Talk & Test: Denon AH-W150 Wireless Fitness Headphones

Talk & Test

Text: พิพัฒน์ คคะนาท

 

Denon AH-W150  Wireless Fitness Headphones

Denon AH-W150 Wireless Fitness Headphones

 

แรกที่ได้หูฟังแบบ In-Ear ชุดนี้มา ยังให้รู้สึกสงสัยแบบตะหงิดๆ อยู่ในที เพราะก่อนหน้านั้นน้องนุ่งโทร.มาบอก ว่าจะฝากหูฟังไปให้ลองชุดนึง ถามไถ่ว่าของอะไร เป็นแบบไหน ก็ได้ยินชื่อแบรนด์พร้อมบอกว่าชุดเล็กๆ เพราะเห็นอยู่ในซองเล็กกว่าฝ่ามืออีก แต่พอมาถึงมือจริงๆ มันก็เล็กจริงอย่างน้องว่า ทว่า ไอ้แพ็คเกจที่ใส่มามันหาใช่แบรนด์ที่ได้ยินนี่นา แต่ก็ไม่ได้แกะดูอะไรในเวลานั้น เนื่องเพราะยังคงง่วนกับอย่างอื่นมากกว่า กอปรกับช่วงหลังๆ มีของโน่น นี่ นั่น เข้ามาให้ลองอยู่แทบไม่ขาด ก็เลยเข้าใจไปว่าน้องนุ่งคงจำแบรนด์ผิดไป

กระทั่งวันสองวันต่อมา มีเวลาก็เลยรูดซิปเปิดซองเอาของออกมาดู แรกที่เห็นเหลืองอร่ามมาเลย หน้าตาหาได้คุ้นแบบหูฟังสอดเข้าหูทั่วๆ ไปนัก แต่มาสะดุดตาเอากับชื่อแบรนด์ที่พิมพ์ดำด้วยตัวอักษรที่เป็นสัญลักษณ์อันคุ้นตา ก็เลยได้แต่ร้องอ้าว อยู่ในใจ ไหงซองข้างนอกยี่ห้อนึง ของข้างในกลายเป็นอีกยี่ห้อนึงไปได้

แต่ก็ใช่แบรนด์ที่น้องบอกมาทางโทรศัพท์ที่ไม่มีสายนั่นแหละครับ

 

เล่าสู่กันฟัง

ก่อนจะได้ใช้ฟังเล่น

จากนั้นก็เลยพลิกหาในซองเก็บที่ใส่มา ว่ามีรายละเอียดอะไรบอกไว้บ้างหรือไม่ ก็ไม่พบเห็นอะไร นอกจากสาย USB อีกเส้น เป็นแบบปลายสายข้างหนึ่ง Type-A ส่วนปลายอีกข้างเป็นแบบ Micro ที่พบเห็นเจนตาในสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ ก็เลยสันนิษฐานแบบเดาๆ เอาตามอุปกรณ์ที่เห็นว่านี้ น่าจะเป็นหูฟังที่ทำงานแบบไร้สาย จากนั้นก็พลิกซ้าย พลิกขวา หาดูว่าพอจะมีอะไรเป็นข้อมูลให้สื่อได้ ว่าเป็นรุ่นไหน Model อะไร ก็ไม่เห็นอะไรให้พอรับรู้ได้จากตัวหนังสือสีบรอนซ์เงินที่เห็นพิมพ์เอาไว้บนหูฟังทั้งสองด้าน นอกจากเป็นการบอกรายละเอียดที่เป็นมาตรฐานทางด้านอุตสาหกรรมเท่านั้นเอง

ค่อยๆ พิศ ค่อยๆ พินิจไปทีละข้าง พบว่าทั้งสองด้านแทบไม่มีใดแตกต่างกันเลย จนกระทั่งดูอย่างละเอียดนั่นละ จึงเห็นว่าที่สันด้านหนึ่งมีปุ่มสี่เหลี่ยมเล็กๆ สองปุ่ม มีสัญญลักษณ์ + / – กำกับเอาไว้ในแต่ละปุ่ม เดาๆ เอาว่าน่าจะเป็นปุ่มสำหรับเร่งหรือลดระดับความดังเสียง ก็เลยพินิจหูฟังข้างนี้เป็นพิเศษ ก็พบว่าด้านใต้ปุ่มทั้งสองซึ่งมีสายเคเบิ้ลสั้นๆ เชื่อมระหว่างตัวหูฟังนั้น มีบานพับเล็กๆ ให้ดึงเปิดออกได้ เมื่อดึงออกมาก็เห็นสล็อทหรือช่องเสียงสำหรับหัวเสียบ Micro-USB ซ่อนเอาไว้ เข้าใจได้ว่านี้เป็นตำแหน่งประจุไฟเข้าเครื่อง โดยชาร์จไฟผ่านคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุค

จากนั้นก็ไม่เห็นมีอะไรให้สังเกตได้อีก ก็เลยพลิกไปดูหูฟังอีกข้าง ไปกันใหญ่ เพราะไม่มีเบาะแสหรือข้อมูลอะไรให้รู้ได้เลย เห็นแต่มีปุ่มนูนออกมาข้างๆ ตราสัญญลักษณ์ เหมือนกับอีกข้าง ที่ลองกดดูก็ให้รู้สึกกดลงได้ เหมือนกดเปิด/ปิดอะไรทำนองนั้น แต่ไม่ทราบเหมือนกันว่าเป็นปุ่มอะไร เพราะไม่มีตัวหนังสืออะไรกำกับเอาไว้เลย คล้ายว่าจะเรียบๆ เหมือนกับอีกข้าง แต่ก็ให้รู้สึกว่าปุ่มทั้งสองของหูฟังทั้งสองข้าง มันจะต้องเป็นปุ่มอะไรกะอะไรสักอย่างแน่ๆ เพียงแต่ไม่มีคู่มือหรือข้อมูลอะไรให้รู้ได้แม้สักกะผีก

ระหว่างที่ลูบๆ ปุ่มกดที่ว่านั้นอยู่ ก็ให้รู้สึกเหมือนว่าที่ปุ่มนูนๆ นั้นจะมีสัญญลักษณ์อะไรพิมพ์เอาไว้แบบ Engrave หรือจำหลักเป็นร่องเป็นรูปรอยอะไรเอาไว้ เพ่งมองดีๆ จึงได้เห็นว่าเป็นสัญญลักษณ์เหมือนกับกด Play และกด Pause ที่เป็นมาตรฐานสากลนั่นเอง ปุ่มที่ว่านี้อยู่ข้างที่มีปุ่ม + / – และสล็อท Micro-USB ครับ ก็เลยไปดูอีกข้างว่ามีรูปรอยอะไรจารึกเอาไว้หรือเปล่า ฮา – ฮา เจอแล้วครับ เป็นรูปครึ่งวงกลม ก็นึกๆ อยู่ว่ามันจะแทนอะไร เพราะมองเห็นไม่ชัดดี เนื่องเพราะเป็นรอยเล็กมาก ใส่แว่นก็แล้ว ก็ยังไม่ได้รายละเอียด เลยเอื้อมไปหยิบเอาแว่นขยายตาเดียวที่ใช้ส่องพระเครื่อง ขนาดกำลังขยาย 12X มาส่องดู ก็เห็นเป็นรูปครึ่งวงกลมหนาๆ มองไม่ออกว่าจะแทนอะไรในทางเครื่องเสียง

สุดท้ายจึงนึกขึ้นมาได้ ว่ามันน่าจะแทนรูปโทรศัพท์นะ และปุ่มนี้ก็คงเป็นปุ่มกดรับใช้งานโทรศัพท์อย่างแน่นอน แบบว่าใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟนเพื่อฟังเพลง และรับโทรศัพท์ในตัว เหมือนหูฟังส่วนใหญ่ที่เป็นแบบเดียวกัน

และไหนๆ ก็หยิบแว่นขยายส่องพระเครื่องมาดูแล้ว ก็ส่องมันซะให้หมดเลยละกัน เผื่อจะค้นเจออะไรให้เป็นแนวทางได้บ้าง ส่องไปส่องมาไล่ไปทีละนิด ทีละหน่อย เหมือนเด็กเล่นจับผิดรูปเหมือน ก็พบตัวอักษร L เล็กๆ แบบตัวพิมพ์นูนสูงซ่อนอยู่บนแกนที่สายเคเบิ้ลสอดเข้ามาที่หูฟังข้างที่มีรูปครึ่งวงกลม จากนั้นไม่มีอะไรให้เป็นที่สังเกตอีก ก็เลยไปส่องอีกข้าง ณ ตำแหน่งเดียวกัน ในใจนึกอยู่ว่าน่าจะเจออักษร R ซึ่งก็พบจริงๆ และที่ชวนให้ปรีดากว่านั้นก็คือ เจอตัวอักษรอีกชุดอยู่ใกล้ๆ กัน ระบุเอาไว้ว่า AH-W150 ซึ่งไม่น่าจะเป็นอะไรอื่นไปได้, นอกจากชื่อรุ่นของหูฟังชุดนี้นั่นเอง

จากนั้นก็เอาชื่อ Denon AH-W150 ไปพิมพ์ใส่ถามไถ่อาจารย์กู พอกด Enter ชนิดที่นิ้วแทบจะยังไม่ทันละจากแป้น ข้อมูลก็พร่างพรูออกมาให้เห็นบอหน้าจอเป็นกะตั๊กเลย

เฮ้อ, ได้การซะที

 

denon-ah-w150-exercise-freak-bluetooth-30-wireless-sport-in-ear-headphones-black

 

 

 

 

Model AH-W150

กับคุณสมบัติทั่วไป

จากข้อมูลที่ได้ ทำให้ทราบว่าหูฟังชุดนี้ออกแบบสำหรับผู้ที่ชอบออกกำลังกายแบบ Exercise Freak เป็นหลัก เพราะสายเคเบิ้ลที่เชื่อมระหว่างหูฟังทั้งสองนั้น มีขนาดสั้น เพื่อให้คล้องอ้อมหลังศีรษะ ไม่ยาวเกะกะรุงรังเหมือนชุดหูฟังทั่วๆ ไป ขณะเดียวกันกึ่งกลางสายนั้นมีแถบโลหะยาวประมาณ 2 นิ้ว ติดเอาไว้ ซึ่งตอนแรกที่เห็นก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าเป็นแถบอะไร เมื่อดูในรายละเอียดที่ค้นมา จึงได้ทราบว่านั้นเป็นแถบสะท้อนแสง สำหรับความปลอดภัยเวลาไปออกกำลังกายในที่สาธารณะ แบบว่าไป Jogging ผู้ขับขี่ยวดยานตามหลังที่เปิดไฟหน้าของยานพาหนะจะสังเกตเห็นได้

ส่วนปุ่มด้านขวาที่กดเล่น และหยุดเล่นชั่วขณะนั้น ยังใช้เป็นปุ่มเปิด/ปิดการทำงาน และค้นหาสัญญาณ Bluetooth ในตัว โดยบลูทูธที่ใช้นั้นเป็นเวอร์ชัน 3.0

และที่สันตอนล่างของชุดหูฟังทางด้านขวา เป็นตำแหน่งที่ติดตั้งไมโครโฟนสำหรับใช้ในการพูดคุยโทรศัพท์

ทราบเท่านั้น ก็พอจะให้ลองเล่นลองใช้งานแบบเอาตัวรอดได้แล้วล่ะครับ

อ้อ ในรายละเอียดที่ค้นมาได้นั้น พบว่าชุดหูฟังนี้ประกอบไปด้วย (นอกจาก) สิ่งที่ได้บอกมาทั้งหมดข้างต้นแล้ว ยังมีจุกครอบหูฟังแบบ Anti-Microbial Ear Tips อีก 4ขนาด คือ xS, S, M และ L และทั้งหมดสามารถพกพาในซองจัดเก็บที่ออกแบบมากะทัดรัด สะดวกและจับเก็บได้มั่นคงด้วยหูคล้องขนาดใหญ่ ส่วนตัวหูฟังที่มีโครงสร้างขึ้นรูปด้วยพลาสติคเกรดสูง มีความเนียมนุ่มในที ไม่รู้สึกแข็งกระด้างเหมือนพลาสติคทั่วๆ ไป และได้มีการชีลด์มาเป็นอย่างดี ทำให้ป้องกันการซึมของเหงื่อขณะออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่าย แต่ไม่มีข้อมูลให้ทราบว่ากันน้ำได้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม แค่บอกว่ากันเหงื่อได้อย่างมีประสิทธิภาพนี่ ‘คนพันธุ์อึด’ ก็ Happy แล้ว

Denon AH-W150 Exercise Freak Fitness Headphones เมื่อแรกออกสู่ตลาดนั้น มีให้เลือกทั้งหมด 3 สี คือ เหลือง, น้ำเงิน และดำ ต่อมาได้ออกสีพิเศษอีกหนึ่งสี คือ Signature Pink of Komen โดยจัดทำเป็นสีพิเศษร่วมกับมูลนิธิ Susan G. Komen มูลนิธิเกี่ยวกับมะเร็งเต้านมที่ใหญ่ที่สุดของโลก โดยที่ส่วนหนึ่งของยอดจำหน่ายหูฟังสีพิเศษชุดนี้ ที่ได้จัดทำขึ้นเป็น Limited Edition นั้น จะนำไปมอบให้มูลนิธิดังกล่าวเพื่อใช้เป็นกองทุนวิจัยนวัตกรรมเพื่อการหาวิธีรักษาโรคมะเร็งเต้านมต่อไป

โดยที่ทาง Denon ให้คำรับรองว่ารายได้จากการนี้ที่จะมอบให้มูลนิธินั้น ไม่ต่ำกว่า US$50,000.- อย่างแน่นอน และตลอดปี ค.ศ.2013 – 2014 ทาง Denon จะสนับสนุนมูลนิธิในการจัดแข่งขันเดินและวิ่งมาราธอนแบบ Cross-Country ทั่วสหรัฐอเมริกา 5 รายการด้วยกัน ประกอบไปด้วยที่ฟลอริดา, นิวยอร์ค, ชิคาโก, เดนเวอร์ และที่แคลิฟอร์เนียร์

ซึ่งทางมูลนิธิฯ ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่ารู้สึกตื่นเต้นมาก ที่ Denon มีความมุ่งมั่นและให้การสนับสนุนมูลนิธิในการต่อสู้กับมะเร็งเต้านม และหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารายได้จากหูฟังรุ่นพิเศษนี้ จะมีส่วนช่วยให้มูลนิธิสามารถวิจัยและค้นพบนวัตกรรมในการรักษาและเยียวยาโรคนี้ได้เป็นผลสำเร็จ

ครับ ทั้งหมดนั้นก็เป็น ‘เกร็ด’ บางด้านของหูฟังชุดนี้ที่พบเห็น และอยากนำบางด้านที่ว่าซึ่งเป็นสิ่งดีๆ ในความหมายของคำว่า ‘แบ่งปัน’ มาเล่าสู่กันฟัง

กล่าวสำหรับคุณสมบัติทางด้สนเทคนิค หรือ Specifications นั้น ระบุว่าเป็นหูฟังแบบ In-Ear ใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth v3.0 ผนวกอินติเกรตเตด แอมป์ ในตัว, น้ำหนักสุทธิ 23 กรัม, ใช้ตัวขับเสียงแบบไดนามิค ขนาด 11.5 มิลลิเมตร, อิมพีแดนช์ 16 โอห์ม, วัดค่าความไว (Sensitivity) ได้ 102dB/mW, ให้กำลังขับสูงสุด 250mW, ให้การทำงานตอบสนองความถี่ในช่วง 5 Hz – 25 kHz, ใช้แบ็ตเตอรี่แบบ Li-Polymer ที่มีอายุการใช้งานต่อการประจุหนึ่งคั้งได้นาน 7 ชั่วโมง

สายคล้องศีรษะเป็นแบบ Flexible Rubber ผนวกแถบสะท้อนแสง (Reflective Piece) ที่กึ่งกลางสาย

 

Denon AH-W150 (8)

Sound Like You,

Fit Like You

& Move Like You

Denon บอกว่าเสียงดนตรีนั้น มีความสำคัญยิ่งในชีวิตประจำวันของผู้คน เพราะสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้ไม่น้อยกว่า 20% ซึ่งจากเหตุผลนี้เอง ทำให้ Denon คิดค้นและพัฒนาหูฟังมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เสียงดนตรีสามารถติดตามผู้คนไปได้ทุกๆ ที่ ใม่เพียงแต่เฉพาะที่ทำงานเท่านั้น

โดยเฉพาะกับหูฟังสำหรับออกกำลังกายนั้น Denon ได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง มิเพียงเรื่องของเสียงที่จะต้องเปี่ยมได้ด้วยคุณภาพตามคุณสมบัติที่เป็นธรรมชาติของเสียงดนตรีเท่านั้น หากยังต้องสวมใส่ได้กระชับ ปลอดจากเส้นสายที่ระโยงระยาง หรือรกรุงรัง เพื่อให้ผู้สวมใส่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้เป็นอิสระอย่างถึงที่สุด โดยที่มิได้รู้สึกว่ามีสิ่งแปลกปลอมใดเข้ามาเป็นส่วนเกินของร่างกายให้รับรู้ได้เลย

และ Denon Exercise Freak Fitness Headphones คือคำตอบของคำกล่าวข้างต้น และ Model AH-W150 ก็เป็นหนึ่งในคำตอบนั้น

จากที่กล่าวถึงข้างต้นทั้งหมด เมื่อนำมาพิจารณากับตัวเป็นๆ ที่กำลังจะลองเล่นดู พบว่ามันสอบผ่านไปแล้วสองประการ ประการแรกคือการออกแบบที่กระชับ กะทัดรัด ทุกๆ ความจำเป็นเพื่อการใช้งานมีอยู่อย่างครบถ้วนบนชุดหูฟัง แต่แฝงเอาไว้กับส่วนต่างๆ ได้อย่างแนบเนียน

ประการต่อมา เมื่อลองสวมใส่ให้เข้าที่เข้าทางได้เรียบร้อยแล้ว (แรกๆ อาจจะขลุกขลักบ้าง เพราะไม่เหมือนหูฟังแบบจับสอดเป็นเสร็จ เพราะมีส่วนปีกที่เป็นฟังค์ชันควบคุมการทำงานติดอยุ่ด้วย แต่เมื่อลองขยับเข้า ออก สี่ซ้าห้าครั้งจนเกิดความคล่องตัว ครั้งต่อๆ ไป ก็จับสอดเข้าช่องหูได้โดยง่าย) ด้วยน้ำหนักที่เบามาก ทำให้แม้จะรับรู้ได้ว่ามีบางสิ่งบางอย่างเกาะเกี่ยวอยู่กับใบหู แต่การรับรู้ที่ว่านั้นหาทำให้เกิดความรู้สึกรำคาญแต่อย่างใด

จากนั้น ลองใช้ความารู้สึกสัมผัสผ่านปลายนิ้ว ในการควบคุมปุ่มต่างๆ ก็ไม่พบความยุ่งยากจากการมองไม่เห็นปุ่มต่างๆ แต่อย่างใด

มาถึงตรงนี้ กล่าวเฉพาะทางด้านกายภาพแล้ว หูฟังชุดนี้สอบผ่านตลอดครับ

ก่อนลองเล่นด้วยการใช้งานจริง ผมประจุไฟเข้าตัวหูฟังก่อน โดยการชาร์จผ่านโน้ตบุคบนโต๊ะทำงาน ระหว่างการชาร์จไฟนั้น จะปรากฏไฟสีแดงส่องสว่างแบบกะพริบช้าๆ เนิบๆ ซี่งผมไม่แน่ใจว่าหูฟังชุดที่ส่งมานี้มีไฟค้างอยู่ภายในหรือเปล่า แต่ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง ไฟส่องสว่างสีแดงที่ว่าก็ดับลง นั้น น่าจะหมายถึงการประจุไฟเข้าเครื่องเป็นที่เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว

จากนั้นผมก็เปิด Bluetooth ที่สมาร์ทโฟน แล้วหันมากดเปิดหูฟังที่ตำแหน่ง Play/Pause ซึ่งเป็นการค้นหาสัญญาณบลูทูธไปพร้อมๆ กัน ปรากฏไฟเรืองแสงสีน้ำเงินอมฟ้าส่องสว่างขึ้นที่ตัวเฮดโฟน ณ ตำแหน่งเดียวกับที่เคยเป็นสีแดงกะพริบเมื่อคราวประจุไฟเข้า และเพียงชั่วเวลาไม่นาน ที่หน้าจอสมาร์ทโฟนก็ปรากฏชื่อ Denon AH-W150

นั้น, หมายความว่าอุปกรณ์ทั้งสองต่างรู้จักกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

81lRwaKh+cL._SL1500_

Model AH-W150

กับการใช้งานและคุณภาพเสียง

ผมใช้เมนูลัดเข้าไปยังโฟลเดอร์ที่ใช้เก็บเพลง ปรากฏว่าครั้งสุดท้ายผมน่าจะเล่นอัลบั้ม Hell Freezes Over (Live) ของ The Eagles อยู่ เพราะค้างอยู่ที่แทร็ค 4: Learn to be Still ก็เลยบอกตัวเองว่า – อย่างกระนั้น, เริ่มกันที่อัลบัมนี้แหละ แต่ขอย้อนไปตั้งแต่แทร็คแรก Get Over It ละกัน

พร้อมๆ กับเสียงลีดกีตาร์นำขึ้นมา เสียงดนตรีที่เป็นความคุ้นเคยก็ถูกหูฟังชุดนี้นำความเคยคุ้นมาให้สัมผัสได้อย่างชัดแจ้งแม้จะยังไม่ทันจบอินโทรด้วยซ้ำ

นั้น, น่าจะเป็นเพราะหูฟังชุดนี้ผ่านการใช้งานด้วยการเวียนผ่านไปให้ใครต่อใครได้ลอง รวมทั้งอาจจะยังเป็นชุดที่ใช้เพื่อการ Demo’ ก็ได้ แต่นั่นคือสิ่งดี เพราะผมไม่ต้องเสียเวลากับการเบิร์นอินนั่นเอง

จบแทร็คแรกไปด้วยความดุเด็ดเผ็ดมันส์ที่เรียกเอาเลือดลมให้เดือดพล่านได้เป็นการอุ่นเครื่อง พอมาถึงแทร็คสองบรรยากาศการแสดงสดก็ให้ออกมาได้อย่างโดดเด่นตั้งแต่ต้นแทร็คด้วยเสียงปรบมือ เป่าปาก และตามมาด้วยเสียงพูดคุยของศิลปินกับแฟนเพลง ที่ให้น้ำเสียงออกมาเป็นธรรมชาติมาก และจากนั้นความคุ้นเคยทั้งเสียงร้อง เสียงดนตรี ท่วงทำนองงของจังหวะอันลงตัว ก็ทยอยออกมาย้ำเตือนความเคยคุ้นด้วยบรรยากาศเสียงแบบ Live Music ของอัลบัมต้นฉบับ (ยามที่ฟังด้วยซิสเต็มในห้องฟัง) ที่นำมา Rip เพื่อเก็บเอาไว้ในสมาร์ทโฟน หูฟังชุดนี้สามารถถ่ายทอดอารมณ์ในห้องฟังออกมาได้อย่างน่าทึ่งมาก

กระทั่งมาถึงแทร็ค Hotel California ก็เป็นว่า ‘ซาโตริ’ กับหูฟังชุดนี้ได้โดยปราศจากข้อกังขาใดๆ ทั้งสิ้น เพราะสามารถให้รายละเอียดของเสียงกีตาร์ตั้งแต่ต้นแทร็คออกมาได้อย่างหมดจดมาก พลิ้วไหว พร่างพรู ชวนให้ดื่มด่ำไปในนจินตนาการอย่างหลุดลอย ราวได้มีส่วนร่วมในการปรบมือ เป่าปาก โห่ร้อง กับใครเขาในคอนเสอร์ทนั้นด้วยอย่างกลมกลืน และพาให้เพลิดเพลินไปกับอัลบัมนี้จนจบ 15 แทร็คแบบแทบไม่รู้ตัว

ฟังดนตรีอะคูสติคในบรรยากาศการแสดงสดผ่านอุปกรณ์ทางด้านไฟฟ้าแล้ว ลองฟังดนตรีอีเล็คทริคในอัลบัม Dark Side of the Moon ของ Pink Floyd กันบ้าง พบว่ามันสามารถให้สุ้มเสียงออกมาอย่างน่าฟัง มีรายละเอียด ปลอดความคมชัดแบบขึ้นขอบหรือมีสากเสี้ยน หากแต่คมชัดแบบเนียนหูที่ชวนฟังได้สบายๆ เพราะในกรณีที่ได้ฟังแบบเสียงดนตรีถูกสอดเข้าหูโดยตรงผ่านทางหูฟังแบบนี้นี่ หากเสียงมีความคมชัดแบบขึ้นขอบ หรือคมแข็งแบบทิ่มแทงหู คงยากที่จะทนฟังต่อไปได้แม้สักเพียงครึ่งค่อนเพลง ซึ่งไม่เหมือนกับฟังลำโพงตู้ในห้องที่แม้สุ้มเสียงให้ออกมามีลักษณะที่ว่า ยังพอจะทนฟังให้จบเพลงจบแผ่นได้อยู่

จากนั้นอีกหลายๆ อัลบั้มจากการ Rip เข้ามาไว้ในสมาร์ทโฟน อาทิ The Best Collection of Hi-Fi Acoustic Guitar อัลบั้มรวมเพลงยอดนิยมที่นำมาบรรเลงแบบเดี่ยวกีตาร์อะคูสติค, Telarc Sampler 3 Sampler 4 อัลบั้มรวมเพลงคลาสสิคท่อนสั้นๆ ที่คุ้นหู, What a Difference a Day Makes อัลบัมเสียงร้องของ Ingram Washington และพวกที่เป็นแผ่นสามัญประจำห้องในปัจจุบันอย่าง Fourplay 4 James Newton Howard & Friends รวมทั้ง John Dielemans Trio: Round Midnight เป็นอาทินั้น ได้ถูกนำมาเรียกใช้ฟังสลับสับเปลี่ยนกันไปมา ทำให้ทราบได้อีกประการ ว่าหูฟังชุดนี้ให้การทำงานได้ดีกับดนตรีหลากหลายรูปแบบ หาได้โดดเด่นกับดนตรีแนวใดเป็นพิเศษ

เพียงแต่ออกจะให้เสียงร้องออกมาได้ด้วยกังวานเสียงอันชัดเจน และมีเนื้อเสียงอย่างน่าฟัง ใครที่ชอบฟังเสียงร้องเชื่อได้ว่าจะชอบหูฟังชุดนี้เป็นพิเศษ

 

 

AHW150BKEMLARGE1

 

สรุป

ในขั้นตอนการใช้งานที่ผมกล่าวถึงข้างต้นนั้น ผมหาได้ลองใช้หูฟังชุดนี้ในขณะออกกำลังกาย ในความหมายที่ว่าเข้ายิม หรือวิ่งแบบจ็อกกิงแต่อย่างใด เนื่องเพราะก้าวผ่านการออกกำลังกายในลักษณะที่ว่านั้นมานานนับสิบปีแล้ว

ระยะหลังๆ การได้ออกกำลังของผมบ้างคือการขี่จักรยานครับ ก็เลยได้ลองใช้หูฟังชุดนี้ระหว่างการขี่จักรยานเป็นหลัก เป็นการขี่ออกกำลังแบบวนอยู่ในสถานศึกษาใกล้ๆ บ้าน ช่วงเย็นๆ และค่ำๆ ที่นักศึกษาส่วนใหญ่กลับบ้านกันไปแล้ว ก็เลยขี่ได้สะดวกหน่อย จะเสียก็แต่มิได้ลองในสถานที่สาธารณะที่มีผู้คนพลุกพล่าน อาทิ ศูนย์การค้า ตลอดจนในระบบขนส่งมวลชนแบบรถไฟฟ้า ที่เต็มไปด้วยสัญญาณไร้สายนานารูปแบบ ก็เลยไม่ทราบถึงการถูกรบกวนจากสัญญาณภายนอกที่มีกำลังส่งแรงๆ แต่จากที่ลองเอาสมาร์ทโฟนใส่กระเป๋ากางเกงกับเอาใส่กระเป๋าเสื้อ แล้วขี่จักรยานนั้น พบว่าการที่อุปกรณ์ทั้งสองอยู่ใกล้กันจะให้น้ำเสียงที่ราบรื่นกว่า มีความต่อเนื่องดี ปลอดอาการสำลักหรือสะอึกอย่างสิ้นเชิง

แม้ว่าภาพลักษณ์อาจจะดูไม่คุ้นกับหูฟังแบบสอดเข้าหูทั่วๆ ไป เพราะหากพิศให้ดีแล้วออกจะไปคล้ายหูฟังแบบช่วยการได้ยินมากกว่า และแรกๆ ใช้อาจจะขลุกขลักอยู่บ้างก็ตาม แต่เมื่อใช้จนลงตัวและคล่องมือแล้ว จะพบว่า Denon AH-W150 In-Ear Headphones ชุดนี้ นอกจากจะให้คุณภาพเสียงออกมาได้ดีแล้ว ยังใช้งานสะดวกอีกด้วย

อ้อ, เนื่องในโอกาสใกล้วาระเฉลิมฉลอง หากจะซื้อหูฟังชุดนี้ที่เป็นสีพิเศษ Signature Pink of Komen เป็นของขวัญให้หวานใจคนใกล้ตัวด้วยแล้วล่ะก้อ, นอกจากจะได้ใจคุณเธอแล้ว ยังได้ชื่อว่าเป็นผู้ช่วยการกุศลด้วยนะเออ – จะบอกให้ – –

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

Denon AH-W150 ราคา 3,990.-บาท

ขอขอบคุณบริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด โทร.02.256.0020-9 ผู้แทนจำหน่ายที่ได้อนุเคราะห์ให้ยืมเครื่องมาทดสอบ

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++