Test: Amphion : Argon 3L / Argon 5C / Argon 1

Test: Amphion : Argon 3L / Argon 5C / Argon 1

การุณชาติ พุกกะเวส

01

เมื่อกล่าวถึงลำโพงจากแถบยุโรป ส่วนมากจะนึกถึงลำโพงจากอังกฤษ อิตาลี เยอรมัน ฯลฯ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าประเทศอื่นๆ จะทำลำโพงไม่เป็น..

บางยี่ห้อผลิตโดยยึดมั่นในปรัชญาแห่งศาสตร์และศิลป์ของลำโพง รวมทั้งไม่เน้นปริมาณการขาย ไม่มีการเร่งรีบเอายอดตัวเลขการสั่งซื้อกดดันผู้นำเข้าให้เร่งปั๊มยอด ถ้าไม่ได้ตามเป้าก็เปลี่ยนผู้นำเข้าใหม่

วันนี้ผมได้รับมอบหมายให้ทดสอบลำโพงแบรนด์หนึ่งที่เข้ามาทำตลาดบ้านเราแบบเรียบง่าย ไม่รุกเร้าขายกันแบบฮาร์ดเซลล์ ผู้นำเข้าฯ เปิดโอกาสให้ฟังกันเต็มที่ เรียกว่าถ้ามีเวลาฟังสักหน่อย เวลา 4-5 ชั่วโมงจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว และนั่นจะทำให้คุณทราบแล้วว่าจะต้องทำอย่างไร?

ลำโพงคู่ดังกล่าวคือ Amphion จากประเทศฟินแลนด์ มีถิ่นฐานของสำนักงานใหญ่อยู่ที่ Vitostie 1864, 70800 Kuopio, Finland เว็บไซต์ชื่อ www.amphion.fi

ทาง Amphion แบ่งไลน์อัพลำโพงเป็น 4 ซีรี่ย์ ใหญ่สุด คือ krypton (1 รุ่น) / Argon (6 รุ่น) / Helium (5 รุ่น) / Ion (2 รุ่น) ก็ไม่มายมายนัก แต่ครอบคลุมการใช้งานทั้ง 2 แชนแนล และมัลติแชนแนลครบครัน

Argon คือซีรี่ย์ที่ถูกส่งมาทดสอบคราวนี้ มีไลน์อัพทั้งหมด 6 รุ่น เริ่มจากใหญ่มาหาเล็กสุด เป็นตั้งพื้น Argon 7L / Argon 3L วางหิ้ง Argon 3 / Argon 1 / Argon 0 เซ็นเตอร์มีรุ่นเดียวคือ Argon 5C ในครั้งนี้ได้รับเป็นสูตรพิมพ์นิยม คู่หน้าตั้งพื้น-คู่หลังวางหิ้ง โดยเป็นรุ่น Argon 3L / Argon 5C / Argon 1

ถ้าท่านใดใช้ห้องใหญ่ไม่มีปัญหาเรื่องเสียงเบส และมีงบประมาณมากพอ สามารถจัดเซ็ทตั้งพื้นทั้งหมดได้ยิ่งดี เช่น Argon 7L / Argon 5C / Argon 7L หรืออย่างน้อย Argon 3L ลงไปทั้งระบบ 5.1 หรือ 7.1 แชนแนล ขณะที่บางท่านห้องเล็ก ไม่สามารถใช้ลำโพงตั้งพื้นได้ คงต้องเล่นเป็นเซ็ท Argon 3 / Argon 5C / Argon 3 หรือ Argon 1 เป็นต้น ทั้งหมดสามารถปรับได้ตามต้องการละครับ

หลายคนที่ครอบครองหรือได้ยินกิตติศัพท์ Amphion ในเรื่องการฟังเพลงคงไม่มีข้อสงสัยใดๆ แต่ครั้งนี้ เมื่อใช้ดูโฮมเธียเตอร์ อาจจะเกิดความไม่มั่นใจว่า Amphion จะยังคงคุณภาพเสียงอันยอดเยี่ยมได้อีกหรือไม่…ได้เวลาพิสูจน์คำตอบกันแล้วครับ

คุณสมบัติพิเศษ Amphion : Argon 3L / Argon 5C / Argon 1

– ผลิตในประเทศฟินแลนด์

– ใช้เทคโนโลยี U/D/D ที่จะลดเสียงสะท้อนจากกำแพง / ผนัง / เพดานให้มีน้อยที่สุด คุณจะได้ยินแต่เสียงเพลงจริงๆ

– ทวีตเตอร์ไทเทเนียม

– Waveguide ช่วยกระจายเสียงอย่างเป็นธรรมชาติ

– วูฟเฟอร์เป็นอะลูมิเนียม

07

ลักษณะทั่วไป Amphion : Argon 3L

ลำโพง Argon 3L จาก Amphion ออกแบบเป็นลำโพงตั้งพื้นขนาดย่อม ตู้เปิดแบบ 2 ทาง ด้วยรูปทรงที่เป็นเหลี่ยมสันตรงๆ ไม่มีการเล่นระดับ ไม่มีการเอียงแผงหน้า ตัวตู้ขนานกัน ฯลฯ เรียกว่าถ้าเรื่องความสวยงามต้องถือว่าเป็นแนวอนุรักษ์นิยม ออกแบบเรียบง่ายที่สุด

ดอกลำโพงทั้งหมดวางตำแหน่งตรงกลางเรียงแนวดิ่งทุกตัว ไม่ต้องกังวลเรื่องการวางซ้ายหรือขวาเพื่อจัดเป็นกระจกเงาของกันและกัน

ด้านบนสุดของตู้ติดตั้งดอกทวีตเตอร์แบบโดมไทเทเนียม ขนาด 1 นิ้ว จำนวน 1 ตัว ให้สังเกตว่าจะติดตั้งลึกลงไปจากระดับวูฟเฟอร์ค่อนข้างมาก แล้วรอบๆ ทำเป็นปากแตรขนาดใหญ่เท่าวูฟเฟอร์ พ่นสีดำ เพื่อให้เสียงกระจายตัวออกอย่างเป็นธรรมชาติ ผู้ผลิตเรียกว่า Waveguide ดอกลำโพงเสียงกลาง-ต่ำ กรวยอลูมิเนียมขอบยาง ขนาด 6.5 นิ้ว จำนวน 1 ตัว ตัวดัสท์แคปแบบหัวจรวด ใช้น๊อต 6 ตัวในการยึด ถัดลงมาเป็นป้ายชื่อ Amphion ติดไว้

หน้ากากโลหะสีดำทรงกลมที่ถอดได้จะปิดเฉพาะวูฟเฟอร์เท่านั้น ส่วนของทวีตเตอร์จะถอดไม่ได้ ตัวตู้ผิววอลนัทสีน้ำตาลสวยงาม ลายไม้ทั้ง 2 ตู้เป็นลายเดียวกัน งานประกอบดีมาก แข็งแกร่งทั้งตู้ มี 4 สีคือ ดำ, ขาว, วอลนัท, บีช ส่วนบ้านเราลองสอบถามตัวแทนฯ ดูว่านำเข้ามาครบหรือไม่?

ด้านหลังตัวตู้ บริเวณท้ายดอกลำโพงจะติดตั้งขั้วต่อสายลำโพง Binding Post คุณภาพสูงชุบทอง จาก WBT 0763 มาเลย (ไม่ต้องดิ้นรน) พร้อมป้ายสรรพคุณ เช่น ชื่อรุ่น ซีรี่ย์นัมเบอร์ ฯลฯ และเป็นซิงเกิ้ลเพียงคู่เดียว ไม่รองรับการต่อไบไวร์ ถัดลงมาเป็นรูระบายอากาศทรงกลมอันที่ 1 ส่วนเกือบล่างสุดจะเป็นรูระบายอากาศทรงกลมอันที่ 2

ด้านล่างมีฐานไม้ขนาดใหญ่กว่าตัวตู้ พ่นสีดำ สามารถใส่เดือยแหลมได้ 4 จุด

สเปคของลำโพงหน้า Amphion : Argon 3L

 • ตอบสนองความถี่ 30-30,000 Hz
 • ความไว 87 dB
 • ความต้านทานปกติ 8 โอห์ม
 • กำลังที่แนะนำ 30-150 วัตต์
 • จุดตัดความถี่ 1,600 Hz
 • กว้าง 191 x สูง 968 x ลึก 305 มิลลิเมตร
 • หนัก 23 กิโลกรัม

argon_5c_black_pr_w_01_1024x1024

ลักษณะทั่วไปลำโพงเซ็นเตอร์ Amphion : Argon 5C

ลำโพง Amphion : Argon 5C เป็นลำโพงเซ็นเตอร์เพียงรุ่นเดียวในซีรี่ย์ ออกแบบเป็นชนิดตู้เปิด 2 ทาง วางแนวนอน ด้วยรูปทรงตู้ที่เป็นเหลี่ยม ดอกลำโพงวางตำแหน่งตรงกลางทุกตัว

ดอกลำโพงเสียงกลาง-ต่ำ กรวยอะลูมิเนียมขอบยางแบบเดียวกับรุ่นพี่ แต่ลดขนาดลงเหลือเพียง 5.25 นิ้ว ตัวดัสท์แคปแบบหัวจรวด จำนวน 2 ตัว ประกบดอกทวีตเตอร์แบบโดมไทเทเนียม ขนาด 1 นิ้ว จำนวน 1 ตัว ติดตั้งลึกลงไปจากระดับวูฟเฟอร์ค่อนข้างมาก แล้วรอบๆ ทำเป็นปากแตรขนาดใหญ่เท่าวูฟเฟอร์ พ่นสีดำเพื่อให้เสียงกระจายตัวออกอย่างเป็นธรรมชาติ ผู้ผลิตเรียกว่า Waveguide

หน้ากากโลหะสีดำทรงกลมครอบเฉพาะตัวดอกลำโพง ตัวตู้ผิววอลนัทสีน้ำตาลสวยงาม ผิวตู้ลื่นมือ ไม่มีสากเสี้ยน งานประกอบดีมาก แข็งแกร่งทั้งตู้ มี 4 สีคือ ดำ, ขาว, วอลนัท, บีช

ด้านหลังตัวตู้ ด้านซ้าย และขวาจะเป็นรูระบายอากาศทรงกลม ซีกละ 1 อัน ใกล้ๆ กันทางซ้ายจะเป็นขั้วต่อสายลำโพง Binding Post คุณภาพสูงชุบทอง จาก WBT 0763 มาเลย (ไม่ต้องดิ้นรน) พร้อมป้ายสรรพคุณ เช่น ชื่อรุ่น ซีรี่ย์นัมเบอร์ ฯลฯ และเป็นซิงเกิ้ลเพียงคู่เดียว ไม่รองรับการต่อไบไวร์

สเปคลำโพงเซ็นเตอร์ Amphion : Argon 5C

 • ตอบสนองความถี่ 42-30,000 Hz
 • ความไว 90 dB
 • ความต้านทานปกติ 4 โอห์ม
 • กำลังที่แนะนำ 10-150 วัตต์
 • จุดตัดความถี่ 1,600 Hz
 • กว้าง 510 x สูง 160 x ลึก 265 มิลลิเมตร
 • หนัก 11 กิโลกรัม

06

ลักษณะทั่วไปลำโพงเซอร์ราวด์ Amphion : Argon 1

ลำโพง Amphion : Argon 1 ออกแบบเป็นลำโพงตู้เปิดแบบ 2 ทาง ด้วยรูปทรงที่เป็นเหลี่ยมเช่นเดียวกับรุ่นพี่ ไม่มีการเล่นระดับ ไม่มีการเอียงแผงหน้า ตัวตู้ขนานกัน ฯลฯ จัดเป็นแนวอนุรักษ์นิยม ออกแบบเรียบง่ายที่สุด ไม่เน้นเรื่องความสวยงามหวือหวาเท่าใดนัก

ดอกลำโพงทั้งหมดวางตำแหน่งตรงกลางเรียงแนวดิ่งทุกตัว ไม่ต้องกังวลเรื่องการวางซ้ายหรือขวาเพื่อจัดเป็นกระจกเงาของกันและกัน

ด้านบนสุดของตู้ติดตั้งดอกทวีตเตอร์แบบโดมไทเทเนียม ขนาด 1 นิ้ว จำนวน 1 ตัว และยังคงมี Waveguide เช่นเดียวกันรุ่นพี่ เพื่อให้เสียงกระจายตัวออกอย่างเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น ดอกลำโพงเสียงกลาง-ต่ำ กรวยอะลูมิเนียมขอบยาง ขนาด 5.25 นิ้ว จำนวน 1 ตัว ตัวดัสท์แคปแบบหัวจรวด ใช้น๊อต 6 ตัวในการยึด ถัดลงมาเป็นป้ายชื่อ Amphion ติดไว้

หน้ากากโลหะสีดำทรงกลมที่ถอดได้จะปิดเฉพาะวูฟเฟอร์เท่านั้น ส่วนของทวีตเตอร์จะถอดไม่ได้ ตัวตู้ผิววอลนัทสีน้ำตาลสวยงาม ลายไม้ทั้ง 2 ตู้เป็นลายเดียวกัน งานประกอบดีมาก แข็งแกร่งทั้งตู้ มี 4 สีคือ ดำ, ขาว, วอลนัท, บีช

ด้านหลังตัวตู้ ด้านบนสุดเป็นรูระบายอากาศทรงกลม บริเวณด้านล่างจะเป็นหลุมพลาสติกทรงกลมสำหรับติดตั้งขั้วต่อสายลำโพง Binding Post คุณภาพสูงชุบทอง (เกรดจะไม่ดีเท่ารุ่น Argon 3 / Argon 5C) และเป็นซิงเกิ้ลเพียงคู่เดียว ไม่รองรับการต่อไบไวร์ เหนือขึ้นไปเป็นป้ายสรรพคุณ เช่น ชื่อรุ่น ซีรี่ย์นัมเบอร์ ฯลฯ

สเปคลำโพงเซอร์ราวด์ Amphion : Argon 1

 • ตอบสนองความถี่ 45-20,000 Hz
 • ความไว 86 dB
 • ความต้านทานปกติ 8 โอห์ม
 • กำลังที่แนะนำ 20-150 วัตต์
 • จุดตัดความถี่ 1,600 Hz
 • กว้าง 160 x สูง 316 x ลึก 265 มิลลิเมตร
 • หนัก 8 กิโลกรัม

อุปกรณ์ที่ใช้ทดลอง Amphion : Argon 3L / Argon 5C / Argon 1

เทิร์นเทเบิ้ล ; VPI : Scout

โทนอาร์ม ; SME : M2-9

หัวเข็ม ; Ortofon : MC20 Super (25th Anniversary)

โฟโน ; Ear : 834P

แหล่งโปรแกรม ; Panasonic : DMP-BDT330 (โมดิฟาย)

เอ / วี รีซีฟเวอร์ ; Arcam : AVR380 / Pioneer : VSX-LX70 (โมดิฟาย)

ปรีแอมป์ ; Parasound : JC 2 BP

ลำโพง ; Amphion : Argon 3L / Argon 5C / Argon 1

โปรเจคเตอร์ ; JVC : DLA-RS10

จอรับภาพ ; Stewart : Grayhawk RS (Reference Screen) 92 นิ้ว

แอคทีฟซับวูฟเฟอร์ ; Velodyne : CT-150

สายสัญญาณ ; Monster Cable : M1000i / Monster Cable : Sigma Retro / Kimber Kable : Hero (RCA-WBT 0144)

สายลำโพง ; Kimber Kable : 8TC / Supra Cable : Ply 3.4

สายภาพ HDMI ; Monster Cable : isf2000HD / MC1000

สายสัญญาณซับวูฟเฟอร์ ; Monster Cable : M1000SW

สายไฟเอซี ; Kimber Kable : PK10 + Wattgate : 5266 evo / 320 evo, Shunyata Research : King Cobra CX, Shunyata Research : Python CX, Sine : Cassio PC, Acoustic Zen : Tsunami III (Wattgate : 330i / 350i), Acoustic Zen : CL-3 (Wattgate Economy), Kimber Kable : PK10 (Wattgate : 330i / 350i), Monster Cable : Power Line 300, Supra : LoRad เบิ้ล 2 เส้น (Wattgate Economy), Hovland : Mainline (Marinco / Furutech), Halu Cable (Pass & Semour / Shurter : 4781)

ระบบไฟ ; ฟิวส์ Power House 20 A สีฟ้า, Marsh Sound Design 10A, Furutech : TF-15A, SB (Sound Box) 6.3A / 5A, ปลั๊ก Wattgate : 381, ฝาครอบเต้ารับ FIM : 308-1, ตัวคุมไฟ Silicon : VR-100ie, ตัวกรองไฟ PAC : Super idos

อุปกรณ์เสริม ; ชั้นวาง Solid Tech : Hybrid, IKEA : Aptitlig, Target Audio : TT5, Brightstar Audio : Big Rock I, XAV #111, Audio Arts : Trisolators, Audio Arts : Classic II, Master Stand Base : 2217, Guizu Audio : WST-3P ขาตั้ง Totem : T4, Target Audio : ST50, JM Labs : Utopia, ที่รองสาย Cable Elevator, Shunyata : Dark Field, Shunyata : Dark Field Mini, Cardas : Multi Blocks, Cardas : Notched Myrtlewood Blocks, Guizu Audio : WSM-2T, ที่รองเครื่อง / ทิปโท Ayre : Myrtlewood Blocks, Symposium : Rollerblock Series 2, Michael Tender Feet, JJ : Screw Cone, Hi-Fi Block ที่ทับเครื่อง Brightstar Audio : Little Rock, ก้อนอิทธิเจ, VPI : HW dB-5, XAV : EMX-9, อื่น ๆ Monster Cable : Power Connect 2, Cardas : RCA Cap, Cardas : S-Video Cap, Omni Mount : PMD2

อุปกรณ์ควบคุมสภาพอคูสติก ; แผ่นซับเสียงสูตร RPG, XAV : G-Sap เบอร์ 1, เบอร์ 2, XAV : Trap + XAV : Base Trap, จิ๊กซอว์ PRS, Room Tune : Michael Green Audio + Echo Tune

04

การติดตั้ง และการเซ็ทอัพ Amphion : Argon 3L / Argon 5C / Argon 1

การติดตั้ง Amphion : Argon 3L / Argon 5C / Argon 1 ลำโพงคู่หน้าวางพื้นโดยตรง, เซ็นเตอร์วางบนขาตั้ง 20 นิ้ว, ส่วนเซอร์ราวด์ วางบนขาตั้ง 24 นิ้ว และในการเชื่อมต่อสายลำโพงคู่หน้า ขั้วต่อสายลำโพงจะอยู่สูงจากพื้นมาก จึงควรระวังเรื่องการต่อสายลำโพงเป็นพิเศษ ถ้าใช้บานาน่าปลั๊กจะดูปลอดภัยกว่าขั้วต่อก้ามปู หลีกเลี่ยงสายลำโพงที่มีน้ำหนักตัวมาก (อาจรั้งสายให้หลุดได้ง่าย) เวลาต่อสายลำโพงแล้วอย่าให้ตัวสายบังรูระบายด้านหลังหรือแตะกับตัวตู้ จะทำให้เสียงขุ่นมัวลงไปได้ ขณะที่การเซ็ทอัพ ถือว่าไม่จุกจิกมาก ผมขยับตำแหน่งแค่ 2-3 ครั้งก็ลงตัว วางหน้าตรง ไม่โทอิน

ผลการลองฟัง Amphion : Argon 3L / Argon 5C / Argon 1

ตอนแรกทางผู้แทนฯ ได้เบิร์นให้เรียบร้อย แต่จังหวะไม่ลงตัว ลำโพงถูกเก็บลงกล่องอีกเป็นเดือน เดือดร้อนผมต้องมานั่งเบิร์นใหม่ สำหรับ Amphion : Argon 3L / Argon 5C ซึ่งลำโพงพวกนี้ต้องมี 200 ชั่วโมงเพื่อให้เข้าที่ ผมเองไม่มีเวลามากขนาดนั้น แต่ก็พยายามเบิร์นไปอีกราว 80 ชั่วโมงก่อนการฟังทดสอบ

ส่วน Amphion : Argon 1 เนื่องจากตัวตู้มีขนาดเล็ก ผมยกไปฟังในห้องนอน ด้วยเครื่องเล่น Pioneer : DV400 สายดิจิตอล Monster Cable : DCX-400 เข้าตัวถอดรหัส Audiolab : M dac สายสัญญาณ van dam : Shotgun Twin Audio Interconnect (RCA) เพาเวอร์แอมป์ Audiolab : 8200p สายลำโพง Monster Cable : MCX-2S จึงเบิร์นอินไปกว่า 130 ชั่วโมง และไปตัวโชว์ของผู้แทนฯ ซึ่งเล่นอยู่ประจำ จึงเข้าที่เข้าทางเร็วกว่าเพื่อน พบว่าภาพรวม เสียงจะสะอาด นุ่มนวล ไม่รุกเร้า แหลมอาจจะน้อยไปนิดเมื่อเปิดฟังใหม่ๆ แต่ทิ้งไว้สักพักจะลงตัว ปล่อยให้ลำโพงทิ้งตัวสัก 3-4 วัน เสียงจะเปิดขึ้น เป็นประกายมากขึ้น และจะช่วยทำให้การฟังแผ่นเพลงไทยมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น

เสียงกลางลื่นไหล สะอาด มีรายละเอียดแผ่วเบาดี คุณจะได้ยินทุกโน้ตในแบบที่มีระดับความดังต่างกัน ไม่ใช่ดังเท่ากันหมด ทำให้มีความสมจริงของชิ้นดนตรี Susan Wong : Close To You ดูจะเหมาะกันดี Argon1 ถ่ายทอดเสียงกลางได้น่าฟัง ลื่นไหล สะอาด อักขระการควบกล้ำต่างๆ ลงตัวมาก ยิ่งฟังยิ่งเพลิน โดยไม่ต้องมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาช่วยสร้างอารมณ์แต่อย่างใด (ปกติผมเป็นคนไม่ดื่มอยู่แล้วนะครับ มั่นใจว่าสติอยู่ครบถ้วนเสมอ)

เบสอิ่มมีน้ำหนักเกินตัว ลองใช้ดูหนัง Harry Potters and the Order of Phoenix (ดีวีดีโซน 3 Dolby Digital 5.1) บางแทร็กให้การลงลึกได้ดี เสียงอาจจะไม่ได้ยินแต่จะสั่นผิวกายได้ ในห้องเล็กจึงเกินพอ ไม่จำเป็นต้องพ่วงแอกทีฟซับฯ ให้ยุ่งยาก ที่สำคัญเร่งเบาๆ เสียงเบสยังมีถ่ายทอดออกมาให้ได้ยิน ซึ่งกับลำโพงบางคู่ต้องเร่งดังระดับหนึ่งเบสถึงจะออกมา สำหรับใครต้องการเบสมากๆ ต้องขยับมาอีกทางเลือกคือ เล่น Argon 3L ที่เป็นตัวตั้งพื้นไปเลย

ได้เวลาลองโฮมเธียเตอร์กันแล้ว เริ่มจากเอาเซ็นเตอร์ Amphion : Argon 5C เข้าประจำการ จากหนังอย่าง Hercules, Lucy (ดีวีดีโซน 3 Dolby Digital 5.1) สุ้มเสียงสะอาด ไม่ก้าวร้าว ไม่รุกเร้า ไม่มีสะบัดหรืออู้ก้องใดๆ ถ่ายทอดเสียงตัวละครเป็นธรรมชาติ ลื่นไหลดีมาก

ตามด้วยการเปลี่ยนคู่หน้าเป็น Amphion : Argon 3L พร้อมเติมลำโพงเซอร์ราวด์ Amphion : Argon1 เข้าแทนลำโพงคู่เดิม

เริ่มด้วยอาวุธหนัก Need For Speed (Blu-ray แผ่นไทย, dts MSTR 5.1) ถ่ายทอดรายละเอียดแผ่วเบาดี แพนทิศทางดี บรรยากาศโอบล้อมพรั่งพรู มิติตื้นลึกดี แยกซ้ายขวาชัดเจน

ถ้าต้องตัดสินกันด้วยหนังเรื่องนี้ทันที ผมก็ต้องบอกว่า Amphion : Argon 3L / Argon 5C / Argon 1 สอบผ่านด้วยคะแนนที่สูงได้อย่างสบายๆ

ความเป็นมอนิเตอร์สูง ระหว่างนั้นผมได้ลองใช้เพาเวอร์แอมป์มัลติแชนแนล Accuphase : PX-600 ผมใช้เพียงแค่ 3 แชนแนล (จาก 6 แชนแนล) ใช้ขับคู่หน้า และเซ็นเตอร์ (เทียบจากแอมป์เดิมแค่ 2 แชนแนล) ส่วนกำลังขับที่เอ / วี รีซีฟเวอร์จากเดิมขับ 3 แชนแนล (เซ็นเตอร์ และเซอร์ราวด์) ก็เหลือแค่ 2 แชนแนลสำหรับคู่เซอร์ราวด์ แม้ Amphion : Argon 1 จะไม่ได้กินวัตต์หฤโหดนัก แต่เพียงเท่านี้สนามเสียงเซอร์ราวด์ก็กว้างขึ้น โอ่อ่า มีรายละเอียดดีขึ้นอีกระดับแล้ว!!

ดู Cars (Blu-ray แผ่นญี่ปุ่น, Dolby True HD 6.1) ไดนามิคดีรุนแรง เสียงเซอร์ราวด์พรั่งพรูราวกับอยู่ในเหตุการณ์ ให้การแพนทิศทางยอดเยี่ยมถูกต้องมาก โฟกัสดี มิติเสียงถูกต้อง แยกว่าเสียงไหนควรอยู่ตรงไหนได้แม่นยำขึ้น ความถี่ต่ำมีมวลเสียงที่ดี ควบคุมตัวได้ดี

แค่ไตเติ้ลของ Transformers : Dark of The Moon ให้การแพนทิศของตัวอักษรได้น่าทึ่ง

Kungfu Hustle (Blu-ray แผ่นไทย, LPCM 5.1) เสียงมีรายละเอียดดีมาก ไม่นุ่ม เป็นธรรมชาติ ฟังสบาย ไม่อู้ก้อง ไดนามิกรุนแรงไม่มีการสะบัดใด ๆ

ก่อนอื่น..ถ้าคุณมีประสบการณ์ที่ไม่สู้ดีเกี่ยวกับทวีตเตอร์ไททาเนียม ที่จะคิดว่าเสียงจะบาง จัดจ้าน แข็งกระด้าง ฯลฯ ขอให้ลองมาฟังทวีตเตอร์ไททาเนียมของ Amphion : Argon 3L คู่นี้ดูเถิด และถ้าไม่บอกว่าทวีตเตอร์เป็นโดมแบบไหน เชื่อว่าทุกคนจะต้องบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็น “โดมผ้า”

ต่อไปจะได้ไม่ต้องพิมพ์โต้กันในเว็บบอร์ดต่าง ๆ ว่า เสียงทวีตเตอร์โดมผ้าดีกว่าโดมโลหะ ฯลฯ ผมว่ามันอยู่ที่ผู้ผลิตมากกว่าว่าจูนเป็นแบบใด…

วูฟเฟอร์ก็เช่นกัน แน่นอนว่าวัสดุที่ทำกรวยล้วนมีบุคลิก กรวยกระดาษเสียงแบบหนึ่ง กรวยอลูมิเนียมเสียงอีกแบบ กรวยโพลีโพรไพลีนก็เสียงอีกแบบ แต่ไม่ว่าจะเป็นกรวยชนิดใดก็ขึ้นกับฝีมือของผู้ผลิตที่จะไฟน์จูนเสียงให้มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด และใครจะทำได้ใกล้เคียงกว่ากัน..

0303

ลองฟังเพลงด้วยแหล่งโปรแกรมจาก “แผ่นเสียง” ทั้งหมด พบว่า Amphion : Argon 3L เทียบกับลำโพงคู่เดิม จะกินวัตต์ขึ้น ต้องเร่งโวลุ่มอีกนิด

 

เริ่มจากศิลปินหญิงที่ผมชื่นชอบคนล่าสุด ก่อนหน้ามียอดขายซีดีไปกว่า 20,000 แผ่น จึงมีเสียงเรียกร้องให้จัดทำในรูปแผ่นเสียง ซึ่งล่าสุดผลิตเป็น “แผ่นเสียง” มาแล้ว ทำมาสเตอร์ด้วยฝีมือระดับเทพ Bernie Grundman ปั๊มแผ่นที่โรงงาน RTI อเมริกา ผมจัดมาฟังทันที ต้องบอกว่า เมื่อฟังผ่าน Amphion : Argon 3L ทั้งแผ่น และลำโพงจับมือกันถ่ายทอดเสียงร้องที่ออดอ้อน มีลีลาเส้นเสียงในการออกอักขระที่สวยงาม ทำให้ไพเราะมาก ๆ น่าฟังอย่างยิ่งได้ความไพเราะอีกแบบ ถึงแม้เวอร์ชั่นต้นฉบับจะไพเราะอยู่แล้วก็ตาม ด้วยบทเพลงที่คุ้นหู เช่น Nothing’s Gonna Change My Love For You, How Do I Live (เพลงในภาพยนตร์ Con Air), How Deep is Your Love, Toy of The World ฯลฯ นั่นคือ Simone Kopmajer อัลบั้ม Nothing’s Gonna Change (HM LP0340) แนะนำให้รีบด่วนเลยครับสำหรับท่านที่ชอบนักร้องหญิงเสียงหวานๆ ฟังสบายๆ ผลิตจำนวนจำกัด 500 แผ่นเท่านั้น

ในแผ่น The Sheffield Track Record (Special C.E.S Preview Edition : Sheffield lab 20) ปลายแหลมสะอาด พลิ้วกังวานดี เสียงกลางชัดเจน เบสที่ทรงพลัง ลงลึก นี่เป็นสิ่งที่ลำโพงตั้งพื้นจะแสดงความแตกต่างจากลำโพงวางหิ้งทั้งหลาย ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่เครื่อง และห้องฟังพร้อม!

All Star Percussion Ensemble (Fim : GS LP 001-LE : First 1000 Pressings ปั๊ม 1,000 แผ่นแรก) ถ่ายทอดปลายแหลมสะอาด พลิ้วกำลังดี เบสอิ่มดี มีรายละเอียดมีพลังเต็มเหนี่ยว น้องๆ ซับวูฟเฟอร์ โดยที่ควบคุมตัวได้ดี ไม่พร่าหรือสะบัดใดๆ มิติตื้นลึกดี  ไทมิ่งดีบางเพลงเดี๋ยวเร็วเดี๋ยวช้า เล่นๆ สลับหยุดนิ่งให้ความรู้สึกคล้อยตามได้ดี

แน่นอนว่า Amphion : Argon 3L มีความเป็นมอนิเตอร์ที่ดี สามารถชี้วัดคุณภาพของปรีโฟโน 2-3 ตัวได้ชัดเจน

แผ่นจรัลในดวงใจ Jaran’s On My Mind (Wild Arts) เสียงร้องสะอาดนุ่มนวล นักร้องหญิง (คุณฝน ธนสุนทร / คุณลานนา คัมมินส์) มีแก้วเสียงใสดีมาก ลูกคออักขระต่าง ๆ ชัดเจน เวทีเสียงกว้างขวางดีมาก

แผ่นคอนเสิร์ตไซ่ฉิน ปี ค.ศ.2007 (universal 889 862-5) ถ่ายทอดเสียงร้องลื่นไหล พลิ้วหวาน ไม่มีความเครียดหรือแข็งกระด้างเจือปน น่าฟังมาก ๆ

ทริคในการเล่น Amphion : Argon 3L / Argon 5C / Argon 1

สำหรับ Amphion : Argon 3L และ Argon 1 ไม่ได้กินวัตต์กินกระแสมากนัก กำลัง 50 วัตต์ก็ขับได้ แต่เพื่อให้ลำโพงถ่ายทอดสมรรถนะสูงสุดออกมา ควรขับด้วยเพาเวอร์แอมป์คุณภาพดีระดับ 150 วัตต์ขึ้นไป

4

บทสรุป Amphion : Argon 3L / Argon 5C / Argon 1

Amphion : Argon 3L / Argon 5C / Argon 1 นี่เป็นเซ็ทลำโพงอีกเซ็ทที่ผมฟังแล้วแทบไม่อยากเก็บคืนลงกล่องไปเลย แน่นอนว่าจะเป็นลำโพงที่อยู่ในใจผม ติดลิสท์ Home Theater of Hearts Vol. 3 ในปีหน้าอย่างแน่นอน ก่อนจะใช้ฟังในรูปแบบโฮมเธียเตอร์ไม่ว่าใครก็คงจะคิดว่าไม่น่าจะใช้ดูหนังได้เรื่องได้ราวนัก โดยเฉพาะเมื่อดูหนังแอคชั่น แต่เมื่อถึงเวลาลงสนามจริง Amphion ทั้งเซ็ทกลับทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ตอบโจทย์ในการใช้ดูหนังเยี่ยมฟังเพลงยอดได้จริง ๆ สำหรับคนที่มี 2 ระบบในห้องเดียวกัน ไม่ต้องเล่นลำโพงแยก 2 ชุดสำหรับดูหนัง และฟังเพลงให้วุ่นวายอีกต่อไป

แนะนำจากใจครับ

 

<<<<<What Audio-Video?>>>>
– รูปลักษณ์ 4 ดาว- สมรรถนะ 4.5 ดาว
– คุณภาพเสียง 4.5 ดาว
– ความคุ้มค่า 4 ดาว
– คะแนนโดยรวม 4.5 ดาว

 

หมายเหตุ : ขอขอบคุณบริษัท ไฮเอนด์ กรุ๊พ จำกัด โทร. 0- 2611-4809 ผู้แทนจำหน่ายที่ได้อนุเคราะห์ให้ยืมลำโพงมาทดสอบ