Test: SONY BDV-N9100W

Test: SONY BDV-N9100W

4K&3D Blu-ray Home Cinema System

นิตพินัย

BDVN9100WL_F

คุณสมบัติ

 • กำลังขับสูงจากลำโพงทรง slim ระบบ Magnetic Fluid เทคโนโลยี 5.1 ch
 • รองรับ NFC (Near Field Communication) จาก Smart Phone หรือ Tablet หรือจาก Bluetooth
 • Streaming เพลงจาก Smartphone ผ่าน Bluetooth ได้
 • ระบบ Subwoofer ที่ทรงพลังพร้อม Bassboost
 • ภาคขยาย S-master Digital Amplifier 24 bit กำลังขับรวม 1,000 วัตต์
 • ลำโพงคู่หลังเชื่อมต่อด้วยระบบไร้สาย (wireless rear speakers)
 • มีระบบ upscale ภาพได้ ความละเอียดสูงสุดถึง 4K resolution (Ultra HD)
 • รองรับ 3D Blu-ray และเล่นแผ่น Super Audio CD ได้
 • Built in Wi-Fi/ DLNA Certify/ BRAVIA Sync
 • HDMI อินพุทสองชุดพร้อม ARC
 • ช่อง USB เล่น HDD ภายนอกได้รองรับ video-xviD 1080 HD/WMV9/ MPEG 1, 2, 4 AVC/ AVCHD ออดิโอรองรับ MP3/ MPEG-2 Audio/AAC/WMA9/LPCM/DTS
 • เมื่อเล่นกับแผ่น Blu-ray รองรับ HD Audio format decoding ทั้ง DTS-HD MASTER Audio, Dolby True HD/ Dolby Digital/ Dolby Digital Plus/ DTS-HR/ DSD/ DTS-Esdiscrete 6.1/ DTS 96/24/ LPCM 5.1 ch/ 7.1 ch
 • มี SONY Network Content มากมาย/ ระบบ Gracenote/Web browser/ Party mode TV side view remote (Axis, iOS, Android), Super bit mapping
 • เมนู XMB (Xross Media Bar) ที่ใช้งานง่าย
 • ภาครับวิทยุ AM/FM ตั้งสถานีล่วงหน้าได้ 20 สถานี มี RDS
 • ระบบ Digital Music Enhancer ช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงจากไฟล์เพลงที่ถูกลดรูปข้อมูลมา
 • มีโหมด All Front ที่วางลำโพง ทั้งหมดเอาไว้ด้านหน้า

 

BDV-N9100W ประกอบด้วย Main unit มีขนาด 480x79x212 (WxHxD) มม. น้ำหนัก 3.1 kg ลำโพงคู่หน้ามีขนาด 270x1200x270 มม. (รวมขาตั้ง) น้ำหนัก 4.0 กิโลกกรัม, ลำโพง center มีขนาด 360x75x75 มม. นน. 1.3 กิโลกรัม ลำโพงเซอราวด์มีขนาด 270x1200x270 มม. นน. 4 กิโลกรัม ซับวูฟเฟอร์มีขนาด 280x440x280 มม. น้ำหนัก 8 กิโลกรัม ภาคขยายคู่หลังมีขนาด 205x220x58 มม. Main unit ใช้กำลังไฟ 100 วัตต์ ภาคขยายคู่หลังใช้กำลังไฟ 50 วัตต์

sony-bdv-n9100_views

ผลการทดสอบ/ทดลองใช้งาน

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาชุดโฮมเธียเตอร์เพื่อใช้งานกับ TV 3D ตัวใหม่ในพื้นที่ห้องที่ไม่ใหญ่โตมากนัก มีการออกแบบที่รองรับ Lifestyle รุ่นใหม่ พร้อมระบบ Networking/ การเชื่อมต่อกับ smartphone ได้อย่างง่ายดายไม่ยุ่งยากให้คุณภาพของภาพ และเสียงที่ดี SONY BDV-N9100W น่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่คุณต้องพิจารณาเป็นอันดับต้นๆ ด้วยการออกแบบแนวผลึก QUARTZ คริสตัลสีขาวเนียนใช้พื้นที่ในการวางน้อยมาก พร้อมอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ อีกมากมาย

BDV-N9100W เป็น 3D Blu-ray Home Theater set รุ่นท็อปจากค่าย SONY ออกแบบเป็นระบบ 5.1 แชนแนล ประกอบไปด้วยลำโพงคู่หน้า, ลำโพง Center, ลำโพงเซอราวด์, ซับวูฟเฟอร์, เมนยูนิต และภาคขยายสำหรับลำโพงคู่หลังระบบ wireless ตัวลำโพงใช้เทคโนโลยีแม่เหล็กเหลว (Magnetic Fluid) ที่ใช้ในวงการเครื่องเสียงชั้นดีมากว่า 20 ปีแล้ว ภาคขยายระบบดิจิตอล S-master 24 bit ที่ให้ประสิทธิภาพและกำลังขับสูง มีวงจร 4K Upscaler ให้เอาท์พุท resolutioun ระดับ Ultra HDTV (3840x2160p) ให้รายละเอียดสูงกว่าระบบ Full HD ถึง 4 เท่า รองรับระบบ NFC (Near Field Communication) ฟังเพลงโปรดของคุณจาก smartphone หรือ Tablet (ที่รองรับ NFC) ได้ทันที หรือจะ stream เพลงจาก PC, iPhone, iPad, iPod ผ่านทางบลูทูธก็ได้

นอกจากนี้ยังมี Online content จาก sony ให้เลือกชมได้มากมาย เช่น ช่องข่าว The Nation Asean, Nation channel, รายการกีฬา SIAMSPORT , รายการท่องเที่ยว/อาหาร Food travel, Youtube, Billabong (Action, Sports, Lifestyle), WIRED (เทคโนโลยีใหม่ๆ), Concierge (ท่องเที่ยว/โรงแรม), stye.com (แฟชั่น), Dailymotion (หลากหลายวิดีโอ), Golflink, LS (ฟิตเนส และสุขภาพ), eHow (แนะนำ do-it-yourself), Video Detective (ตัวอย่างภาพยนตร์), Singing Fool  (มิวสิควิดีโอ) Podcasts ฯลฯ เท่าที่ลองใช้งานถือว่าทำงานได้ค่อนข้างรวดเร็ว ภาพมีความคมชัดอยู่ในระดับที่ดีมีการกระตุกของภาพไม่มากนัก ไม่ว่าจะเชื่อมต่อด้วยสาย LAN หรือใช้ WiFi

เครื่องเล่นแผ่น Blu-ray/ DVD ของ BDV-N9100W ถือว่าเล่นแผ่นได้ค่อนข้างหลากหลายมากไม่ว่าจะเป็นแผ่น BDMV/BD3D/DVD/Super Audio CD รองรับระบบออดิโอแทบจะทุกฟอร์แมท ตั้งแต่ DTS-HD Master Audio, Dolby True HD, DTS-HR, Dolby Digital Plus, DST96/24, DTS ES ฯลน รวมถึง LPCM 2 ch/ 5.1 ch/ 7.1 ch (7.1 ch จะ downmix เป็น 5.1 ch ให้เองอัตโนมัติ) มี Sound mode ให้เลือกใช้งานมากมาย เช่น Movie, Music, Football, 3D Surround, Night, Berliner philharmonic, Digital Music Enhancer และ Audio

ช่องเสียบ USB อยู่ด้านหน้าขวามือของ Mainunit สามารถเล่น HDD ภายนอกได้รวมทั้งไฟล์ภาพ/เสียงมากมาย เช่น XviD HD 1080/WMV9/MPEG 1, 2, 4 AVC, AVCHD, MP3, AAC, WMA9, LPCM ฯลฯ รวมถึงไฟล์ภาพสกุล JPG, JPEG, GIF สามารถ share ไฟล์ผ่าน Network ในบ้านด้วยระบบ DLNA ผ่าน Wi-Fi หรือ LAN ได้ (เครื่องมี Wi-Fi ในตัว) มีระบบ Gracenote ดูข้อมูลเพลงจากฐานข้อมูลได้ทันที

BDV-N9100W รับอินพุท HDMI จากภายนอกได้สองชุด USB อินพุทหนึ่งชุด, Optical Audio อินพุทหนึ่งชุด, อะนาลอกออดิโออินพุท (PIN JACK) หนึ่งชุด

ตัว Main Unit จะออกแบบให้ลาดเอียงเป็นมุมประมาณ 30 องศา ช่องใส่แผ่นอยู่ด้านบน ทางด้านซ้ายมือ เมื่อกดปุ่ม Open ฝาด้านบนจะสไลด์ไปทางขวามือเผยให้เห็นช่องใส่แผ่น เมื่อใส่แผ่นเรียบร้อยแล้วสามารถกดปุ่ม Play ได้เลย โดยฝาจะค่อยๆ เลื่อนมาทางซ้ายเพื่อปิดช่องใส่แผ่น ด้านหน้าจะมีปุ่ม slip เดินหน้า/ ถอยหลัง ซึ่งจะวางอยู่ทางขวามือใกล้ๆ ช่อง USB ทางด้านซ้ายมือจะมีปุ่ม power และปุ่มปิดเปิดฝาเครื่องด้านบน ส่วนด้านหลังเครื่องฝั่งซ้ายมือจะเป็นช่องเสียบสายลำโพงคู่หน้า, center และ ซับวูฟเฟอร์ ตรงกลางเป็นช่องเสียบไฟส่องสว่างบริเวณขาตั้งลำโพงคู่หน้า ส่วนทางขวามือจะเป็นช่อง HDMI อินพุทสองชุดเอาท์พุทหนึ่งชุด ช่องอะนาลอกออดิโอ, ช่องเสียบสายอากาศ, ช่องเสียบไมโครโฟนช่อง Optical digital อินพุท ช่องเสียบสายแลน และช่องเสียบ wireless adaptor card ที่เอาไว้เชื่อมโยงสัญญาณกับชุดภาคขยายของลำโพงคู่หลัง ดังนั้นถ้าลำโพงคู่หลังไม่ดังอย่าลืมตรวจสอบ wireless tranceiver ตัวนี้นะครับ (มีสองชุดใช้เสียบที่ Mainunit และ Rear Amplifier unit)

ส่วนตัว Surround amplifier เป็นกล่องสี่เหลี่ยมสีขาวขนาดกะทัดรัด ด้านหน้ามีปุ่ม power ด้านหลังมีช่องเสียบลำโพงคู่หลัง, ไฟขาตั้งลำโพง และช่องเสียบ wireless adaptorcard สามารถนำไปหาที่วางด้านหลังห้องใกล้ๆ กับตำแหน่งของลำโพง surround  ได้โดยไม่ต้องโยงสายจาก Main unit เพราะสัญญาณคู่หลังเชื่อมโยงกับ Main unit ด้วยระบบ wireless

ระบบเมนูเป็น Xross Media Bar ตามสไตล์ SONY ข้อดีของ XMB คือบรรจุรายละเอียดได้มาก และค้นหาข้อมูลต่างๆ ได้สะดวกไม่สับสนใช้เวลาไม่นานก็คุ้นเคยเมนูหลักๆ จกแบ่งออกเป็น 6-7 แถว แต่ละแถวจะมีรูป icon พร้อมรายละเอียด เมื่อกด Enter ก็อาจจะแสดงเมนูย่อยลงไปอีก (ถ้ามี) โดยแถวแรกซ้ายมือสุดจะเกี่ยวกับการตั้งค่า (setting) เช่น Screen Setting, Audio Sitting, System Setting, Network setting เป็นต้น ในแถวต่อๆ ไป จะเกี่ยวกับการจัดการรูปภาพ, ช่อง USB กับอุปกรณ์ภายนอก, การจัดการไฟล์เพลง, การควบคุมภาครับวิทยุ, โปรแกรมวิดีโอ, อินพุทและการจัดการเกี่ยวกับอินพุท, Internet Browser และ Sony Entertainment Network Content ในส่วนของการปรบแต่งภาพจะอยู่ที่ Screen Setting โดยผู้เขียนตั้งค่าเอาไว้คือ 3D output SettingAuto, TV Screen Size 65” (หรือขนาดจอ 3D  ที่ใช้ในระบบ), TV Type 16:9, Screen Format Full, DVD Aspect Ratio Letterbox, Cinema Conversion mode Auto (หรือ video ถ้าเล่นกับแผ่นแสดงสดที่บันทึกมาเป็น 1080i/60), Output Resolution Auto, BD-ROM 24p outpct Auto, DVD-ROM 24p output off, 4K output Auto 1 (off กับ TV Full HD), yCbCr/RGB (Color space) RGB, HDMI Deep Color Output Auto, SBM (Supcr Bit Mapping) on, Pause Mode Auto

domashniy_kinoteatr_sony_bdv-n9100w

การตั้งค่าเกี่ยวกับลำโพง เช่น ระยะทาง (delay time) ระดับความดัง (leuel) อยู่ในเมนู Audio Setting และไปที่ Speaker Setting ซึ่งสามารถเลือกการจัดวางลำโพงได้สองแบบคือแบบ standard (5.1 ch ลำโพง Surround อยู่ด้านหลัง) และแบบ All Front คือ ลำโพง Surround อยู่ด้านหน้า (อยู่ด้านนอกของคู่หน้า) ในโหมดนี้ระบบจะใช้วงจร DSP เพื่อทำการสร้างบรรยากาศของเสียงรอบทิศทางเสมือนกับลำโพง Surround วางอยู่ด้านหลัง ในเมนู Audio Setting นี้ ในเมนูย่อย Audio Output สามารถเลือกส่งสัญญาณออดิโอ ออกไปทางช่อง HDMI ได้ หรือจะให้ใช้กับลำโพงภายในเครื่องอย่างเดียว หรือจะให้ output ทั้งลำโพงและ HDMI เอาท์พุทพร้อมๆ กัน (เช่นต้องการให้เสียงออกทางลำโพงของทีวีด้วย)

การติดตั้ง/ต่อสาย ต้องค่อยๆ ใช้เวลาสักเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมาก ที่เสียบสายลำโพงมีตัวล็อคบังคับ ทำให้ไม่มีโอกาสที่จะต่อสายลำโพงผิดเฟส ตัว CARD transceiver ทำงานได้ดีระยะค่อนข้างไกลไม่มีปัญหาใดๆ ในการเชื่อมต่อสัญญาณ

BDV-N9100W สามารถเล่นแผ่น Blu-ray 3D ได้ และสามารถ Up-scaling สัญญาณภาพจากแผ่น DVD, Blu-ray หรือไฟล์ภาพเคลื่อนไหวทางช่อง USB ขึ้นไปเป็นฟอร์แมทความละเอียดสูงทั้ง Full HD 1080p จนถึงระบบ Ultra HD หรือมีความละเอียด 4K (3840×2160 pixels) เพื่อต่อเข้ากับจอภาพ Ultra HD ได้ทันที พร้อมมีวงจรประมวลผลภาพคุณภาพสูงในตัวที่มีการตรวจจับ filmmode ทั้ง ระบบ 3/2 และ 2/2 pulldown ได้อย่างแม่นยำ รวมถึง video mode ที่มีวงจร diagonal-edge processing ลดรอยหยักฟันปลาของวัตถุเคลื่อนไหวในแนวเฉียงได้ลื่นเนียนดีมาก และยังสามารถปรับภาพได้ค่อนข้างละเอียด รวมถึงมีวงจร enhancer คุณภาพสูง และวงจรลดสัญญาณรบกวนภาพดิจิตอลให้ใช้งานอีก

เมื่อ SET UP ทุกอย่างให้เข้าที่เข้าทาง และ burnin เข้าอยู่วันละ 3-4 ชั่วโมง อยู่ร่วมสัปดาห์ ทดลองกับแผ่น Blu-ray คุณภาพสูงที่ดูอยู่ประจำ เช่น I ROBOT, AVATAR, JAWS (RE-MASTEBD), PROMETHEUS, HUGO, T4 SALVATION ฯลฯ BDV-N9100W ให้คุณภาพของภาพที่ยอดเยี่ยมมากภาพโดยรวมดูใสสะอาด ภาพดูมีพลัง รวมถึงมิติความมีตัวตนของภาพดีมาก รายละเอียดของภาพค่อนข้างดี ถ้าต้องากรเพิ่มความคมชัดให้กดปุ่ม OPTIONS ที่รีโมทขณะที่แผ่นกำลังเล่นจะปรากฏรายการอยู่ทางด้านขวามือของจอภาพ ให้เลื่อนไปที่ video setting กด Enter เครื่องจะแสดงโหมดภาพขึ้นมาคือ direct  (ในการทดสอบจะใช้โหมดนี้เป็นหลัก) Brighter room, Theater room, Auto, Custom 1  และ Custom 2 ให้เลือกไปที่ Custom 1 หรือ 2  แล้วปรับที่ Super Resolution กับ Texture remaster แล้วเพิ่มค่าตามที่ต้องการ โดยโหมดภาพที่จะสามารถปรับได้กับ resolution สูงสุด 1080p ถ้า resolution สูงกว่านี้คือ 2160p เครื่องจะ Bypass โหมดภาพนี้ออกไปโดยอัตโนมัติ คือเมื่อกดปุ่ม options ขณะที่เครื่องให้ output 4K resolution จะไม่ปรากฏ Video Setting ขึ้นมาให้เห็น ซึ่งโดยปกติจอภาพรุ่นใหม่ๆ มักจะให้รายละเอียดความคมชัดที่สูงมากอยู่แล้ว (sharpness ที่ทีวี ให้ปรับเอาไว้ค่อนข้างต่ำ) รวมถึงแผ่นโปรแกรมต้นทางเช่น Blu-ray ก็มีคุณภาพที่สูงกว่าแผ่น DVD มาก ดังนั้นถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ไม่ควรจะไปเพิ่มความคมชัดจากต้นทางให้สูงขึ้นไปอีกโดยไม่จำเป็นเพราะอาจก่อให้เกิดความไม่สมบูรณ์ของภาพบางประการตามขึ้นมาได้ เช่น สัญญาณรบกวนภาพสูงขึ้น หรือมีการ ringing เกิดขอบบางขึ้นตามแนววัตถุในภาพ เป็นต้น คุณภาพของสีสันดูเป็นธรรมชาติดีมาก และออกแนวเป็นกลางไม่เน้นเฉดสีใดขึ้นมาเป็นพิเศษทำให้ง่ายต่อการปรับแต่งภาพที่ทีวี การสวิงระดับความสว่าง/ มืด ทำได้ดี การตรึงระดับ black ดีมาก

คุณภาพด้านภาพเคลื่อนไหว โดยรวมถือว่าดีมาก ไม่ว่าการ de-interlace filmmode รูปแบบต่างๆ ทำได้ค่อนข้างสมบูรณ์ มันตรวจจับ cadence ได้รวดเร็ว ภาพดูราบรื่นสบายตาแทบไม่พบการกระตุกของภาพ รวมถึงคุณภาพในการ up-scale ภาพที่ดีมากมี motion artifacts ต่ำมากทั้งจากต้นทาง SD และ HD โปรแกรมจากแผ่นแสดงสดที่บันทึกสัญญาณจากวิดีโอ field-based (480i, 576i, 1080i) มันทำการ de-interlace ได้อย่างยอดเยี่ยม ภาพเคลื่อนไหวดูเนียนราบรื่นมาก และแทบไม่พบการเบลอร์หรือลดลงของรายละเอียดภาพ (resolution pumping) ในช่วงภาพเคลื่อนไหวในช่วงการรวมฟิลด์ทั้งสองของภาพในโปรแกรม video mode เกิดขึ้นมาเลย ภาพดูเต็มไปด้วยรายละเอียด แสดงว่าวงจรประมวลผลภาพที่ใช้ต้องมีคุณภาพสูงมาก

ด้านคุณภาพเสียงได้ลองฟังกับแผ่นหลายประเภททั้ง CD, Super Audio CD, Blu-ray แสดงสด และภาพยนตร์ ฯลฯ โดยรวมถือว่า BDV-N9100W ให้คุณภาพเสียงที่ดีมาก สมดุลเสียงโดยรวมต่อเนื่องดี ที่น่าแปลกใจคือเห็นขนาดของมันแล้วไม่น่าเชื่อว่ามันให้พลังเสียงในระดับความดังได้ค่อนข้างสูงเอาเรื่องทีเดียว Subwoofer ทำงานได้ดีมากมีปัญหาในการวางหรือมีผลต่อสภาพห้องน้อย เสียงทุ้มค่อนข้างกระชับเก็บตัวดี ถึงแม้จะลงได้ไม่ลึกมากนักแต่โดยรวมถือว่ากลมกลืนกับคู่ Main หลักด้านหน้าได้ดีมาก เมื่อเปิดค่อนข้างดังแทบจะไม่พบอาการเครื่อง และข้อดีของตู้คู่หน้า และหลังมีขนาดค่อนข้างแคบคือมันช่วยเน้นมิติ และเวทีเสียงให้ดีขึ้นอย่างมากเมื่อลองฟังเพลงที่บันทึกมาดีๆ พบว่ามันให้เสียงที่มีความเป็นดนตรีสูงมาก เวทีเสียงเปิดกว้างมิติด้านลึกค่อนข้างดีเรียกได้ว่าน้องๆ ลำโพง Hi-Fi ราคาสองถึงสามหมื่นบาทบวกกับชุดต้นทาง และ AMP อีกรวมแล้วไม่รู้เท่าไร แต่คุณภาพเสียงเวลาฟังเพลงไม่ได้ถือว่าหนีไปจาก BDVN9100W ที่มีราคาค่าตัวทั้งชุดเพียงสองหมื่นนิดๆ เท่านั้น ไม่ก็มากน้อยถ้า Setup และ สภาพอะคูสติกในห้องที่ดีระดับหนึ่งมันให้บรรยากาศเสียงโอบล้อมด้านหน้าด้านหลังจากแผ่น Blu-ray ที่บันทึกมาดีๆ ได้อย่างน่าทึ่งมาก ถือว่า SONY ทำได้สำเร็จระดับหนึ่งทีเดียวกับชุดโฮมเธียเตอร์ชุดนี้ นอกจากนี้ที่มันยังมี Sound mode ให้เลือกใช้งานได้อีกหลายโหมดค่อยๆ ลองเลือกใช้งานดู ในการทดสอบพบว่า sound mode ส่วนใหญ่จะไม่ไปปรับเปลี่ยนนำเสียงหลักๆ ของโปรแกรมที่กำลังเล่นมากนัก คือไม่ใช่ไปเปลี่ยนจนจำแนวเสียงเดิมไม่ได้แต่เป็นการเติมแต่งในส่วนของ บรรยากาศ/การตอบสนองความถี่บ้างเล็กน้อย ซึ่งยังคงเน้นความเป็นธรรมชาติ/ ความเป็นดนตรีของโปรแกรมต้นฉบับเดิมอยู่

โดยรวมถือว่า SONY BDV-N9100W ให้ความประทับใจมากตลอดเวลาการทดสอบ มันมีความสามารถหลายประการที่จำเป็นต่อแหล่งโปรแกรมในปัจจุบันรวมถึงระบบการเชื่อมต่อสัญญาณการที่หลากหลายทั้ง HDMI, Bluetooth, NFC, Optical, USB มันออกแบบได้สวยงามประณีตมาก ให้คุณภาพของภาพ และเสียงที่ดีมาก ในราคาระดับสองหมื่นต้นๆ ถือว่าเป็น 5.1 ch Blu-ray Home Theater System ที่แนะนำให้ใช้งานเป็นอย่างสูงครับ