Test: HDMI JET 2.0 BLACK RODIUM

Test: HDMI JET  2.0 BLACK RODIUM 

พรเทพ

J0

ที่มาของสาย  HDMI JET 2.0 ใหม่จาก BLACK RODIUM 

     สำหรับคำว่า  JET อีกครั้งนะครับ ความหมายในภาษาอังกฤษ ได้สื่อถึงและตีความแปลได้มากมาย ทั้งที่หมายถึง  เครื่องบินไอพ่น jet, หัวท่อ jet, เครื่องบินเจ็ท jet, หรือสิ่งที่พุ่งออกมาเป็นลำ  แต่คำว่า jet เมื่อนำมาใช้เป็นชื่อสายในที่นี้คงมีความหมายที่หมายถึง สายประเภท  HDMI ที่มีความเร็วดุจดั่งเครื่องบินเจ็ท ส่วนจะเป็นเช่นนั้นหรือไม่คงต้องลองครับ  สำหรับรุ่นล่าสุดรุ่นนี้ถูกปรับปรุงมาใหม่เป็น สาย HDMI ในเวอร์ชั่น 2.0 ล่าสุดแล้วครับเนื่องจากมาตรฐาน HDMI 1.4 รุ่นยุคปี 2009 แม้จะรองรับวีดีโอ “Ultra HD” ขนาด 4K แต่ก็มีข้อจำกัดบางอย่าง เช่น ความละเอียด 3840×2160 พิกเซล จะทำงานได้สูงสุดแค่เพียง 30 เฟรมต่อวินาที และ 4096×2160 พิกเซล ได้สูงสุดแค่เพียง 24 เฟรมต่อวินาทีเท่านั้น ซึ่งสำหรับมาตรฐาน HDMI ในเวอร์ชั่น 2.0 นี้ จะสามารถบีบอัดจำนวนบิทได้มากขึ้นเป็น 18Gbps ซึ่งเร็วกว่า 10Gbps ในมาตรฐานเดิม HDMI 1.4 และนั่นหมายความถึง จะรองรับสัญญาณวีดีโอ 4K ได้สูงสุดถึง 60 เฟรมต่อวินาที อีกทั้งมาตรฐาน HDMI 2.0 จะสามารถดำเนินการสตรีมวีดีโอออกคู่ได้พร้อมกันในหน้าจอเดียวกัน และจะสนับสนุนช่องเสียงได้สูงสุดถึง 32 ช่องเสียงอีกด้วย  สำหรับสาย HDMI ผลงานของค่ายแบล็คโรเดียมประเทศอังกฤษ “BLACK RODIUME”  สาย JET 2.0 สีดำเส้นนี้ ยังได้รับการออกแบบอย่างระมัดระวังเพื่อให้ตรงกับมาตรฐานใหม่ล่าสุดของ HDMI เวอร์ชั่น 2.0 ในขณะที่ยังมีการเพิ่มประสิทธิภาพในเรื่องผลของการฟังอย่างถึงที่สุด  สาย HDMI เส้นนี้เน้นโครงสร้างตัวนำเช่นเดียวกับความเหมาะสมของขนาดสายและความยาว สายแบล็คโรเดียม “BLACK RODIUME” JET 2.0  สาย HDMI เหมาะกับการต่อใช้ในระบบทีวี, เครื่องเล่นดีวีดี / บลูเรย์, โปรเจ็คเตอร์และเกมคอนโซล ที่มีรายระเอียดถึง 4K ด้วยตัวนำสายทองแดง คุณภาพสูงขนาด 24AWG เหมาะกับการใช้งานทางช่อง HDMI 2.0 เพื่อความมั่นใจด้านสตรีมมิ่งต่างๆ ที่สมบูรณ์แบบของทีวี 3 มิติ และทำให้คุณสมบัติของอินเทอร์เน็ตสมบูรณ์  สายแบล็คโรเดียม“BLACK RODIUME” JET 2.0  เป็นสายที่มีราคาวางจำหน่ายในราคาเริ่มต้น เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นเล่นสายโดยที่คุณไม่ต้องเสียเงินจำนวนมากเพื่อคุณสมบัติเด่นที่มาในสายเส้นนี้ที่ก็มีรองรับให้อยู่พร้อมแล้ว  ตัวสาย JET 2.0 HDMI เส้นนี้ยังมีชนวนป้องกันชีลด์ไว้ถึง 3ชั้นแบบ Triple Shielded For Superior RFI Reductiontriple Shielded  ซึ่ง JET 2.0 HDMI จะให้ได้ทั้งทางด้านความคมชัดทั้งสัญญาณทางด้านวิดีโอและการถ่ายโอนสัญญาณได้อย่างราบเรียบแบบไม่มีปัญหาใดๆ ขนาดความยาวสายที่มีการนำเขามา คือ 1.0 เมตร, 2.0 เมตร หากผู้ใช้งานต้องการความยาวของสายที่มากกว่าที่แจ้งนี้ อาจจะต้องลองติดต่อสอบถามทางผู้นำเข้าคือบริษัทยูโรมารท์ดูครับ

 J1

สาย HDMI JET 2.0 ใหม่ Black Rhodium  มีคุณสมบัติ และความน่าสนใจดังนี้
-เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการรองรับภาพรายระเอียดสูงถึง 4K และรายระเอียดที่แตกต่างกันไป ทั้งใน

ระบบทีวี, DVD, Blu-Ray, เกมคอนโซล, โปรเจ็คเตอร์,คอมพิวเตอร์ และอื่นๆ อีกมากมาย

– ตัวนำมีความบริสุทธิ์สูง OFC ทองแดงสาย 24AWG สำหรับการลดทอนระยะยาวลดลง
-เวอร์ชันเต็ม 2.0 การทำงานร่วมกันเพื่อให้มั่นใจสตรีมมิ่งด้าน 4K ที่สมบูรณ์แบบ รวมถึงระบบ 3D ทีวีและ

ทำให้การใช้งานของคุณสมบัติอีเธอร์เน็ตอันสมบูรณ์
– ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 มม.คงทนเสื้อนอกพีวีซีทำให้เจ็ทเหมาะสำหรับการติดตั้งร้อยในผนัง
-การควบคุมคุณภาพขั้นสูงของทิศทางลวดในกระบวนการผลิตเพื่อให้แน่ใจว่าจะให้การถ่ายภาพและเสียงส

เตอริโอที่สอดคล้องกันและความเหนือชั้นกว่ารวมถึงเสียงรบกวนต่ำ
-เหมาะกับทุกซ็อกเก็ต HDMI มาตรฐานรวมถึงช่องที่ไม่รองรับอีเธอร์เน็ต
-Hispeed 2160P มีอยู่ในขนาดสายยาว 1 เมตร, 2 เมตร

 J2

ภาพรวมลักษณะสาย JET 2.0 HDMI

สำหรับ สาย JET 2.0 สาย HDMI รุ่นใหม่ล่าสุดนี้ มีกล่องบรรจุภัณฑ์ที่ดูธรรมดาอันแสนจะเรียบง่าย คือใช้วัสดุแบบกล่องกระดาษพับขึ้นรูปปกติ  ทรงบรรจุภัณฑ์ออกแบบเป็นรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยม  ที่ด้านหน้าบรรจุภัณฑ์นั้นทางผู้ออกแบบสื่อความหมายด้วยกล่องสีขาวทั้งกล่อง มีรูปสายที่บ่งบอกเพียงทางด้านคุณสมบัติไว้ที่ด้านหน้าเล็กน้อยไม่มาก  เมื่อเปิดกล่องออกแล้วนำสายออกมาจากบรรจุภัณฑ์ นำตัวลัดที่มีคำว่า Black Rhodium ออก แกะจุกตัวครอบหัวพินออก ก็พร้อมใช้งานได้ทันที  ตัวสายขนาดความยาวที่ได้มาลองครั้งนี้มีทั้ง 1 และ 2 เมตร เมื่อหยิบขึ้นมือจะสัมผัสถึงเส้นสายที่มีขนาดใหญ่ในสเปคบอกว่า 10 มิลลิเมตร สาย JET2.0 HDMI เส้นนี้ยังคงเป็นสายแบบเปิดตรงไม่มีกระบอกเฟอร์ไรท์หรือตัวกรอง และไม่มีไมโครชิพหรืออีควอไรท์เซอร์ฝังที่ส่วนหัวมาแต่อย่างใด เรียกว่าเป็นสายแบบเปิดตรง สำหรับหัวสายรุ่น 2.0 นี้นั้น ยังคงเหมือนในรุ่น JET ที่แล้วในเวอร์ชั่น 1.4 คือใช้เป็นแบบการฉีดอัดขึ้นรูปด้วยเนื้อ PVC ในตัว  ขนาดรูปแบบทรงหัว HDMI ค่อนข้างเล็กที่ดูมีความหนาบ้างก็เพียงเล็กน้อย หน้าตารูปทรงหัวออกแบบเน้นที่ความแข็งแรงและการใช้งานเป็นหลัก  ที่ส่วนหัวมีการสกรีนคำว่า Black Rhodium  JET  ด้วยสีขาวเป็นสัญลักษณ์เด่นอยู่ทั้งสองด้านให้ความเด่นสวยงามตัดไปกับเนื้อสายสีดำเข้ม หัวสายยังออกแบบมาได้รูปทรงที่แปลกตามีส่วนหัว มีลายเส้นฉีดรูปลึกแบบตัววีให้จับที่ตรงส่วนหัวด้วยเพื่อกันการลื่นมือ ส่วนที่หัวเขี้ยวพิน Connectors กับหน้าสัมผัสนั้นจะถูกขัดมันจนเรียบแวววาวมาจากทางโรงงาน หัวสาย JET 2.0 HDMI  จะเป็น แบบชุบทอง 24 gold-plated pins ที่สีทองไม่เข้มมากนัก ภาพรวมด้านนอกตัวสายแข็งแรงคล่องตัวไม่มาก เนื้อสายเป็นสีดำสนิทที่มากับเสื้อถักสีดำลายระเอียด สำหรับสายเส้นนี้คงยังเป็นสายไม่มีการแจ้งทิศทาง ตัวสายไม่แข็งมากและมีการดีตตัวสปริงเล็กน้อย  แต่ถ้าหากลองดัดจับสายจะไม่มีการตีกลับย้อนเด้งขึ้นมาบนมือแต่อย่างใด
J3
การเบิร์นสาย JET 2.0 การเชื่อมต่อเพื่อชมระบบภาพเสียงทั่วๆ ไป
การทดสอบในด้านภาพและเสียง  สำหรับสาย JET 2.0 HDMI  สำหรับสายที่ได้มาถึง 2 เส้นนั้น  เวลาต่อใช้งานจึงมีความสะดวกเป็นอย่างมากไม่ต้องดึงสายออกเพื่อสลับชุดซิสเซ็มทดสอบบางชุดกลับไปมา ในการเบิร์นสาย HDMI เส้นนี้ใช้การต่อเข้ากับ กล่องเครื่องรับทีวีระบบดิจิตอลภาคพื้นดิน รุ่นใหญ่ของค่าย  SOKEN  ที่ให้ภาพในระบบ 1080i/1080P สูงสุด ลองทั้งผ่านภาคอัพสเกลของกล่องและแบบไม่ผ่านตรงที่โหมด1080i  ขึ้นไปที่จอทีวีแบบชั้น FULL HD ปกติ เพื่อการลองสายเส้นนี้ในขั้นตอนแรก งานนี้ผมยังหาเครื่องเล่นต้นทางแท้ๆ 4K (ที่ยังไม่มีขายข่าวว่าปลายปีนี้ออกครับ) ถ้ามางานนี้ยกชุดใหม่ทั้งซิสเท็มครับสำหรับระบบ 4K แท้ๆ และต้องขออภัยจริงๆ ครับในครั้งนี้ งานนี้คงต้องใช้สายสเปคสูงอย่าง JET 2.0 HDMI  เส้นนี้ มาลองกับเครื่องเล่นปกติ FULL HD ไปพลางๆ ก่อน ส่วนการลองใช้โหมดภาพจะต้องตั้งค่าสัดส่วนภาพบนจอทีวีเป็น “โหมดจอกว้าง” เพื่อเป็นการใช้ภาคสเกเลอร์เป็น 1080P ของจอภาพเองช่วยชดเชยภาพที่มีขนาดใหญ่ FULL HD ที่ขึ้นจอ 40นิ้วอีกครั้ง เพราะต้นทางจากกล่องทีวีดิจิตอลถูกส่งมาที่เนทีฟต้นทางเพียง 1080i เท่านั้น การรับชมผ่านสาย JET 2.0 HDMI  ช่วงแรกๆ เหมือนจะยังบอกอะไรได้ไม่ชัดเจนออกมานัก เนื่องจากสายเส้นนี้ตอนที่ได้มานั้นต้องบอกว่าเป็นสายเส้นใหม่แกะกล่อง ยกเว้นการมาของภาพที่ออกมาปรากฏได้แบบอย่างรวดเร็วทันใจกว่าสายเส้นที่ต่อใช้งานเส้นเดิมมาก่อนหน้า สาย JET2.0 HDMI ไม่มีปัญหาด้านเรื่องของการเสียบสายเข้าที่ข้างเครื่องเล่นหรือหลังจอภาพ หัวสายให้ความกระชับกำลังดีไม่หลวมจนเกินไป การลองครั้งนี้ใช้ต่อเข้ากับที่หลังจอภาพแบบ LED ขนาด 40 นิ้ว ที่เป็นแบบจอภาพเพียงชั้น  FULL HD 1920×1080 เข้าช่อง HDMI ภาพ ผลทางด้านการการเบิร์นรับชมทั้งระบบภาพและเสียงของสายเส้นนี้ แรกๆ การเบิร์น สายสลับเปิดทั้งภาพยนตร์และเพลงในระบบทีวีดิจิตอลภาคพื้นดิน ถูกปล่อยในการเบิร์นสายไว้ไม่ต่ำกว่า 4สัปดาห์ เฉลี่ยวันละ 5ชั่วโมง ต่อจากนี้เป็นการรับชมรับฟังทางด้านอื่นต่อไป
J7

นำสาย JET 2.0 HDMI มาต่อรับชมภาพระบบทีวีดิจิตอลภาคพื้นดินที่โหมด 1080i/1080P

สาย JET 2.0 HDMI ถูกนำมาใช้งานกับจอภาพขนาด 40 นิ้ว แบบFULL HD  ที่เมื่อนำสายมาต่อรับชมภาพที่ได้จากกล่องทีวีดิจิตอลระบบภาคพื้นดิน กล่องทีวีดิจิตอล SOKEN รุ่น DB 231 ต้องปรับเป็นโหมดไม่สเกลภาพออกที่โหมดเป็น 1080i ปกติ ขาออก ส่งเข้าที่ช่อง HDMI  อินพุทหลังจอภาพช่องที่ 1  ของจอภาพทีวี ภาพที่ปรากฏสัดส่วนภาพ 16:9 แท้อาจจะดูตัวเล็กลงมาบ้าง หากต้องการภาพใหญ่ต้องปรับสเกลที่โหมดเป็น 1080P ซึ่งภาพถูกส่งจากสถานีรายการฟรีทีวีหลักมาทางภาคพื้นดิน มาเข้ากล่องทีวีดิจิตอลภาคพื้นดินโดยใช้เสาอากาศก้างปลาตัวใหญ่รับที่ด้านนอกบ้าน สาย JET 2.0 HDMI ให้ภาพออกขึ้นจอภาพขนาด 40 นิ้วไ ด้รวดเร็วดีกว่าสาย HDMI เส้นเดิมก่อนหน้าอย่างจนรู้สึกได้ครับ มาที่ทางด้านคุณภาพเสียงกันก่อน จากการที่ต่อใช้สายมาเป็น JET 2.0 HDMI เส้นนี้ด้วยการรับชมผ่านรายการทีวีระบบดิจิตอลภาคพื้นดิน ทางช่องไทยรัฐทีวีและช่องอื่นๆ สามารถรับฟังเสียงสนทนาเสียงที่ส่งออกมาจากลำโพงได้ดังชัดเจนดีมาก หากต้องการมีเสียงออกในระบบดอลบี้ดิจิตอล (จอภาพต้องรองรับระบบเสียงดอลบี้ในตัวเองมาด้วย)ไม่เช่นนั้นจะต้องต่อเข้ากับเครื่องรีเซฟเวอร์แทน เสียงที่ยิงผ่านออกลำโพงที่ติดตั้งในแบบด้านหน้าของจอภาพรุ่นนี้ ให้ผลการรับฟังเสียงออกมาได้ไม่ผิดหวังในแบบเสียงดังดีทีเดียว อีกทั้งการให้เสียงสนนทนาก็รับฟังได้ชัดเจนดี แบบแทบไม่ต้องนั่งขยับมาใกล้ๆ จอภาพแต่อย่างใด  ส่วนเรื่องของเสียงซ่าในขณะทำการเปลี่ยนช่องสถานีจะไม่มีเสียงรบกวนดังเกิดขึ้นแต่ประการใด เมื่อต่อสายเป็น JET 2.0 HDMI เส้นนี้ ทางด้านภาพในระบบทีวีดิจิตอลภาคพื้นดินนั้น อาจมีความคมชัดที่แตกต่างกันออกมาบ้างในบางช่อง โดยเฉพาะช่องเฮชดีโหมดที่ 1080i และช่องปกติที่บางช่องภาพเสียงต่างกันบ้างพอควร สำหรับ เมื่อชมภาพที่ต่อออกผ่านด้วยสาย JET 2.0 HDMI โดยการรับฟังรับชมมาในระยะเวลาติดต่อกันยาวนานหลายสัปดาห์  ให้ผลของระบบภาพแบบทีวีดิจิตอลภาคพื้นดิน ที่สามารถให้ภาพในฉากสีดำที่ดูได้ดำสนิทดีทั้งในเวลารับชมเวลากลางวันและการรับชมในเวลากลางคืนครับ ให้ภาพฉากสีดำที่ยังรักษาคุณภาพความดำของสีดำได้เป็นอย่างดี ให้มิติทั้งด้านความคมชัดลึกที่น่าดูชม  สาย JET 2.0 HDMI เส้นนี้ยังให้ความอิ่มแน่นของเฉดสีต่างๆ ความสว่างที่รับชมได้ในแบบธรรมชาติ ไม่สว่างพุ่งจัดเกิน ให้ภาพสม่ำเสมอเมื่อรับชมรายการสาระบันเทิงต่างๆจากรายการฟรีทีวี ในระบบทีวีดิจิตอลภาคพื้นดินได้อย่างน่าชมต่อเนื่องตลอดไม่มีการติดขัด ภาพที่รับชมได้ไม่พบรอยหยักตัวหนอนขึ้นมารบกวนบนจอภาพ สาย JET 2.0  HDMI  เมื่อเชื่อมต่อรับภาพฟรีทีวีในระบบทีวีดิจิตอลภาคพื้นดิน โดยเฉพาะช่องที่ส่งมาเป็นระบบ เฮชดี จะให้ภาพได้สีสันที่แน่นเข้มข้น รายระเอียดออกมามากมาย กว่าช่องที่ส่งมาในระบบ SD ปกติ อย่างแยกกันออกได้ เมื่อต่อผ่านสาย JET 2.0  HDMI  เส้นนี้

 

ต่อสาย JET 2.0 HDMI เข้ากับระบบชุดภาพเสียงโฮมเธียเตอร์

การใช้สาย JET 2.0 HDMI  ต่อเข้ากับระบบชุดภาพเสียงโฮมเธียเตอร์  เพื่อรับชมและฟังระบบเสียงแบบมัลติแชนแนลรูปแบบใหม่ ถูกต่อเข้ากับด้านหลังเครื่องเล่นบลูเรย์ที่มี แยก  HDMI ขาออกเป็นสองช่อง คือช่องภาพและเสียงออก  สาย JET 2.0 HDMI  ต่อเข้าตรงเข้าที่หลังเครื่องรีเซฟเวอร์ และจอภาพทีวีตรงๆ แยกอย่างละเส้นละช่อง โดยเส้นขนาดความยาว 1.0 เมตรต่อเข้าที่เครื่องเล่นบลูเรย์ ส่วนเส้นขนาดความยาว 2.0 เมตร ต่อขึ้นไปที่จอภาพทีวี ผลการรับฟังรับชมที่ได้หลังลองเปิดแผ่นบลูเรย์ภาพยนตร์ด้วยเครื่องเล่นบลูเรย์เพลย์เยอร์ ที่ต่อผ่านสาย JET 2.0 HDMI  ภาพเมื่อปรากฏขึ้นที่จอภาพก็พบว่าภาพขึ้นจอเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว ผลการฟังมีเสียงเบสและเสียงรายระเอียดเอฟเฟคต่างๆ ในหลายฉากของภาพยนตร์หลายๆเรื่อง สามารถฟังผ่านสาย JET 2.0 HDMI เส้นนี้ผ่านไปได้อย่างสมจริง คือให้เสียงภาพรวดเร็วต่อเนื่อง สัญญาณเสียงแบบ Bit Stream ที่ส่งออกมาจากเครื่องบลูเรย์ผ่านสาย JET 2.0 HDMI เส้นนี้ ยังคงให้น้ำเสียงแบบมัลติแชแนลที่รับฟังได้แบบความแรงของสัญญาณเสียงที่ฟังได้แยกแชนแนลชัดเจนสมจริง  ยังคงมีการให้รายระเอียดเล็กน้อยๆ ตามออกมาด้วย จากการรับชมด้วยแผ่นบลูเรย์ภาพยนตร์ที่สามารถส่งสัญญาณเสียงผ่านสาย JET 2.0 HDMI ออกรูปแบบ Bit Stream ตรงไปให้เครื่องรีเซฟเวอร์ถอดระบบเสียงอย่าง การลองครั้งนี้เป็นระบบเสียงแบบ DTS HD MASTER Audio 5.1 ที่ก็จะได้เนื้อเสียงที่รับฟังเสียงมัลติแชนแนลได้ในแบบที่มีการรบกวนที่น้อยลง ดีกว่าสาย แบบ Coaxial Cable ยุคก่อนมาก อีกทั้งยังให้ความสงัดของเสียงได้ดี มีมวลเบสเนื้อเสียง รวมถึงช่วงการให้จังหวะเรื่องการแยกแชนแนล ที่ดูเป็นธรรมชาติ เสียงชัดเจนสะอาด ให้การแยกแชนแนลชัดเจน  สามารถรองรับรูปแบบเสียงทั้ง Dolby TrueHD และ DTS Master Audio ได้เป็นอย่างดี  ทางด้านภาพเสียงของสาย  JET 2.0 HDMI  เส้นนี้ ยังมีการสนับสนุนแบนด์วิดท์สูงถึง 4K ที่ 2160P แท้ๆได้สูงสุดถึง 60 เฟรมต่อวินาที รวมทั้งระบบภาพแบบ 3D  แบบว่าครั้งนี้จะไม่ต้องเปลี่ยนสาย HDMI เส้นใหม่อีกแล้ว การรองรับระบบเสียงที่มีการบีบอัดในระบบเสียงดิจิตอล สาย JET 2.0 HDMI  สำหรับสายเส้นนี้แล้ว ตามสเป้คแล้วสามารถรองรับระบบเสียงได้ครบแทบทั้งหมดในช่วงที่มีออกมาในตลาดขณะนี้ แต่ก็อย่าลืมว่าสาย JET 2.0 HDMI เส้นนี้ ยังกลับไปรองรับระบบภาพเสียงแบบยุคเดิมได้ดีอีก เช่นกันด้วย ทั้งในระบบทีวีปกติ ,เครื่องฉายโปรเจ้คเตอร์,จอ LED,LCD เครื่องเล่นบลูเรย์ เครื่องเล่นดีวีดีเพลย์เยอร์, กล่อง เฮชดีทีวีบ๊อกซ์, เกมคอนโซล, คอมพิวเตอร์ และอื่นๆ ที่มีช่องต่อ HDMI ตามมาตรฐาน

J8

 สาย  JET 2.0 HDMI เมื่อต่อ ใช้ฟังเพลงอย่างเดียว

อาจต้องมีการดัดจัดวางตัวสายเข้าตำแหน่งเข้าที่เข้าทางซะก่อน เพราะการให้ตัวของสายเมื่อต่อเชื่อมกับตัวเครื่องเล่นสำหรับ สาย JET 2.0 HDMI เนื่องจากสายเส้นนี้มีเสื้อถักใส่เข้ามาเสริมช่วยตัวสายที่มีขนาดใหญ่อยู่เดิมแล้ว รวมถึงขนาดตัวสายที่มีขนาดเส้นใหญ่โตกว่าคู่แข่งในท้องตลาด สายจึงให้การโค้งออกตัวได้แค่พอควร ข้อสำคัญก่อนการนำมาใช้งานทางด้านการใช้ฟังเพลง คงต้องต่อทิ้งสายเบิร์นเพื่อให้กระแสสัญญาณวิ่งไปเลี้ยงตัวนำสายทองแดงภายในให้ได้ระยะเวลาการใช้งานพอควร ถึงน่าจะพร้อมนำมาใช้งานทางด้านนี้ได้ สายเส้นนี้อย่างที่กล่าวข้างต้นไปแล้วว่า เริ่มจากการเบิร์นสายโดยนำสายที่ได้มาใหม่ๆไปฝากเบิร์นต่อเชื่อมกับระบบภาพในการใช้รับชมภาพจากกล่องในระบบทีวีดิจิตอลภาคพื้นดิน มาก่อนหน้า  และหากจะนำมาใช้งานเพื่อต่อรับฟังด้านเสียงอย่างเดียว เมื่อต่อสาย (กรณีฟังเพลง)นั้น ก็ควรแยกสายมาใช้เฉพาะงาน  สาย JET 2.0 HDMI เส้นนี้ยังเป็นสายที่ไม่มีการแจ้งทิศทางของสายไว้   ผู้นำไปใช้งานติดตั้งจะเดินสายไปในทิศทางไหนก็ได้ อันนี้แล้วแต่ความสะดวกครับ สาย JET 2.0  HDMI  เมื่อนำมาใช้รับฟังเพลงจากแผ่น CD ยังคงให้บรรยากาศในการฟังเพลงได้กระชับบรรยากาศรวมเครื่องดนตรีแบบเวทีใหญ่ โดยเฉพาะปลายเสียงที่เน้นฟังง่ายๆ ได้เสียงรายระเอียดชัดเจนดีครับ สำหรับในอัลบั้ม CD เก่าๆ ที่นำมาลองเปิดฟังในครั้งนี้ โดยการใช้แผ่นซีดีชื่อแผ่น THE BODYGUARD ORIGINAL SOUNDTRACK ALBUM  ผมเลือกเปิดอย่างเพลงที่ 2  “ I Have Nothing” ผลงานเสียงร้องของ คุณ Whitney Houston ผู้ล่วงลับและแผ่น CD อื่นๆอีกหลายแผ่น พบว่าน้ำเสียงที่ได้จากภาค CD ผ่านสาย JET 2.0  HDMI  เส้นนี้ยังคงให้คุณภาพทางด้านการฟังเพลงที่น่ารับฟังอีกด้วย คือยังคงได้ครบทั้งด้านรายระเอียดเสียงฟังได้ลื่นไหลต่อเนื่องไปได้ดี  การรับฟังจากการใช้ชุดซิสเต็มแยกออกมาทางด้านมาใช้ในการฟังเพลง ผ่านระบบสายแบบ HDMI เพียงเส้นเดียว เดี๋ยวนี้น่าจะถือว่าเป็นการปรับเข้าสู่ยุคดิจิตอลเต็มรูปแบบ หรือ จะเป็นอีกทางเลือกง่ายๆสำหรับคนยุคสมัยนี้ไปแล้ว

J5

สรุป

สาย JET 2.0  HDMI ผลงานของค่าย BLACK RODIUME ประเทศอังกฤษ เส้นนี้ เมื่อดูผิวเผินอาจจะยังแยกแยะแทบไม่ออก เพราะหน้าตาแทบเหมือนรุ่นเดิม JET 1.4  HDMI ก่อนหน้าทุกประการ แต่หากเมื่อนำมาเทียบกับสาย HDMI  1.4 ในรุ่นก่อนหน้านี้ในรุ่นที่ถูกวางขายทั่วไปก่อนหน้านี้นานแล้ว กล่าวคือจะพบได้ว่ารุ่นใหม่สาย JET 2.0  HDMI  BLACK RODIUME  ในเวอร์ชั่น 2.0 นั้น ตัวสายเองตามสเป็คนั้นรองรับ 4K ได้เฟรมเรตที่สูงสุดถึง 60 เฟรมต่อวินาที แต่อย่าลืมว่าช่วงนี้4K ของแท้ที่ส่งออกมาได้ก็ยังไม่ได้มีออกมาขาย ส่วนสายรองรับระบบ 4K สำหรับระบบภาพที่ใช้ลองๆชมดูอยู่ทั่วๆไปที่ผ่านมา ก็มักดูจะมีความไม่ใกล้เคียงกันสาย HDMI รุ่นก่อนๆในเวอร์ชั่น 1.4  ก็คือด้านสัญญาณที่ความเร็วในการให้ภาพขึ้นสู่จอภาพ อย่างสาย JET 2.0  HDMI จาก BLACK RODIUME เส้นออกใหม่นี้จะให้ภาพออกจอภาพที่รวดเร็วขึ้นกว่า การจับภาพทำได้นิ่งกว่า ยิ่งหากเทียบกับสาย HDMI เส้นอื่นๆ ด้วยแล้ว ส่วนการเรื่องการให้ความชัดเจนของระบบภาพแล้ว เมื่อนำขึ้นจอภาพโปรเจ็คเตอร์ขนาดใหญ่ๆ ยังคงให้ได้ทั้งรายระเอียดความคมชัด สีสันที่อิ่มดี ให้ภาพสะอาดเนื้อสีที่ดูเป็นธรรมชาติ สายเส้นนี้ยังให้ความเข้มของระบบภาพรวมถึงระบบแสงสว่างได้อย่างพอดี รวมถึงการให้สีดำของภาพที่รับชมได้สมจริง อีกทั้งยังให้คุณภาพทางด้านโฮมเธียเตอร์ทั้งการรับฟังเสียงมัลติแชนแนล กับแผ่นบลูเรย์ภาพยนตร์และแผ่นคอนเสิร์ตเพลง ที่บันทึกในระบบเสียงรูปแบบใหม่หรือแบบเก่าดั่งเดิมต่างๆ หลายแผ่นที่ว่างจำหน่ายออกมาได้อย่างไม่มีปัญหาใดๆ สไตล์ของน้ำเสียงของสายเส้น JET 2.0  HDMI จาก BLACK RODIUME  อาจให้เนื้อเสียงออกที่มีความอิ่มมีมวลเบสเสียงไม่แห้ง รวมถึงการให้การแยกแชนแนลได้ดี และอย่าลืมว่าสายเส้นนี้ยังเผื่อมาให้ใช้งานในระบบคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย เพราะมาตรฐาน HDMI 2.0 จะสามารถดำเนินการสตรีมวีดีโอออกคู่ได้พร้อมกันในหน้าจอเดียวกัน และจะสนับสนุนช่องเสียงได้สูงสุดถึง 32 ช่องเสียงอีกด้วย แถมสนนราคาค่าตัวของสายเส้นนี้ก็อยู่ในระดับที่ไม่ถึง สามพันบาท หากใครสนใจจะซื้อหามาเผื่อไว้ก่อนระบบจริง 4K กำลังจะออกมา ก็คงต้องหันลองมาพิจารณากันดูครับ ท้ายบทความนี้ผู้ทดสอบขอขอบคุณทางบริษัทยูโรมารท์ที่ได้กรุณาส่งสายเส้นนี้เพื่อการทดสอบไว้ ณ ที่นี้

อุปกรณ์ที่ใช้ร่วมในการทดสอบบางส่วน

จอภาพ Toshiba  REGZA LED 40P2300VT, Toshiba  REGZA LCD 40 PB10T, กล่องทีวีดิจิตอล SOKEN DB 231, PIONEER VSX  LX53,MARANTZ รุ่น SR5001, MARANTZ  DV7001, เครื่องเล่นบลูเรย์  OPPO BD 103, ลำโพง Klipsch Quntet III ,ตู้ซับ SUB 12 ,แผ่นซีดีเพลงและแผ่นบลูเรย์,เครื่องกรองไฟ Perfect Power HDX+DC FILTER