Test: B.M.C. Active USB Interconnection Pure USB I

Test: B.M.C. Active USB Interconnection Pure USB I

การุณชาติ  พุกกะเวส

01

 ตลาดของการเล่นไฟล์เพลงเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ พิสูจน์ได้จากการที่มีผู้ผลิตเครื่องเสียงชั้นนำตั้งแต่มิดเอนด์ไปจนไฮเอนด์ผลิต USB DAC ออกมาให้เลือกซื้อกันมากขึ้นเรื่อยๆ บางตัวเป็นเจเนอเรชั่น 2-3 กันไปแล้วด้วยซ้ำ เช่น ใช้ชิพประมวลผลที่เร็วมากขึ้น เพื่อสามารถถอดรหัสฟิลเตอร์ DSP แต่งเสียงที่ซับซ้อนได้ดีกว่าเดิม

แต่สิ่งหนึ่งที่ทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมระหว่างต้นทาง (โน๊ตบุ๊ค / พีซี) กับ USB DAC คือ สาย USB นั่นเอง..ซึ่งก็เปรียบเสมือนการใช้สายสัญญาณอะนาลอก จำต้องใช้สายที่มีคุณภาพดี เพื่อนำส่งสัญญาณได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด มีให้เลือกตามงบประมาณของผู้ใช้

วันนี้มีสาย USB เส้นหนึ่ง บินลัดฟ้ามาจากเมืองเบียร์ เยอรมนี เพื่อทดสอบโดยเป็นแบรนด์จากผู้ผลิตเครื่องเสียงหัวแถวนั่นคือ B.M.C.

02

B.M.C.ย่อมาจากคำว่า Balanced Music Concept ซึ่งหมายถึงการดีไซน์เครื่องต่าง ๆ ของค่ายนี้ แผงวงจรออกแบบทางเดินของสัญญาณเป็นบาลานซ์ทั้งหมดตั้งแต่ขาเข้าไปจนถึงขาออก เสียงจะมีความบริสุทธิ์เที่ยงตรงกว่า เพื่อให้คุณเข้าถึงจิตวิญญาณของดนตรีมากที่สุดนั่นเอง

B.M.C. Audio GmbH นำทีมโดย MR.Carlos Candeias ก่อตั้งในปี ค.ศ. 2009 อาจดูเหมือนไม่นาน ต่อก่อนหน้าเป็นทีมที่รับผลิต OEM ให้กับแบรนด์อื่นมาก่อน มีไลน์อัพมากมาย ทั้งตัวถอดรหัส, เพาเวอร์แอมป์, ปรีแอมป์, ปรีโฟโน, ทรานสปอร์ต, ลำโพง, สายสัญญาณ ฯลฯ เรียกว่าครบไลน์กันทีเดียว รายละเอียดเพิ่มเติมอ่านได้ทางเว๊บไซด์ www.bmc-audio.deข ปัจจุบันมีสำนักงานใหญ่ที่ Lützowstraße 69, 10785 Berlin, Germany

ทาง B.M.C. เชื่อว่าสัญญาณดิจิตอลมีความอ่อนไหวต่อสิ่งเร้าทั้งภายนอก และภายในมากมาย การเดินสายที่มีความยาวเกิน 2-3 เมตร แม้จะทำฉนวนให้ดีแล้ว อาจก่อให้เกิดจุดอ่อนได้ทำให้คลื่นวิทยุเข้าแทรกได้ง่าย ยิ่งเส้นที่มีความยาวระดับ 5 เมตรถ้าออกแบบไม่ดีพอ สัญญาณจะอ่อนแรง นำส่งได้ไม่เต็มที่ รวมถึงมีคลื่นขยะจากเครื่องต้นทางฯ เจือปนออกมา หากไม่กำจัดเสียจะส่งผลให้เกิดความเพี้ยนตามมาในที่สุด การเพิ่มวงจรไฟฟ้าแบบ Active เข้าไป จะช่วยลดการสูญเสียได้ดีกว่า สามารถผลักดันสัญญาณให้เดินได้อย่างเต็มที่ (สายยาว 5 เมตรคุณภาพเดียวกับสายยาว 2 เมตร) รวมถึงกรองคลื่นขยะต่างๆ ที่มาจากภาคจ่ายไฟ ทำให้สัญญาณมีความบริสุทธิ์ก่อนเข้าสู่ภาค DAC ทำให้ภาค DAC สามารถถอดสัญญาณได้ทันทีเลย ไม่ต้องเสียเวลาไปกับการกรองขยะที่เจือปนเข้ามา

สาย USB ของ B.M.C. มีชื่อรุ่นเต็มๆ ว่า Active USB Interconnection Pure USB I ขณะที่สายอื่นๆ จะไม่มีวงจรไฟฟ้าใดๆ ได้เวลาลองลิ้มชิมรส B.M.C. Active USB Interconnection Pure USB I สายจากเมืองเบียร์กันแล้วครับท่าน…

04

คุณสมบัติพิเศษ B.M.C. Active USB Interconnection Pure USB I

– เป็นระบบ Active

– มีวงจรลดคลื่นขยะต่างๆ ที่เกิดจากภาคจ่ายไฟ

– สัญญาณมีความบริสุทธิ์ขึ้น

– สายยาว 5 เมตรเสียงเท่ากับสายสั้น 2 เมตร

– หน้าสัมผัสเคลือบทอง

– ภายนอกหุ้มหนังงูถัก ช่วยดูดซับคลื่นต่างๆ ได้ดี

ลักษณะทั่วไป B.M.C. Active USB Interconnection Pure USB I

B.M.C. Active USB Interconnection Pure USB I เส้นนี้ใช้งานมาแล้ว ผ่านการใช้งานมาแล้วพอสมควร ตัวสายใส่ในกล่องพลาสติกสีขาวขุ่นมา หน้ากล่องจะระบุว่ามีความยาวให้เลือก 2 ขนาด คือ 2 และ 5 เมตร

ตัวสายใส่ในถุงผ้ากำมะหยี่มา เมื่อเปิดออกตัวสายภายนอก ด้านต้นทางหัวเป็นพลาสติกสีดำทรงแบนขนาดเล็กสีดำ มีสัญลักษณ์ USB หน้าสัมผัสชุบทองมันวาว ตัวสายหุ้มหนังงูถักสีดำสลับขาว มองไม่เห็นการสกรีนใดๆ ก่อนจะถึงด้านปลายทางจะมีกล่องโลหะขนาดเล็กที่ใส่วงจร Active เอาไว้ สายที่เดินไปเข้ากล่องลอดผ่านน๊อตพลาสติกขนาดใหญ่ทั้งขาเข้า และขาออก ตัวกล่อง ด้านบนมีแผ่นโลหะชุบทอง สกรีนชื่อยี่ห้อ และรุ่น B.M.C. Active USB Interconnection Pure USB I ปะเข้าไปบนตัวกล่องซึ่งเซาะร่องทั้งด้านข้าง และด้านล่าง ช่วยในการระบายความร้อนที่อาจเกิดขึ้น และเพิ่มความแข็งแกร่งไปในตัว ตัวกล่องยึดน๊อตด้านละ 4 ตัว ด้านปลายทางหัวต่อทรงจตุรัส เป็นพลาสติกสีดำ มีสัญลักษณ์ USB หน้าสัมผัสชุบทองมันวาว

สาย B.M.C. Active USB Interconnection Pure USB I มีการกำหนดทิศทางมาแล้ว ไม่สามารถสลับทิศทางใดๆ ได้นะครับ ตัวสายเองมีความอ่อนนุ่ม ดัดโค้งได้ง่าย

03

อุปกรณ์ที่ใช้ทดลอง B.M.C. Active USB Interconnection Pure USB I

แหล่งโปรแกรม ; โน๊ตบุ๊ค HP G42, CPU Core i3@2.53 GHz, RAM 2 GB

DAC ; Audiolab : M-DAC

ปรีแอมป์ ; Peachtree Audio : Nova Pre  

เพาเวอร์แอมป์ ; Odyssey Audio: Stratos SE, Audiolab : 8200P

ลำโพง ; Focus Audio : FP70 SE, Sonus Faber : Concerto Home / Concertino Home

สาย USB ; B.M.C. Active USB Interconnection Pure USB I

สายสัญญาณ ; Kimber Kable : Hero (RCA WBT-0144), Monster : Sigma Retro

สายลำโพง ; Kimber Kable : 8TC

สายไฟเอซี ; Shunyata Research : Python CX, Sine : Cassio PC, Supra : LoRad เบิ้ล 2 เส้น, Hovland : Mainline, Kimber Kable : PK10 (Wattgate : 330i / 350i), Monster Cable : Power Line 300,

ระบบไฟ ; ฟิวส์ Marsh Sound Design : 10A, ปลั๊ก Wattgate : 381, Cruze First Audio : Maestro, ฝาครอบเต้ารับ FIM : 308-1, ตัวกรอง DC ของ Perfect Power : Super DC Filter, Wood Block : Versalab ตัวกรองไฟ  Isotek : Aquarius, Isotek : Mini Mira, Monitor Acoustics : Glory A+ / Glory VGR

อุปกรณ์เสริม ; ชั้นวาง XAV #111, Audio Arts : Trisolators, Audio Arts : Classic II, Master Stand Base : 2217, ขาตั้ง Totem T4, Target Audio : ST50, ที่รองสาย Cable Elevator, Shunyata : Dark Field, Shunyata : Dark Field Mini, Cardas : Multi Blocks, Cardas : Notched Myrtlewood Blocks, ที่รองเครื่อง / ทิปโท JJ : Screw Cone, Hi-Fi Block ที่ทับเครื่อง Brightstar Audio : Little Rock, ก้อนอิทธิเจ, VPI : HW dB-5, XAV : EMX-9, อื่น ๆ Cardas : RCA Cap, Omni Mount : PMD2

อุปกรณ์ควบคุมสภาพอะคูสติก ; แผ่นซับเสียงสูตร RPG, XAV : G-Sap เบอร์ 1, เบอร์ 2, XAV : Trap + XAV : Base Trap, จิ๊กซอว์ PRS, Room Tune : Michael Green Audio + Echo Tune

การติดตั้ง และการเซ็ทอัพ B.M.C. Active USB Interconnection Pure USB I

การติดตั้ง B.M.C. Active USB Interconnection Pure USB I ไม่ใช่เรื่องยาก โดยที่กำหนดให้ช่องต่อ USB (Type B) เป็นปลายทางไว้แล้วจึงไม่สามารถสลับทิศทางใด ๆ ได้ และมีการตรวจสอบจากโรงงานก่อน เพื่อไม่ให้ผิดทิศทางสบายใจได้

ด้วยความยาว 5 เมตรจึงเหมาะกับคนที่วางเครื่องไกลกันจึงต้องใช้สายยาว ๆ โดยไม่ต้องกังวลใดๆ เพราะมีระบบ Active มาช่วย ตัวกล่องระบบ Active มีน้ำหนักเบา ไม่หนักจนเป็นภาระขั้วต่อ ขณะที่ตัวสายมีความอ่อนโค้ง ดัดงอในองศาแคบ ๆ ได้ง่าย แต่ควรยกลอยสายอย่าวางกับพื้น รวมถึงไปขดทับกัน

สาย B.M.C. Active USB Interconnection Pure USB I ไม่ต้องเซ็ทอัพใด ๆ สามารถต่อเข้าระบบเสียบฟังได้เลย

07

ผลการลองฟัง B.M.C. Active USB Interconnection Pure USB I

ใช้โปรแกรม JRiver เป็นตัวเล่น ไฟล์ที่ใช้มีตั้งแต่ Hi-Res ชนิด Flac / WAV จนถึงไฟล์ธรรมดาอย่าง MP3 สายก่อนหน้าเป็นแค่สาย USB ที่คุยว่าใช้เทคนิคธรรมชาติ มาจากแถบยุโรปเช่นกัน

เมื่อสลับ B.M.C. Active USB Interconnection Pure USB I เข้าไป เริ่มฟังไฟล์ MP3 จากหลายๆ นักดนตรี ทั้งชาย และหญิง เช่น คุณนรีกระจ่าง (เพลงรักฉันวันละนิด) คุณโจ้ วงพลอส (เพลงเดือนเพ็ญ) ฯลฯ ภาพรวมแน่นอนว่าจะสู้ไฟล์ความละเอียดสูงไม่ได้ แต่ก็พออยู่ในเกณฑ์รับได้ สุ้มเสียงกลางๆ ไม่กระด้าง โดยเฉพาะย่านเสียงแหลม จะไม่เน้นความสดที่พุ่งทะลุทะลวงออกมาหรือแจกแจงรายละเอียดที่เด็ดขาด ทำให้คุณเพลิดเพลินได้นาน โดยไม่เจ็บหูแม้แต่น้อย เรียกว่าช่วยเกลี่ยรูปคลื่นให้กลมมนขึ้น ทำให้ไฟล์เพลงคุณภาพต่ำน่าฟังขึ้น

ซึ่งบางครั้งคุณคงจะเคยได้ยินว่าเครื่อง / สายที่แพง ๆ บางทีใช้ไฟล์ / แผ่นซีดีธรรมดาจะฟังไม่ได้ ต้องเล่นด้วยแผ่นซีดีออดิโอฟลายด์เท่านั้น..แต่ปัญหานี้จะไม่เกิดกับสาย B.M.C. Active USB Interconnection Pure USB I เลย ทำให้คุณสามารถฟังไฟล์ทุกประเภทได้มากขึ้น ไม่ต้องเจาะจงว่าเป็น Hi-Res อย่างเดียว

Burmester-Art for The Ear : Radka  Toneff : The Moon is a Harsh Mistress ปลายแหลมอบอุ่น พลิ้วหวาน ไม่มีการสะบัดใดๆ รายละเอียดแผ่วเบาชัดเจน ฟังแล้วผ่อนคลายดี

ย่านเสียงกลางดูเหมือนจะเข้าทาง สาย B.M.C. Active USB Interconnection Pure USB I เป็นพิเศษ เพลง The Rose อัลบั้ม Amanda (Flac บิทเรท 6xx Kbps) เสียงกลางลื่นไหล น้ำเสียงน่าฟัง ได้อารมณ์ ไม่สะบัดหรือแข็งกร้าวใดๆ

Hotel California ของ The Eagle : Hell Freeze Over (Flac บิทเรท 9xx Kbps) เสียงเครื่องเคาะโปร่ง มีความใสที่ดี เสียงกีต้าร์ชัดเจนเป็นตัวตนดี

Violin Concertos No.4 ของ Mozart (WAV บิทเรท 16,9xx Kbps) ชิ้นดนตรีโฟกัสดีขึ้น สมจริงขึ้น มีตัวตนที่แน่นอน แต่ไม่แข็งกร้าว ไดนามิคที่รุนแรง ให้เวทีเสียงกว้างขวาง แม้จะบันทึกด้วยบิทเรทค่อนข้างสูงแต่าย B.M.C. Active USB Interconnection Pure USB I ก็เล่นได้โดยปกติ ไม่มีการสับสนใดๆ

Holly Cole Trio : Don’t Smoke in Bed เพลง The Tennessee Waltz (Flac บิทเรท 6xx Kbps) เสียงร้องที่มีสเน่ห์แหบ ๆ แต่ชัดเจน มีน้ำหนักที่ดี มีความออดอ้อนดีทีเดียว ฟังแล้วใจสั่นกันง่ายๆ เสียงเป่าหีบเพลงได้อารมณ์เศร้าเหงาๆ ยิ่งช่วยเสริมความน่าฟังได้ยิ่งขึ้น

ไฟล์เพลง Barb Jungr อัลบั้ม Love Me Tender ค่าย Linn Record ร้องเพลงเอลวิส เช่น Are You Lonesome Tonight, Love Me Tender, Heartbreak Hotel ฯลฯ เสียงร้องมีความน่าฟัง ลื่นไหล ออดอ้อนดี ย้ำหนักเบาดี ได้ฟังในอีกลีลาหนึ่งที่ยิ่งฟังจะยิ่งชอบครับ

Harry Belafonte At The Carnegie Hall : Matilda ไฟล์จากแผ่นทอง มีรายละเอียดชัดเจนมาก เสมือนฟังกันสดๆ จริงๆ เวทีเสียงกว้างขวางดีมาก การสวิงเสียงแรงมากๆ ถ้าไม่มั่นใจอย่าเพิ่งเร่งดังๆ นะครับ (ยกเว้นซิสเต็มถึงๆ ก็จัดไปครับ)

เรียกว่า B.M.C. Active USB Interconnection Pure USB I ถ่ายทอดความเป็นธรรมชาติของย่านเสียงกลางสูงมาก ๆ แทบไม่มีคัลเลอร์ใดๆ ฟังแล้วมีความเป็นอนาลอกแทบไม่รู้สึกว่ากำลังฟังไฟล์ดิจิตอลอยู่เลย

เสียงเบสในภาพรวมจะออกนุ่มนวล อบอุ่น ไม่เน้นเด้งตัวให้เร้าใจ มีความเป็นกลางมากกว่าจะแต่งแต้มสีสันเอาใจหู Tears in Heaven อัลบั้ม Good Life ของ Chie Ayado (Flac บิทเรท 2,7xx Kbps) เสียงร้องมีพลัง อิ่มเอิบ มีบอดี้ ความถี่ต่ำอิ่มแน่น โฟกัสชิ้นดนตรีชัดเจน

ทิ้งท้าย ผมมีโอกาสเทียบกับสายอีกเส้นที่มาจากแถบยุโรป ที่โปรโมทว่าใช้เทคนิคธรรมชาติ (ผมฟังแล้วแต่ไม่ได้เขียนทดสอบ) พบว่า สาย B.M.C. Active USB Interconnection Pure USB I ให้มิติด้านลึกที่ดีกว่า ความถี่ต่ำลงได้ลึกกว่า ฯลฯ เรียกว่าโดยรวมน่าฟังกว่าชัดเจนครับ

06

ทริคในการเล่น B.M.C. Active USB Interconnection Pure USB I

พยายามยกลอยสาย B.M.C. Active USB Interconnection Pure USB I อย่าให้ไปแตะกับพื้นหรือสายอื่นๆ ด้วยตัวช่วยอย่าง Shunyata : Dark Field, Cable Elevator, Guizu Audio : WSM-2T, Ayre : Myrtlewood Blocks, Cardas : Multi Blocks, ฯลฯ เพื่อทำให้ตัวสายนิ่งสนิท (รวมถึงกล่อง Active ด้วย) ไม่แกว่งไปมาขณะเล่น จะให้คุณภาพที่สูงสุดครับ

05

บทสรุป B.M.C. Active USB Interconnection Pure USB I

ถ้าใครที่ผ่านการเล่น 2 แชนแนลมาแล้ว และเชื่อว่าสายสัญญาณสำคัญขนาดไหน เมื่อเมื่อเล่นไฟล์เพลงจากคอมพิวเตอร์คุณจะเห็นความสำคัญของสาย USB เช่นกัน

ยิ่งถ้าต้องเดินสายยาวๆ ในระบบ ลองพิจารณาสาย B.M.C. Active USB Interconnection Pure USB I เส้นนี้เถิดครับ ใช้แล้วไม่ดรอปแน่ๆ (เสียงไม่ต่างจากเส้น 2 เมตร) การเป็นระบบ Active ช่วยกรองคลื่นขยะก่อนเข้าภาค DAC ทำให้สัญญาณมีความบริสุทธิ์เต็มที่ เข้าถึงความเป็นธรรมชาติได้ดี กลายเป็นสำเนียงอนาลอก ไม่มีความกระด้างหรือความแข็งกร้าวใดๆ ที่จะพบได้เสมอจากความเป็น “ดิจิตอล” ถ้าคุณเน้นความเป็นธรรมชาติของย่านเสียงกลางเป็นพิเศษ แนะนำเส้นนี้ไว้ด้วยครับ

 

 <<<<<What Audio-Video?>>>>
– รูปลักษณ์ 4.5 ดาว

– สมรรถนะ 4.5 ดาว
– คุณภาพเสียง 4.5 ดาว
– ความคุ้มค่า 4.5 ดาว
– คะแนนโดยรวม 4.5 ดาว

 

หมายเหตุ : ขอขอบคุณ ร้าน Music for Life โทรศัพท์ 08-1752-1600 ที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ในการทดสอบครั้งนี้