Test: Monster Cable isf 2000HD (HDMI)

Test: Monster Cable isf 2000HD (HDMI)

การุณชาติ  พุกกะเวส

l_21417584_001

ตอนนี้ระบบภาพของโฮมเธียเตอร์ได้เริ่มขยับตัวใหม่ ด้วยการปูพรมระบบ 4K กันมาพักใหญ่ โดยเฉพาะในส่วนจอภาพแบบต่างๆ เริ่มมีทำตลาดกัน 2-3 ยี่ห้อ จากการเปิดตัวจอไซด์ยักษ์  84-85 นิ้ว ซึ่งล่าสุด ระบบ 4K ได้คืบคลานเข้ามาติดตั้งกับจอระดับ 55-65 นิ้วกันแล้ว

แน่นอนว่าอีกไม่นาน (อาจจะเป็นต้นปี พ.ศ.2557) เมื่อมีเครื่องเล่น 4K และแผ่น 4K แท้ๆ ตามออกมา สิ่งที่หลายคนกังวลคือ สาย HDMI เส้นโปรดของเราที่เชื่อมต่อระหว่างต้นทางกับปลายทางนั้น จะรองรับ 4K ได้จริงหรือไม่? ถ้าใช้ไม่ได้คงต้องเสียเงินกันอีกแล้ว…

แต่เป็นที่น่ายินดีว่า หนึ่งในผู้ผลิตสายชั้นนำระดับโลกอย่าง Monster Cable ได้หันมาศึกษา วิเคราะห์วิจัยเรื่องสาย HDMI อย่างเต็มที่เพื่อรองรับความต้องการของตลาดโฮมเธียเตอร์

ปัจจุบันมีสำนักงานใหญ่ที่ 455 Valley Drive, Brisbane, CA 94005 USA ซึ่งที่นี่จะเป็นจุดเริ่มต้นในการคิดค้นผลิตภัณฑ์ของค่ายชนิดต่างๆ ก่อนจะทำการผลิต (ในประเทศที่เหมาะสม) แล้วกระจายไปทั่วโลก

หากย้อนกลับไปช่วงเดือนสิงหา พ.ศ.2550 ผมมีโอกาสทดสอบสาย Monster Cable : M1000HD ซึ่งเป็นรุ่นที่ดีที่สุดของค่ายในตอนนั้นก็พบว่าหลายสิ่งอย่างน่าประทับใจ จากนั้นรออีกเกือบ 3 ปี สายรุ่นต่อมาคือ M2000HD ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ สร้างความตื่นตัวให้กับวงการอย่างมาก แน่นอนว่าผมได้ทดสอบเมื่อต้นปี พ.ศ.2553 และสายรุ่น M2000HD นี้คือสายภาพที่ผมใช้อ้างอิงมาตลอดตั้งแต่ตอนนั้นจนถึงปัจจุบัน

ซึ่งข้อดีของ Monster Cable ที่ทดสอบมาทุกรุ่น คือ เป็นสายภาพที่มีสเปคสูงกว่าข้อกำหนดฯ ของมาตรฐานสมาคม HDMI (HDMIinfo.org) ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องเปลี่ยนสายเรื่อยๆ ซึ่งตลอดเวลาทดสอบผมไม่เคยมีปัญหาเรื่องสายภาพ HDMI เลย

บัดนี้ ผมใช้สายรุ่น M2000HD มาแล้วเกือบ 3 ปี นั่นหมายความว่า ได้เวลานับถอยหลัง ใกล้จะถึงเวลาการมาของสายภาพ HDMI รุ่นใหม่เสียที..และแล้วบริษัท ไดนามิก อินเตอร์เนชั่นแนล โปรดักส์ จำกัด ผู้นำเข้าฯ ได้แจ้งมาว่าจะส่งสายภาพมาให้ทดสอบ แต่ไม่ได้บอกรายละเอียดอะไรมาก

แน่นอนว่า เมื่อของถึงมือผม..ภายนอกต้องเก็บอาการสุภาพไว้ไม่ให้พนักงานส่งของตกตะลึงแต่ในใจนั้นลิงโลดมากๆ เป็นดังภาพฝันไว้ เป็นสายภาพรุ่นใหญ่ในซีรี่ส์สูงสุด ผมรีบค้นหาข้อมูลที่ www.monstercable.com พบว่ากระแสระบบ 4K กำลังมาแรง ทาง Monster Cable ตอบรับจุดนี้ด้วยการนำเสนอสายรุ่นใหม่ล่าสุด และดีที่สุดของค่าย!! อีกครั้ง ไลน์อัพที่อเมริกามี 3 รุ่นคือ เริ่มจาก isf750HD, isf1250HD และพี่ใหญ่ isf2000HD

 

ที่น่าสังเกตคือ มีตรา isf เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชื่อรุ่น หากคนเล่นเรื่อง “ภาพ” ที่ถึงๆ หน่อย น่าจะรู้จักกับ isf (The Imaging Science Foundation) กันดี เป็นองค์กรที่มีหน้าที่ตรวจสอบ / ปรับปรุงระบบภาพให้ดีที่สุด จนมีมาตรฐานยอมรับกันทั่วไป ประธานคือ Mr.Joel Silver

ส่วนสายที่ผมได้รับมาคือ Monster Cable : isf2000HD รุ่นสูงสุดในซีรี่ส์ ยาว 5 ฟุต (มีความยาว 9, 12, 25, 35 ฟุตให้เลือก) ซึ่งนับจากนี้ไป ผมกำลังจะเล่าให้ฟังว่าสาย Monster Cable : isf2000HD ดีขนาดไหนกัน….ทำไม isf ถึงกล้าการันตีในสายเส้นนี้ ซึ่งเป็นเพียงยี่ห้อเดียวเท่านั้น!!

 l_21417584

คุณสมบัติพิเศษ Monster Cable : isf2000HD

– เป็นสายเส้นเดียวที่การันตีจาก isf

– ความเร็วของสายระดับ >21Gbps

–  ดวงไฟ LED สีน้ำเงิน เป็นชิปอัจฉริยะจาก RedMere แสดงสถานะสัญญาณที่เข้ามาว่าเป็น SD / HD / 4K

– ขั้วต่อ HDMI แบบ V-Grip (เขี้ยวล๊อคแน่นพิเศษ) ลดการหลุดหลวมของสายได้ดีขึ้น

– รองรับค่าสัญญาณสีได้สูงถึง 16-bit

– ปกป้องสัญญาณรบกวนได้ 100% ด้วยชีลด์ 3 ชั้นทำจาก aluminized Mylar® foil และ copper braid

– ที่หัวคาดทแยงด้วยผิวลายอะลูมิเนียมกัดเสี้ยน

– หน้าสัมผัสชุบทอง 24K

– ฉนวนฉีดขึ้นรูปจาก Duraflex คงทนสูง ดัดโค้งง่าย

– สามารถการติดตั้งแบบซ่อนสาย มาตรฐาน UL E194731

– Lifetime Upgrade

– แพคเกจได้มาตรฐาน RoHS รีไซเคิลได้

 ดาวน์โหลด (1)

 

 

 

ลักษณะทั่วไป Monster Cable : isf2000HD

          สาย Monster Cable : isf2000HD ใช้แพคเกจกระดาษ สามารถรีไซเคิลได้ ลดการเป็นภาระกับโลกได้ระดับหนึ่ง ตัวกล่องพิมพ์ 4 สี ใช้โทนสีดำ / เทาเป็นหลัก พิมพ์ชื่อยี่ห้อ ชื่อรุ่น และสรรพคุณต่างๆ ไว้ทั่วกล่อง

การเปิดใช้แบบเหมือนเปิดหนังสืออ่าน เมื่อเปิดออก ด้านขวาจะเป็นที่ใส่สายทำจากพลาสติกฉีดขึ้นรูป ปะด้านใส่สายด้วยกำมะหยี่สีดำ ส่วนด้านซ้ายเป็นคำชมต่างๆ

*** ภายในกล่องมีใบรับประกันสินค้าของไทยสอดไว้ด้วย (Lifetime Upgrade) ถ้ามีใบฯ นี้จะยืนยันได้ว่าเป็นของแท้ นำเข้าถูกต้อง และไม่ปลอมชัวร์ เพราะจะระบุซีรี่ส์นัมเบอร์อย่างชัดเจน 2 จุด ทุกอย่างจะต้องตรงกัน ***

          ตัวสาย Monster Cable : isf2000HD เข้าหัวแบบหล่อมาจากโรงงาน เฉกเช่นสาย HDMI ยี่ห้ออื่นๆ เน้นให้ดูเป็นโลหะพ่นสีดำให้ดูหรูหราสง่างาม และแผงไว้ด้วยความดุดัน บริเวณหัวปลั๊กตรงกลางมีการทำเป็นการตัดเฉียงเช่นเคย ลายคาดเฉียงคราวนี้เป็นลายอะลูมิเนียมกัดเสี้ยน ภายในด้านหน้ามีป้ายโลโก้ isf ติดไว้ด้วย รวมทั้งดวงไฟ LED 3 ดวง เพื่อแสดงสถานะของสัญญาณที่เข้ามา ส่วนด้านหลังเป็นการสกรีนว่า Monster พร้อมโลโก้ สายใช้สีดำ

มีการกำหนดทิศทางไว้แล้ว คือ ด้านที่มี “ดวงไฟ LED” (มีด้านเดียว) จะเป็นด้านปลายทางเสมอ นอกจากนี้ยังมีปลอกสีเหลืองเขียนว่า TV คาดไว้ด้านปลายทางด้วย

หน้าสัมผัสชุบทอง 24K มองเห็นเขี้ยวล๊อคแบบ V-Grip นูนขึ้นมา 2 เขี้ยว (ปกติจะเรียบๆ) ตัวสายเส้นที่ได้รับยาว 1.52 เมตร ผิวนอกสุดไม่มีการหุ้มหนังงูใดๆ ตัวสายมีความตึงตัวพอสมควร แต่ดัดโค้งได้ไม่ยาก มีการสกรีนยี่ห้อและสรรพคุณด้วยสีเทาเข้มลงบนฉนวนดังนี้ isf Monster Hyper-Hi Speed HDMI Cable with Ethernet by Monster Cable – E194702-13 (UL) CL2 26AWG 75 ํ

 

อุปกรณ์ที่ใช้ทดลอง Monster Cable : isf2000HD

ห้องโฮมเธียเตอร์

เครื่อง Blu-ray : Panasonic : DMP-BDT330 สายไฟใช้ตัวแปลงทำเองจาก 2 ขาออกเป็น IEC ใส่ Wood Block : Versalab คั่นไว้ ใช้สายไฟเอซี JPS : In Wall (หัว / ท้าย Wattgate กลมดำ) รองสายไฟด้วย Shunyata : Dark Field และ Cardas : Multi Blocks อย่างละ 1 อัน ฝาหลังเครื่องด้านหลังเหนือช่อง HDMI ทับด้วยก้อนอิทธิเจ (ครบรอบ 9 ปี เว็บไซด์ออดิโอทีม) ตัวเครื่องวางบนแผ่นไม้จากชั้นวาง Target Audio : TT5 ด้านใต้รองด้วย Symposium : Rollerblock Series 2 แบบประกบเป็นแซนวิช ชุดหนึ่งกลับหัว ทั้งหมดวางบนแท่นรอง Brightstar Audio : Big Rock I (มีทรายภูเขาไฟ Lovan ผสมด้วย) จัดวางกลางห้อง

สาย HDMI สำหรับเสียงเป็นสาย Monster Cable : isf2000HD รองสายด้วย Cardas : Notched Myrtlewood Blocks Mini 1 อัน และ Cardas : Notched Myrtlewood Blocks 2 อัน

สาย HDMI สำหรับภาพเป็น (จากเครื่องเล่นไปเข้าโปรเจ็คเตอร์) สาย Monster Cable : isf2000HD เพื่อทดสอบภาพเฉพาะกิจ

โปรเจ็คเตอร์ JVC : DLA-RS10 อุดช่อง Composite / Component ด้วยปลั๊กอุด Cardas ติดตั้งแบบแขวนผนังด้วยขา Omni Mount : PMD2 รุ่นใหญ่สุด ใช้สายไฟเอซี Acoustic Zen : CL-3 (หัว / ท้าย Marinco แบบ Hospital Grade) มาเข้าปลั๊กลอย FIM : 886 จากนั้นใช้สายไฟเอซี Halu Cable (หัว Pass & Semour / ท้าย Shurter : 4781) ยาว 10 เมตรลากมาเข้าปลั๊กกรองไฟ

จอฟิกส์ Stewart : Grayhawk RS (Reference Screen) กรอบใหญ่+VeLux ขนาด 92 นิ้ว

เอ/วี รีซีฟเวอร์ Pioneer : VSX-LX70 เปลี่ยนฟิวส์เป็น Furutech : TF-15A ขาดช้า ผลิตที่ เยอรมัน วางบนชั้น XAV #111 ทับหลังเครื่องด้วยอิฐมหัศจรรย์ VPI : HW dB-5 และ XAV : EMX-9 (มุมขวา) ใช้สายไฟเอซี Kimber Kable : PK10 (หัว / ท้าย Wattgate : 330i / 350i) รองสายไฟด้วยแท่งคริสตัล 1 อันเพาเวอร์แอมป์คู่หน้า Audiolab : 8200P เปลี่ยนฟิวส์เป็น Furutech : TF-15A (ตัวที่ 2) วางบนชั้น Finite Element : Spider ที่ชั้น 2 ตั้งอยู่เป็นอันสุดท้าย สายไฟเอซี Hovland : Main Line (หัว Hubbel : 8215 CT / ท้าย Furutech) รองสายไฟด้วย Shunyata : DarkField และ Shunyata : Dark Field mini อย่างละ 1 อัน สายสัญญาณคู่หน้า Kimber Kable : Hero (RCA-WBT 0144)

ลำโพงโฮมเธียเตอร์เป็น Sonus Faber คู่หน้ารุ่น Concerto Home วางบนขาตั้ง Totem Stand : T4s สูง 24 นิ้ว เซ็นเตอร์รุ่น Solo Home วางบนชั้น Finite Element : Spider ชั้นบนสุด (สูง 3 ชั้น) เซอราวด์รุ่น Concertino Home วางบนขาตั้ง JM Labs : Utopia สูง 24 นิ้ว วางบนแท่นไม้สัก, รองด้านล่างสุดด้วย Michael Tender Feet รุ่นจานบิน รวมสูง 26 นิ้ว

สายลำโพง Kimber Kable : 8TC ทั้งซิสเต็ม คู่หน้าคั่นด้วยบานาน่าปลั๊ก Monster Cable : Power Connect 2 รองสายลำโพงด้วยที่ยกลอยของ Cable Elevator ข้างละ 2 ตัว ส่วนเซ็นเตอร์ และเซอราวด์เข้าหัวบานาน่าของ Kimber Kable ตัวเซ็นเตอร์พาดสายบนชั้น Finite Element : Spider ส่วนเซอราวด์ยกลอยด้วยบล๊อกไม้ Cardas : Multi Blocks ยาวเกือบถึงตัวลำโพง

แอคทีฟซับวูฟเฟอร์ Velodyne : CT-150 วางบน Master Stand Base : 2217 ทับด้านบนด้วยอิฐมหัศจรรย์ VPI : HW dB-5 สายไฟเอซี Monster Cable : Power Line 300  รองสายด้วยที่วางเทียน (ทำจากแก้ว) 4 ตัว ใช้สายสัญญาณซับวูฟเฟอร์ของ Monster Cable : M1000SW รองสายด้วย Cable Tower 3 อัน และ Cardas : Notched Myrtlewood Blocks 1 อัน

สายไฟเอซีของเครื่องเล่นทั้งหมด (Blu-ray, โปรเจ็คเตอร์, เอ / วี รีซีฟเวอร์, เพาเวอร์แอมป์ และแอคทีฟซับวูฟเฟอร์เสียบต่อเข้าปลั๊กกรองไฟ PAC : Super Idos วางบนแผ่น Hi-Fi Block (เดอะหั่ง) ใช้สายไฟเอซีของเครื่องกรองไฟ Sine : Cassio PC รองสายไฟด้วย Shunyata : DarkField 2 อัน และ Shunyata : Dark Field mini 1 อัน เสียบเข้าที่ตัวกรองกระแส DC ของ Perfect Power : Super DC Filter (ปรับปรุงภายในใหม่ และเปลี่ยนฟิวส์เป็น Marsh 10A ชุบทอง) ภาคขาออกใช้สายไฟเอซี Supra : LoRad Double Run (หัว / ท้าย Wattgate กลมดำ) รองสายไฟด้วย Shunyata : DarkField 2 อัน เสียบเข้าปลั๊กผนังใช้เต้ารับ Wattgate : 381 (ตัวแรก-ช่องมีดาว) ใช้ฝาครอบเต้ารับ FIM : 308-1 สายไวริ่งระหว่าง Wattgate : 381 อีกตัวเป็น Supra : LoRad

ห้องฟังขนาด 4 x 5 x 2.2 เมตร มีพรมปูเกือบเต็มพื้นที่ เพดาน 2 ชั้น บริเวณผนังข้างด้านหน้าปะด้วยผ้าดำหุ้มฟองน้ำสูงเกือบเต็มห้อง ที่กลางห้องมีแผ่นซับเสียงสูตร RPG (DIY) ปะไว้ มีจิ๊กซอว์ PRS จำนวน 1 คู่ ติดตั้งแนวดิ่งที่ด้านหลังจุดนั่งฟัง

ควบคุมสภาพอะคูสติกห้องด้วย แผ่น XAV : G-Sap เบอร์ 1 จำนวน 1 คู่ ติดตั้งไว้ที่ผนังหลังลำโพงเมน, เบอร์ 2 จำนวน 1 คู่ ติดตั้งไว้ที่ผนังหลังลำโพงเซอราวด์ มี XAV : Trap พร้อมฐาน 1 คู่ XAV : Base Trap ตั้งมุมห้องด้านหน้า ใช้ Room Tune : Michael Green Audio 4 แท่งที่มุมทั้ง 4 ด้าน / Echo Tune 4 อัน

 

การติดตั้งและการเซ็ทอัพ Monster Cable : isf2000HD

สาย Monster Cable : isf2000HD ติดตั้งไม่ยาก มีการกำหนดทิศทางไว้ชัดเจน (จากดวงไฟ และปลอกสี) ตัวสายอ่อนนุ่ม ดัดโค้งได้ง่าย ขั้วต่อพิเศษ V-Grip ตอนเสียบก็รู้สึกแน่น ช่วยลดการหลวมหลุดของสายเวลาเผลอไปโดน เช่น ทำความสะอาด

ส่วนการเซ็ทอัพต้องปรับให้ลงตัวระหว่างเครื่องเล่นต้นทางกับจอภาพปลายทางอยู่แล้ว

 

ผลการลองชม Monster Cable : isf2000HD

สาย Monster Cable : isf2000HD ที่ได้รับเป็นสายใหม่ เริ่มเสียบใหม่เพื่อเบิร์นอิน ซึ่งเล่นไปกว่า 100 ชั่วโมงจึงเริ่มทดสอบ

เท่าที่ลองดูในชั่วโมงแรกๆ ถือว่าสีสันถูกต้องดีมาก ไม่มีการติดบุคลิกสีอิ่มล้นเกินไป ดูแล้วไม่มีสีใดสีหนึ่งล้ำหน้าเป็นพิเศษ สมานเสมอเท่ากันหมด

การมีดวงไฟ LED (สีน้ำเงิน) แสดงสถานะสัญญาณที่เข้ามาว่าเป็น SD / HD / 4K ข้อดีคือ สามารถรู้ได้ว่าตอนนี้สัญญาณที่เข้ามาเป็นแบบใด เป็น 4K จริงหรือหลอก? ซึ่งจะติดตลอดแม้ตอนเข้าโหมดสแตนบายด์ (แต่จะเปลี่ยนเป็นไฟกระพริบ) ถ้ารำคาญต้องถอดสายไฟเอซีเครื่องเล่นต้นบูลเรย์ออกจึงจะไม่มีไฟกระพริบ

เริ่มด้วยแผ่นบูลเรย์ Toy Story 3 (Steelbook Blu-ray แผ่นเยอรมัน, AVC MPEG-4) ทันทีที่เห็นภาพ พบว่าสีสันอิ่มเอิบ เกรนสีละเอียดสวยงามดีมาก ไม่รู้สึกว่าติดโทนแดงหรือโทนเหลืองแต่อย่างใด ไฮไลต์ดีแยกวัตถุมันวาวหรือด้านได้ดี ภาพมีมิติตื้นลึกดีมาก พลังของภาพดี ไม่ทึม ภาพใสมาก ทรวดทรงมีความกลมกลึงดีมาก

Fast & Furious 6 (Steelbook Blu-ray แผ่นฝรั่งเศส, AVC MPEG-4) โมชั่นราบรื่น ไฮไลต์ดี ความชัดเจนของภาพดีเยี่ยม สีสันอิ่มฉ่ำ เกรนสีละเอียดสวยงาม แสงเงาเป็นธรรมชาติดี

The Dark Knight Rises (Steelbook Blu-ray แผ่นฝรั่งเศส, AVC MPEG-4) หนังโทนมืด แต่ให้รายละเอียดในฉากมืดได้ถูกต้อง ถ่ายทอดภาพอย่างมีพลัง ไม่กลืนกัน มิติทรวดทรงหลุดลอยดี รายละเอียดภาพสูงมาก สัญญาณรบกวนต่ำ ภาพใสมาก สีสันถูกต้อง ไม่ล้นหรือเน้นให้เข้มๆ ไว้ก่อน เพื่อเรียกร้องความสนใจ

          ลองเปลี่ยนมาดูแผ่นดีวีดีกันบ้าง Harry Potter And The Sorcerer’s Stone (ดีวีดี แผ่นเกาหลี โซน 3 NTSC) ภาพดูจะมีน๊อยส์ลดต่ำลง ส่งผลให้ภาพใสขึ้น สีสันถูกต้องขึ้น มีความอิ่มเข้มกำลังดี บางฉากที่เน้นความสดก็สดดี บางฉากที่เน้นความเรียบของเฉดสีก็ดูเป็นไปตามนั้น

Barbie : Mariposa & The Fairy Princess (ดีวีดีโซน 3 NTSC) สีสันอิ่มเอิบ เกรนสีละเอียดสวยงาม มิติตื้นลึกดี ไฮไลต์ดี

ยังบาว คาราบาว เดอะมูฟวี่ (ดีวีดีโซน 3 PAL) สีสันอิ่มเข้ม โมชั่นราบรื่น ไฮไลต์ดี ภาพใสดี รายละเอียดในที่มืดถ่ายทอดได้ดี

มาถึงตรงนี้ ต้องบอกว่าสาย Monster Cable : isf2000HD มีความเป็นกลางที่ดี สีสันเที่ยงตรงไม่เน้นฉูดฉาดเกินจริง พลังภาพดี ไม่สว่างจนฟุ้งจ้าหรือติดมืดทึม

 

ผลการลองฟัง Monster Cable : isf2000HD

พิสูจน์เสียงของสาย Monster Cable : isf2000HD ผมเริ่มด้วยแผ่นดีวีดีก่อน Snitch (ดีวีดี โซน 3 Dolby Digital 5.1) เวทีเสียงกว้างขวาง แยกแยะดี ไม่บีบหรือกระจุกตัวกันอยู่ ลำโพงหายไปง่ายๆ เหลือเพียงสนามเสียงเท่านั้น

ขยับเป็นแผ่นบูลเรย์ เริ่มจาก Get Gasby (Blu-ray แผ่นไทย, dts MSTR 5.1) ลำโพงนั้นล่องหนได้ง่ายๆ บรรยากาศโอบล้อมดีราวกับอยู่ในเหตุการณ์ ไดนามิกรุนแรงสวิงเสียงได้กว้าง

ถือว่าสอบผ่านสบายๆ ผมเลยจัดหนักให้รู้ผลกันเลย ไม่ต้องอ้อมค้อม ด้วยแผ่นชินหู ซึ่งมีหลายแนวทั้งแอ็คชั่น, CG เพื่อหาค่าเฉลี่ยของสาย Monster Cable : isf2000HD ว่าจะมีความโดดเด่นในทางใดเป็นพิเศษ

เริ่มด้วยหนังโปรดภาคล่าสุด Fast & Furious 6 (Steelbook Blu-ray แผ่นฝรั่งเศส, dts MSTR 5.1) ความถี่ต่ำอิ่มแน่น เด้งตัวดีมาก คุมตัวดีไม่เบลอ เสียงกลางชัดเจน สะอาด ปลายแหลมพลิ้วกังวาน ไม่แห้ง ถึงพร้อมด้วยการแพนทิศทางที่ดี บรรยากาศโอบล้อมที่เหนือชั้น

Transformer 3 (Blu-ray แผ่นอเมริกา, dts MSTR 5.1) ไดนามิกรุนแรง บรรยากาศโอบล้อมดีมาก แพนทิศทางถูกต้อง โฟกัสชัดเจน มิตินิ่งสนิท เวทีเสียงกว้างขวาง ลำโพงล่องหนได้โดยง่าย

Battleship (Blu-ray แผ่นอเมริกา, dts MSTR 5.1) ไดนามิกรุนแรง สวิงเสียงได้กว้าง บรรยากาศโอบล้อมดีเซอราวด์พรั่งพรู แพนทิศทางถูกต้อง ความถี่ต่ำรุนแรงมาก ลงลึกแต่ไม่บวม เสียงกลางสะอาดชัดเจน ปลายแหลมสดใส

The Dark Knight Rises (Steelbook Blu-ray แผ่นฝรั่งเศส, dts MSTR 5.1) ความถี่ต่ำหนักแน่นรุนแรงดีมาก เป็นลูกๆ เสียงกลางสะอาด ชัดเจน เปิดโปร่ง ปลายแหลมสะอาด ไม่จัดจ้าน บรรยากาศโอบล้อมดีมาก การแพนทิศทางถูกต้องสอดคล้องกับภาพ เวทีเสียงกว้างขวาง

Initial D (Blu-ray แผ่นฮ่องกง, LPCM 5.1) ถือว่า ดีพอๆ เดิม เบสอาจลดความตูมตามไปบ้าง แต่ลงลึกตามจริง พื้นเสียงสงัด แยกแยะตำแหน่งชิ้นดนตรีได้ชัดเจนแต่เสียงไม่บาดหูแน่นอน

Cars (Blu-ray แผ่นญี่ปุ่น, Dolby True HD 6.1) ถ่ายทอดเสียงอย่างยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเบาๆ หรือดังสนั่น รับรู้ได้ตลอดไม่มีละเลย โฟกัสชัดเจนมาก มิติเสียงถูกต้องในทุกตำแหน่ง เนื้อเสียงกำลังดีไม่หนาหรือบางจนเกินไป ไทมิ่งดี ความเป็นธรรมชาติดี ลื่นไหลต่อเนื่องดี

9 (Blu-ray แผ่นอเมริกา, dts MSTR 5.1) ไดนามิกรุนแรง ถ่ายทอดบรรยากาศโอบล้อมได้ดีมากเสียงแผ่วเบาดังรายล้อมรอบตัว แพนทิศทางถูกต้องดีมาก ลำโพงล่องหนได้

ช่วงท้ายลองฟังเพลง ไซ่ฉิน Golden Voice Vol.1 (BM-206003) ให้ปลายแหลมที่สมส่วนไม่จัดจ้าน มีความกังวานที่ดี เสียงร้องสะอาด ลื่นไหล เบสอิ่มแน่นดี

          Jazz เดี่ยว (Classy Records ลำดับที่ 5) เต็มเปี่ยมด้วยกลิ่นดนตรีแจ๊ส ปลายแหลมสะอาด พื้นเสียงมีความสงัด เสียงร้องชัดเจนดี เบสแน่น ไทมิ่งดี ชิ้นดนตรีชัดเจน เวทีเสียงกว้างขวาง

 

บทสรุป Monster Cable : isf2000HD

สาย Monster Cable : isf2000HD เป็นสายที่มีพัฒนาการเพิ่มขึ้น ทั้งที่ก่อนชม และฟัง ผมยังไม่มั่นใจว่าจะมีคุณภาพดีขึ้นหรือไม่ เพราะสายดั้งเดิม Monster : M2000 HDMI ที่ใช้อ้างอิงมาตลอดนั้นถือว่าสุดยอดแล้ว เลยกลัวว่ารุ่นนี้จะแค่แต่งหน้าทาปากเท่านั้น (แต่จริงๆ ก็ปรับใหม่หลายจุดเหมือนกัน)

เมื่อทดสอบแล้วปรากฏว่า สิ่งที่ผมคิดนั้น เป็นการตีความออกนอกเส้นทางไปเอง ด้านภาพ ด้วยอานิสงส์รองรับ 4K ได้ แต่เราใช้สัญญาณ 2K จึงเหมือนงานง่ายๆ ไม่มีความยุ่งยากแม้แต่น้อย ภาพใส มิติดีขึ้น สีสันถูกต้องเป็นกลาง ไม่เน้นความผิดเพี้ยนหรือชดเชยใดๆ หากคุณต้องการภาพที่ “แท้จริง” นี่คือสายที่ตอบโจทย์ดังกล่าว

ส่วนด้านเสียงก็เฉกเช่นเดียวกับภาพ เน้นความเป็นกลาง เน้นความถูกต้อง ถ้าได้แผ่นที่บันทึกดีๆ คุณจะพบหลายสิ่งหลายอย่างที่ดี ที่ถูกต้องอย่างที่ควร พร้อมกับบอกได้ว่าแผ่นไหนบันทึกเน้นเบส เน้นด้านกว้างของเวที หรือบูสต์ความถี่ที่ย่านใดมา!!

ในเมื่อคุณภาพทุกด้านดีขึ้นแต่สิ่งที่ “ลดลง” อย่างเดียวคือ “ราคา” ครับ ผมฟังแล้วยังคิดว่าถ้าขายเส้นละหมื่นก็ไม่แพงเลยเมื่อคิดบวกลบคูณหารกับสิ่งที่ได้มา แต่ไลน์ไปถามราคากับตัวแทนฯ โอย…ดูเหมือนถูกลงกว่ารุ่นเก่าพอสมควร ตั้งไว้เพียง 7,990 บาท!! ถือเป็นไพ่ตายที่สำคัญเลยทีเดียว สร้างความอึดอัดให้คู่แข่งทั้งหลายได้ดี

นอกจากนี้ ผมอยากฝากเอาไว้สำหรับท่านที่สนใจ ขอให้ซื้อกับตัวแทนฯ ที่เชื่อถือได้เท่านั้นนะครับ ยิ่งราคาตั้งรุ่นใหม่ถูกลง (ยังมีส่วนลดได้อีก) ไม่ต้องขวนขวายหาถูกกว่านี้แล้ว เพราะเดี๋ยวไปเจอของปลอมเข้า โดนกันมาเยอะแล้ว เสียเงินนี่ไม่ว่าแต่เสียรู้นี่ละครับ..อับอายไม่น้อย หรือถ้าคิดจะหิ้วเข้ามาก็จะไม่สามารถใช้ Lifetime Upgrade ของไทยได้ คุณต้องส่งสายกลับไปเคลมเอง ไม่คุ้มหรอกครับ ซื้อของนำเข้าจากบริษัทฯ ดีกว่า สามารถเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ได้ทันทีหากใช้กับระบบใหม่ๆ ไม่ได้

Monster Cable : isf2000HD เป็นสายที่รองรับอนาคต 4K ได้, ขั้วต่อ V-Grip ล๊อคแน่นพิเศษ, มีไฟ LED ที่หัวแสดงสัญญาณที่เข้ามา ฯลฯ นี่อาจจะเป็นสาย HDMI เส้นสุดท้ายก็เป็นได้ ก่อนจะก้าวเข้าสู่ยุค “ไร้สาย” ถ้าคุณอ่านแล้วยังใจเย็นก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรแล้วครับ..

 

Look; การันตีจาก isf, หัวต่อดีไซน์ได้หรูหรา

Like; มีไฟ LED, รองรับ 4K, ขั้วต่อ V-Grip

–  Love; คุณภาพสุดยอดระดับอ้างอิง

 

Monster Cable : isf2000HD ยาว 1.52 เมตร ราคาตั้ง 7,990 บาท

ขอขอบคุณบริษัท ไดนามิก อินเตอร์เนชั่นแนล โปรดักส์ จำกัด โทร. 0-2664-0959 ที่ได้อนุเคราะห์ให้ยืมสายมาทดสอบ