Test: AudioQuest : Diamond (DBS 72V) (HDMI)

Test: AudioQuest : Diamond (DBS 72V) (HDMI)

การุณชาติ  พุกกะเวส

 01

สายที่เก่าแก่อีกแบรนด์ แม้ผมจะมีโอกาสทดสอบไม่มากรุ่นนักก็ตาม เท่าที่จำได้ก็มีทดสอบสายไฟเอซี 1 รุ่น, สาย HDMI 1 รุ่น, สายสัญญาณอะนาลอก 1 รุ่น, สายเสียง USB 1 รุ่น ซึ่งแต่ละรุ่นถือว่าสร้างความประทับใจให้ไม่น้อย คุณภาพคุ้มค่าคุ้มราคาเอามากๆ ผมเองจึงรอการทดสอบสายรุ่นใหม่ๆ จากค่ายนี้เสมอ..

สายแบรนด์ดังกล่าวคือ AudioQuest

หัวเรือใหญ่นำโดย Mr.Bill  Low มีสำนักงานตั้งอยู่ที่ 2621 White Road, Irvine, CA 92614 USA รายละเอียดเพิ่มเติมเข้าดูที่เว๊บไซด์ www.audioquest.com ครับ โดดเด่นด้วยระบบ DBS (Dielectric Bias System) 72V เอกสิทธิ์เฉพาะของ AudioQuest (มีในบางรุ่น)

ไลน์อัพนั้นมีมากมายหลายชนิด ซึ่งในแต่ละเซกเมนท์ล้วนได้รับการตอบรับที่ดี ในครั้งนี้เป็นสายภาพ HDMI ที่ต้องใช้กับทั่วบ้านทั่วเมือง เพราะไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นต้นทางหรือปลายทางเอง ได้ยกเลิกการส่งสัญญาณภาพชนิดอื่นๆ เกือบหมดแล้ว กับไลน์อัพของสาย HDMI ของ AudioQuest มีหลายรุ่นเหมือนกัน เริ่มต้นจากรุ่นเล็กสุดคือ Slinky / Pearl / Forest / Cinnamon / Chocolate / Carbon / Vodka / Coffee / โดยมี Diamond เป็นรุ่นสูงสุด

สาย HDMI ครั้งก่อนที่ได้ทดสอบเป็นรุ่นรองท๊อปคือ Coffee คราวนี้นับว่าไม่ธรรมดา เพราะขยับขึ้นไปเจอของเทพอย่างรุ่น Diamond รายละเอียดต่างๆ เข้าไปดูเวปไซต์ www.audioquest.com

ส่วนสายที่ผมได้รับมาคือ AudioQuest : Diamond (DBS 72V) (HDMI) รุ่นสูงสุดในซีรีย์ ยาว 2 เมตร (มีความยาว 20 เมตรให้เลือกซื้อ) มาพร้อมระบบ DBS ซึ่งมีเพียง 2 รุ่นที่มีระบบนี้ (Coffee และ Diamond) จึงถือว่าไม่ธรรมดาแน่นอน ส่วนจะได้อะไรขนาดไหนไปพบกับคำตอบกันเลยครับ

 02

คุณสมบัติพิเศษ AudioQuest : Diamond (DBS 72V) (HDMI)

– ด้านหลังกล่องเปิดออกได้ จะเห็นคำแนะนำเป็นภาษาไทย

– รองรับ 4K / 3D / Ethernet / Audio Return

– ตัวนำ PERFECT-SURFACE SILVER (PSS) 100%

– หน้าสัมผัสของจุดเชื่อมต่อเคลือบเงิน

– ตัวนำตีเกลียวในชุดของ Ethernet และ Audio Return

– ชีลด์ชนิด CARBON-BASED 3-LAYER

– ฉนวนภายใน Air-Filled Foamed-Polyethylene Insulation

– มีระบบ DBS (Dielectric Bias System) 72V

– แบตเตอรี่ใช้ได้นานกว่า 1 ปี (มีปุ่มให้กดตรวจสอบ)

– รองรับการสแกนภาพ 120 / 240 / 600 Hz

– มีลูกศรบอกทิศทาง (เป็นตัวเดียวกับโครงสร้าง) ไม่เลือนหายไปง่าย ๆ

– คิดค้นในประเทศสหรัฐอเมริกา

– ผลิต และประกอบในประเทศจีน

 03

ลักษณะทั่วไป AudioQuest : Diamond (DBS 72V) (HDMI)

          สาย AudioQuest : Diamond (DBS 72V) (HDMI) ใช้แพคเกจกล่องกระดาษ พิมพ์สีดำ  พิมพ์ชื่อยี่ห้อ ชื่อรุ่น และสรรพคุณต่างๆ ไว้รอบๆ กล่อง ผมชอบตรงที่ฝาด้านหลังกล่องเปิดออกได้ จะเห็นคำแนะนำเป็นภาษาไทยด้วย ซึ่งแสดงว่า “ยอดขาย” ต้องมีพอสมควรจึงจะสามารถสั่งแบบนี้ได้

AudioQuest : Diamond (DBS 72V) (HDMI) เข้าหัวแบบหล่อมาจากโรงงาน เฉกเช่นสาย HDMI ยี่ห้ออื่นๆ บริเวณหัวปลั๊กรุ่นใหม่ดีไซน์เป็นตัว V ด้านในคล้ายโลหะพ่นสี Hyper Blackมันวาวแลดูหรูหรา มีป้ายโลโก้ HDMI พิมพ์ตัวนูน ที่ขาดไม่ได้ชื่อรุ่น Diamond ติดไว้ด้วย พร้อมลูกศรบอกทิศทางที่ชัดเจน โดยด้านต้นทางจะมีสายแบนๆ ออกมาเพื่อไปเข้ากระบอก DBS นั่นเอง ซึ่งสายก่อนเข้ากระบอกสามารถถอดได้ กระบอกพ่นสีดำด้าน รัดด้วยผ้าเทป สามารถหมุนกระบอกไปมาได้เพื่อให้สะดวกกับการต่อสาย

ตัวสายหุ้มผ้าถักตามสไตล์ AudioQuest ใช้สีดำสลับขาว ถักเป็นตัว W จึงมองไม่เห็นฉนวนใดๆ ตัวสายมีความอ่อนนุ่มพอสมควร ดัดโค้งได้ไม่ยาก

หน้าสัมผัสชุบเงิน ตัวล็อคแบบปกติ

 05

อุปกรณ์ที่ใช้ทดลอง AudioQuest : Diamond (DBS 72V) (HDMI)

แหล่งโปรแกรม ; Panasonic : DMP-BDT330 (โมดิฟาย)

เอ/วี รีซีฟเวอร์ ; Pioneer : VSX-LX70 (โมดิฟาย)

เพาเวอร์แอมป์ ; Accuphase PX-600

ลำโพง ; Amphion : Argon 3L / Argon 5C / Argon 1

โปรเจ็คเตอร์ ; Sony : VPL-VW300ES (SXRD)

จอรับภาพ ; Stewart : Grayhawk RS (Reference Screen) 92 นิ้ว

แอคทีฟซับวูฟเฟอร์ ; Velodyne : CT-150

สายสัญญาณ ; Kimber Kable : Hero

สายลำโพง ; Supra : Ply3.4 (Double Run)

สายภาพ HDMI ; AudioQuest : Diamond (DBS 72V) (HDMI)

สายสัญญาณซับวูฟเฟอร์ ; Monster Cable : M1000SW

สายไฟเอซี ; อะแดปเตอร์ IEC 15A>C7 Voo Doo Cable, JPS : In Wall (หัว / ท้าย Wattgate Economy), Kimber Kable : PK10 + Wattgate : 5266 evo / 320 evo, Shunyata Research : King Cobra CX, Hovland : Mainline (Marinco / Furutech), AudioQuest : NRG-2 (Hubble 8565E / Shurter : 4781), Halu Cable (Pass & Semour / Shurter : 4781)

ระบบไฟ ; ฟิวส์ Power House : Platinum 20 A, Furutech : TF-15A, SB (Sound Box) : 3.15A / 6.3A ปลั๊ก Wattgate : 381, ฝาครอบเต้ารับ FIM : 308-1, ตัวกรองไฟ ProPower : 1050, PAC : Super idos, Perfect Power : Super DC Filter

อุปกรณ์เสริม ; ชั้นวาง Target : TT5, Solid Tech : Hybrid 3 ตัว, XAV #111, Master Stand Base : 2217, ขาตั้ง Target Audio : ST50, JM Labs : Utopia, ที่รองสาย Cable Elevator, Shunyata : Dark Field, Shunyata : Dark Field Mini, Cardas : Multi Blocks, Cardas : Notched Myrtlewood Blocks ที่รองเครื่อง / ทิปโท Ayre : Myrtlewood Blocks,  Michael Tender Feet, JJ : Screw Cone ที่ทับเครื่อง ก้อนอิทธิเจ, VPI : HW dB-5, XAV : EMX-9, XAV : EMX-5 อื่นๆ Cardas : RCA Cap, Cardas : S-Video Cap, Omni Mount : PMD2

อุปกรณ์ควบคุมสภาพอะคูสติก ; แผ่นซับเสียงสูตร RPG, XAV : G-Sap เบอร์ 1, เบอร์ 2, XAV : Trap + XAV : Base Trap, จิ๊กซอว์ PRS, Room Tune : Michael Green Audio + Echo Tune

 07

การติดตั้งและการเซ็ทอัพ AudioQuest : Diamond (DBS 72V) (HDMI)

สาย AudioQuest : Diamond (DBS 72V) (HDMI) ติดตั้งไม่ยาก ตัวสายอ่อนนุ่ม ดัดโค้งได้ง่ายพอสมควร ตัวสายมีน้ำหนักเบา มั่นใจว่าไม่เป็นภาระใดๆ ของเครื่อง มีลูกศรบอกทิศทางไว้ที่หัวต่อทั้ง 2 ด้านอย่างชัดเจน มั่นใจว่าไม่น่าจะต่อผิดได้เลยจริงๆ

ส่วนการเซ็ทอัพ อาจต้องปรับพารามิเตอร์ให้ลงตัวระหว่างเครื่องเล่นต้นทางกับจอภาพปลายทางหลังจากที่ติดตั้งสายเข้าในซิสเต็ม

 06

ผลการลองชม AudioQuest : Diamond (DBS 72V) (HDMI)

สาย AudioQuest : Diamond (DBS 72V) (HDMI) ที่ได้รับเป็นสายใหม่ เริ่มเสียบใหม่เพื่อเบิร์นอินให้มากที่สุดก่อนเริ่มทดสอบ เมื่อเล่นอย่างน้อย 20 ชั่วโมงไปแล้ว ภาพจะต่างไปอีกระดับ หากหวังผลสูงสุดควรเล่นไปราว 80-100 ชั่วโมงขึ้นไป

โดยรวมเป็นสายมีสีสันอิ่มเข้ม แต่ไม่ฉูดฉาดเกินไป การไล่เฉดสีทำได้ดี พลังภาพดีมากแต่ควบคุมตัวได้ดีไม่สว่างจนฟุ้งจ้า

เริ่มต้นดูดีวีดี Harry Pottter and The Order of Phoenix (ดีวีดีโซน 3 NTSC) สีสันอิ่มฉ่ำ ไม่ซีดจาง ภาพใสกระจ่างขึ้น การไล่เฉดดีขึ้น โมชั่นลื่นไหลขึ้นอีกพอสมควร

Barbie : Princess Charm School (ดีวีดีโซน 3 NTSC) สีสันอิ่ม เกรนสีละเอียดสวยงาม ภาพเนียนตา ไฮไลต์ดี สัญญาณรบกวนต่ำ

Tinker Bell and the Legend of The NeverBeast (ดีวีดีโซน 3 NTSC) ภาพ CG สวยงาม ดูสบายตา มีความคมชัดดี รายละเอียดภาพสูง สีสันอิ่มเอิบดี
ลองกับแผ่นบูลเรย์กันต่อ Pirates of The Caribbean : On Stranger Tides (3D) (Blu-ray แผ่นญี่ปุ่น, AVC MPEG-4) มีน้ำหนักสีดี ภาพใสดีมาก มิติตื้นลึกดี แสงเงาเป็นธรรมชาติมีความร้อนแรงที่ดี

Tron Legacy (3D) (Blu-ray แผ่นอเมริกา, AVC MPEG-4) ภาพสวย ไล่ที่มืดดี มิติตื้นลึกดี สัญญาณรบกวนต่ำ ภาพใส โมชั่นลื่นไหล ฉากมืดไล่ระดับสีดำได้น่าประทับใจไม่กลายเป็นสีเทา

The Adventures of Tin Tin (3D) (Blu-ray แผ่นอังกฤษ, AVC MPEG-4) สีอิ่ม ไฮไลต์ดี ภาพใส รบกวนต่ำ ไล่ที่มืดดี แสงเงาเป็นธรรมชาติดีมาก ความคมชัดดีมาก ทรวดทรงกลมกลืนไม่แบน หลุดลอยจากฉากหลังได้ดี

Baraka (Blu-ray แผ่นอเมริกา, AVC MPEG-4) ทรานสเฟอร์จากมาสเตอร์ 8K ถ่ายทอดสีอิ่ม มีพลัง ไล่ระดับสีดำได้ดี ไม่กลืนกัน ไฮไลต์ดี คมชัดดีราวกับดูจากสถานที่นั้นจริงๆ

Titanic (Blu-ray แผ่นอเมริกา, AVC MPEG-4) ภาพใสสวยงามมาก สีดำดำสนิท มิติตื้นลึกดี ไฮไลต์ดี แสงเงาสวยงาม

Need for Speed (Blu-ray แผ่นไทย, AVC MPEG-4) ภาพใส กระจ่าง ไม่ขุ่นมัว แจกแจงความสว่างได้ดีกว่าเดิม สีอิ่มขึ้นด้วยไม่ใช่ซีดจางลง ไฮไลต์ความเป็นประกายต่างๆ ชัดขึ้นอีกระดับ

Cars (Blu-ray แผ่นญี่ปุ่น, AVC MPEG-4) สีอิ่มแม่สีเข้มข้น ไล่เฉดเป็นธรรมชาติมากขึ้น บ่งบอกพื้นผิวบนโลหะต่างชนิดได้ดี รับรู้ว่าชิ้นไหนมีความเป็นโลหะ ไฮไลต์ดี

เรียกว่าจะเล่นแผ่น 2D / 3D หรือภาพ 4K สามารถรองรับได้เต็มรูปแบบ ไม่ก่อปัญหาใดๆ ตลอดการทดสอบเลยครับ
09

ผลการลองฟัง AudioQuest : Diamond (DBS 72V) (HDMI)

ผมพยายามเบิร์นอินสาย AudioQuest : Diamond (DBS 72V) (HDMI) ให้มากที่สุด ซึ่งก็เป็นเรื่องการคำนวนเวลาที่ล่าช้า สายจึงใช้ไปราว 80 ชั่วโมง และใกล้กำหนดส่งต้นฉบับมาแล้วขืนมัวแต่เบิร์นก็จะไม่ทันพอดี จึงยึดเอาคุณภาพ ณ ตอนนี้ไป ซึ่งเท่าที่ฟังดูก็ถือว่าใช้ได้ เริ่มจาก Fury (Blu-ray แผ่นไทย, dts MSTR 5.1) หนังสงคราม ถ่ายทอดการแพนทิศดี บรรยากาศโอบล้อมพรั่งพรู เบสจากการยิงปืนชนิดต่างๆ หรือเสียงระเบิดเด้งตัวเร้าใจมากๆ

Cars (Blu-ray แผ่นญี่ปุ่น, Dolby True HD 6.1) ให้การแพนทิศดี บรรยากาศโอบล้อมพรั่งพรู เวทีเสียงกว้างขวาง เสียงพูดสะอาด แยกแยะดี โดยรวมเมื่อเทียบกับสายอ้างอิง AudioQuest : Diamond (DBS 72V) (HDMI) จะถ่ายทอดเสียงเบสหนักกว่า มีรายละเอียดแผ่วเบาดีขึ้นอีกนิด

Need for Speed (Blu-ray แผ่นไทย, dts MSTR 5.1) มิติถูกต้องแม่นยำมากยิ่งขึ้น รับรู้ได้ว่าแพนเสียงจากทิศทางใดไปทิศทางใด จะหมุนวนทางไหน ได้ยินชัดเจน สำหรับคนที่ชอบฟังมิติเสียงน่าจะชอบ AudioQuest : Diamond (DBS 72V) (HDMI) แม้จะต้องจ่ายค่าตัวระดับครึ่งแสน!!

Transformers 4 : Age of Extinction (Blu-ray แผ่นอเมริกา, dts MSTR 5.1) ความถี่ต่ำอัดแน่นเด้งตัวมาก ๆ แต่ยังคุมเสียงได้ดี ไม่พร่าเลือนหรือครางกระพือ ปลายแหลมสะอาด เปิดโปร่ง ไดนามิครุนแรง บรรยากาศโอบล้อมดีมาก แพนทิศทางถูกต้อง มิตินิ่งสนิทดีจริงๆ        Unstoppable (Blu-ray แผ่นอเมริกา, dts MSTR 5.1) เสียงเบสจากรถไฟหนักแน่นดีเหลือเกิน อลังการงานสร้าง ความถี่ต่ำเด้งตัวเป็นลูก ๆ มหึมายิ่งขึ้น สำหรับคอเบสก็ถือว่าต้องยกนิ้วให้

Batman : Dark Night (Steelbook Blu-ray แผ่นฝรั่งเศส, Dolby True HD 5.1) จำลองเสียงระดับแผ่วเบาได้ดีไม่โดนความถี่ต่ำๆ กลบไป ให้การแพนทิศถูกต้องแม่นยำน่าประทับใจ บรรยากาศโอบล้อมพรั่งพรู เสียงสนทนาสะอาดชัดเจนดี

Alice in Wonderland (Blu-ray แผ่นไทย, dts MSTR 5.1) ปลายแหลมพลิ้วกังวาน ไม่แห้ง เสียงสนทนาสะอาด ความถี่ต่ำแน่นๆ เวทีเสียงโอ่อ่า กว้างขวาง การแพนทิศถูกต้อง บรรยากาศโอบพรั่งพรู

Titanic (Blu-ray แผ่นอเมริกา, dts MSTR 5.1) เสียงเบสจากหลายๆ ฉากทั้งอิ่ม ทั้งหนักแน่น ไม่มีคำว่าบาง ซิสเต็มที่เซ็ทอัพไม่ดีอาจจะเกิดปัญหาเบสครางได้!

ถามว่า เรื่องประทับใจคือ มิติ และความหนักแน่น แล้วหลายคนอาจจะสงสัยว่าสายแพงระดับนี้จะมีจุดอ่อนหรือไม่? คงต้องบอกว่า น่าจะเป็นเรื่องไดนามิกจะนำเสนอแบบไม่รุนแรงเต็มๆ นัก สำหรับบางคนบางซิสเต็มอาจจะไม่สะใจสุดๆ ถ้าได้อีกนิดด้วยละก็จะ “ขั้นเทพ” สมบูรณ์แบบ

10

บทสรุป AudioQuest : Diamond (DBS 72V) (HDMI)

สาย AudioQuest : Diamond (DBS 72V) (HDMI) สามารถให้คุณภาพของภาพที่ดี ภาพมีพลัง กระจ่าง เคลียร์ โมชั่นลื่นไหลดี มีสัญญาณรบกวนต่ำ ส่วนด้านเสียง โดดเด่นในเรื่องมิติ และความหนักแน่นของเสียงเบส ถ้าใครต้องการเน้น 2 เรื่องนี้เป็นพิเศษคงจะต้องยอมจ่ายละครับ แต่ด้วยราคาขายที่สูงจึงอาจไม่ใช่สาย HDMI สำหรับมวลมหาประชาชนนะครับ  แต่ถ้าใครมีงบประมาณพร้อม แนะนำให้เล่นครับ..ยิ่งถ้าพยายามจัดเครื่องให้อยู่ในระยะ 1 เมตร ค่าสายจะถูกลงอีกกว่า 2 หมื่นบาททีเดียว!! และเมื่อนั้นความคุ้มค่าจะทวีคูณแน่นอนครับ..

 

<<<<<What Audio-Video?>>>>
รูปลักษณ์ 4.5 ดาว

สมรรถนะ 5 ดาว

คุณภาพภาพ 5 ดาว
คุณภาพเสียง 4.5 ดาว
ความคุ้มค่า 4.5 ดาว
คะแนนโดยรวม 4.5 ดาว

 

 

หมายเหตุ : AudioQuest : Diamond (HDMI) ยาว 2 เมตร ราคาตั้ง 65,900 บาท ขอขอบคุณ หจก. ปิยะนัส อิเล็คทริคส์ โทร. 0-2746-4302-4 ที่ได้อนุเคราะห์ให้ยืมสายมาทดสอบ