบายเสียงเบสส์แบบแนวนอนหนึ่งช่อง ด้านล่างมีปุ่มเปิด-ปิด Power, ช่องเสียบขั้วไฟ AC220V-50Hz 35W แบบหัวแบน, ไฟ LED สีฟ้าสดใสหนึ่งดวงสำหรับแสดงการทำงาน, ช่องเสียบสายสัญญาณลำโพงออกไปยังลำโพงด้านซ้าย และมีช่องต่อสัญญาณเสียง Audio in แบบ RCA หนึ่งชุด ส่วนลำโพงด้านซ้ายจะมีน้ำหนักเบากว่า เพราะเป็นแบบแพสซีฟ (ไม่มีแอมป์ภาคขยาย) โดยมีน้ำหนักที่ 2.3 กิโลกรัมหรือเบากว่าลำโพงด้านขวาประมาณหนึ่งกิโลกรัม และบริเวณด้านหลังตู้ลำโพงจะมีช่องระบายเสียงเบสส์เช่นเดียวกับลำโพงด้านขวา แต่ช่องต่อจะมีเพียงช่องเดียวคือช่อง Speaker in สำหรับเชื่อมต่อสายสัญญาณเสียงมาจากลำโพงด้านขวาเท่านั้น

 01.6

ทดสอบ

การเชื่อมต่อใช้งานง่ายมากไม่มีอะไรยุ่งยากซับซ้อน เพียงเชื่อมต่อสายสัญญาณจากลำโพงด้านขวาไปยังลำโพงด้านซ้าย, เชื่อมต่อสายสัญญาณ RCA และเสียบสายไฟ AC เพียงเท่านี้ชุดลำโพง HiVi D1010MKII ก็จะพร้อมใช้งานแล้ว แต่มีข้อสังเกตุ ลำโพงแต่ละข้างจะไม่มีแจ้งแสดงบอกตำแหน่งว่าเป็นลำโพงด้านซ้าย (L) หรือเป็นลำโพงด้านขวา (R) ถ้าดูตามรูปประกอบหน้ากล่องจะเห็นว่าลำโพงที่มีปุ่มปรับเสียงต่างๆ จะไปอยู่ทางด้านซ้ายมือ ซึ่งมันผิดถ้าจัดวางตามนี้ก็จะให้เสียงสเตอริโอที่สลับข้างได้ โดยในทีแรกที่ผมยกออกมาทดสอบใหม่ๆ เพื่อเบิร์นเสียงก็จัดวางตามแบบหน้ากล่อง พอมาลองนั่งฟังไปสักระยะก็พบว่าเสียงมันแปลกๆ เพลงที่เคยฟังไม่เหมือนเดิมมันรู้สึกผิดตำแหน่งคนร้องในเพลงคู่และตำแหน่งรายละเอียดเสียงของชิ้นดนตรี เลยหยิบคู่มือการใช้งานมาเปิดดู จึงรู้ว่าวางสลับข้างกัน เพราะฉะนั้นก่อนการติดตั้งเครื่องใดๆ เราควรจะเปิดดูคู่มือที่ให้มาอย่างละเอียดเสมอ ซึ่งปกติก่อนใช้งานจริงผมจะเปิดคู่มือมาดูก่อนทุกครั้งเพื่อให้ได้ครบเต็มประสิทธิภาพของทางผู้ผลิตที่ได้แนะนำเอาไว้

ลำโพง HiVi D1010MKII ถูกวางไว้บนชั้นวางที่มีความสูงประมาณ 80 เซนติเมตรและกว้าง 180 เซนติเมตร บริเวณห้องโถงชั้นล่างของบ้าน ขนาดสัดส่วนห้องประมาณ 4 x 9 เมตร จัดวางลำโพงซ้าย-ขวามีระยะห่างกันประมาณ 160 เซนติเมตรวัดจากจุดกึ่งกลางดอกลำโพง และจับโทอินหันหน้าเข้าหากันอีกเล็กน้อย ด้านหลังลำโพงวางห่างจากผนังปูนประมาณ 80 เซนติเมตร

เพลงที่นำมาร่วมทดสอบก็จะเลือกที่คุ้นหูฟังบ่อยและที่เคยใช้ทดสอบชุดลำโพงของ HiVi รุ่น Swans S3W SE ไปก่อนหน้านี้ เช่นศิลปิน ‘Holly Cole Trio’ อัลบั้ม ‘Don’t Smoke In Bed’ ในแทร็ค ‘I Can See Clearly Now’, ‘The Tennessee Waltz’ อัลบั้ม ‘Sheffield Drive’ ศิลปิน ‘James Newton Howard’, ‘Moscow Philharmonic’ หรือในอัลบั้ม ‘Rhythm Basket’ ศิลปิน ‘Brent Lewis’ ในแทร็ค Row, Row, Row Your Boat หรือ ‘Clair Marlo’ อัลบั้ม ‘Let It Go’ ในแทร็ค ‘Til They Take My Heart Away, Let it Go, It’s Just The Motion, แผ่นอัลบั้มเพลงรวมนักร้องหญิงเสียงดี ‘A Woman’s Heart’ ในแทร็ค Only A Woman’s Heart, Vanities, I Hear You Breathing In รวมทั้งศิลปินไทยอีกหลากหลายอัลบั้ม ซึ่งเพลงทั้งหมดผมทำการ Rip เองด้วยโปรแกรม iTunes โดยแปลงให้เป็นรูปแบบไฟล์ MP3 เลือกที่ระดับบิตเรตสูงสุด 320kbps และยังมีบางอัลบั้มทำผ่านโปรแกรม Format Factory Ver.2.50 สำหรับการแปลงให้เป็นรูปแบบไฟล์ FLAC เพื่อคุณภาพเสียงที่ดีเทียบเคียงใกล้กับต้นฉบับที่สุด เครื่องเล่นเพลงพกพาที่นำมาร่วมทดสอบมีสลับสับเปลี่ยนอยู่หลายรุ่นเช่น iPod touch, iPod nano, สมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Note 2 และเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ โดยไม่มีการปรับแต่งเสียงเพิ่มเติมใดๆ และ EQ ปรับไว้ที่ ‘off’ ทุกเครื่อง

01.7

           HiVi D1010MKII ค่อนข้างกินวัตต์จากช่องต่อพอสมควรเลย การใช้งานจากเครื่องเล่นที่มีภาคขยายเสียงของช่อง Headphone กำลังน้อยจะให้เสียงที่เบาแรง อัดอั้นและไม่มีพลังเสียง อย่างสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Note 2 นั้นจะให้เสียงเบสส์ที่เบลอ, เสียงแหลมหุบและเร่งเสียงจนสุดแล้วก็ยังไม่ดัง ผิดกับการเชื่อมต่อด้วยเครื่องเล่น iPod หรือเครื่องคอมพิวเตอร์จะให้เสียงที่เต็มเปี่ยมมีพลัง เสียงเบสส์นั้นเป็นจุดขายของ HiVi D1010MKII มีความหนักแน่นและนุ่มละมุนมาก แม้จะมีการสั่นครางบ้างแต่ก็เป็นสีสันที่คนชื่นชอบเสียงทุ้มแบบมีเนื้อหนังแน่นๆ ต้องการ

 

เสียงแหลม :             แม้จะไม่กระจ่างมากนัก แต่ก็มีรายละเอียดสดใส

เสียงกลาง :    เปิดเผยพอประมาณ ถ้าปรับระดับเสียงเบสส์ลงก็จะช่วยให้มีเสียงกลางที่เปิดโล่งขึ้น

เสียงเบสส์ :   มีความโดดเด่นมาก ปริมาณของเสียงเบสส์มีความหนักแน่นชนิดเหลือเฟือแบบเกินหน้าค่าตาของขนาดตัววูฟเฟอร์มาก

มิติเสียง :        มีความลึกที่ด้านหลังเวทีดี แต่ด้านหน้าออกจะคลุมเคลือจะต้องอาศัยการจัดวางลำโพงให้ห่างจากผนังด้านหลัง และวางลำโพงซ้ายและลำโพงขวาให้ห่างกันพอสมควรและจัดเอียงโทอินเข้าหากันเล็กน้อย

 01.5

 

สรุป

HiVi D1010MKII สามารถครอบคลุมตอบสนองต่อการใช้งานในรูปแบบเสียงมัลติมีเดียได้ดี ใช้งานสะดวกต่อกับอุปกรณ์เครื่องเล่นได้หลากหลาย มีงานผลิตที่สวยงามและดีไซน์เป็นลำโพงวางหิ้งเหมือนลำโพงฟังเพลงชั้นดี มีเสียงเบสส์ที่ทรงพลัง ฟังสนุก ให้เสียงหนักแน่นกับเสียงเบสส์ที่มาเป็นลูกๆ เลยทีเดียวครับ

รูปลักษณ์ : 4 ดาว
สมรรถนะ : 3 ดาวครึ่ง
คุณภาพเสียง : 3 ดาวครึ่ง
คะแนนโดยรวม : 3 ดาวครึ่ง      

 01.4

 

คุณสมบัติที่สำคัญ

ระบบลำโพง 2 way, 4th-order vented system

ตัวขับลำโพงวูฟเฟอร์ขนาด 4 นิ้ว Long-Throw Mid-Woofer

ตัวขับลำโพงทวีสเตอร์แบบโดมขนาด 4/5 นิ้ว (20 มิลลิเมตร)

ตอบสนองความถี่เสียง 62Hz – 20kHz

ค่าความไวเสียง 85dB (2.83V/1m)

ความต้านทานปกติ 4 โอห์ม

รองรับกำลังขับ 10-50 วัตต์

 01.2

ระบบแอมปลิไฟเออร์

มีกำลังขับ 17 x 2 วัตต์ RMS (สเตอริโอ 34 วัตต์ RMS)

ตอบสนองความถี่เสียง 100Hz-10kHz (3dB)

Crossover point : 1.8kHz (4th order)
Bass Adjust : ±3dB (100Hz)
Treble Adjust : ±3dB (10KHz)

Separation >49dB

สัญญาณต่อเสียงรบกวน >74dB

ความบิดเบือนของเสียง THD<1% (8 โอห์ม 1kHz)

ความไวช่องอินพุท 800mV

ความต้านทานช่องอินพุท 32K OHM

ใช้ไฟ AC 220V-50Hz 35 วัตต์

ขนาดสัดส่วน (กว้าง x สูง x ลึก) 153 x 212 x 195 มิลลิเมตร

น้ำหนักลำโพงข้างขวา 3.3 กิโลกรัม

น้ำหนักลำโพงข้างซ้าย 2.3 กิโลกรัม